MotoNaked พาชมร้าน “Hachi Rider Proshop” พร้อมพูดคุยสบายๆกับ “กร Hachi”

โดย / / 3,096 views

OAK_1527

หากว่าคุณกำลังคิดที่จะมาเป็นชาว Biker สิ่งเเรกที่คุณต้องมีก็คือความรู้เเละทักษะของการขับขี่รถจักรยานยนต์ที่มีกำลังเเละอัตราเร่งสูงอย่าง Big Bike เพื่อที่จะใช้ควบคุมความเเรงเเละสามารถสนุกไปกับมันได้พร้อมๆกัน

เเต่นอกเหนือจากทักษะเเล้ว อีกสิ่งหนึงที่สำคัญไม่เเพ้กันก็คือเรื่องของการ Safety หรือการรู้จักใช้อุปกรณ์ป้องกันที่เป็นเรื่องจำเป็นมากสำหรับชาว Biker ทางเราจึงมองเห็นความสำคัญในเรื่องของการป้องกันอุบัติเหตุด้วยการไปบุกร้านดังย่านประชาชื่นอย่าง  “Hachi Rider ProShop” เพื่อที่จะมาพูดคุยกับนายห้างอย่างคุณชลากร ชีวะประภานันท์ หรือ กร ฮาชิ ว่าทำไมถึงเลือกมาเปิดธุรกิจประเภทนี้

OAK_1535

ก่อนอื่นคุณกรก็ได้เล่าย้อนไปถึงในช่วงก่อนที่จะมาเป็นชาว Biker อย่างเพื่อนๆเนี่ยเเหละ ว่าตัวเองนั้นได้เกิดคิดอะไรขึ้นมาถึงตัดสินใจมาขับขี่มอเตอร์ไซค์

บอกตามตรงครับว่าแรงบันดาลใจผมมาแบบงงๆหน่อย 55555+ ต้องย้อนความไปตอนเรียนมหาวิทยาลัย คือตอนเรียนอยู่ผมใช้รถป๊อบเป็นพาหนะสำหรับเดินทางจากหอพักไปคณะ แล้วรถป๊อบผมโดนขโมย เลยต้องซื้อรถใหม่อีกคัน ด้วยความเจ็บใจผมเลยตัดสินเปลี่ยนจากรถป๊อบไปเป็นบิ๊กไบค์ไปเลย บวกกับทรงหน้าที่มีทั้งความตี๋และติ๋ม เลยต้องการเพิ่มความเป็นแบดบอยให้กับตัวเอง ตอนนั้นคิดแค่นั้นเลยครับ แต่พอเราได้สัมผัสกับมันจริงๆ คำนิยามที่ผมมีให้ มีเพียงสั้นๆ คือคำว่า “อิสระ” 

OAK_1541

ต่อมาทางทีมงานก็เเอบสงสัยกับคำว่า “Hachi” มันคืออะไร ทำไมต้องเป็นคำนี้ ก็เลยได้มีโอกาสถามคุณกร ถึงเรื่องที่มาที่ไปของตัวร้าน จากนั้นคุณกรก็ได้เล่าว่า HACHI (ฮาชิ) คือชื่อของสุนัขในประเทศญี่ปุ่นที่มี “ความซื่อสัตย์” ซึ่งก็เปรียบเหมือนเราที่ต้องการมอบความจริงใจและรับความไว้วางใจและเชื่อมั่นจากลูกค้า โดย HACHI ในภาษาญี่ปุ่นสามารถอ่านออกเสียงได้อีกแบบคือ ฮาจิ ซึ่งหมายถึง เลข 8 อันนี้เป็นเรื่องของความเชื่อ คือเลข 8 คือสัญลักษณ์ของ Infinity ซึ่งหมายถึงความไม่มีสิ้นสุด ไร้ขอบเขต

ด้วยความหมายทั้ง 2 นี้ เลยเกิดเป็นร้าน HACHI RIDER PROSHOP ขึ้นมาครับ เราเป็นร้านเล็กๆร้านแรกๆที่เปิดเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการจากผู้นำเข้าในประเทศไทย เริ่มจากแบรนด์ 3-4 แบรนด์ แล้วค่อยๆขยับเพิ่มแบรนด์ขึ้นมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นร้านที่อัดแน่นด้วยสินค้าแบรนด์ชั้นนำมากมายจากทั่วโลก”

