ตีแผ่ประสบการณ์ 10 เรื่องจริง ของชาวสองล้อ เมื่อเจอด่าน!! …

โดย / / 1,302 views

1381386134-o
ภาพประกอบจาก : pantip.com

หลายท่าน ทั้งมือใหม่ มือเก่า คงมีโอกาสได้พบประสบการณ์ การขี่ผ่านด่านตำรวจมาบ้าง ไม่มาก ก็น้อย … เรามาดูความจริง 10 เรื่อง เมื่อไบเกอร์ต้องขี่บิ๊กไบค์ผ่านด่านตรวจของตำรวจกันครับ (ต้องโดนใจใครสักคนแน่นอน!!!)

1. ไม่เคยคิดอยากจะจอด
เป็นเรื่องปกติ ของคนใช้รถ ใช้ถนน ทุกคน ไม่ว่า สองล้อ หรือสี่ล้อ ที่เวลาเดินทาง ก็ต้องการใช้เวลาให้น้อยที่สุด และอยากถึงปลายทางไวๆ การเกิดเหตุไม่คาดฝัน มาเจอด่านตรวจ และ ต้องโดนคุณตำรวจโบกให้จอดนั้น เป็นความเซ็งเล็กๆที่เกิดขึ้นเสมอครับ แต่ไม่ได้แปลว่า จะฝ่าด่านหนีนะครับ

2. มองการณ์ไกล เลือกช่องที่จะไป ระหว่าง ชิดซ้าย ทำตัวเรียบร้อย หรือ ชิดขวาสุด บิดออกไปเลย
ยามขี่สองล้อไปบนถนน ปกติอยู่แล้วที่ต้องมองไปข้างหน้าไกลๆเนอะครับ และแน่นอน เมื่อเห็นด่านอยู่หน้าเรา ไกลลิบๆ คนขี่ทุกคน จะประเมินสภาวะตอนนั้นทันที โดยมีเป้าหมายคือ ไม่จอดถ้าไม่จำเป็น ถ้ายิ่งใกล้ ยิ่งเห็นกรวยยางเต็มทุกเลน พร้อม คุณตำรวจยืนหลังกรวยทุกเลน ผู้เขียนแนะนำให้ชิดซ้ายแต่ไกล แล้วบิดเข้าไปเบาๆ สงบเสงี่ยมเจียมตัว สวดมนต์ ขอให้คุณตำรวจไม่โบกให้จอดนะครับ และควรเล็งให้ถูกช่อง ระวังกรวยจราจรด้วยนะครับ แต่ถ้ามองแล้ว ถนนใหญ่ ไม่มีกรวยกั้น ตำรวจไม่เยอะ มีแค่คนสองคน .. อันนี้ อาจตีความไปได้ว่าเค้าจับรถบรรทุก หรือยาเสพติด อาจมีไบเกอร์บางคนเลือกที่จะออกไปเลนขวาสุด เผื่อคุณตำรวจจะปล่อยไปนะครับ

254BD83B731F40BDA5144CF39C8EFCFC
ภาพประกอบจาก : phitsanulokhighwaypolice.go.th

3. ชลอความเร็ว ให้ถูกเวลา
เนื่องจากคุณตำรวจทุกท่านที่อยู่ที่ด่าน มาตั้งด่านเพื่อจับผู้กระทำความผิดกฎหมาย ในทุกๆ เรื่อง ดังนั้น ชาวไบค์เกอร์ ก็ควรให้เกียรติด้วยการขับช้าๆ เมื่อถึงหน้าด่านเนอะครับ การขับช้า เป็นดั่งการแสดงตัวว่า เราบริสุทธิ์ใจ เราไม่ได้ทำผิดอะไร (ทั้งๆที่อาจพึ่งลงสะพานข้ามแยกมา ^0^) ขอให้คุณตำรวจโปรดเห็นใจ ว่าเราเวลาน้อย และไม่เรียกให้เราหยุดเนอะครับ

4. ผงกหัว ขอทาง ขอโทษ ขอบคุณ
อีกหนึ่งการกระทำ ที่ทำให้ทุกอย่างเป็นเรื่องง่ายขึ้น นั่นคือ เราจะถูกจะผิด ผงกหัวไว้ก่อนครับ เพื่อเป็นการขอทางไปในตัว ชะลอรถ ผงกหัว สูทเด็ด ผ่านด่านอย่างหนึ่งครับ หลานคนบอก เราไม่ผิด จะไปผงกหัวให้ทำไม ยืดอกไปเลย ผมก็อยากบอกว่า แค่เป็นการให้เกียรติและขอบคุณ ที่คุณตำรวจปฎิบัติหน้าที่รักษากฎหมายอย่างแข็งขัน แค่นี้ การผงกหัว ขอบคุณ และขอทาง ก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากเกินไปนะครับ

5. วัดใจนิดๆ ให้พอตื่นเต้น !!
ทีนี้ ขณะขี่กำลังจะผ่านหน้าคุณตำรวจ ในด่าน .. ปกติผมเอง จะมองตาคุณตำรวจครับ (ถ้าใส่แว่นดำ ก็มองแว่นเอา) ว่าเอายังไง จอด รึไป ?? จอด รึไป ?? โดยรถยังไม่ได้ชะลอเตรียมหยุดนะครับ แต่เป็นการขี่ช้าๆ และหวังใจลึก ๆ ว่า จะให้ผ่านไปด้วยดี

