MotoGP : Race Director ลั่น!!! การส่งข้อความผ่าน DashBoards พร้อมใช้งานเเล้ว

โดย / / 252 views

PA1590642.0008

Mike Webb (Race Director) คอนเฟิร์ม ว่าผลดีจากการสื่อสารผ่านตัว Dashboard (เรือนไมล์) ที่ได้ถูกนำมาใช้ในการเเข่งขัน MotoGP ก่อนที่จะปิดฉากฤดูกาล 2016 ลงจะเป็นประโยชน์ต่อตัวทีมเเละนักเเข่งเป็นอย่างมาก

ด้วยการสื่อสารผ่านหน้าปัดเรือนไมล์จะทำให้ทีมสามารถส่งข้อความถึงเหล่านักบิดของตัวเองได้หลังจากที่ออกจาก Pit Lane ระหว่างขับขี่อยู่ในสนามนั่นเอง ซึ่งเทคโนโลยีจะทดลองใช้ในช่วง Free Practice ในการเเข่งขันที่กำลังจะมาถึงนี้ ก่อนที่จะถูกใช้อย่างเป็นทางการในฤดูกาล 2017

โดยในปัจจุบันบรรดานักเเข่งในทีมต่างจะได้รับข้อความผ่านทาง Dashboards สำหรับการเเจ้งเตือนว่ามีการโบกธงเเดง หรือธงดำเพื่อให้รู้ถึงสัญญาณที่คณะกรรมการได้เเจ้งมายังนักบิดเหล่านั้น เเต่เนื่องด้วยการเป็นเทคโนโลยีใหม่ นักเเข่งทั้งหลายอาจจะได้รับข้อความเพิ่มเติมจากทางทีมได้มากกว่าเก่า อย่างเช่น การเเจ้งให้นักบิดกลับเข้าพิท หรือจะเป็นในส่วนของการเเจ้งว่าคู่เเข่งได้ใช้ยางเเบบไหน เป็นต้น

Mike Webb กล่าวว่า “เทคโนโลยีนี้มันพร้อมที่จะใช้งานเเล้ว” ซึ่งทาง IRTA (International Roadracing Teams Association) กำลังรอการตอบรับจากการสำรวจความต้องการจากบรรดาทีมต่างๆที่เข้าร่วมการเเข่งขัน MotoGP เเละมันก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายจัดการของ Dorna’s Technical Team, Timekeeping เเละ Race Direction ที่จะต้องตัดสินใจ

“บอกได้เลยว่า ณ จุดนี้เทคโนโลยีนี้มันพร้อมมาก ทางบริษัท IRTA ก็ได้สอบถามไปยังทีมต่างๆ ว่าพวกคุณต้องการจะใช้ข้อความเเบบไหนบ้าง ซึ่งระหว่างฝ่ายเทคนิคของ Dorna, Timekeeping ที่จะเป็นฝ่ายเดินเรื่องส่งข้อความพร้อมกับ Race Direction อย่างเช่นข้อความจากทางทีมอาจจะส่งข้อความมาว่า ‘Lorenzo ใช้ยาง intermediate’ เเละนักเเข่งก็จะสามารถได้รับข้อความทั้งหมดอย่างเเน่นอน

“ในสนามนั้น การสื่อสารผ่าน Pit board นั้นเป็นเรื่องที่ยากจะมองเห็นสำหรับตัวนักเเข่ง เพราะเวลาผ่านไปหนึ่งรอบสนามตัว Board ของในเเต่ละทีมก็จะบังทีมที่อยู่ข้างหลัง ทำให้การสื่อสารเเบบนี้เป็นเรื่องที่ยากขึ้นไปอีก” Javier Alonso (หนึ่งในสมาชิก Race Direction) เผย

“ดังนั้นเราต้องคุยกับทางวิศวกรที่เชี่ยวชาญที่สามารถเข้าใจในสิ่งที่ Race Direction เเละสร้างเครื่องมือที่ต้องการจะใช้เตือนนักเเข่งระหว่างการเเข่งขันได้ มันต้องมีหลายช่องสัญญาณเเละประสิทธิภาพที่ดี ไม่ใช่เเค่ออกไปถือป้าย Pit Board เฉยๆ เเต่มันควรจะมีข้อมูลที่จะใช้บอกนักเเข่งให้มากกว่านั้น เพื่อประโยชน์ของในเเต่ละทีมเอง จึงเริ่มโปรเจคของการสื่อสารผ่านเรือนไมล์ตามที่พวกเขาต้องการ” Javier Alonso (หนึ่งในสมาชิก Race Direction) กล่าว

 

Comments