เปิดใจ อาท ศรา จุฑารัตนกุล กับตำนาน ‘Norton Motorcycle’ มอไซต์คลาสสิคผู้ดีอังกฤษบุกไทย

โดย / / 5,287 views

OAK_1166

หลังจากที่ทีมงาน MotoNoked ได้นำเรื่องราวของ Norton Motorcycles นำเสนอไปก่อนหน้านี้ ทั้งเรื่องของการนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ รวมถึงการเปิดเผยตัวแทนจำหน่าย “เลเจนดารี่ มอเตอร์” (Legendary Motors) และทีมงานเราได้รับโอกาสพิเศษในการสัมภาษณ์เจาะลึกแบบ Exclusive ถึงข้อมูลต่างๆ ที่กำลังเป็นที่สนใจของใครหลายๆ คน โดยได้รับเกียรติจาก ผู้จัดการทั่วไปของ เลเจนดารี่ มอเตอร์ “อาท ศรา จุฑารัตนกุล” ถึงที่มาที่ไปของ Norton Motorcycles, Legendary Motors ผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการในประเทศไทย รวมถึงการทำการตลาด และไฮไลท์เด็ด กับข่าวอัพเดทใหม่ๆ ของ Norton Motorcycles ในประเทศไทยต้นปี 2016 จะมีอะไรบ้าง ตามไปชมกันได้เลยครับ

ศรา กล่าวย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นที่สนใจนำ Norton เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย เกิดจากความชอบส่วนตัว ในรถแนวคลาสสิค วินเทจ มานานแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาส จนถึงประมาณเมื่อ 7 ปีที่แล้ว มีโอกาสได้เป็นเจ้าของ Triumph Thruxton และหลังจากนั้นก็เริ่มสะสม Ducati Sport 1000 หลังๆ ชื่นชอบแนว Cafe Racer มากขึ้น

“เริ่มต้นที่สนใจ จริงๆ คือชอบ Norton มานาน ด้วยประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ และยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1898 ผลิตขึ้นครั้งแรกให้กับทหารเพื่อใช้งานในสงคราม รวมถึงประวัติการแข่งขัน ด้วยความเป็นรถสัญชาติอังกฤษ ผนวกกับชื่นชอบการออกแบบ หลงไหลในตัว Norton Commando ตั้งแต่ผลิตขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 2008 หรือเมื่อ 7 ปีที่แล้ว และโชคดีที่ได้พบช่องทางการติดต่อกับทางบริษัทแม่ที่ประเทศอังกฤษ ก็เริ่มเห็นถึงแนวทางที่ชัดเจนขึ้น”

หลังจากที่เราได้ตกลงเป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ทีมงานของเราอีกสองคน คือคุณระวิน ศุภวานิช New Business Development Director เเละคุณ James A. Mackie Brand Manager ดูแลเรื่อง Marketing ของ Legendary Motors เป็นผู้เดินทางไปเซ็นต์สัญญากับบริษัทเเม่ Norton Motorcycles

61659

สำนักงานใหญ่ของ Norton Motorcycles ประเทศอังกฤษ

“การคุยกันค่อนข้างนาน และยากพอสมควร เพราะเค้าต้องสงวนท่าทีในการคัดเรื่องตัวแทนจำหน่ายในแต่ละประเทศ ซึ่งตัว Norton เองวาง Positioning ระดับสูงมาก ซึ่งทั้งหมดต้องพิจารณาถึงความสามารถในการบริหารด้านต่างๆ ซึ่ง Legendary Motors ก็ผ่านมาได้แล้ว” และ Legendary Motors ก็ปิดดีลกับทางบริษัทแม่ ด้วยการเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ (Exclusive Authorized Distributor) และหากขั้นตอนของการนำเข้าเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเริ่มเปิดพรีออเดอร์ให้กับผู้ที่สนใจในช่วงเดือนมกราคม 2016 และตามด้วยการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสแรกของปี 2016

นอกจากนี้ ยังเล่าถึงเหตุที่ทำให้ต้องทิ้งช่วงในการนำเข้ามาจำหน่ายต้นปี 2016 แม้ว่าจะเซ็นต์สัญญาเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ (Exclusive Authorized Distributor) เมื่อเดือนมิถุนายน 2015 ที่ผ่านมา เนื่องจากให้ความสำคัญในแง่ของบริการหลังการขายที่สมบูรณ์แบบ จึงมีส่งช่างไปฝึกการบริการหลังจากขายที่อังกฤษเพื่อให้มีความพร้อมในการให้บริการเมื่อถึงการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในต้นปี 2016

