สาวก Custom ห้ามพลาด!!!! “Aoo Design” พร้อมจัดตามทุกคำขอ

โดย / / 1,645 views

OAK_6791

ถ้าหากพูดถึงการเเต่งรถเเนว “Custom” หรือการเเต่งรถเเบบเฉพาะตัวตามความต้องการของเเต่ละคน ที่ไม่ต้องการเหมือนใคร ซึ่งคนเราต่างคนก็ต่างมีสไตล์เป็นของตัวเอง เเต่ถ้าเปรียบกับรถมอเตอร์ไซค์ล่ะ เเบบไหนที่เป็นสไตล์คุณ

วันนี้ทางทีมงานได้เดินทางมาย่านพระราม 9 พร้อมที่จะพาเพื่อนๆมารู้จักกับอีกหนึ่งสำนักสาย Custom โดยเฉพาะสาวกของรถค่ายอังกฤษเเบรนด์ Triumph บอกได้เลยว่าคุณมาถูกทางเเล้ว เพราะว่าที่นี่ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเครื่องมือเเละการให้บริการ ไม่ได้เเตกต่างจากศูนย์บริการเเน่นอน

OAK_6795

ซึ่งทาง MotoNaked.com ได้มีนัดกับคุณอู๋ เเห่งร้าน Aoo Design Motorcycle Custom มาพูดคุยพร้อมเเชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆได้ฟัง ว่าก่อนที่จะมีทุกวันนี้ คุณอู๋ ได้ผ่านอะไรมาบ้าง รวมถึงข้อมูลของทางร้าน ที่ใครหลายๆคนอาจจะกำลังมองหาหรือต้องการที่จะมีรถในสไตล์ที่เป็นของตัวเอง เราไปรู้จักกับคุณอู๋ กันเลยดีกว่าครับ

“สวัสดีครับ ผมอู๋ครับ เป็นเจ้าของร้าน Aoo Design Motorcycle Custom โดยหลักๆส่วนมากในช่วงนี้ก็จะเป็นรถพวกเเนว Classic งาน Custom ต่างๆ ผมก็จะทำตามออเดอร์ที่ลูกค้าต้องการ หรือสำหรับลูกค้าที่ยังไม่มีเเนวทางในการเเต่งรถ ทางเราก็สามารถที่จะออกเเบบ ช่วยคิดเเนะนำ รวมถึงเรื่องของอุปกณ์ตกเเต่งทั้งหลาย” คุณอู๋กล่าว

OAK_6776

OAK_6787

ต่อจากนั้นทางทีมงานก็ได้ถามถึงในเรื่องของกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ว่าจำเป็นว่าต้องเป็นเเต่รถ Classic มั้ย หรือว่าสามารถเข้าได้หมด คุณอู๋ ก็เลยได้พูดถึงเเนวทางของร้าน Aoo Design ให้ฟังว่า

“ส่วนใหญ่ก็จะเป็นกลุ่มลูกค้าที่ใช้รถของ Triumph ครับ จะเป็นเเนว Classic ซะเยอะ ไม่ว่าจะเป็นในรุ่นของ Bonneville, Thruxton เเละ Scamble ที่เข้ามาให้เราช่วยตกเเต่ง เพราะว่าลูกค้าส่วนใหญ่จะไว้ใจผมในการทำรถของเค้า ส่วนตัวผมเองก่อนที่จะมาเปิดร้านเป็นของตัวเอง ผมเคยทำงานอยู่ที่ศูนย์ Triumph มาประมาณ 2 ปี 

เเต่จริงๆเเล้วสมัยก่อนผมเป็นคนชอบทำรถเอง ชอบเเกะนู่น เเกะนี่มาทำเองที่บ้าน บางทีเพื่อนก็เอารถมาให้ช่วยทำก็ไม่ได้คิดที่อยากจะเปิดร้านเลย พอมาถึงช่วงหนึงทาง คุณดอม เหตระกูล ซึ่งรู้จักกับรุ่นพี่ของผม ก็เลยติดต่อกันมาเเละถามผมว่า อยากไปอยู่ที่ศูนย์ Triumph รึเปล่า เราก็เลยตอบตกลงไป ก็คิดซะว่าหาประสบการณ์ไป ก็เลยลองไปทำดู ไปๆมาๆผมก็รู้สึกเริ่มเบื่อ เลยคิดที่จะออกมาเปิดร้านเป็นของตัวเอง”

