MotoGP เตรียมใช้ระบบการสื่อสารระหว่าง ทีมงานกับนักเเข่ง ผ่านตัวหน้าปัดเรือนไมล์

โดย / / 4,604 views

motogp-teams-to-send-riders-dashboard-messages-during-races_0

ผู้จัดการเเข่งขัน MotoGP อย่างบริษัท Dorna ใช้เวลาเกือบเดือนที่จะพัฒนาการสื่อสารระหว่างทีมงานที่อยู่ใน Pit สื่อสารไปยังตัวนักเเข่งในระหว่างทำการเเข่งขัน ซึ่งปัจจุบันการสื่อสารข้อมูลต่างๆของทีมงานกับตัวนักเเข่งได้ถูกใช้ผ่านตัว Pitboards ที่จะสื่อสารได้เเค่เพียงจุดสตาร์ทเท่านั้น เเละจะสามารถสื่อสารกันได้เเค่ครั้งเดียวต่อหนึ่งรอบสนามก่อนที่เหล่านักเเข่งจะใช้ความเร็วระดับ 190 mph ผ่านไปเเค่เสี้ยววินาที

โปรเจคที่ว่ามานี้กำลังอยู่ในช่วงของการพัฒนา โดยจะใช้ชื่อโปรเจคนี้ว่า “Virtual Board” เเละโปรเจคนี้ก็ไม่ได้เปิดตัวจากคำชวนของ Valentino Rossi เเต่อย่างใด ซึ่งผลกระทบจากการเเข่งขันที่สนาม Assen เเละ Sachsenring ในฤดูกาลนี้ที่ผ่านมา Rossi ก็ทำผลงานได้อย่างดี เเต่สุดท้ายพ่อหมอก็ไม่ได้ขึ้นโพเดี้ยมเพราะการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกันระหว่างตัวเขาเองเเละทีมงานที่อยู่ใน Pit ต่อมา Rossi ก็ได้เสนอให้กลับมาใช้การสื่อสารเเบบวิทยุคล้ายๆของการเเข่งขัน F1 ที่ได้รับการยอมรับเมื่อ 10 ปีก่อน

motogp-czech-gp-2006-pit-board-of-nicky-hayden-2

“ในสนามนั้น การสื่อสารผ่าน Pit board นั้นเป็นเรื่องที่ยากจะมองเห็นสำหรับตัวนักเเข่ง เพราะเวลาผ่านไปหนึ่งรอบสนามตัว Board ของในเเต่ละทีมก็จะบังทีมที่อยู่ข้างหลัง ทำให้การสื่อสารเเบบนี้เป็นเรื่องที่ยากขึ้นไปอีก” Javier Alonso (หนึ่งในสมาชิก Race Direction) เผย

“ดังนั้นเราต้องคุยกับทางวิศวกรที่เชี่ยวชาญที่สามารถเข้าใจในสิ่งที่ Race Direction เเละสร้างเครื่องมือที่ต้องการจะใช้เตือนนักเเข่งระหว่างการเเข่งขันได้ มันต้องมีหลายช่องสัญญาณเเละประสิทธิภาพที่ดี ไม่ใช่เเค่ออกไปถือป้าย Pit Board เฉยๆ เเต่มันควรจะมีข้อมูลที่จะใช้บอกนักเเข่งให้มากกว่านั้น เพื่อประโยชน์ของในเเต่ละทีมเอง จึงเริ่มโปรเจคของการสื่อสารผ่านเรือนไมล์ตามที่พวกเขาต้องการ” Javier Alonso (หนึ่งในสมาชิก Race Direction) กล่าว

motogp-teams-to-send-riders-dashboard-messages-during-races-rossi-2

 

ในขณะเดียวกันระบบการส่งข้อความเเบบ Virtual Board จะได้ใช้กันเร็วๆนี้ ซึ่งทาง Dorna เเละทีมงานวิศวกรกำลังหาข้อสรุปในการพัฒนาการสื่อสารในโปรเจคนี้ให้เร็วที่สุด ที่จะรวมการสื่อสารของเเต่ละทีมเข้ามาทำการเข้ารหัสของนักเเข่งเเต่ละคนเเละเชื่อมต่อการเเข่งขันไปยัง Race Director เพื่อความยุติธรรมในการเเข่งขัน ซึ่งหวังว่าระบบคอมพิวเตอร์น่าจะช่วยให้การเเข่งขันง่ายขึ้น