6. ถ้าโดนชี้ กั้น บังไลน์การขี่ เพื่อให้จอด
ถ้าโดนคุณตำรวจบีบบังคับขนาดนี้ จอดเถอะครับ รถล้ม หรือมีรอยไป จะไม่คุ้มกันนะครับ ถ้ายังฝืนจะฝ่า แน่นอนว่า ทางคุณตำรวจก็ต้องพยามให้เราจอดครับ ยิ่งถ้าทำงานเป็นทีม เราจะยิ่งอันตราย ทั้งกับตัวรถ และร่างกายเรานะครับ ผมเอง เคยเห็นกรณีนึง มีมอเตอร์ไซค์เล็ก บิดจะฝ่าด่านตำรวจ คุณตำรวจ คว้ากรวยจราจร จะเอามายัน ให้ล้มครับ แต่มอเตอร์ไซค์ยังพริ้วได้อีก คุณตำรวจ ปากรวยไปเลยครับ ดีว่าไม่โดนมอเตอร์ไซค์ ถ้าโดนอาจล้มเจ็บหนักได้ครับ เพราะขี่เร็วมาก .. แต่ก็ใจเค้าใจเรานะครับ มอเตอร์ไซค์ เป็นฝ่ายผิดที่ไม่หยุดให้ตรวจครับ เรื่องนี้ ส่วนคุณตำรวจทำเกินกว่าเหตุไหม ไม่ขอตอบคับ

2012-01-28_124501
ภาพประกอบจาก : www.stopdrink.com

7. คุยกัน ภาษาดอกไม้ ถามไถ่ทุกเรื่องราว
จอดก็จอดครับ จอดแล้ว ถามไปเลยครับ สวัสดีครับพี่ ว่าอย่างไร ออกตรวจ กวดขันวินัยจราจรรึครับวันนี้ อากาศร้อนๆ ขยันดีนะครับ คุยให้ท่านตำรวจมึนงง เหมือนเพื่อนแวะทักทายครับแล้วทุกอย่างจะง่ายขึ้น จะขอเอกสารอะไร ตรวจอะไร เชิญครับ ผมเข้าใจพี่

8. ถ้าจะขอแต่ใบขับขี่ และอ้างความผิดที่เรากระทำมา
ตำรวจหลายท่าน เมื่อโบกจอดปั๊บ ยังไม่ให้โอกาสเราพูดจา ปรับความเข้าใจ แกรีบบอกข้อหา และขอใบขับขี่ท่าเดียว ถ้าเจอแบบนี้ ลองบอกแกตรงๆ ว่าขอให้ฟังเราบ้าง บางที เราอาจมีเหตุผลอะไรไปหักล้างในการกระทำความผิดก็ได้นะครับ อย่าพึ่งรีบส่งใบขับขี่ให้ไปนะครับ แต่ถ้ายอมรับผิดหรือรีบ ก็ส่งไปเลยครับ เขียนใบสั่งมา

8f9f9fec996ag85chifbk
ภาพประกอบจาก : www.komchadluek.net

9. การจ่ายสินบน หรือ เจ้าพนักงานเรียกรับสินบน
เรื่องนี้ แค่อยากพิมพ์ตรงๆ เพราะมันเกิดขึ้นทุกวันเป็นปกติ จะบอกว่าไม่มีก็คงไม่จริง แต่เดี๋ยวนี้ คิดว่าน่าจะไม่มีแล้วเพราะคุณตำรวจเริ่มไม่รับ และผู้ให้อาจโดนข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงานนะครับ ใจเย็นๆครับ หยุดอารมณ์เซ็งให้เวลาเป็นเครื่องลดความรุนแรง แล้วแย็บ ๆ ว่าช่วยลดค่าปรับได้ไหมก็พอครับ ส่วนที่คุณตำรวจจะพูดจาชัดๆ ว่า ให้จ่ายเงินละจบ ไม่ต้องเอาใบสั่งนั้น ยากครับ เพราะเดี๋ยวนี้ กล้องมือถือเยอะเหลือเกิน อันนี้ ก็ขึ้นกับเทคนิกแต่ละท่านนะครับ ผมไม่ได้สนับสนุนนะครับ แต่มันเป็นความจริงในสังคมที่ เอามาพูดถึงครับ

10. จากลา และปล่อยวาง
ถ้าเข้าด่าน แล้วไม่โดนเรียก ตำรวจให้ผ่านไป ความรู้สึกของคนที่ขี่ออกจากด่าน จะเป็นเหมือนดั่งผู้ชนะ มันโล่ง โปร่งใส จิตใจผ่องแผ้วมากครับ แต่ถ้าเราต้องโดนเรียก โดนปรับ ก็ขอให้ทุกท่าน คิดเสียว่า มันเป็นช่วงเวลาแย่ๆ อีกเวลาหนึ่ง ของวัน และ มันก็จะผ่านไป อย่าเก็บไปคิดโกรธแค้นกันเลยครับ เอาเวลาไปคิดทำงาน หาตังค์กันดีกว่า เพียงแต่ครั้งหน้า ถ้าต้องผ่านมาบนเส้นทางเดิมอีก อย่าลืมระวัง และปฎิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดมากขึ้นนะครับ

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ทุกท่านนะครับ ผิดถูกอย่างไร มีข้อคิดเห็นเพิ่มเติมไหม สามารถส่งมาทาง Facebook ได้นะครับ

*บทความนี้ได้รับอนุญาตจากทางผู้เขียนนำมาลงไว้ที่ MotoNaked.com เรียบร้อยแล้ว
** ต้นทางของบทความ Ducati Bikers Thailand

Comments