HOW TO : 4 หัวข้อที่ควรรู้ในช่วงฤดูทริปนี้ กับการมาออกทริปกัน .. จัดการรูปขบวนยังไงดี – part 2

โดย / / 789 views

ออกทริปกันอย่างไรดี !!! หัวข้อค่อนข้างจะกว้างพอสมควร เอาเป็นว่าเรามาดูกันแบบขั้นแรกก่อน กับ 4 หัวข้อหลักๆ ที่เพื่อนๆทุกคนควรจะรู้ หรือนัดแนะ ก่อนการเดินทางให้เข้าใจตรงกันก่อนเสมอนะครับ โดยในบทความนี้จะกล่าวถึง รูปขบวนในการออกทริป

1. ออกทริปเพื่ออะไร หน้าที่ของแต่ละคนมีอะไรบ้าง
2. รูปขบวนในการออกทริป
3. สัญญาณมือต่างๆ
4. ข้อควรระวังทั่วไป

รูปขบวนในการออกทริป

หลายๆคนที่เคยออกทริปกันมาแล้ว หรือได้เห็น คงจะเห็นรูปแบบการขับขี่หลายๆลักษณะด้วยกัน ทั้งแถวตอนเรียงสองสลับฟันปลา หรือแถวเรียงหนึ่ง หรือกระจายกันออกไป .. สำหรับการขับขี่ในลักษณะต่างๆนั้น ก็มีเหตุผลที่หลากหลายด้วยกัน

ซึ่งแต่ละแบบก็มีความเหมาะสมที่แตกต่างกันออกไป .. ตามตำราต่างประเทศ บ้างจะบอกให้แบ่งเป็นกลุ่มเล็กๆบ้าง 5-7 คัน เพื่อจะได้ง่ายต่อการจัดการ และแบ่งไปกันเป็นช่วงเวลาต่างๆ ใช้ความเร็วค่อนข้างคงที่ กลุ่มช้าออกก่อนบ้าง ตามจุดนัดพบต่างๆ

แต่ในบ้านเรา ความเหมาะสม ต่างๆ ทั้งในสภาพถนน ทั้งเส้นทางที่บางครั้งอาจจะไม่ชัดเจนบ้าง ทำให้ในบ้านเราจะมีความนิยม ในการขับขี่อยู่ประมาณ 3 ลักษณะด้วยกัน ตามนี้เลยครับ

 

1. แถวตอนเรียง 2 สลับฟันปลา

2row

group_ride_img_1

เหมาะสมกับ

  • รูปขบวนที่มากกว่า 6 คันขึ้นไป การจราจรไม่คับคั่ง มีช่องทางการจราจรมากกว่า 2 ช่องทาง
  • ใช้ความเร็วได้ต่อเนื่องสม่ำเสมอ
  • ทั้งนี้ไม่ควรเว้นระยะกันห่างกันจนเกินไป นอกจากรักษารูปขบวน ยังช่วยป้องกันการที่รถคันอื่นอาจจะมีโอกาส “แทรก” เข้ามาได้

โดยไม่ควร ขี่ขนานกับเพื่อนคันข้างๆ ระยะห่างระหว่างคันตรงหน้า ประมาณ 2 วินาที (แต่ต้องไม่กว้างจนเกินไป ประมาณ 2 คันรถ) สำคัญตรงที่ การมองแทยงไปพาเพื่อนคันข้างๆ ควรที่จะมองเข้าไปในกระจกของเพื่อน และเห็นหน้าของเพื่อนคันข้างๆ เพื่อให้แน่ใจว่า คันข้างๆ เมื่อมองกระจกหลังแล้ว จะได้เห็นว่ามีใครตามอยู่ในมุมทะแยงบ้าง

การเว้นที่กับคันข้างๆ นอกจากจะช่วยให้มองเห็นกันแล้ว ยังเว้นพื้นที่ว่าง ให้เพื่อนๆ สามารถใช้พื้นที่บนถนนได้ดีขึ้น เผื่อไว้สำหรับเหตุที่เพื่อนๆ อาจจะมีความจำเป็นต้องหลบสิ่งกีดขวางเข้ามาในไลน์ ข้างๆ หากขี่ขนานกัน นอกจากมองไม่เห็นเพื่อนข้างๆแล้ว อาจจะเป็นเหตุให้เกิดอันตรายกับเพื่อนๆ ได้โดยง่าย
2. แถวตอนเรียง 1

IMG_9957

เหมาะสมกับ

  • รูปขบวนที่ต้องรักษาพื้นที่บนถนน มีการจราจรที่ค่อนข้างคับคั่ง ใช้ความเร็วไม่สูงมาก
  • ต้องเปลี่ยนช่องทางการจราจรไปมาบ่อยๆ เพื่อเคลื่อนที่ผ่านไปบนการจราจร
  • เมื่อถนนที่กำลังเดินทาง มีช่องทางการจราจรแคบเพียง 1 ช่องทาง
  • โค้งบนถนนตามเขาต่างๆ หรือบนถนนที่สภาพพื้นผิวไม่ค่อยดี และที่ไม่สามารถตั้งรูปขบวน แถวตอนเรียง 2 ได้

เพื่อความคล่องตัวในการเดินทาง และเผื่อพื้นที่ให้คันข้างหน้า สามารถใช้ผิวถนนได้เต็มที่ตามโค้งต่างๆ การเว้นระยะจากคันหน้า ควรทิ้งไว้ ประมาณ 2 วินาที ทั้งนี้การแซงกันควรให้สัญญาณแตรหรือแซงเมื่อมีระยะปลอดภัยเท่านั้นนะครับ
3. Free-run

เหมาะสมกับ

  • การเคลื่อนขบวนผ่านตามการจราจรที่คับคั่งมากๆ ไม่สามารถตั้งขบวนเรียง 1 ได้
  • เนื่องจากทักษะ และขนาด ของรถของแต่ละคนมีขนาดไม่เท่ากัน ไม่สามารถทะยอยกันไปตามเส้นทางได้
  • เมื่อขับขี่กันจำนวนน้อยไม่เกิน 5-6 คัน

การขี่แบบ free-run ในรูปขบวน ควรทำเมื่อจำเป้นเท่านั่น เพราะเป็นการกระจายตัวของขบวน ออกทั่วพื้นที่ถนน เพื่อผ่านการจราจรที่ติดขัด หรือบนสภาพเส้นทางทุรกันดานเท่านั้น

 

ทั้งนี้ไม่ว่าจะการจัดรูปแบบขบวนแบบไหน สำคัญที่สุดคือ เราไปออกทริป ท่องเที่ยว ไม่ใช่ไปทำการแข่งขัน หากต้องการความเร็วสูง ควรขับขี่ในสนามเท่านั้น และให้เกียรติกับเพื่อนร่วมทางคันอื่นๆ ไม่ปาดหน้า หรือแตกจากขบวนในระยะกระชั้นชิ้น ความสนุกจนเกินทักษะ และความพอดีของบางคน อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ นอกจากกับตัวเองแล้ว เพื่อนๆ ที่อยู่ในขบวน ก็เสี่ยงที่จะได้รับอุบัติเหตุต่อเนื่องกันได้ เดินทางปลอดภัยนะครับ ไปให้ถึงที่หมายสนุกกว่าเยอะ

Comments