How to : 4 หัวข้อที่ควรรู้ในช่วงฤดูทริปนี้ กับการมาออกทริปกัน .. แล้วมันคืออะไร หน้าที่แต่ละคน? – Part 1

โดย / / 2,833 views

ออกทริปกันอย่างไรดี !!! หัวข้อค่อนข้างจะกว้างพอสมควร เอาเป็นว่าเรามาดูกันแบบขั้นแรกก่อน กับ 4 หัวข้อหลักๆ ที่เพื่อนๆทุกคนควรจะรู้ หรือนัดแนะ ก่อนการเดินทางให้เข้าใจตรงกันก่อนเสมอนะครับ โดยในบทความนี้จะกล่าวถึงหัวข้อแรกก่อน

1. ออกทริปเพื่ออะไร หน้าที่ของแต่ละคนมีอะไรบ้าง
2. รูปขบวนในการออกทริป
3. สัญญาณมือต่างๆ
4. ข้อควรระวังทั่วไป

ออกทริปคืออะไร หน้าที่ของแต่ละคนมีอะไรบ้าง

IMG_9632

สำหรับผมสรุปง่ายๆว่า การออกทริปคือการที่เราเดินทางไปกันเพื่อ ท่องเที่ยว ทั้งบินเดียวหรือกับเพื่อนๆ ที่สนใจ ชื่นชอบ รัก และสนุก ในการเดินทางไปด้วยกัน สัมผัสกับไปการเดินทาง เสียงเครื่องยนต์ที่คำรามไป พร้อมๆกับ ยางที่บดไปตามโค้งต่างๆ ต่างช่วยเหลือกัน โดยไปถึงจุดหมาย

“อย่างปลอดภัย ทุกคน ทุกคัน และกลับมาถึงบ้าน อย่างปลอดภัย ทุกคน ทุกคัน”

หลายๆครั้งเราจะเห็นกลุ่มมอเตอร์ไซค์ ออกทริปกันในจำนวนที่แตกต่างกันไป บ้างก็ชอบบินเดี่ยว บ้างก็ชอบไปกลุ่มเล็ก 3-4 คัน บ้างก็กลางๆ 10-20 คัน หรือกลุ่มใหญ่มากเวลาจัดกิจกรรมต่างๆกัน

ทีนี้ในการจัดการจำนวนเพื่อนๆที่เดินทางด้วยกัน ก็ต้องมีความเป็นระบบ ระเบียบต่างๆมากมาย เพื่อให้เพื่อนๆทุกคนเดินทางอย่าง “ปลอดภัย และสนุกสนานไปด้วยกัน โดยสร้างภาระ กีดขวาง หรือรบกวนเพื่อนร่วมทางคนอื่น (รถยนต์ หรือพาหนะอื่นๆ) ให้น้อยที่สุด” ที่เป็นไปได้

จึงเป็นที่มาของการแบ่งกลุ่มเพื่อนๆที่ออกทริปด้วยกัน เป็นหลายๆกลุ่ม ดังนี้

Tip : กลุ่มคนนำ ปิดท้าย และมาแชล มักจะมีการใช้เสื้อสะท้อนแสง หรือที่เรามักเรียกกันติดปากว่า เสื้อมาแชล

ช่วยให้ทั้งเพื่อนในขบวน และเพื่อนร่วมทางเห็นได้เด่นชัด

 

1. กลุ่มผู้นำ (Leaders)
เรียกว่ากลุ่ม เพราะในบางครั้งผู้นำอาจจะประกอบด้วย 1-3 คน โดย แบ่งเป็น หรือแบ่งตามหน้าที่ คือ

 • ผู้นำหลัก (leader) – ชำนาญในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ มีประสบการณ์บนท้องถนน ในการออกทริปสูง และที่สำคัญคือ ความสามารถในการตัดสินใจอย่างเยือกเย็น ในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าต่างๆ ใช้ความเร็วเกือบจะต่ำที่สุดในขบวน แต่ก็ต้องพร้อมที่จะทำความเร็วได้ทันที ตามสถานการณ์ (ความเร็วเดินทางยืนพื้นที่ 100-120 km/hr หรือปรับเปลี่ยนตามสภาพการจราจร และสภาพถนน)
 • ผู้นำรอง (wingman) – มักจะไม่ต่างกับผู้นำหลักเลยทีเดียว แต่คอยช่วยเสริมการตัดสินใจต่างๆ ให้ขบวนสามารถเคลื่อนไปได้อย่างสะดวก และราบรื่น คอยทำการบอกเส้นทางตามจุดทางแยกต่างๆ และสื่อสารกับกลุ่มปิดท้ายขบวน เพื่อป้องกันการพลัดหลงของเพื่อนๆ “ทั้งนี้ก็ต้องไม่ทำให้เพื่อนร่วมทางคนอื่นๆเดือดร้อน” บางครั้งอาจจะชำนาญเส้นทางท้องถิ่นมากกว่าผู้นำหลัก ผู้นำรองก็จะขึ้นมานำไลน์ให้ เช่นตามทางขึ้นเขาต่างๆ หรือตามในเมืองที่เต็มไปด้วยตรอกซอกซอย

 