OAK_1513

OAK_1557

“เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่เรารัก และอาจเป็นอะไรที่เราเก็บกดก็เป็นได้ 5555+ คือเราก็ชอบมาตั้งแต่ตอนเด็กๆ ตอนนั้นยังเรียนมหาวิทยาลัยอยู่ เราเอาเงินเก็บก้อนเดียวที่เราเก็บมาทั้งชีวิตมาซื้อรถคันแรก โดยที่ลืมไปเลยว่าการซื้อรถมันไม่ใช่ว่ามีเงินซื้อรถอย่างเดียว มันต้องมีอุปกรณ์เซฟตี้ด้วย เงินที่เรามีทั้งหมดก็เอาไปซื้อรถหมดแล้ว เหลือเงินอยู่ก็พอแค่ซื้อหมวกธรรมดาแค่พอกันไม่ให้โดนจับเท่านั้น โตมาพอเรามีโอกาส เราก็อยากได้หมวกกันน๊อคและอุปกรณ์เซฟตี้ดีๆมีคุณภาพ พอมีโอกาสที่จะได้เข้ามาในธุรกิจนี้ เลยเป็นโอกาสที่ผมได้เปลี่ยนจากคำว่า “ความฝัน” กลายเป็น “ความจริง”

OAK_1517

ถ้าหากว่าเราจะอยากรู้เกี่ยวกับ ร้าน “Hachi Rider Proshop” ที่มีของเยอะเเบบนี้ ก็ต้องมีคำถามตามมาว่าขายหมดหรอ? อันไหนขายดี? เเละอะไรคือจุดเเข็งของร้าน?

“เราให้คำแนะนำจากประสบการณ์จริงทั้งจากผมเองที่เป็นเจ้าของร้านและทีมงาน เราทั้งสามคนก็คือผู้ใช้เหมือนกัน เราสามารถให้คำแนะนำและความรู้ที่ไม่ได้มีให้อ่านทั่วไปได้ รวมถึงประสบการณ์ที่สะสมมานาน

ของที่เราขายได้ผ่านคัดสรรและไตร่ตรองมาอย่างดีแล้วว่ามันดีอย่างไร จะสังเกตุได้ว่าแบรนด์ในร้านเราจะเน้นแต่ท๊อปแบรนด์เป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งเรายังมีความเข้าใจในเทรนของแฟชั่น ซึ่งสิ่งที่มอบให้ลูกค้าไม่ใช่แค่เรื่องความปลอดภัยอย่างเดียว แต่เรายังให้คำแนะนำเรื่องสไตล์และแฟชั่นให้กับลูกค้าได้อีกด้วย”

OAK_1529

“หมวกที่ขายในร้านก็มีทั้งหมด 7 ยี่ห้อด้วยกันนะครับ แบรนด์ที่เรานำมาขายทั้งหมดจะเป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลกที่ใช้ในการแข่งขันทั้ง MotoGP Moto2 WSBK (รายการแข่งขันประมาณนี้เนอะ ถ้ามีอีกเพิ่มให้พี่หนาอยนะครบ) เริ่มจากหมวกท๊อปแบรนด์ที่ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดหมวกกันน็อคทั้ง 3 ยี่ห้อ ได้แก่ ARAI AGV SHOEI ครับ รองลงมาก็จะเป็น HJC SUOMY NITEK และ SHARK ขออธิบายคร่าวๆสำหรับท๊อปแบรนด์ 2 ยี่ห้อนี้ละกันนะครับ

คำถามที่มีคนถามกะนบ่อยมากๆคือ ARAI กับ AGV อันไหนดีกว่ากัน ต้องบอกว่าทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ดีทั้งคู่ครับ อันนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลย เพราะ 2 ยี่ห้อนี้ แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง (เปรียบเทียบระหว่าง RX7x ของ ARAI กับ Pista/Corsa ของ AGV) โดย ARAI เหมาะสำหรับคนที่เน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นอับดับแรก

OAK_1515

สิ่งต่อมาที่ได้จากหมวกยี่ห้อนี้คือ ความสบาย การระบายอากาศภายในหมวกทำได้ดี การเก็บเสียง สิ่งเหล่านี้ ARAI ทำได้ดีกว่า AGV ส่วนจุดเด่นของ AGV คือความนิ่ง (Aerodynamic) ทำได้ดีมากๆ ที่ความเร็ว 200 km/hr ไม่ต้องหมอบ หมวกนี่ยังนิ่งๆ ชิวๆอยู่เลยคับ ส่วนอีกข้อคือเรื่องน้ำหนักที่เบากว่าครับ

สำหรับหมวก SHOEI ที่ผมยังไม่พูดถึง เนื่องจาก SHOEI รุ่นใหม่ โมเดลใหม่รุ่น X14 ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ซึ่งเท่าที่ดูจากรูปทรงที่เปลี่ยนไปของรุ่น X14 นี้ ผมว่าต้องไม่ธรรมดาแน่นอน ก็รอลุ้นกันต่อไปครับว่า SHOEI X14 จะมีอะไรมาทำให้ประหลาดใจกันบ้าง ซึ่งอีกนานเกินรอครับ ล่าสุดได้ข่าวมาว่า SHOEI X14 ของน่าจะเข้ามาช่วงประมาณสิ้นเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนนี้แล้วครับ

