How to – R1200 GS รู้หรือไม่ ! R คืออะไร 1200 ซีซีสินะ แล้ว GS หล่ะอะไรกัน

โดย / / 9,990 views

2015-09-25_12h39_54

จั่วหัวซะเอาให้ลึกๆเลยทีเดียว แหม่ .. กับ BMW ที่คุ้นหูกันดีทั้งในแวดวงของรถยนต์ และมอเตอร์ไซค์ต่างๆ ที่กำเนิดเกิดมาจากการพัฒนาเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินรบในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มต้นตั้งแต่ปี 1916 และเครื่องยนต์ของเครื่องบินรบนี่แหล่ะ ที่เป็นที่มาของโลโก้ ใบพัดสีขาวที่กำลังเคลื่อนที่ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้า อันเป็นที่มาของการรังสรรค์นวัตกรรม และพัฒนาเครื่องยนต์ ยานยนต์ต่างๆมาจนปัจจุบันนี้

BMW-R32-motorcyle-750x500

จวบจบปี 1921 ที่ BMW ได้เริ่มต้นพัฒนาเครื่องยนต์ M2B15 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ตัวแรกที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานทั่วไป และพัฒนาต่อยอดมาเรื่อยๆจนเป็น M2B33 ซึ่งเป็นขุมพลังขนาด [494 cc] แบบวางนอน หรือ Boxer ที่วางลงบน R32 ซึ่งนับได้ว่าเป็นมอเตอร์ไซค์คันแรก ที่ติดโลโก้ BMW และเป็นจุดเริ่มต้นของมอเตอร์ไซค์ BMW มาจนถึงทุกวันนี้

หลังจากการแตกแขนงออกมามากมาย กับรหัสรถต่างๆมากมายของทาง BMW ไม่ว่าจะเป็น R, S, K, C, … เริ่มมึนกันไปเลยทีเดียวหล่ะ มาดูกันง่ายๆเลยดีกว่า ว่ารหัสแต่ละตัวของรุ่นรถมอเตอร์ไซค์ BMW มีความหมายอะไร ซ่อน เร้น แฝง กันอยู่บ้างครับ

2015-09-25_12h47_37

เริ่มกันจากตัวหน้า ! 

ที่เรียกได้ว่าเป็นเครื่องหมายแห่งขุมพลัง และโดยมากแล้ว จะบ่งบอกถึงนิสัยของรถคันนั้นๆกันได้เลยทีเดียว ไล่เรียงกันไป

S Series – Sport มากับขุมกำลัง 4 สูบ แบบเรียง  วางตั้งกับตัวรถ

K Series – มีตั้งแต่ 3-4-6 ลูกสูบ กับการวางตัวเครื่องในแนวขวางกับรถ โดยมีเอกลักษณ์คือการวางจุดยึดของเครื่องกับรถไว้ด้านข้าง โดยวางให้แครงค์อยู่ทางด้านขวาของรถ และตัวลูกสูบ และชุดขับอยู่ทางด้านซ้าย เช่น K1600 GT

R Series – ต้องเรียกได้ว่าเป็นจุดกำเนิด และตำนานของทาง BMW เลยทีเดียวกับเครื่องยนต์ประเภท R series วางนอนกับตัวรถ หรือที่เราเรียกกันว่าเครื่อง Boxer โดยรุ่นแรกๆจะระบายความร้อนด้วยอากาศ ก่อนที่หลังๆจะมีการปรับเป็นการระบายความร้อนด้วยของเหลวเข้ามาช่วย เช่น R1200 GS อันลือลั่น

F และ G series singles คือเครื่อง 1 ลูกสูบ ที่ทำมาเพื่อแรงบิดมหาศาลสำหรับการลุยในเส้นทางต่างๆ เช่นที่วางใน F650 GS เป็นต้น

F series twins ก็เป็นเครื่อง 2 ลูกสูบ แบบวางตั้ง โดยเป็นเครื่องที่พัฒนามาจาก Rotax และถูกนำมาวางในรถรุ่นต่างๆ ประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น F800 GS, F800 GT

นอกจากนั้นก็จะมี C series ที่ใช้แทนรถประเภท Scooter เช่น C650 GT ของทาง BMW หรือรุ่นเท่ห์ๆ อย่าง R nineT แยกออกไปนะครับ

 