2. กลุ่มคนปิดท้ายขบวน (Tailgunners)
เช่นกัน อาจจะประกอบด้วย 1-3 คน โดยเป็นกลุ่มคนที่ “มักจะ” ใช้รถที่มีกำลังสูงกว่าโดยรวม “หรือ” มีความชำนาญ คล่องตัว ในการขับขี่ ตัดสินใจฉับไว แก้ปัญหาได้ไว และเลือกใช้ย่านความเร็วสูงได้เหมาะสมโดยไม่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น เนื่องจาก

 • ต้องคอยตามท้ายขบวน ซึ่งมักใช้ความเร็วสูงกว่า และลดความเร็วหนักกว่าหัวขบวน
 • หากมากกว่า 1 คน คนปิดจะคอยตามเก็บคนที่ขาดหายจากขบวน และพาไปยังจุดนัดพบ โดยที่อีกคนจะทำหน้าที่ปิดขบวนต่อเป็นทอดๆไป
 • บางโอกาส ที่มีเพื่อนๆรถเสีย จะเป็นคนคอยวิ่งขึ้นไปบอกหัวขบวน เพื่อให้แวะพักก่อนกำหนด และติดต่อกับ กลุ่ม marshall หรือรถเซอร์วิส
  เพื่อทำการช่วยเหลือต่อไป

ทั้งนี้ในปัจจุบัน เรามีการสื่อสารบนมอเตอร์ไซค์ที่ดีขึ้นมากๆแล้ว คนปิดท้ายไม่จำเป็นที่จะต้องไล่ขึ้นมาคอยเชค หรือบอกกลุ่มผู้นำถึงปัญหาแล้วหล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ ว.แดง การต่อบลูทูธหมวก เป็นต้น

 

3. กลุ่มคนจัดการขบวน (Marshall)
ในการเดินทางส่วนใหญ่ มักจะมีผู้นำหลัก/รอง เพียง 1 คน คนปิดเพียง 1-2 คน กลุ่มคนจัดการขบวน จะเข้ามาช่วยเสริมในจุดที่ขาดหายไป โดย มักจะเป็นกลุ่มที่สามารถทำหน้าที่ปิดท้ายขบวนได้มีความชำนาญทั้งทักษะ ประสบการณ์ และการใช้ความเร็ว เนื่องจาก

 • คอยนับจำนวนเพื่อนๆ ว่ามีขาดหายไปหรือไม่ ถ้าขาดหายก็ต้องจอดและติดต่อกับกลุ่มรถเซอร์วิส เพื่อจะได้ทราบสถานะของทุกคน
 • คอยช่วยเสริมขบวนที่อาจจะขาด เนื่องจากในการเดินทาง จะมีเพื่อนที่ใช้ความเร็วต่ำบ้าง สูงบ้าง ปนกันไป Marshal จะเข้ามาช่วยเสริมส่วนที่ขาด
  และนำส่วนที่ขาดไปยังจุดนัดพบ เพื่อจัดการแบ่งกลุ่มให้เหมาะสมกันใหม่
 • คอยช่วยระวังการจราจร หรือเส้นทางโดยรอบ บางครั้งอาจจะขึ้นไปหน้าสุดช่วย เปิดทางให้ผู้นำหลัก บางครั้งก็ลงมาท้ายสุด ไล่เช็คจำนวนเพื่อนๆ

Tip : ปัญหาในการเชคจำนวนเพื่อนๆ จะทำได้ง่ายขึ้น ถ้ามีการสื่อสารระหว่างหัวขบวน ท้ายขบวน และทีมมาแชล ปัจจุบันนี้การสื่อสารในขบวนทำได้ง่าย และดีขึ้นมากแล้ว

 

4. เพื่อนๆร่วมเดินทางด้วยกัน
คือ กลุ่มที่เดินทางไปด้วยกันในขบวน มีการขับขี่ที่หลากหลายตามความถนัดของแต่ละคน แต่ต้องอยู่ในระเบียบของขบวนเดียวกัน ส่งสัญญาณกันต่อเนื่อง เพื่อสื่อสาร และเพื่อความปลอดภัยของเพื่อนๆทุกคน ทั้งนี้ต้องมีการนัดแนะก่อนออกเดินทางเสมอนะครับ

 

5. สุดท้าย ที่อาจจะมีหรือไม่มี แต่สำคัญเสมอ กับกลุ่มรถเซอร์วิส
คอย “เก็บ” คนที่ขาดไป หรือเพื่อนที่มีปัญหา ต้องการความช่วยเหลือ โดยมักจะมี Marshal มาประกบอยู่ด้วยเสมอ คอยช่วยสื่อสาร
ขอความช่วยเหลือ กับกลุ่มรถเซอร์วิส และกลุ่มผู้นำเพื่อนัดแนะ และ/หรือ รอที่จุดนัดพบก่อนจะเดินทางต่อไป

บางทริปอาจจะมี มือขี่สำรอง พร้อมอุปกรณ์ขับขี่ รอเปลี่ยนตัว กับเพื่อนๆ ที่อาจจะล้ากับการเดินทาง นั่งไปด้วย ก็แล้วแต่จำนวน และความเหมาะสมที่จะจัดการกันนะครับ แล้วเดี๋ยวเรามาต่อกันที่ Part 2 กับ รูปขบวนในการออกทริป

Comments