OAK_6798

OAK_6780

“พอมาเปิดร้านตอนเเรกๆก็ต้องบอกเลยว่า จริงๆตัวผมเองก็เล่นรถเเนว Sport มาอยู่เเล้ว ก็มีไปทำรถสนามบ้าง รถ Drag บ้าง เเต่พอหลังจากที่ได้เปิดร้านไปเเล้ว ลูกค้าของ Triumph ที่เรารู้จักก็เริ่มที่จะรู้ว่าเรามาเปิดร้านอยู่ตรงนี้นะ ลูกค้าก็เลยค่อยๆตาม เเต่ก็ไม่ใช่เเค่ลูกค้าของ Triumph เพียงอย่างเดียว

ลูกค้าเก่าๆของผมที่อยู่สายรถ Sport เเละก็สาย Harley อีกด้วย ซึ่งบางคนพูดได้ว่าก็มีตังค์อ่านะ ไม่ได้มีเเค่คันเดียว ส่วนใหญ่เค้าจะมีหลายๆคัน หลายๆเเบรนด์ หลายๆรุ่น อันไหนที่เค้ารู้ว่าเราทำได้ เค้าก็จะส่งมาให้เราทำ”

OAK_6789

ต่อมาทางทีมงานก็ถามถึงในเรื่องของคำนิยามของคำว่า “Custom” ในความคิดของคุณอู๋ เผื่อเพื่อนๆบางคนอาจจะอยากรู้ว่ารถ Custom เนี่ย มันเป็นยังไง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า?

“Custom สำหรับผมเเล้วมันเหมือนกันการตัดเสื้อผ้า หรือเหมือนการตัดผมตามสไตล์ที่เราต้องการ เพราะว่าเเต่ละคนมันมีเเนวทางที่ไม่เหมือนกัน อย่างเช่น เราชอบสีขาว สีเเดง ซึ่งเเต่ละคนก็จะมีความชอบที่ไม่เหมือนกัน เเนวทางของผมก็คือ ทำตามที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด เเละให้มีความใกล้เคียงกับเเบบที่ลูกค้าคิดไว้ให้มากที่สุด เรียกว่าเหมือนตัดเสื้อผ้าตามขนาดของเเต่ละคนไปเลยครับ

เเต่ผมจะเน้นเเละให้ความสำคัญ ว่ารถที่ให้ทางร้านผมทำมาปุ๊ป เเละก็ต้องใช้งานได้จริง ไม่ใช่ว่าพอทำมาเเล้วได้เเค่รูปลักษณ์ ความสวยงาม คือทุกอย่างต้องใช้จริงได้หมด”

OAK_6784

“หลักของการที่เราจะ Custom ผมต้องอธิบายให้ฟังก่อนว่า ของชิ้นหนึง กว่าจะทำขึ้นมาเเต่ละชิ้น สมมุติว่าผมต้องการของชิ้นนั้น ที่ต้องสร้างมาเป็นของผมคนเดียว เพื่อที่จะใส่ไปในรถผมคันเดียวให้ไม่เหมือนใคร ซึ่งรถเมื่อทำเสร็จออกมา รูปร่างหน้าตาก็จะต่างออกไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง เรียกว่าเป็น Limited Edition ก็ว่าได้

อย่างเช่นชุดพักเท้า หรือถังน้ำมัน ก็จะทำการออกเเบบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของลาย หรือว่าสี มันก็จะออกมาเป็นของคนๆนั้นไปเลย ส่วนในคันใหม่ที่ผมได้รับออเดอร์มา ก็จะเป็นอีกเเบบหนึง ซึ่งรถที่ได้รับการ Custom จากทางร้าน ก็จะไม่ค่อยซ้ำ เเต่ก็อาจจะมีความคล้าย เเต่ถ้าเรามองไปที่รายละเอียดเล็กๆในตัวรถ ก็จะไม่เหมือน”

OAK_6777

รถเเต่ละคันก็จะมีสไตล์เฉพาะตัว ซึ่งระยะเวลาที่ทำ เราก็ไม่สามารถคาดการณ์ได้ ว่าจะเสร็จเร็วหรือช้ากว่ากำหนด ทางทีมงานก็เลยได้ถามถึงว่า ในการทำรถลูกค้าหนึ่งคัน ที่เคยใช้ระยะเวลาที่นานที่สุด ใช้เวลานานเเค่ไหน