ต่อด้วยตัวเลขสอดไส้ตรงกลาง อันบอกถึงขนาด ใหญ่ โต กลาง เล็ก 

หลังจากที่ตัวแรกบ่งบอกถึงลักษณะของขุมพลังไปแล้ว ตัวเลขตรงกลางก็มาสู่ความลึกซึ้ง ! เพราะนั่นมันคือ คือ คือ class ของความจุรถนั่นแหล่ะครับ ตรงๆตัวเลย (บิวท์ ซะ !) เช่น 1000 ก็คือรถคันนั้นอยู่ใน class 1000 cc เป็นต้น (แต่ความจุจริงแตกต่างไปเล็กน้อยนะครับ)

 

เกิดมาเพื่อสิ่งใด กับตัวท้าย

หลังจากที่เรารู้นิสัยของเครื่องยนต์จากตัวอักษรหน้า และรู้กำลังจากตัวเลขคลาสแล้ว ก็มาถึงตัวสุดท้ายของรหัส ที่จะบ่งบอกถึงการใช้งานที่เค้าถูกสร้างขึ้นมา … หรือเรียกได้ว่าเกิดมาเพื่อสิ่งนี้นั่นเอง โดยจะแบ่งได้กว้างๆตามนี้ครับ

GS – Gelande Sport หรือ คือ Off-Road Sport หรือที่เราคุ้นว่ามันคือ Enduro นั่นเอง คือประเภทของรถที่พร้อมจะ ลุยหิน ฝ่าลูกรัง สไลด์โคลน จมลงลำธาร คลุกฝุ่น ชุบแป้งทอด !

GT – Grand Turismo หรือง่ายๆว่า Grand Touring สำหรับ การเดินทางแบบทั่วริ่งเต็มสูบ

GTL – Grand Turismo Luxury เรียกว่าเอาให้ ฟรุ๊งฟริ๊งซ์

LT – Luxury Tourer ตามข้างต้นครับกับ Touring ฟรุ๊งฟริ๊งซ์

R – Roadster มักจะเป็นประเภทรถแบบ naked ที่เราคุ้นกัน

RR – Superbike ตัวแรง สายพันธ์สนาม !!! (แบบเป็นทางการนะครับ ไม่ใช่มาแข่งกันแบบ วิภาฯเซอร์กิต แบบนั้นไม่งาม อันตรายกับเพื่อนร่วมทางนะครับ)

RT – Reise Tourer หรือการเดินทางแบบ touring ทั่วไป

ST – Strasse Tourer หรือ street / sport touring

 

! QUIZ ! หลังจากนั้นเรามาลองทำแบบทดสอบท้ายบทความกัน 

normal_32

R1200 GS จงอธิบาย

  • R – เครื่องยนต์ประเภท boxer วางนอน ไกวเปลอย่างนิ่มนวลทุกการเดินทาง
  • 1200 – คลาส 1200 cc อลังการ เพื่อแรงบิดที่มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปล่อยคลัช !
  • GS – Gelande Sport หรือ Off-Road Sport หรือ Enduro  สั้นๆว่า ลุยไปเลย

vis_K71_Montegoblue-metallic_360degree_fallback_690x470

F800 GT จงอธิบาย

  • F – เครื่องยนต์แบบ 2 ลูกสูบจาก Rotax วางตั้งให้แรงบิดดีตั้งแต่รอบต่ำ
  • 800 – คลาส 800 cc เพื่อความคล่องตัวและใช้งานได้หลากหลาย
  • GT – Grand Turismo หรือ Grand Touring เพื่อการท่องเที่ยวสบายๆ

normal_36

R nineT จงอธิบาย !

  • R – เครื่องยนต์แบบ boxer วางนอนในตำนาน
  • nineT … อ้าว งง … ผิดแนว
  • R nineT เป็นรุ่นที่ตั้งชื่อขึ้นมาในโอกาสครบรอบ 90 ปี ของ BMW นะครับ เรียกว่าเป็นรุ่นพิเศษก็ว่าได้ที่ไม่ได้ใช้การตั้งชื่อตามรหัสแบบปกติทั่วไป

จะเห็นได้ว่า ชื่อรถแต่ละคัน แต่ละรุ่นของทาง BMW สามารถบ่งบอกได้อย่างชัดเจน และจำแนกลักษณะนิสัยของรถ นอกจากนั้นยังบ่งบอกได้อีกว่า รถคันนั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการใช้งานในลักษณะไหน คราวนี้น่าจะช่วยให้เห็นภาพของมอเตอร์ไซค์ BMW ได้ชัดเจนขึ้นนะครับ

Comments