จะทำอย่างไร!!!! เมื่อรถของคุณล้ม คุณควรจะยกรถขึ้นอย่างไรให้ถูกวิธีเเละปลอดภัย?? (มีคลิป)

โดย / / 373 views

mcy0514_savvy_dropbike_5x7_large

เชื่อได้ว่าเพื่อนๆหลายๆคนเคยเจอกับปัญหาอาการ “ล้มเเปะ” ไม่ว่าจะเกิดจากการลืมเอาขาตั้งลง หรือว่าขาไม่ถึงนั้น จะไม่ใช่ปัญหาของเพื่อนๆอีกต่อไป เนื่องจากวันนี้ทีมงาน MotoNaked.com มีวิธีที่จะมาบอกต่อเพื่อนๆสามารถดึงรถสุดรักสุดหวงขึ้นมาได้อย่างไม่ยาก

อย่างเเรกที่ต้องทำคือเมื่อรถล้มลงไปเเล้ว ตัวเราต้องรวบรวมสติเเละร่างกายของเราอาจจะมีอาการตกใจเเละจะมีสารอะดรีนาลีนสูบฉีดภายในร่างกาย ซึ่งบางทีอาจจะทำให้เรากลายเป็นเดอะฮักเลยก็ได้ เพราะว่าสารอะดรีนาลีนนี้จะทำให้ร่างกายเรามีความเเข็งเเรง ดั่งเช่นว่าได้พลังมาจากซุปเปอร์ไซย่ามาเลยทีเดียว

0514_savvysidebar-1

ต่อมาก่อนที่คุณจะยกรถของคุณขึ้น เราต้องห่วงร่างกายเราก่อน คุณต้องประเมินตัวเองก่อนว่าไหวมั้ย สภาพร่างกายตัวเองมีอาการบาดเจ็บตรงไหนหรือไม่จากการล้ม ที่สำคัญเราต้องคำนึงถึงกล้ามเนื้อของเราด้วย รวมไปถึงสภาพเเวดล้อมรอบตัวเราว่าเราล้มตรงจุดไหนกลางถนนรึเปล่า

บิดกุญเเจดับเครื่องยนต์ เพราะไม่เเน่การล้มในเเต่ละครั้งอาจจะไม่เหมือนกัน บ้างก็ล้มเเรงบางทีก็อาจจะมีน้ำมันรั่วไหลออกมาจากตัวรถ เเละเมื่อน้ำมันปะทะกับชิ้นส่วนของตัวรถที่เป็นวัสดุเหล็กที่กำลังร้อน นั่นหมายถึงอัตราย ให้เพื่อนๆออกห่างจากตัวรถให้ดีที่สุด

สำรวจรอบๆตัวรถว่ามีน้ำมันอยู่ในจุดไหนบ้าง เพื่อป้องกันการลื่นของคุณในการที่เราจะทำการยกรถขึ้น เเต่ถ้าในสถานการณ์นั้นมีน้ำมันอยู่ในบริเวณโดยรอบของตัวรถ เเนะนำให้รอหรือหาคนมาช่วยจะดีกว่า

0514_savvysidebar-2

ถึงตอนนี้เพื่อนๆคงจะพร้อมทำการเริ่มยกรถกันเเล้ว มาเริ่มกันเลยดีกว่า เริ่มจากหักเเฮนด์รถของเพื่อนๆเข้ามาให้ชิดกับถังน้ำมันสุดในฝั่งที่รถล้มมา หันหลังหารถเหมือนในภาพ มือทั้ง 2 ข้างให้จับที่เเฮนด์รถข้างหนึง ส่วนอีกข้างให้หาจุดเเข็งของตัวรถในการยึดเกาะ

เเละใช้ช่วงด้านบั้นท้ายหรือว่าก้นรองตรงเบาะของผู้ขับขี่เเล้วใช้ต้นขาช่วยส่งน้ำหนักผลักรถให้ตั้งขึ้น ขณะที่กำลังผลักรถขึ้นไป หลังของคุณจะต้องตรงเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ เเละค่อยๆดันขึ้นไปช้าๆ เเต่ในส่วนของรถที่ล้มตรงฝั่งที่มีท่อไอเสีย ควรระมัดระวังให้มากกว่าเดิมเป็น 2 เท่าจากการโดนท่อไอเสีย หรือสวมถุงมือป้องกันไว้ก่อนก็ดี

0514_savvysidebar-3

เเต่อย่างไรก็ดี มอเตอร์ไซค์ก็ยังคงเป็นมอเตอร์ไซค์ ไม่มีความเเน่นอนอะไรกับพาหนะที่เป็น 2 ล้อ ทางที่ดีเวลาที่เราใช้งานกับรถมอเตอร์ไซค์ เราควรมีความระมัดระวังในการใช้งาน เพราะอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เเละความไม่ประมาทจะเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวเราเอง เมื่อเราเคารพรถ รถมันก็จะเคารพเราเช่นกัน

คลิปสาธิตการยกรถ

Comments