“เจี๊ยบ พิสุทธิ์” ตำนานร็อคเกอร์หนุ่มกับ Life Style ในมาด Biker สุดเท่ห์

โดย / / 1,790 views

IMG_2644

วันนี้ทางทีมงาน MotoNaked.com ได้จัด Content พิเศษมานำเสนอให้ชาว Biker กับการสัมภาษณ์พิเศษของคุณ เจี๊ยบ พิสุทธิ์” จากกลุ่ม Amnuay Silpa Biker Thailand ซึ่งมี “พี่เปี๊ยก” อภิชา ปราโมท ศิษย์เก่าโรงเรียนอำนวยศิลป์ รุ่น 48 เป็นผู้ดูแลกลุ่ม

หากย้อนวันเวลากลับไปปี 2533 ไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน ด้วยภาพลักษณ์ของ เจี๊ยบ พิสุทธิ์” ศิลปินนักดนตรีเพลงร็อค ที่มาพร้อมเอกลักษณ์ ผมยาวผ้าคาดหัว กางเกงขาเดฟ ถ่ายทอดเพลงแนวร็อค ด้วยเนื้อหาและดนตรีที่เป็นตัวของตัวเอง ปัจจุบัน พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร ได้หันมาทำงานในเบื้องหลังอย่างเต็มตัว ทั้งแต่งเพลง แต่งดนตรี และโปรดิวเซอร์ให้กับศิลปินหลายคน หลายค่าย เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เอาเป็นว่าเรามาสัมภาษณ์กันเลยดีกว่าครับ

IMG_2565

เริ่มเเรกพอทางเราเห็นลุคของพี่เจี๊ยบจาก Rocker ผมยาวเปลี่ยนไปเป็นหนุ่มผมสั้น จึงได้ลองพูดคุยถึงสาเหตุที่เปลี่ยนมาเปลี่ยนลุคปัจจุบัน หรือว่า พี่เจี๊ยบจะกลัวคนจำได้รึเปล่านะ?

” 555 (ขำ) ก็ METALLICA ยังไว้ผมสั้น พอถึงยุคหนึ่ง พอเราโตขึ้น เป็นผู้ใหญ่ขึ้น เวลาทำงานต้องติดต่อกับผู้หลักผู้ใหญ่หรือไปในส่วนของงานราชการเราก็ไปในลุกที่มันดูสุภาพเรียบร้อย สามารถสื่อสารกับหน่วยงานราชการได้ แต่ถ้าเวลาที่ขี่มอเตอร์ไซค์มันก็จะ เป็นตัวตนที่แท้จริงของเรามันก็เหมือนคนทั่วไปที่มี 2 มุม มี 2 คน ในร่างเดียวกัน”

IMG_2608

จากนั้นทางทีมงาน MotoNaked.com ก็ได้สอบถามถึงเรื่อง กลุ่ม Amnuay Silpa Biker Thailand ว่ามีที่ไปที่มาอย่างไร รวมไปถึงในกลุ่มนี้จำเป็นมั้ยว่าจำกัดเฉพาะ Harley Davidson

“คือเป็นส่วนของศิษย์เก่าของโรงเรียนอำนวยศิลป์ ก็คือ ผู้ที่มีความชื่นชอบใน 2 ล้อ รักในการเดินทาง และชื่นชอบชีวิตอิสระเหมือนกัน ส่วนใหญ่สมาชิกในกลุ่มก็จะเป็นพี่ ๆ น้อง ๆ ศิษย์เก่าโรงเรียนอำนวยศิลป์ทั้งหมดครับ ก่อตั้งกันมาราวๆ 1 ปีได้คัรบ ประมาณนั้น เรารวมกันก็เริมทำกิจกรรม ที่เป็นสาธารณะ การกุศล ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม เช่น เราไปมอบหนังสือให้โรงเรียน

เราทำการก่อตั้งชมรมที่อยู่พายใต้สมาคมนักเรียนเก่าโรงเรียนอำนวยศิลป์ พี่ ๆ น้อง ๆ ในกลุ่มก็ให้ความร่วมมือช่วยกันทำกิจกรรมและให้เกียรติผมเป็นประธานชมรม เราก็จะเอากลุ่มนี้เป็นฟันเฟืองในการขับเคลื่อนกิจกรรมของสมาคม ให้มีศักดิ์ศรีมีคนรู้จัก

ส่วนเรื่องของรถไม่จำเป็นว่าจะต้องมีเเต่ Harley Davidson ขอใช้คำว่ามิตรภาพ 2 ล้อได้ไหม ก็คือว่าไม่จำกัด cc. ขอให้มีใจรักใน 2 ล้อ บางทีถ้าเราขี่กันในเมือง ก็ขี่เวสป้าบ้าง HONDA 500X ฯลฯ ทุกแนวขอให้มี 2 ล้อ ไม่ใช่แค่ 2 ล้อ ก็ได้สำหรับบางคนที่ขับไม่เป็น จะขับรถใหญ่ตามไปทำกิจกรรมร่วมกันก็ได้” คุณเจี๊ยบกล่าว

