HOW TO : 4 หัวข้อที่ควรรู้ในช่วงฤดูทริปนี้ กับสิ่งที่ควรระวังทั่วไป – Part 4

โดย / / 521 views

กลับมาพบกันอีกครั้งกับซีรียส์ 4 ตอน กับสิ่งที่ควรรู้ในฤดูออกทริป คราวนี้เป็นหัวข้อสุดท้ายคือ สิ่งที่ควรระวังทั่วๆไปสำหรับการขับขี่

1. ออกทริปเพื่ออะไร หน้าที่ของแต่ละคนมีอะไรบ้าง
2. รูปขบวนในการออกทริป
3. สัญญาณมือต่างๆ
4. ข้อควรระวังทั่วไป

DSC01853

ในการออกทริปนั้น ข้อระวังที่ดีที่สุด นอกจากระเบียบวินัยต่างๆขั้นต้นแล้ว คงหนีไม่พ้น “สติ และความไม่ประมาท” ของตัวเราเอง หลายๆครั้ง เวลาออกทริป มักมีบางคนที่ไม่เคยออกทริป และคิดว่าตัวเองสามารถขับขี่ได้ตามสบาย โดยไม่จำเป็นต้องรักษารูปขบวนอะไร … ลักษณะแบบนี้ หลังจากที่จอดพักกันแล้ว ก็ต้องมีการตักเตือนกันตามความเหมาะสม

เพราะนอกจาก อาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวเอง ยังอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่นอีกด้วย

หากมีปัญหาสุขภาพ ก็ควรแจ้งให้ marshall หรือ ลดความเร็วลงข้างทางด้านซ้าย พร้อมทำสัญญาณหยุด เพื่อให้ marshall เข้ามาทำการช่วยเหลือ หรือสื่อสารกับขบวนต่อไป นอกจากนั้นก็จะเป็นข้อเสริมเล็กๆน้อยๆทั่วไป เช่น

1. ไม่ควรใช้สัญญาณไฟฉุกเฉินในขบวน (ไฟผ่าหมาก, hazard …) ยิ่งในเวลากลางคืน การใช้ไฟสัญญาณดังกล่าว จะเป็นการรบกวน ทัศนวิสัย ของเพื่อนที่ตามมาด้านหลัง และสื่อสารผิดพลาดได้โดยง่าย

2. ให้สัญญาณไฟทุกครั้ง เมื่อต้องการเปลี่ยนช่องทาง หรือ ขยับไปในอีกไลน์นึง เพื่อบอกเพื่อนร่วมทางให้รับรู้ไปกับเรา เราขี่เองคนเดียวไม่มีใครรู้นะครับว่าเรากำลังจะทำอะไร

3. เคารพในกฎจราจร .. การที่เรารวมกันเป้นกลุ่มก้อน สำคัญอย่างยิ่ง ที่เราต้องเคารพในกฎจราจร และให้เกียรติ กับเพื่อนร่วมทางทุกคน ไม่เปลี่ยนช่องทางในระยะกระชั้นชิน เว้นระยะห่างให้เหมาะสม กับคันข้างหน้า หากคันหลังเข้ามาประชิดมากเกินไป ก็ให้สัญญาณช้าลง (คว่ำมือซ้าย และโบกลงข้่างลำตัว หรือดูกันที่นี่เลยใน Part 3)

4. หากไม่ชินกับความเร็วในการเดินทางในเส้นทางคดเคี้ยว ควรทำการชะลอ ลงซ้าย และให้สัญญาณให้เพื่อนๆ ที่ใช้ความเร็วได้สูงกว่า แซงขึ้นหน้าไปก่อน เดี๋ยวจะฟีเจอร์ริ่งกัน … ไม่ต้องห่วงว่าจะหลงทางครับ เพราะจะมีคนปิดท้าย และ marshall คอยช่วยเหลืออยู่เสมอ

นอกจากนั้นก็จะมีการมองเพื่อระวังภัยในการเดินทางอีกเรื่องนึงครับที่จะช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวที่กำลังจะมาถึงนี่ปลอดภัยยิ่งขึ้น ทั้งนี้ใช้ความเร็วให้เหมาะสมกับสภาพเส้นทาง และสภาพการจราจรด้วยนะครับ ขับขี่ปลอดภัยท่องเที่ยวกันดีกว่า

Comments