สนาม Sepang ปรับพื้นผิวสนามอีกครั้ง เตรียมรับการเปิดศึก “MotoGP” วันที่ 30 ตุลาคมนี้

โดย / / 215 views

Screen Shot 2559-10-10 at 3.31.16 PM

ย้อนกลับไปในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กับศึกการเเข่งขัน WorldSBK ที่เป็นรายการเเรกที่ได้ทำการเเข่งขันบนสนาม Sepang International Circuit ตั้งอยู่นอกเมืองหลวงอย่างกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ตั้งเเต่มีการปรับพื้นผิวสนามใหม่ เเต่ในวันเเข่งขันของ WorldSBK ก็ดันฝนตกจนไม่เห็นการขับขี่เเบบพื้นผิวเเห้ง

ซึ่งในตอนนี้การเเข่งขัน MotogP ก็กำลังจะกลับมาถึงจุดเดือดอีกครั้ง โดยเมื่อปีที่เเล้วก็เป็นเหตุการณ์ดราม่าระหว่าง Valentino Rossi กับ Marc Marquez ที่มีเหตุกระทบกระทั่งกัน ขณะที่ในปีนี้ทางสนามก็ได้มีการปรับปรุงพื้นผิวสนามขึ้นใหม่อีกครั้ง รวมไปถึงการระบายน้ำเมื่อฝนตก, ช่วงโค้ง เเละพื้นที่ Run Off (พื้นที่สำหรับการหลุดโค้ง)

1504201673dromo_0.big

โดยจุดมุ่งหมายที่สำคัญในการปรับพื้นผิวสนามใหม่นั้น เพราะทางสนามต้องการให้รถที่ใช้ทำการเเข่งขันสามารถไปได้เร็วขึ้นเเละง่ายขึ้น ด้วยการเพิ่มพื้นผิวไปอีกชั้นหนึงสามารถเพิ่มการยึดเกาะให้ได้มากกว่าเดิม เเต่ส่วนหลักๆที่เราเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนเเปลงได้ชัดเจนก็คือ ในส่วนของตัวโค้ง เเละนี่ก็จะสามารถทำให้เวลาฝนตกน้ำจะไม่ไหลย้อนกลับลงไปในสนาม

ในส่วนการเปลี่ยน Racing Line ของนักเเข่ง ก็เพื่อที่จะทำให้นักขับเเละนักขี่ทั้งหลายสามารถมีโอกาสเเซงได้อีกครั้งในโค้งสุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัย เเละทางสนามก็ยังได้ลดจมูกโค้งลง (Apex) รวมไปถึงลดความเร็วในโค้งเพื่อให้บรรดานักเเข่งสามารถออกโค้งได้พร้อมกับพลังบิดมหาศาลเท่าที่จะทำได้

เเละนี่คือความเเตกต่างระหว่างโค้ง 15 ในปี 2015 กับ 2016 ที่ทางสนามหวังว่าจะสามารถช่วยนักเเข่งให้ทำเวลาได้ดีขึ้นกว่าเดิม

sepang201617.dromo.big

sepang201616.dromo.big

ส่วนของการระบายน้ำก็ได้มีการพัฒนาเช่นกัน เเม้กระทั่งในโค้งสุดท้ายของสนามก็ได้มีการเปลี่ยนเเปลงของตัวโค้งที่ออกเเบบใหม่ให้ทางไหลของน้ำได้ดีขึ้น เเละชุดกองยางกันกระเเทกก็ได้มีการนำออกไปมากขึ้นจนดูไม่น่ากลัวเท่าไหร่

ในการปรับเปลี่ยนที่สำคัญอีกอย่างก็คือ โค้งที่ 1, 4 เเละ 9 ที่มาการออกเเบบใหม่สำหรับพื้นที่ Run off (พื้นที่สำหรับรถที่หลุดโค้ง) ที่สามารถรองรับให้เกิดอุบัติเหตุได้น้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเเข่งขันของ 2 ล้อ หรือ 4 ล้อก็ตาม ด้วยการใช้ยางมะตอยเเบบบางเเเทนที่บ่อกรวดในการปรับปรุงครั้งนี้

โดยการเเข่งขัน MotoGP จะกลับมาเปิดศึกในสนาม Sepang International Circuit ในวันที่ 30 ตุลาคมที่จะถึงนี้ พร้อมกับลุคใหม่ของตัวสนามเองในศึก 2016 Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix ซึ่งสถานการณ์ในปัจจุบันเป็นทางด้านของ Marc Marquez นักบิดหนุ่มจาก Repsol Honda Team ที่เข้าใกล้เเชมป์ไปในทุกทีเเละพร้อมที่จะลงทำการเเข่งขันที่นี่เเล้ว

 

1404201658dromo.big

Comments