กรมขนส่ง เตรียมปรับหลักสูตรสอบใบขับขี่รถ ”บิ๊กไบค์”

โดย / / 4,248 views

Screen Shot 2559-01-14 at 5.25.07 AM

เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมาหลายๆคนอาจจะมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการที่จะเเยกประเภทการสอบใบอนุญาติขับขี่ของรถบิ๊กไบค์โดยเฉพาะ คาดว่ามีผลบังคับใช้ภายในกลางปี 2559

เป็นไปได้ว่าส่วนใหญ่ คนที่ใช้รถจักรยานยนต์ประเภทต่างๆ จะรถเล็ก รถใหญ่ก็ตามเเต่ โดยรวมนั้นจะใช้ใบอนุญาติขับขี่ประเภทเดียวกันคือ “ใบอนุญาติขับรถ ชนิด รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล” 

ซึ่ง ณ ปัจจุบัน เราอาจจะเห็นข่าวอุบัติเหตุเกี่ยวกับรถบิ๊กไบค์เกือบจะทุกวันในโลกของ Social Network บางทีเหตุผลอาจจะอยู่ที่ผู้ใช้ อาจจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับวิธีการใช้ระบบต่างๆของรถจักรยานยนต์ประเภทนี้ได้อย่างถูกต้อง จึงทำให้หลายหน่วยงานต่างก็เร่งหาข้อเเก้ไขในเรื่องนี้ให้ดีที่สุด

ล่าสุด นายณันทพงศ์  เชิดชู ผู้อำนวยการ สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร กรมการขนส่งทางบก ชี้เเจงว่า “สถิติการจดทะเบียนของรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ หรือ บิ๊กไบค์ เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ 3-4 ปีที่ผ่านมาโดยในปีที่แล้ว มีรถบิ๊กไบค์เข้ามาจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกแล้วกว่า 100,000 คัน จากเดิมอยู่ที่ประมาณปีละ  50,000- 60,000 คัน และยอมรับว่าขณะนี้ยังไม่มีการควบคุม หรือกำหนดเกณฑ์การจดทะเบียนเพิ่มเติม ประกอบกับมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุสูงขึ้น”

“กรมการขนส่งทางบก จึงเตรียมปรับปรุงหลักสูตรการอบรมและสอบใบอนุญาตขับขี่รถบิ๊กไบค์ให้เป็นหลักสูตรเฉพาะ ซึ่งเพิ่มเนื้อหาด้านทักษะการขับขี่เพิ่มเติม ใช้เวลาอบรม 4 ชั่วโมง แยกจากการอบรมและสอบใบขับขี่ของรถจักรยานยนต์ทั่วไป คาดว่าจะประกาศใช้หลักสูตรใหม่ได้ไม่เกินกลางปีนี้”

ทั้งนี้สำหรับหากพบผู้ขับขี่รายใด ขับขี่รถที่ไม่ผ่านการจดทะเบียน มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ส่วนผู้ที่ดัดแปลงรถบิ๊กไบค์ให้มีเสียงดังเกินกว่า 100 เดซิเบลจะมีโทษปรับไม่เกิน  1,000 บาท รถบิ๊กไบค์ MotoNaked.com ขอบอกได้เลยว่า คราวนี้เค้าเอาจริงนะจ้ะ

Comments