ฝากเรื่องการซื้อหมวกนิดนึงละกันครับ เรื่องนี้สำคัญมาก เผื่อไว้เป็นแนวทางสำหรับคนที่กำลังมองหาหมวกคู่ใจสักใบนึง ปัจจัยอันดับหนึ่งที่สำคัญมากๆของการซื้อหมวกกันน็อค คือการเช็คไซส์หมวก ผมบอกเลยครับว่าการใช้สายรัดวัดหน้าผากเพื่อเช็คไซส์หมวกไม่สามารถใช้ได้จริงครับ นี่เป็นจุดเด่นอีกข้อหนึ่งของฮาชิ คือเราสามารถเลือกไซส์หมวกให้กับลูกค้าได้แม่นยำที่สุด การใส่ไซส์หมวกที่ถูกต้อง จะช่วยให้เราได้รับความปลอดภัยและได้ศักยภาพของหมวกได้สูงที่สุดครับ

และอีกข้อหนึ่งที่อยากจะฝากไว้คือ หมวกแต่ละยี่ห้อมีข้อดี ข้อเสีย จุดเด่น จุดด้อยไม่เหมือนกัน รูปทรงศรีษะคนเราก็ไม่เหมือนกัน บางทีหมวกยี่ห้อเดียวกันแต่คนละรุ่น ความรู้สึกภายในหมวกก็ไม่เหมือนกันครับ เพราะฉะนั้นวิธีการเลือกซื้อหมวกที่ดีที่สุดคือ การไปลองหมวกที่ร้านครับ ข้อนี้สำคัญมากเลย ลูกค้าบางคนตั้งใจจะมาเอาหมวกยี่ห้อนี้ แต่พอมาถึงที่ร้าน พอลองใส่ดูใส่ไม่ได้ครับ เพราะทรงศรีษะไม่เข้ากับหมวกยี่ห้อนั้นๆ ทำให้ต้องเปลี่ยนไปเล่นอีกยี่ห้อหนึ่ง เรื่องหมวกนี่อธิบายกันยาวครับ เอาเป็นว่าใครอยากรู้ข้อมูลเชิงลึกก็มาที่ร้านได้เลยคับ เราพร้อมยินดีให้ข้อมูลและคำแนะนำกับเพื่อนๆทุกท่านครับ” คุณกร กล่าว

OAK_1560

เชื่อได้ว่าทุกวันนี้คงไม่มี Biker คนไหนที่จะไม่รู้จักร้าน Hachi Rider Proshop ถ้าหากมองไปในเรื่องกระเเสตอบรับ หรือความรู้สึกที่ได้มาทำธุรกิจประเภทนี้ ตัวคุณกรเองมีความประทับใจอย่างไรบ้างในทุกวันนี้

“เราถือว่าตัวเรามีส่วนในการหยิบยื่นความปลอดภัยให้กับคนที่รักและหลงใหลในสิ่งเดียวกัน คำชมที่เพื่อนหรือคนรู้จักนำมาเล่าให้เราฟังว่าคนนู้นคนนี้พูดถึงเรายังไงบ้าง ตัวอย่างเช่น มาฮาชิที่เดียวจบ ฮาชิให้ความแนะนำดีมาก สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นกำลังใจให้เรา ในบางครั้งที่เราท้อหรือเหนื่อยจากการทำงาน และอีกหนึ่งความประทับใจ คือผมได้รู้จักเพื่อนดีๆมากมายที่มีความชอบเหมือนกัน จากลูกค้ากลายเป็นคนรู้จัก จากคนรู้จักกลายเป็นเพื่อน จากเพื่อนกลายเป็นเพื่อนสนิท”

OAK_1545

“อยากให้เพื่อนๆเห็นถึงความสำคัญของอุปกรณ์เซฟตี้ต่างๆ ความสุขของการขี่มอเตอร์ไซค์มีเยอะแยะมากมาย ผมอยากให้เพื่อนๆมีความสุขและอยู่กับสิ่งที่รักไปนานๆครับ” คุณกร กล่าว

ยังไม่หมดกันเเค่นี้ ทางทีมงาน MotoNaked.com ก็ได้เก็บภาพมาฝากเพื่อนๆได้รับชมกัน ที่ว่าของเยอะ ของเเน่น มันมีอะไรบ้างใน ร้าน Hachi Rider Proshop ไปชมกันเลยครับ

OAK_1561

OAK_1516

OAK_1539

OAK_1547

OAK_1554

Comments