How to : Tip การระวังภัย เมื่อขี่สองล้อออกทริปท่องเที่ยวทางไกล

โดย / / 5,137 views

กระทู้นี้ ต้องขออนุญาติออกตัวเลยว่า เป็นกระทู้ที่ผมตั้งใจเขียนขึ้น เพื่อเป็นข้อเตือนใจ และเป็นการเพิ่มเทคนิก การขับขี่สองล้อ ให้ปลอดภัย เมื่อต้องขี่ออกทริปบนถนนทางไกล สำหรับเพื่อน ๆมือเก่า มือใหม่ ครับ   มันอาจจะไม่ถูกทั้งหมด ไม่ครบถ้วนทุกเรื่อง   แต่ผมก็พยามกลั่นกรอง จากประสบการณ์ตรง และจากเพื่อนๆ หลายกลุ่ม หลายก๊วน รวมถึง ครูบาอาจารย์ที่ได้ สอนสั่ง แนะนำเทคนิก การมอง การระวังภัย ก่อนจะไม่ได้มาระวังกันอีก  เพราะเกิดอุบัติเหตุ โดนห้ามขี่  หรืออาจเศร้ากว่านั้น คือ เสียชีวิตไปนะครับ

WIN_2845

ต้องบอกอีกว่า ผมเอง แรกเริ่มขี่นั้น  ขี่เลยครับ กับเพื่อนๆ ไม่มีใครสอน ไม่มีใครสั่ง  ลองผิด ลองถูก  เกือบพลาดไปก็หลายที  ขี่ช้า เข้าโค้งผิด ก็หลายครั้ง  กว่าจะมาเป็นผมวันนี้ ที่ขี่ได้ดีขึ้น  ไม่ช้าเกินไป และ ปลอดภัยไว้ก่อน  ก็เกือบไปหลายทีครับ

2014-04-09 17.59.08

มาดูกันครับ ว่า เวลาขี่จริง ๆ ต้องมองอะไรกันบ้าง

 

