“Stunt นั้นเป็นกีฬา ไม่ใช่ธุรกิจ” By Hazib เเห่ง Siam Stunt

โดย / / 2,123 views

หากพูดถึงคำว่า “Stunt” หลายๆคนอาจจะนึกถึงนักเเสดงเเทนใช่มั้ยครับ เเต่ก็ยังมีอีกหนึ่งความหมายสำหรับวงการบิ๊กไบค์ ที่ใช้คำจัดกัดความนี้เป็นเเนวทางสำหรับในสิ่งที่คนกลุ่มๆนั้นชอบทำกัน ซึ่งหลายๆคนอาจจะคุ้นกับคำว่า “สาย Stunt” โดยเป็นการรวมของคนกลุ่มหนึง ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์ผาดโผน ไม่ว่าจะเป็นการ ยกล้อหน้า – ล้อหลัง, ปล่อยมือใช้น้ำหนักตัวบังคับรถ เป็นต้น

OAK_5793

สำหรับครั้งนี้ทีมงาน MotoNaked.com จะพาเพื่อนๆมารู้จักกับอีกบุรุษที่รักในกีฬาผาดโผนบนมอเตอร์ไซค์ กับ คุณ Hazib ที่เค้ามีคติประจำใจว่า “Stunt นั้นเป็นกีฬา ไม่ใช่ธุรกิจ” (เเหม่ คมจริงๆ) เเละสิ่งที่เพื่อนๆอาจจะคิดไม่ถึงว่ารถที่เค้านำมาใช้เล่นกีฬาประเภทนี้ ว่าน่าจะเป็นรถที่มีราคาถูก เพราะในประเทศไทยคงจะไม่มีคนเอารถราคาหลายๆเเสนมาพังเล่นหรอกมั้ง เเต่ขอบอกว่าเพื่อนๆคิดผิดซะเเล้ว เนื่องจากรถที่คุณ Hazib ใช้ในการเล่น Stunt นั้น เป็นรถของ BMW รุ่น F 800 R (ชม Review BMW F 800 R คลิกที่นี่)

ดังนั้นเราอย่าเสียเวลากันเลยดีกว่า ไปรู้จักกับ คุณ Hazib ไปพร้อมๆกับ MotoNaked.com กันเลยคร้าบบบ

OAK_5654

OAK_5721

เริ่มเเรกทางทีมงานก็ได้สอบถามประวัติที่มาที่ไปสำหรับการเริ่มต้นของการที่ คุณ Hazib เริ่มสนใจมาเลือกขี่รถมอเตอร์ไซค์ ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงต้องมาขี่รถมอเตอร์ไซค์

“ถ้าถามว่าผมสนใจมอเตอร์ไบค์ได้อย่างไร คงต้องย้อนกลับไปสมัยเรียนมหาวิทยาลัย ตอนนั้นผมใช้ kawasaki ksr ในการไปเรียนทุกวันครับ แล้วในละแวกใกล้ๆกับมหาวิทยาลัยของผมเนี่ย จะมีกลุ่มที่ขับ ksr เหมือนกัน แต่เขาจะเอามาทำเป็นแนวสตั๊นมารวมตัวรวมกลุ่มกันซะมากกว่า ไอ้ผมเห็นก็สนใจเลยทำให้ได้เข้าไปคุย ได้รู้จัก ได้ไปคลุกคลีอยู่กับกลุ่ม thai stunter ก็รวมก๊วนกันจนเรียนจบ 4 ปีนั้นแหละ”

“เเต่พอจบมาด้วยภาระหน้าที่การงานทำให้ผมเว้นว่างจากการขี่รถพักใหญ่แต่ด้วยความคิดถึงก็ทำให้ผมตัดสินใจกลับมาขี่อีกครั้ง ตอนนั้นกลับมาก็ถอย kawasaki Z800 ออกมาขี่อยู่ได้เกือบๆปี จึงเปลี่ยนมาเป็น BMW F 800 R คันที่เห็นอยู่นี้แหละครับ” คุณ Hazib กล่าว

OAK_5730

นอกจากนั้น คุณ Hazib ก็ได้เล่าถึงงานโชว์ที่เคยไปเล่น เเละรางวัลที่เคยได้รับมา โดยทางเราจะสรุปให้ฟังดังนี้

