เเฟนๆ ”MotoGP” เตรียมเฮ!!! กระทรวงท่องเที่ยวเเละกีฬาชี้ 2 ปีหน้า ไทยลุ้นเป็นเจ้าภาพ “MotoGP”

โดย / / 1,391 views

image_gallery_yamaha-world-thailand-bric-2015-re (27)

เเฟนๆ Motorsport ชาวไทยเตรียมเฮ หลังจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มีความเห็นว่าประเทศไทยมีความพร้อม เเละศักยภาพในการจัดการเเข่งขัน Motorsport ระดับโลกได้ โดยเบื้องต้นมีความเห็นว่า “MotoGP” หรือการเเข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบมีความเป็นไปได้มากสุด พร้อมทั้งสั่งตั้งทีมศึกษาเร่งด่วน คาดว่าอีก 2 ปีข้างหน้า ประเทศไทยมีโอกาศได้เป็นเจ้าภาพสูง

เมื่อวันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา “หนังสือพิมพ์มติชน” รายงานว่า นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประธานในที่ประชุมคณะกรรมการดำเนินการกีฬาเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ครั้งที่ 1 ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

โดยได้มีการหารือถึงหลักเกณฑ์ต่างๆที่จะใช้คัดเลือกกีฬา ประกอบกับสามารถถ่ายทอดสดออกไปได้ทั่วโลก ที่สำคัญมีนักกีฬาที่สามารถดึงดูดแฟนกีฬาเข้ามาร่วมชมได้ รวมไปถึงความสอดคล้องของสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะจังหวัดที่ต้องเข้าร่วมเป็นเจ้าภาพหรือให้ความร่วมมือจัดการแข่งขัน ซึ่งที่ประชุมเสนอว่า ควรจะให้สอดคล้องกับเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬาด้วย โดยประชุมครั้งต่อไปจะต้องเสนอแผนภายในสองปีข้างหน้า

นายพงษ์ภาณุ เผยว่า นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เน้นให้ดำเนินแผนงานกีฬาที่ส่งเสริมกับการท่องเที่ยว โดยมองว่า ไทยมีศักยภาพพอที่จะจัดงานแข่งขันได้ ทั้งนี้ได้มองไปถึงกีฬามอเตอร์สปอร์ตอย่าง โมโตจีพี  ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีหน่วยงานที่พยายามมาหลายปีเพื่อขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ซึ่งคงต้องนำมาศึกษากันอย่างเร่งด่วน โดยคาดว่า 2 ปีข้างหน้าจะมีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูง

สำหรับประเทศไทยมี สนามแข่งรถระดับสูงสุดของสมาพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ็ม) ในระดับเกรดเอ ซึ่งสามารถรองรับการแข่งขันโมโตจีพีได้ โดยตั้งอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ นั่นคือ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ ครั้งแรกในเมืองไทยมาแล้ว ในเดือนมีนาคม 2015 ที่ผ่านมา

Comments