How to : รู้รึยัง ธงสีต่างๆ สีสันสวยงาม ในการแข่งขัน MotoGP นั้นแตกต่างกันยังไง?

โดย / / 962 views

เพื่อนๆหลายคนที่สนใจการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ไม่ว่าจะในระดับไหนก็ตาม ไปจนถึง MotoGP  เช่น ที่ผ่านมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ สนามโมเตกิ (11 ตค 2015) จะเห็นว่าในสภาพสนามที่เรียกได้ว่าแตกต่างกัน บางส่วนอาจจะมีฝนตก บางส่วนอาจจะแห้ง บรรดาทีมผู้จัดการสนามต่างพากันโบกธงกันสนุกสนานสีสันมากมาย แลดูสวยงามแท้ … (ไม่ใช่แระ) แต่แท้จริงแล้ว ธงต่างๆเหล่านั้นมีความหมายอะไรบ้าง เรามาดูกันดีกว่าครับ

valentino_rossi_1509123c

เริ่มต้นกันเลยกับธงที่เราน่าจะคุ้นเคยดีที่สุดกับ “ธงตราหมากรุก” ! ที่ใช้ในการแสดงว่าการแข่งขัน หรือเซสชั่นนั้นจบลงแล้ว

SANYO DIGITAL CAMERA

ต่อกันที่  “ธงเหลือง” ที่เราพบได้บ่อยครั้ง เพราะถูกใช้ในหลายๆกรณีด้วยกัน เช่น

  • ก่อนการเริ่มแข่งขัน – มีเหตุการณ์ล่าช้าเกิดขึ้น ใจเย็นๆนะจ๊ะนักแข่งทั้งหลาย อย่าเพิ่งตั้งท่าทะยานกัน
  • ขณะทำการแข่งขัน – ระวังนะจ๊ะ ข้างหน้ามีเหตุให้ต้องชะลอ และพร้อมหยุดรถได้ โดยในช่วงตีธงเหลือนี้ ห้ามแซงกัน ต่อแถวให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งจะทำการแข่งขันต่อกันได้แบบจัดเต็มก็ต่อเมื่อมีสัญญาณ ธงเขียว

หรืออย่างที่สนามโมเตกิ มีการตี “ธงเหลืองคาดแดง” ขึ้นมาในกรณีของ เด เอเจลิส ที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นเพื่อให้มาแชลสนามเข้ามาดูเหตุการณ์ (ซึ่งทำให้เราได้เห็นความพร้อม และความเป็นระเบียบในการจัดการสถานการณ์ของทีมงานสนามเป็นอย่างดีมาก..มาก เลยทีเดียวครับ กับทีมงานสนามโมเตกิแห่งนี้)

“ธงเขียว” เอาหล่ะทุกท่านหลังจากชะลอ ขี่เข้าแถวออกทริปกัน ก็จัดเต็มกับการแข่งขันต่อได้เลย !

ทั้งนี้บางครั้งจะมีการตีธงเหลือ ตามด้วย “ธงแดง” นั่นคืออุบัติเหตุข้างหน้าทำให้สภาพสนามไม่สามารถใช้แข่งขันต่อได้แล้ว หรือสภาพสนามมีอันตรายจากน้ำมันหรือเศษวัสดุตกหล่นจนมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุต่อเนื่องได้ เอ้าหล่ะทุกท่าน เจอธงแดงแล้วก็ขี่ช้าๆ ออกทริป ทะยอยกลับเข้าพิทกันนะครับ (มักมาพร้อมสัญญาณไฟสีแดง) และจะไม่อนุญาติให้ออกจากพิทเลนจนกว่าจะดับไฟสีแดงนั้นลง

แล้วถ้ากำลังขี่อย่างสนุกสนานอยู่ดีๆ ดันมี “ธงดำ” พร้อมหมายเลขขึ้นมาซะอย่างงั้น นั่นแปลว่านักแข่งกำลังละเมิดกฎกติกา กลับเข้าพิทไปปรับทัศนคติด่วน! และไม่สามารถกลับมาแข่งขันต่อได้อีก

แล้ว “ธงดำวงกลมส้ม” โผล่ขึ้นมาหล่ะ .. ชะลอรถให้ไวเลยครับ รถอาจมีปัญหาทางเทคนิคที่อาจอันตรายแก่นักแข่ง หรือคนอื่นได้ (เช่น ไฟไหม้แบบที่ไม่รู้ตัวเป็นต้น)

วันนี้อากาศดีแดดแรง ขณะที่กำลังบดยางสลิก บนผิวแทรคอย่างเมามัน เสพย์กับสภาพสนามที่มีแทรคชั่นดี ยางเกาะติดหนึบดุจตีนตุ๊กแก ทันใดนั้นเองละอองน้ำเริ่มโปรยปราย และด้านหน้า พบ “ธงขาว” ถูกโบกขึ้นมาอย่างฉับพลัน … นักแข่งทั้งหลายจงระวัง ฝนเริ่มลงใช้ยางฝนกันได้แล้วนะ เตรียมเปลี่ยนจาก dry race ไป wet race กันได้แล้ว กลับเข้าพิทไปเปลี่ยนรถพร้อมยางฝนมาได้แล้วนะจ๊ะ แต่จะเข้าเปลี่ยนเมื่อไหร่ อยู่ที่ทางทีม และตัวนักแข่งเอง ที่จะวางแผนในการเปลี่ยนรถ และยางด้วยนะครับ

ถ้าธงขาวและตามด้วย “ธงขาวคาดแดง และ ธงเหลืองคาดแดง” หล่ะก็ สนามแฉะเลยนะ ระวังให้ดี ใช้ยางฝนได้แล้ว ไม่งั้นมีกลิ้งได้ง่ายๆเลยนะครับนั่น

แล้วถ้ากำลังขับขี่แล้วมีคนตี “ธงฟ้า” มาใส่เราหล่ะ ได้หลายกรณีนะครับ แต่หลักๆคือ หลบไปเดี๋ยวนี้ข้างหลังมาแรง !!!

  • ถ้าใช้ในการซ้อม หรือควอลิฟาย – เตือนนักแข่งว่า ข้างหลังมีรถเร็วกว่ากำลังทำเวลาเข้ามาหาใกล้ ระวังนะ หลีกไปจาก racing line เลย ก่อนจะรวมร่างกัน !
  • ถ้าใช้ในขณะแข่งขัน – โดนแล้วจ้า โดนน็อครอบแล้วจ้า หลบให้คันหลังทำการแซงอย่างปลอดภัยนะครับ

โดยสรุปแล้วก็ประมาณนี้นะครับ กับสัญญลักษณ์ ธงต่างๆที่เห็นได้ในการแข่งขัน หวังว่าจะรับชมกันได้อย่าง สนุกสนาน และอินไปกับการแข่งขันกันได้มากขึ้น หรือเพื่อนๆคนไหนมีโอกาสได้ลงไปขับขี่ในงาน Track day ต่างๆ ก็จะการบรีฟ สีของธงที่ใช้ในการขับขี่ให้ทุกครั้ง ตั้งใจฟังไว้นะครับ เพราะมันคือความปลอดภัยอย่างนึงของเรา และเพื่อนๆเลยทีเดียว

 

MotoNaked.com นอกเหนือจากข่าวสาร คือเรื่องราวดีๆที่เราตั้งใจเสนอ …

@68Apex 

 

Comments