“ส่วนรถของลูกค้าที่ใช้ระยะเวลาในการทำนานสุดคือ 1 ปีเต็ม จริงๆเเล้วมันไม่นานขนาดนั้น เพราะว่าตัวลูกค้าเองได้มีความต้องการที่จะปรับเปลี่ยนอยู่เรื่อยๆ เดี๋ยวจะเอาเเบบนู้น เดี๋ยวจะเอาเเบบนี้ หรือ เอาเอานู้นไว้ เอาอันนี้ออก มันก็เป็นหนึ่งสาเหตุที่ใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานเพราะว่ามันไม่จบ

ทีนี้เราก็เลยบอกไปว่า เอาเเบบนี้มั้ยพี่ พี่คิดมาเลยว่าจะเอาประมาณไหน เเนวไหน ถ้าจะเอารูปทรงก็อาจจะต้องเป็นเเนว Cafe ซึ่งเราก็จะดูออกว่าเค้าต้องการเเบบไหนจากการถามไถ่ สมมุติว่าเอารูปรถที่เเต่งเเล้วให้เค้าดู ถ้าเค้าชอบก็เหมือนกับว่า เราสามารถตีโจทย์นั้นเเตก เเละค่อยลงมือทำหลังจากการตกลงในเรื่องของ Concept เเละราคา”

(ตัวอย่างผลงานของทางร้านกับ BMW R nine T)

OAK_7099

OAK_6796

“ซึ่งทางร้านของ Aoo Design ก็ไม่ได้รับเเต่งอย่างเดียว ทางเราก็มีการให้บริการในเรื่องของการ Service เช่น เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เช็คระยะทั่วไป ส่วนใหญ่คนที่รู้จักผมจะรู้ว่าจริงๆผมเปิดรับบริการหมด ไม่ว่าจะเป็นรถรุ่นอะไร เเนวไหน สไตล์อะไร เเต่เนื่องจากลูกค้าในกลุ่ม Triumph ผมเยอะ บางคนก็อาจจะเข้าใจผมว่าทำเเต่ Triumph รึเปล่า จริงๆเเล้วมันเกิดจากการที่กลุ่มลูกค้าของ Triumph ไปพูดกันปากต่อปาก ผมเลยมีลูกค้าที่เป็นสาวกของ Triumph ซะเยอะ”

OAK_6805

การที่คนเราจะนำรถสุดรักสุดหวงไปให้ช่างตามร้านต่างๆดูเเล ส่วนใหญ่ก็จะคำหนึงถึงฝีมือว่าร้านนี้ช่างทำดีหรือเปล่า หรือไม่ก็ในส่วนของอุปกรณ์ที่ร้านต่างๆได้มีไว้สำหรับการให้บริการ ซึ่งคุณอู๋ก็ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า

“ซึ่งทีมงานผมค่อนข้างจะเเข็ง เพราะว่าอย่างน้องที่กำลังทำรถอยู่ก็มาจากศูนย์ของ Triumph หมดเลย ไม่ว่าศูนย์บริการมีมาตรฐานยังไง ทางร้านผมก็มาตรฐานเดียวกันจากประสบการณ์ทำงานของพวกผม ไม่จำเป็นว่าเราจะรักษามาตรฐานเฉพาะของ Triumph รถเเบรนด์อื่นเราก็ใช้มาตรฐานเดียวกัน ซึงทางเราก็จะมี Service Manual ประกอบในการซ่อมเเซมหรือตกเเต่ง ว่าคันไหนใช้อะไรเท่าไหร่  จึงทำให้การผิดพลาดมีน้อยมาก เเทบไม่มีเลยก็ว่าได้

ถ้าเพื่อนๆที่กำลังติดตามอยู่ กำลังมองหาเเนวทางของตัวเองไม่เจอ หรือต้องการให้รถออกมาเเบบไหน ไม่จำเป็นจะต้องเป็นรถเเนว Custom หรือ เเนว Classic จะเป็นรถ Sport ก็ได้ สามารถเข้ามาคุยกับผมได้ ผมยินดีให้คำปรึกษาได้ทุกเรื่อง เเละยินดีให้บริการครับผม”

Comments