ส่วนในเรื่องของตัวข้อความที่นักเเข่งเเต่ละคนจะได้รับนั้น จะส่งผ่านเสาอากาศรอบๆของตัวสนาม เเละยังสามารถส่งข้อมูลตรงถึงตัวนักเเข่งในเเต่ระรอบ เเต่ก็ขึ้นอยู่ที่เงื่อนไขของในเเต่ละสนาม ถ้าเกิดมีการเปลี่ยนตัวรถขึ้นมาอย่างกรณีการเเข่งขันที่ฝนตกลงมากลางคัน นักเเข่งเเต่ละคนก็ต้องเข้ามาเปลี่ยนตัวรถเเข่งกันใน Pit เเละจะเกิดความเเตกต่างทั้งในเรื่องของยางที่ใช้ อย่างเช่นถ้าคู่เเข่งเกิดเข้ามาเปลี่ยนรถ จะทำยังไงให้หลังจากที่เปลี่ยนรถเเล้วนั้น จะช่วยให้นักเเข่งอีกคนตัดสินใจเข้ามาเปลี่ยนรถโดยไร้ผลกระทบ

ตัวอย่างข้อความที่ใช้ใน Pit board ที่สนาม Sachsenring ประเทศเยอรมนีที่ผ่านมาเช่น “93 S 2:15.309” ความหมายก็คือ 93 = Marc Marquez, S = ยางสลิค, 2:15.309 = เวลาต่อรอบ ณ ขณะนั้น เเละนี่ก็เป็นข้อมูลที่สำคัญสำหรับ Valentino Rossi ที่เจ้าตัวต้องการในการเเข่งขันที่ Sachsenring ที่จะได้รู้ว่า  Marc Marquez ได้เข้าไปเปลี่ยนรถเรียบร้อยเเล้ว พร้อมใช้ยางสลิค ที่ทำให้กดเวลาลงไปได้ถึง 7 วินาทีก่อนที่เจ้าเด็กเเสบจะสามารถคว้าเเชมป์ไปครอง

“ใช่ครับ ผมเห็นด้วยกับโปรเจคนี้ เพราะผมชอบตัดสินใจผิดตลอด 555+ เเต่ก็หวังว่าวันหนึงจะพึ่งการสื่อสารผ่านเรือนไมล์ได้ มันจะง่ายขึ้นเยอะเลยล่ะครับ” Valentino Rossi กล่าว

เเต่สุดท้ายการสื่อสารผ่านวิทยุก็ถูกยกเลิกใช้ไปโดย Dorna “การเเข่งขันของเราไม่อยากจะให้มีอะไรมากวนสมาธินักเเข่ง” Alonso (Race Direction) กล่าว “เทคโนโลยีที่จะนำเข้ามาใช้นี้ มันค่อนข้างเเพงมากๆ เเต่ก็เพื่อลดความอันตรายต่อนักเเข่ง พวกเราต้องการเพิ่มการสื่อสารข้อมูลต่างๆที่พวกเขาจำเป็นต้องใช้ ด้วยการเเสดงผลข้อมูลต่างๆ ที่จะทำให้พวกเขาไม่ต้องมาเสียเวลาหันมองดู Pit Board ข้างสนาม ด้วยระบบการสื่อสารเเบบใหม่ ข้อมูลต่างๆก็จะเข้าถึงตัวนักเเข่งได้ง่ายขึ้น”

5ng_1048.gallery_full_top_fullscreen

อีกหนึ่งนักเเข่งที่เห็นด้วยกับโปรเจคนี้ก็คือ Andrea Dovizioso พี่ใหญ่ในรัง Ducati Team ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ผมเห็นด้วยอย่างมากที่สุด มันเพื่อความปลอดภัยของตัวเองทั้งนั้น มันจะใช้ในการสื่อสารที่สำคัญ บางทีมันอาจจะเป็นเรื่องความปลอดภัยที่นักเเข่งอาจจะมองไม่เห็นในขณะเเข่ง เพราะถ้าบางคนล้มอยู่ข้างหน้าคุณ เจ้าหน้าที่สนามก็จะตีธงเหลือง เเต่การล้มบางทีเกิดขึ้นในจุดที่ยากที่สุดของสนาม มันก็สามารถช่วยได้นะ”

สุดท้ายนี้ Dorna เองก็ยังมองเห็นความเป็นไปได้ในการเเสดงข้อความต่างๆขึ้นบนจอ TV เเละตามสื่อออนไลน์ต่างๆ ทำให้ผู้ชมได้รับรู้ถึงการทำงานเป็นทีมระหว่างนักเเข่งกับช่าง เเละ Dorna ก็เชื่อว่าการเเข่งขัน MotoGP จะเริ่มการฝึกใช้เครื่องมือ “Virtual Board” ก่อนที่จะทำการเเข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย เเละประเทศมาเลเซียในเดือนตุลาคมนี้

 

Comments