OAK_1171

“ตลาดรถเกรย์ในบ้านเรา หลายๆ คนยังมีความกังวล เกี่ยวกับการบริการเเละการดูเเลหลังการขาย อะไหล่ ของแต่ง รวมถึง การรับประกัน แต่ตอนนี้เราสามารถตอบโจทย์ให้กลุ่มคนที่สนใจ เพราะเราเป็นถือเป็น Exclusive Authorized Distributor ซึ่งทางบริษัทเเม่ ให้ความสำคัญเกี่ยวกับมาตรฐานการดูเเลการบริการหลังการขายเป็นอย่างมาก”

ขณะเดียวกันก็มองว่า จริงๆแล้วผู้บริโภคให้ความสำคัญเรื่องบริการเป็นหลัก และอยากได้ทางเลือกที่ดีที่สุด คือศูนย์ที่สามารถให้การรับประกันและการดูแลบริการหลังการขายได้เต็มรูปแบบ ในจุดนี้ไม่ได้หมายความว่าช่างที่ศูนย์ข้างนอกไม่เก่ง เพราะช่างไทยเราเก่งมาก แต่การที่ลูกค้าจะซื่อรถสักคัน เค้ามองถึง บริการหรือเปล่า เป็นอย่างไร ช่างเป็นใคร ซึ่งช่างของเรามีประสบการณ์กว่า 20 ปี หลากหลายแบรนด์

ศรา ยังให้มุมมองถึงตลาด Norton ในภูมิภาคเอเชียว่า ในตอนนี้ประเทศญี่ปุ่น ถือว่าเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุด เพราะเริ่มจำหน่ายมา 3-4 ปี ทำยอดขายได้ปีละราว 100 คัน มีตัวแทนจำหน่ายประมาณ 7-8 ราย โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ชิบูย่า ส่วนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไทยถือเป็นประเทศแรก ส่วนในอนาคตทางบริษัทแม่ก็เปิดเผยว่าจะมีเกาหลีใต้ และสิงคโปร์ เร็วๆ นี้

OAK_1193

“Bring Back the Heritage” คือนิยามการทำตลาดในช่วงปีเเรก อยากให้คนชื่นชอบ Norton อยู่แล้ว ให้เค้ามีบ้านที่มาเป็นที่รวมตัวของกลุ่ม ต่างๆ ไม่เกี่ยงว่าเป็นรุ่นอะไร หรือซื้อมาจากไหน ได้รวมตัวเป็นคอมมูนิตี้ในอนาคต เราอยากทำเป็นโปรเจกต์ร่วมกับดีลเลอร์อื่นๆ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน”

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันในประเทศไทย มีผู้ที่ครอบครอง Norton ออกเป็น 2 กลุ่ม เราแบ่งแยกออกเป็นกลุ่มแนว วินเทจ ที่มีจำนวนพอสมควร ส่วนอีกกลุ่ม คือ โมเดิร์น คลาสสิค อย่าง Commando จากหลักฐานการจดทะเบียนที่เราเช็คได้ มีไม่ต่ำกว่า 20 คัน ซึ่งก็ยังแบ่งแยกลงไปอีกว่าเป็นกลุ่มคนที่ซื้อมาเก็บสะสม กับกลุ่มที่ซื้อมาขี่

“จุดประสงค์หลักของเราคือไม่อยากให้คนซื้อ Norton มาเก็บอย่างเดียว เราอยากให้นำออกมาขี่ มาเป็นครอบครัวเดียวกัน เพื่อที่จะให้เกิดการรวมตัวของผู้ที่ชื่นชอบสิ่งเดียวกัน”

ขณะเดียวกัน สิ่งที่ทำให้ Legendary Motors ต้องเหนื่อยในการผลักดันตลาดบิ๊กไบค์ในปี 2016 ที่มีการแข่งขันสูงมาก ทั้งอินโนเวชั่น การออกแบบ การแข่งขันทางด้านราคา ที่สำคัญคือลูกค้ามีตัวเลือกเยอะมาก ไม่นับรวมไปกับการซัพพอร์ตให้ลูกค้าซื้อได้ง่ายขึ้น รวมถึงโปรโมชันต่างๆ

