เจาะลึก!!! Honda “CBR1000RR SP 2017” ในงาน Intermot Show 2016

โดย / / 9,473 views

rfq

มาเเล้วสำหรับการรอคอยของสาวก Honda เมื่อทางค่ายปีกนกได้ปล่อยทีเด็ดออกมาสำหรับ Generation ใหม่ของ Honda Fireblade หรือ “CBR1000RR SP” เเละ “CBR1000RR SP2” ในรอบสื่อมวลชนในงาน Intermot Show 2016 ประเทศเยอรมนี

ภาพรวมของ Honda CBR1000RR Fireblade SP

  • 189 เเรงม้า เเละน้ำหนักของตัวรถอยู่ที่ 196 กิโลกรัม
  • ระบบกันสะเทือนจาก Ohlins
  • ระบบอิเลกทรอนิกส์เเบบใหม่
  • ระบบ Cornering ABS
  • Quick shifter ทั้งในการเข้าเกียร์ขึ้นเเละลง
  • เทคโนโลยีเเทรคชั่นคอนโทลเหมือนกับในรุ่น RC213V-S
  • โหมดการขับขี่ที่หลากหลาย

นับได้ว่าเป็นการพัฒนาขึ้นอีกขึ้นหนึงของรถ Superbike จากค่าย Honda ที่มีการเพิ่มพละกำลังของเครื่องยนต์เเละเทคโนโลยีขั้นสูงตามเเบบฉบับของ Honda

โดยทาง Honda ได้เผยถึงจุดประสงค์ที่ใช้ในรถ CBR1000RR เวอร์ชั่นปี 2017 ที่มีกำลังเครื่องยนต์ที่เพิ่มขึ้นตามน้ำหนัก เพราะ Honda ได้สร้างชื่อเเละผลงานกับตัวรถรุ่นนี้มาถึง 25 ปีเเล้ว ซึ่งในปีนี้ Honda ก็ได้ให้ความสำคัญกับเครื่องยนต์รวมไปถึงการควบคุมเเละการเบรก

rfq_nk_0

ระบบเครื่องยนต์

เครื่องยนต์ในปี 2017 มาพร้อมด้วปริมาตรกระบอกสูบถึง 999.8cc เเบบ 4 สูบเรียง กระบอกสูบมีขนาด 76 x 55.1mm โดย Honda ได้พัฒนาเเรงบิดในช่วงรอบต้นจนกระทั่งรอบปลายโดยเช่นกัน ซึ่งในเวอร์ชั่น 2017 สามารถทำความเเรงได้ถึง 189 เเรงม้าที่ 12,500rpm เเละมีเเรงม้าเพิ่มขึ้นมาถึง 11 ตัวจากเมื่อก่อน

ในส่วนเครื่องยนต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาสามารถรองรับเเรงบิดได้สูงสุดถึง 13,000rpm เเละมีอัตราส่วนการอัดถึง 13:1 รวมถึงลูกสูบได้รับการออกเเบบใหม่ เเละเครื่องยนต์มีน้ำหนักน้อยลงกว่าตัวเก่าถึง 2 กิโลกรัม เนื่องจาก Honda ได้เลือกใช้วัสดุแมกนีเซียมมาครอบตัวเครื่องยนต์เเทน

ทางด้านท่อไอเสียได้ใช้วัสดุไททาเนียมพร้อมกับถังน้ำมันที่สามารถบรรจุเชื่อเพลิงได้ถึง 16 ลิตร พร้อมสลิปเปอร์คลัตช์ที่เข้ามาช่วยในการขับขี่ที่สมบูรณ์เเบบขึ้นมากกว่าเดิม

lh

ระบบอิเลกทรอนิกส์

ในด้านระบบอิเลกทรอนิกส์ของเจ้า CBR1000RR SP ได้ใช้ระบบของ Bosch ที่เรียกกันว่า inertial measurement unit (IMU)