  1. ถนน ด้านหน้า    ถึงถนนจะมีสองฝั่งก็ตาม แต่ในความเป็นจริง ถ้าถนนนั้น ไม่มีเกาะกลาง  การมองรถ  ควรมองไกล ครับ  และมองถนน ทั้งสองฝั่ง ให้เป็นเส้นเดียวกัน  เหมือนเราใช้เต็มทั้งหมด  เพราะบางทีรถจากฝั่งตรงข้ามก็อาจกลับรถ มาเลนของเราได้  บางที อาจมีป้า กำลังขี่มอเตอร์ไซค์ ออกจากปากซอย โดยมัวแต่ระวังรถฝั่งเค้า  แล้วเร่งเครื่องมาตัดหน้าเรา  จุดเหล่านี้ เราต้องคาดคะเนสถานการณ์เสมอครับ
  2. โค้ง      เมื่อใกล้ถึงเวลาเข้าโค้ง  หลายคน ตกใจ สับสนครับ ว่าจะใช้ความเร็ว แค่ไหนดี จะมองตรงไหนดี  บางที เผลอก้มไปมองมาตรวัดก่อน รถบางคัน มีเลขบอกเกียร์ ก็ขอดูซะหน่อย ว่าอยู่เกียร์อะไร   สิ่งเหล่านี้ จะทำให้เราช้าลง และทำให้เสียโอกาสในการมองปลายโค้งที่จะออก  ทำให้เกิดพลาด บานโค้ง  หรือมองเก็บโค้งไปไม่หมด ได้นะครับ    สำหรับผมเอง ผมก็จะคำนวนความเร็วการเข้าโค้ง ตั้งแต่ ป้ายข้างทางครับ  เค้าจะกำหนดให้แล้ว ว่า เราควรเข้าไม่เกินเท่าไหร่ (ถ้าไม่มีป้าย แสดงว่า โค้งไฮด์สปีดครับ  แต่ก็ไม่เสมอไป แล้วแต่ถนนด้วย)  โดยปกติแล้ว เราก็จะเข้าเร็วกว่าความเร็วป้ายอีกนิดหนอ่ย เอาที่มั่นใจครับ  และสายตา มองข้างโค้งพุ่งไปข้างหน้าเท่าที่เห็นได้ทั้งหมดก่อน ว่าไม่มีอะไรผิดปกติ  จากนั้น ก็หาทางออก หรือ จินตนาการทางออก และขีดเส้นทางที่รถเราจะวิ่งขึ้นมาในหัว  กรอคันเร่งรักษาความเร็วแล้วแบนโค้งไปตามแนวที่เราคิด จนเจอทางที่จะไปต่อ แล้วเปิดคันเร่งออกไปให้รถยกขึ้นครับ
  3. สัตว์ต่าง ๆ       หลายครั้ง ที่เรากำลังขี่ออกทริปอยู่  มีสัตว์มายืนทักทาย  บ้างก็วิ่งเหยาะๆอยู่ข้างทางครับ   ครั้งนึง ผมเคยเจอหมา ยืนนิ่ง ๆ อยู่ตรงไหล่ทาง แต่พอเราขี่ไปใกล้เท่านั้นแหละ วิ่งออกมาตัดหน้าเลย  ทำให้รถของคนในขบวน ชนเข้าไปครับ  แต่ไม่ล้ม    ทางแก้เรื่องนี้คงไม่มีครับ   แนะนำว่า แค่ชะลอรถ และระวังมันตัดหน้า อย่างถึงที่สุดก็พอครับ   เคยได้ยินคนบอกกันว่า ถ้าหมาอยู่ตรงหน้า ให้ออกขวา ถ้าวัวอยู่ตรงหน้า ให้ออกซ้าย   ก็ไม่รู้จริงไหมนะครับ  ในเสี้ยวเวลานั้น คิดไม่ค่อยทันจริงๆ ครับ
  4. รถบรรทุก  รถใหญ่   ที่กำลังจะกลับรถ      เพื่อนๆ ต้องอย่าลืมนะครับ ว่ารถเหล่านี้ เค้าต้องตีวง เวลากลับรถ  รถเหล่านี้ จะไม่อยู่เลนขวาสุดนะครับ เมื่อมองเห็นรถใหญ่ทั้งหลาย  แล้วมองขวาไปเจอจุดกลับรถนี่ ..  แนะนำว่าชะลอครับ อย่าเสี่ยงครับ   มีคนเจ็บ คนตายมามากมาย เพราะรถใหญ่ ไม่สนหัวเราครับ   ชะลอ ดูไฟเลี้ยว ดูล้อหน้ารถใหญ่ ว่าเลี้ยวหรือไม่  แล้วค่อยไปต่อกันนะครับ
  5. ไฟเขียวแก่ ๆ     หลายครั้งเรามาเป็นขบวนใหญ่ เมื่อถึงจังหวะ ไฟเขียวแก่ ๆ ใกล้แดง ก็ไม่ควรใจร้อนนะครับ  ติดด้วยกัน ไปด้วยกันครับ เพราะหากเรานำขบวน หรือขี่อยู่ในกลุ่มนำ แล้วซัดด้วยความเร็วสูง  หากเพื่อนๆที่ตามมาเจอไฟแดงพอดี จะไม่สามารถเบรกติดไฟแดงได้  หรือถ้าพยามเบรก ก็อาจทะลุไปกลางสี่แยก    ทางที่ดี  ถึงไฟแดง ก็ชะลอเหลือสัก 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ดีกว่าครับ เบรกทัน หรือ ถ้าหลุดขบวน เราก็ยังจอดรอกันได้หลังสี่แยก รอเพื่อนได้ไฟเขียวค่อยไปกันต่อนะครับ
  6. หลุม บ่อ ถนนคลื่น   สิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ กับถนนเมืองไทยนะครับ โดยปกติ ถ้าขี่ความเร็วสูงๆ  กว่าจะเห็นหลุมพวกนี้ ก็จวนตัวพอสมควรครับ เทคนิกการหลบ คงต้องขึ้นกับความสามารถแต่ละคน  แต่สำหรับผม ถ้าเพื่อน ๆขี่ตามหลังขบวนกันอยู่ ก็สังเกตุคันหน้าก็ได้ครับ  ถ้าเค้าวิ่งแล้วราบเลียบ เราก็ตามไลน์เค้าเลยครับ   แต่ถ้าเค้ากระแทกหลุม  พอถึงตาเรา ก็หลบ หรือชะลอรถดีกว่าครับ

สำหรับบทความนี้ ก็เป็นเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้เพื่อนๆ ขับขี่ปลอดภัย และสนุกกับการเดินทางท่องเที่ยวผ่านเจ้าสองล้อ ในช่วงวันหยุดยาวปลายปีนี้กันนะครับ   อากาศก็เริ่มหนาวแล้ว อย่าลืม ติดผ้าพันคอ หรือเสื้อซับใน กันลมหนาว ขี่ขึ้นเหนือ กันนะครับ

1616650_261476617351610_1802971938_n

ขับขี่ปลอดภัย ไร้กังวล ทั้งคน ทั้งรถ ครับ

 

MOTONAKED.COM

Comments