Soft Opening กับ Yamaha Riders’ Club โชว์รูมแห่งใหม่บนถนนเกษตร-นวมินทร์

โดย / / 10,712 views

OAK_0721

ในวันที่ 9/9/2558 ที่ผ่านมา ถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่ทาง Yamaha ได้ทำการย้ายที่ทำการโชว์รูมใหม่จากบริเวณ รัชดา-สุทธิสาร มายัง สถานที่แห่งใหม่บนเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ครึ่ง บริเวณถนนเกษตร-นวมินทร์ ตอม่อที่ 281 อย่างเป็นที่เรียบร้อย โดยได้ทำการเปิดเป็น Soft Opening เพื่อทำการทดสอบระบบต่างๆ และให้ลูกค้าสามารถเข้ามาเริ่มเซอร์วิสได้ทันที ก่อนจะทำการจัดการเปิด Grand Opening อย่างเป็นทางการในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ โดยในครั้งนี้ทางทีมงาน MotoNaked ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมสถานที่ใหม่ ที่เรียกว่า “โอ่อ่า” “กว้างขวาง” และถือได้ว่าเป็นก้าวสำคัญที่ทาง Yamaha ได้ตัดสินใจจะลงมาลุยกับ Big Bike เต็มตัว

นอกจากนั้นยังได้รับเกียรติจาก นายวีรพงษ์ ธนากิจจานนท์ ผู้จัดการส่วนพัฒนาธุรกิจรถจักรยานยนต์นำเข้า ฝ่ายวางแผนการตลาด บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ได้ให้โอกาสทางเราซักถามถึงความเป็นมา และแนวทางในอนาคตของทาง Yamaha แบบคร่าวๆ มาด้วย จะมีความน่าสนใจ หรือมีอะไรหลุดมาบ้าง รับชมได้เลยครับ

OAK_0637

MotoNaked : สำหรับศูนย์บริการแห่งใหม่ทาง Yamaha Riders Club มีอะไรเปลี่ยน หรือมีจุดที่พัฒนาแตกต่างจากที่เก่ายังไงบ้างครับ

คุณวีรพงษ์ : ตอนนี้เราตั้งใจจะรุกในส่วนของบิ๊คไบค์เต็มรูปแบบครับ ทำให้เราตัดสินใจที่จะจัดที่ทางเพื่อให้สามารถต้อนรับลูกค้าได้ดีขึ้น โดยเราก็ได้ศึกษาจุดแข็ง จุดอ่อนของทางแบรนด์อื่นๆ พร้อมเสริมสิ่งที่เรารับฟังจากความต้องการของลูกค้า โดยให้มีลักษณะคล้ายกับ community ของบิ๊กไบค์ มีการให้บริการครบวงจร ในพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ครึ่ง ซึ่งก็สามารถให้ลูกค้าทำการทดสอบรถได้รอบๆบริเวณ นอกจากนั้นยังมีมุมของร้านกาแฟ เครื่องแต่งกายต่างๆ มุมของงานแสดง เข้ามารวมด้วยกัน เพื่อให้เป็นที่ที่ให้ลูกค้าสามารถแวะเวียนเข้ามานั่งเล่น พบปะสังสรรค์ และยังใช้ในการจัดมีตติ้งร่วมกันได้

OAK_0623

MotoNaked : ตอนนี้เองกระแสของบิ๊กไบค์กำลังมาแรง ทาง Yamaha มีจุดขายของตัวเองเป็นอย่างไรบ้างครับ

คุณวีรพงษ์ : อย่างแรกคือทางด้าน Motor sport ซึ่งถือเป็นจุดเด่นที่ทำให้เราเป็นที่รู้จัก รถที่เป็นเรือธงของเราอย่าง YZF-R1 ตัวล่าสุดนี้ ก็ได้มีการพัฒนาขึ้นไปอีกระดับ โดยมีการนำเทคโนโลยีระดับ MotoGP จาก YZR-M1 เข้ามาปรับใช้กับรถที่ออกขายในตลาดทั่วไปเป็นครั้งแรก โดยมีนักแข่งอย่าง Valentino Rossi เข้ามามีส่วนในการพัฒนาด้วยครับ  ยกตัวอย่างเช่นนิยามของ Yamaha YZF-R1 ที่เป็นรถที่ขายในตลาด โดยมีสเปค และขีดความสามารถเข้าไปใกล้เคียงกับ รถแข่ง MotoGP มากที่สุดในตอนนี้

นอกจากนั้นคนที่มีส่วนในการพัฒนารถคันนี้เป็นสำคัญคือ Valentino Rossi เรียกได้ว่า YZF-R1 เปรียบเสมือนลูกของ Rossi เลยทีเดียวครับ ซึ่งผลจากการนำเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาปรับใช้นั้น สะท้อนให้เห็นได้จากผลการแข่งขันทั้งในและต่างประเทศ นั่นทำให้เรามั่นใจได้ว่า YZF-R1 มีสมรรถนะที่โดดเด่นไม่เป็นรองใครในปัจจุบันครับ นอกจากนั้นก็ยังมีรถในตระกูล MT ที่สามารถสร้างปรากฎการณ์ในตลาดมอเตอร์ไซค์ทั่วโลก และได้รับผลตอบรับที่ดีมากจากลูกค้าชาวไทยด้วย

OAK_0671

MotoNaked : แล้วทางด้านยอดขายของ Yamaha หล่ะครับ ตอนนี้รุ่นไหนที่ได้รับกระแสตอบรับดีบ้าง