รางวัลที่เคยได้รับ

  • รางวัลชนะเลิศอันดับ 1 งาน Kawasaki Stunt King 2011 รุ่น Wheelie มือใหม่

งานโชว์ที่เคยเล่น

  • งาน Bangkok Motobike Festival 2011
  • งานโชว์รณรงค์ให้มาเลือกตั้งของ สำนักงานกรุงเทพมหานคร
  • งานโชว์รณรงค์น้ำมันที่ ศูนย์ ปตท. เเห่งประเทศไทย
  • งาน Flush Style 2014
  • งาน 5 Years BoyzaThailand
  • งาน Superbike 2014

OAK_5750

OAK_5784

เเละอีกหนึ่งข้อสงสัยของเพื่อนๆ เเละทีมงานว่า ทำไมถึงเอารถราคาหลักเเสน มาเล่น Stunt ซึ่งทางทีมงานก็ได้สอบถามไปยังคุณ Hazib เพื่อนำคำตอบมาไขข้อข้องใจของเพื่อนๆกันว่า มันมีที่ไปที่มาอย่างไร

“สำหรับ F800 R คันนี้เหตุผลที่ซื้อก็เพราะว่าไอดอลสตั๊นระดับโลกอย่าง Chris Pfeiffer ก็ใช้ BMW รุ่นนี้เหมือนกัน โดยรวมสำหรับการขับขี่แนวสตั้นของรถคันนี้ ผมถูกใจและหลงใหลมันอย่างมากเลยครับ ด้วยสมรรถนะของรถทำให้ผมสามารถขับขี่แบบสตั๊นได้อย่างสบายๆ รวมไปถึงศูนย์บริการที่มีอยู่หลายที่ อย่างเวลาที่รถผมมีปัญหา มักจะไปเซอวิสอยู่บ่อย ก็จะมี Barcelona Motor กับ German Auto (ยังไงก็ขอบคุณขอบครับที่ดูแลเป็นอย่างดี)”

OAK_5775

OAK_5785

ทั้งนี้คุณ Hazib ยังได้พูดถึงการเเต่งรถ ในรูปเเบบที่ตัวเองชื่นชอบ พร้อมกับพูดถึงเพื่อนๆคนไหนที่กำลังอยากลองมาเล่นกีฬา Stunt เเบบคุณ Hazib ว่าจะต้องมีขั้นตอนอย่างไร เเละควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

”สำหรับแนวทางการแต่งของผม โดยหลักๆแล้วก็จะเน้นให้เข้ากับแนวการขับขี่แบบสตั๊น แต่ก็ไม่อยากให้ซ้ำกับรถทั่วๆไป ให้มีความแตกต่างจากคันอื่นๆ แต่ด้วยรูปลักษณ์ของรถสตั๊นที่ใช้ในการขับขี่จริง ก็ไม่ค่อยจะเหมือนใครอยู่แล้วครับ การที่เราจะเปนสตั๊น เราควรเตรียมตัวเริ่มจากการแต่งตัวเลยครับ หมวกกันน๊อคถุงมือเสื้อการ์ดกางเกงขายาวครับ การฝึกและเริ่มเล่นผมแนะนำให้ปรึกษาและขอคำแนะนำจากคนที่เขาเล่นสตั้นอยู่แล้วมันจะง่ายขึ้นครับแถมยังมีเพื่อนเล่นและค่อยดูแลกันระหว่างเล่นอีกด้วยครับ เพราะกีฬาประเภทนี้มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุอยู่เสมอครับ ยังไงก็ขอฝากกลุ่มสยามสตั๊นไว้ด้วยครับ 

OAK_5724

OAK_5763

หากใครที่กำลังสนใจการขับขี่แบบสตั๊นก็สามารถเข้าไปติดตามหรือร่วมกับพวกเราได้ที่ Facekbook: Siamstunt การขี่รถแนวสตั๊นไมใช้เรื่องยากถ้าเรามีความพยามและหมั่นฝึกฝนผมเขื่อว่าทุกคนสามารถทำได้ครับ สุดท้ายนี้ผมอยากจะฝากข้อคิดเล็กๆน้อยๆไว้ซักอย่างครับ”เพราะว่าการยกล้อไม่ได้แสดงว่าเราเก่งอยากให้แสดงออกให้ถูกที่ถูกเวลาและปลอดภัยกับทั้งตัวเราและคนรอบข้างด้วยครับ” คุณ Hazib กล่าวทิ้งท้าย

OAK_5772

 

 

Comments