IMG_2615

หลังจากนั้นก็ได้พูดคุยกันถึงความเป็นมาของพี่เจี๊ยบ ว่าชอบรถมอเตอร์ไซค์ตั้งเเต่เมื่อไหร่ เเละรถที่ตำนาน Rocker หนุ่มคนนี้ที่เคยมีไว้ในครอบครองนั้น มีรถอะไรกันบ้าง

“คันแรกเลยนะก็ตั้งแต่ยุคนู้นเลย เคยขับรถแข่งรุ่น Suzuki RM125 ยุคสมัยทศวรรษ 20 อะนะ 555555 สมัยเด็กๆเลย ยุคสมัยปี พ.ศ. 2520 คือสมัยก่อนเป็นนักแข่งมอเตอร์ไซค์มอเตอร์ครอส ซุปเปอร์คัพ สมัยเด็ก ๆ อายุ 13 – 14 แล้วก็ขี่ไปโรงเรียนตามแนวของเด็กวัยรุ่นทั่วไปในยุคนั้น

ส่วนตัวตอนนี้ใช้ Harley Davidson RoadKing 2014 อยู่ครับ ก็มีเปลี่ยนท่อ เป็นของ CRF เปลี่ยนกระจกมองข้างเป็น วินเทจ ก็คือแต่งนิดๆหน่อยๆ พอสวยงาม เเละก็มี BMW K100 เวสป้า ที่ไว้ขี่ในเมือง กินข้าว ซื้อกาแฟทั่วไป

มีช่วงหนึ่งที่พอจะมีเวลามาขับจริงๆจังๆ ก็คือว่าอยากเดินทางโดย 2 ล้อ ไปให้ไกลที่สุด เท่าที่จะไปได้ อย่างเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เราไปมาหมด บุกลุยทุกสภาพถนน ทางเรียบ ทางลูกรัง ทางฝุ่น ครบทุกรสชาติ เราเป็นกลุ่มแรกที่ได้ขี่เข้าประเทศเวียดนาม ซึ่งแต่เดิมเวียดนามไม่ให้รถที่มี cc.เกิน 160 cc. เข้าประเทศ”

IMG_2592

คราวนี้เรามาเจาะกิจกรรมของทางกลุ่มของพี่เจี๊ยบกันบ้าง ว่าเค้ามีการมีทติ้งกันบ้างมั้ย รวมถึงกิจกรรมเพื่อสังคมที่ทางเราเเอบได้ยินมา ว่า Rocker หนุ่มรายนี้ใจบุญมากๆ

“ทางกลุ่มเรามีการมีทติ้งกันอาทิตย์ละครั้งเพื่อสังสรรค์พูดคุยกัน เพื่อมิตรภาพที่ยื่นยาวของกลุ่มเรานะ โดยเราจะนัดเจอกันที่สมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนอำนวยศิลป์ เพราะเป็นสถานที่ ที่พวกเราคุณเคย พอมาเจอกันในที่เดิมที่เราเคยผ่านมา มันก็จะทำให้นึกถึงวันเก่าๆ เรื่องราวเก่า มันก็เกิดเป็นความสุขทางใจขึ้นมาได้เหมือนกันนะ

ส่วนเรื่องของกิจกรรมที่กลุ่มเราชอบทำ เราจะเริ่มต้นจากแบ่งปันสิ่งดี ๆ คืนสู่สังคม เช่น ไปปลูกป่า แล้วเราเล็งเห็น ถึงเยาวชนของชาติ คือ อย่างผมเองก็จัดรายการโอกาสเพื่อน้อง ช่วยเหลือเด็กที่ด้อยโอกาส ในเรื่องของทุนการศึกษา เจ็บไข้ได้ป่วยไม่มีค่ารักษา พวกเราก็จะช่วย เพราะเราถือว่าเยาวชนคือ คนรุ่นต่อไปที่จะดูแลประเทศ ดูแลธรรมชาติและสังคม” พี่เจี๊ยบกล่าว

เเหม่ จากบทสัมภาษณ์นี้คงทำให้เพื่อนๆ Biker ที่มีหัวใจเป็นชาวร็อคหลายๆคน ได้หายคิดถึงกันพอหอมปากหอมคอ เเละทำให้รู้ว่าชาว 2 ล้ออย่างเราๆ นั้นก็สามารถทำประโยชน์ให้สังคมได้เช่นกัน ส่วนในคราวหน้าจะเป็นคิวการสัมภาษณ์ของใครนั้นต้องติดตามที่นี่ที่เดียว MotoNaked.com

 

 

 

Comments