โดยระบบ IMU ที่ทำงานกันชุดล้อเเละระบบขับเคลื่อนรวมไปถึงความเร็วของเครื่องยนต์ ระบบเบรกเเละอัตราการเร่งได้ทำงานร่วมกับเเทรคชั่นคอนโทลของ Honda ที่มีชื่อว่า HSTC (Honda Selectable Torque System) เเละระบบ ABS ในการเข้าโค้งจะทำให้การเข้าโค้งเป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้ขับขี่

ซึ่งระบบ HSTC ทาง Honda ได้บอกมาว่า เป็นการใช้เทคโนโลยีที่ใช้ในรถ RC213V-S อาจจะเเตกต่างที่เรื่องของความเร็วในการขับขี่ เเละยังมี Engine เบรกช่วยลดระยะการใช้เบรกเข้ามาช่วยในการขับขี่เช่นเคย

CBR1000RR มาพร้อมกับระบบกันสะเทือนเเบรด์ดังอย่าง Ohlins ที่ถูกติดตั้งมาจากโรงงาน ที่สามารถปรับตั้งค่า Compression Damping เเละ Rebound Damping ได้อย่างเต็มระบบ

ในเรื่องการขับเคลื่อนที่กับระบบเกียร์อิเลกทรอนิกส์ Quickshifter ที่สามารถเข้าเกียร์ทั้งขึ้นเเละลงได้โดยไม่ต้องกำคลัตช์ ด้วยการทำงานของหัวฉีดที่เเตกต่างกัน พร้อมด้วยระบบป้องกันการหน้าลอยหรือยกล้อนั่นเอง

ในส่วนของโหมดการขับขี่เเบ่งออกเป็น 3 โหมด

  • Track
  • Sport
  • Comfort

โดยผู้ขับขี่สามารถเลือกใช้ได้ตามสบาย ซึ่งในเเต่ระโหมดก็จะมีความเเตกต่างกันออกไป

top

ตัวเฟรม, ระบบกันสะเทือนเเละระบบเบรก

เราจะได้ว่า ในภาพหลุดก่อนหน้านี่ CBR1000RR อาจจะดูโดดเด่นเเละล้ำสมัยกว่าตัวเก่าเป็นอย่างมาก เเละในภาพอาจจะเห็นว่าตัวเฟรมไม่ได้มีการเปลี่ยนเเปลงเเต่อย่างใด

Honda ได้เผย ว่าทางบริษัทได้ปรับตัวเฟรมให้มีความเเข็งเเกร่งเเละมีความบาลานซ์ที่ดีขึ้น เพราะการเปลี่ยนเเปลงของตัวเฟรมทำให้มีความกระทัดรัดมากขึ้นสำหรับรถ Superbike ยุคใหม่ พร้อมกับการลดน้ำหนักถึง 800 กรัม ด้วยการใช้ซัพเฟรมท้ายด้วยวัสดุอะลูมิเนียม ส่วนตัวสวิงอาร์มมีความเเข็งเเรงขึ้นเเละน้ำหนักเบากว่าก่อน

ในด้านระบบเบรกหน้าของ CBR1000RR ได้ใช้คาร์ลิปเปอร์คู่หน้าจาก brembo Racing monoblocs ขนาด 4 ลูกสูบ เพื่อมาหยุดขุมกำลังเเรงม้ากว่า 189 ตัว ส่วนของล้อเเม็กเเบบใหม่ได้ใช้ลักษณะเเบบตัว Y-shape มีน้ำหนักลดลงไปถึง 100 กรัม

79255_17YM_CBR1000RR_Fireblade_SP_and_SP2

ส่วนอื่นๆ

ภายนอกของ CBR1000RR 2017 กับการใช้ลวดลายกราฟฟิกเเบบ TFT liquid crystal dash เเละพร้อมเเสดงค่าต่างๆผ่านเรือนไมล์ ไม่ว่าจะเป็นการเเสดงค่าการขี่บนถนน, สนาม เเละการเเจ้งเตือนในการเข้า Service

ระบบไฟต่างๆของ CBR1000RR ใช้เป็นระบบเเบบ LED ทั้งไฟหน้าเเบบคู่ อย่าง ไฟสูง-ไฟต่ำ เป็นต้น

 

 

 

Comments