คุณวีรพงษ์ : จากปีที่ผ่านมา เราคงต้องพูดถึงรถระดับตำนานอย่าง SR400 ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า แต่ ณ ตอนนี้คงต้อง ยกให้ตระกูล MT ครับ โดยเฉพาะ MT-07 นั้น เพียงเดือนแรกเราสามารถปล่อยรถออกไปได้ประมาณ 190 คัน เทียบกับปีก่อนๆ หน้านี้เราขายรถบิ๊คไบค์ทั้งปีได้ประมาณ 100 คัน ก็จัดว่าเป็นก้าวกระโดดที่สำคัญก้าวนึง โดยเราก็คาดว่าปีนี้น่าจะทำได้ประมาณ 500 คัน

OAK_0635

MotoNaked : กระแสรถประกอบไทยตอนนี้มาแรงมากเลยทีเดียว ทาง Yamaha มีการมองถึงจุดนี้มั้ยครับ เช่นอาจจะมี YZF-R1 ประกอบไทยขึ้นมาโลดแล่นกันบ้าง

คุณวีรพงษ์ : จากการปรับลดภาษีลงอย่างต่อเนื่องทำให้ในปัจจุบันนี้ราคาของรถที่นำเข้าจากญี่ปุ่น แทบไม่มีความแตกต่างกับการย้ายการผลิตเข้ามาในบ้านเรา แต่ยังคงจุดขายในด้านของคุณภาพสินค้า ที่ส่งตรงมาจากโรงงานมาตรฐานระดับโลกที่ญี่ปุ่นครับ นอกจากนั้นราคาของรถ Yamaha มีการปรับลดลงมามากเพื่อให้สอดคล้องกับการปรับลดภาษีต่อไปในอนาคต ยิ่งทำให้ราคาใกล้เคียงกันมากขึ้นครับ

ซึ่ง ณ ตอนนี้เราก็มีการนำเข้ารถจนครบทุกรุ่นของ R-Series ไม่ว่าจะเป็น R15, R3, R1 และ R6 ที่กำลังจะเข้ามาในปีหน้า ส่วนของทาง MT-Series ก็เข้ามาเสริมทัพในตลาดเน็กเก็ต ของ Yamaha อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น MT-09 , MT-07 และ MT-03 และเตรียมพบกับ MT-09 Tracer ที่ลูกค้าหลายๆท่านสอบถามกันเข้ามามาก มาแน่ๆครับ แถมด้วยหมัดเด็ดอีกรุ่นนึง ซึ่งขออนุญาตอุบไว้ก่อนครับ

OAK_0651

MotoNaked : ในส่วนของสาขาทาง Yamaha Riders’ Club มีแนวโน้มที่จะขยายสาขาเพิ่มเติมมั้ยครับ

คุณวีรพงษ์ : มีครับ สำหรับโชว์รูมแห่งใหม่นี้จะเป็นแม่แบบ ที่จะพัฒนาต่อยอดไปตามภูมิภาคต่างๆ เร็วๆนี้จะมีที่ขอนแก่นที่ใกล้เสร็จแล้วครับ สำหรับปีหน้าเราคาดว่าจะเปิดให้ได้ประมาณ 10 สาขา และรวมไปถึงทางฝั่นธนฯ ด้วย

OAK_0698

MotoNaked : แล้วสำหรับที่นี่ จะมี Grand Opening เมื่อไหร่ครับ

คุณวีรพงษ์ : ช่วงเดือนพฤษจิกายนครับ โดยระหว่างนี่ลูกค้าก็สามารถเข้ามาเซอร์วิสได้ปกติ  เรามีการขยายแท่นเซอร์วิสรองรับ พร้อมช่างที่มีความชำนาญครบทุกเเท่น พร้อมให้บริการ มีหัวหน้าทีมร่วมประเมินอาการ และส่งต่อให้ช่างในเเท่นต่างๆ ตอนนี้เราพร้อมเซอร์วิสเต็มที่ครับ แต่ตอนนี้ต้องขออภัยที่ยังขาดสิ่งอำนวยความสะดวก ห้องรับรองต่างๆ บ้าง แต่หลังจาก Grand Opening แล้วเราพร้อมรองรับทุกท่านครับ

OAK_0703

MotoNaked : ในส่วนของกิจกรรมปีนี้ทาง Yamaha จะมีกิจกรรมอะไรดีๆ ให้กับลูกค้ามั้ยครับ

คุณวีรพงษ์ : ปลายปีนี้มีเเน่นอนครับกับกิจกรรมสนุกๆ เช่นกิจกรรมชมโมโตจีพี ที่จะจัดขึ้นที่สนามเซปัง โดยในปีนี้น่าจะได้ไปฉลอง “แชมป์ปีที่สิบ” กับ Rossi ร่วมกันด้วย ก็ขอเชิญลูกค้าทุกท่านด้วยนะครับ นอกจากนั้นเราก็จะเน้นไปที่กิจกรรมเพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่ขยายตัวมากขึ้น อย่างการสนุบสนุนคลับ หรือกิจกรรมของกลุ่มของลูกค้า โดยมีทางบริษัทแม่เป็นผู้ดูแล ช่วยอำนวยความสะดวกให้ครับ

OAK_0695

สุดท้ายนี้ทีมงาน MotoNaked ขอขอบคุณทาง บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ที่ให้โอกาสทีมงานได้เข้าไปเยี่ยมชม Yamaha Riders’ Club เกษตร-นวมินทร์ ด้วยครับ!

Comments