“คู่แข่งในตลาดไทยหากเป็นรถแนวโมเดิร์นคลาสสิค มีหลายค่าย ซึ่งจะข้อได้เปรียบทางด้านราคาเพราะเป็นรถที่ประกอบในไทย”

61664

Norton Dominator SS หมายเลข 1 ถูกนำแสดงที่สำนักงานใหญ่

สำหรับเป้าหมายในปี 2016 ของ Norton ตั้งยอดขายไว้ที่ทั้งหมด 80 คัน ซึ่งเราได้มาจำหน่ายแบบคละรุ่น โดยจะเริ่มส่งมอบได้วันที่เปิดตัวเดือนกุมภาพันธ์ประมาณ 15-20 คัน ทั้งหมดของลูกค้าที่เป็นกลุ่มแรก มั่นใจในมาตรฐานการรับประกันรวมถึงการบริการหลังการขายที่ มีคุณภาพ ส่วน Norton Dominator SS ซึ่งเป็นรุ่น Limited Edition ทั่วโลกจำหน่ายทั้งหมด 200 คัน ในประเทศอังกฤษมีเพียง 50 คัน และที่เหลือ 150 คัน ส่งออกทั้งหมด และประเทศไทยได้โค้วต้ามาจำหน่าย 10 คัน ซึ่งจะมาในล็อตแรก 5 คันก่อน ที่เหลือจะทยอยตามมาภายในปี 2016

อย่างไรก็ตามทาง เลเจนดารี่ มอเตอร์ ก็ยังมีแผนที่จะนำเเบรนด์อื่นเข้ามาจำหน่ายอีก 2 แบรนด์ แต่ตอนนี้ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะอยู่ในระหว่างขั้นตอนการเจรจา ซึ่งทั้ง 2 แบรนด์ จะมี “ตำนาน” คล้ายๆ อย่าง Norton และเป็นชื่อที่คนกลุ่มเฉพาะจะเป็นที่รู้จัก ซึ่งชื่อของบริษัทเราเอง (Legendary Motors) ก็สอดคล้องกับคอนเซ็บของตัวรถที่เข้านำมาจำหน่าย

โดยสิ่งที่ Norton จะต่างจากแบรนด์อื่นๆ ก็คือการผลิตรถจักรยานยนต์แบบ ‘hand build’ โดยใช้จุดเด่นในแง่ของความเป็นตำนานของ Norton การชื่นชอบรถในรสนิยมส่วนตัว ที่อยากมีรถที่แปลกใหม่ นอกจากนี้คือ Norton สามารถทำ bespoke : custom made ได้ตามความต้องการของลูกค้าจากโรงงานได้เลยจากโรงงานที่อังกฤษ ทุกชิ้น ทั้งฝาครอบเครื่อง ถังน้ำมัน ล้อแม๊ก หรือ คาร์บอน ฝาครอบน้ำมัน และตัวโรงงานเองก็ยังภูมิใจในความเป็น British hand built

ในส่วนของบริการหลังการขาย ได้มีการเตรียมระบบออนไลน์ ในการสั่งซื้ออะไหล่จากอังกฤษได้ทันที หากเป็นชิ้นส่วนแบบเร่งด่วน สามารถจัดส่งได้แบบ Air freight ส่วนหนึ่งเราก็มีสำรองให้ได้ เป็นจำพวก fast moving

OAK_1201

จุดนี้ ศรา ย้ำว่า ขณะนี้ Norton Motorcycles Thailand กำลังเตรียมความพร้อมในเรื่องการ เทรนนิ่ง ระบบต่างๆให้สมบูรณ์ พร้อมรองรับลูกค้าอย่างเต็มประสิทธิภาพทั้งนี้ ต้องให้ลูกค้ายอมรับ มั่นใจ และพึ่งพอใจสูงสุด และเป็น ตัวเลือก ‘Choice well chosen’ เป็นแบรนด์ใหม่ที่มีตำนาน เป็นรถที่ยังไม่มีในตลาดปัจจุบัน อยากให้ลองสัมผัสว่า Norton ต่างจากรถแบรนด์อื่นๆ มากน้อยแค่ไหน อยากให้มาลองสัมผัสครับ

Comments