“Marquez” เผย “ผมได้รับบทเรียนราคาเเพง เมื่อปีที่เเล้ว”!!!!

โดย / / 105 views

93-marquezlg5_8219.big

หลังจากการเเข่งขัน MotoGP สนามที่ 16 Twin Ring Motegi ได้จบลงไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทางด้าน 2 นักบิดจากบ้าน Movistar Yamaha MotoGP ทั้ง Valentino Rossi เเละ Jorge Lorenzo ที่กำลังต้องการคะเเนนสะสมเพื่อนที่จะไล่ตาม Marquez ในตำเเหน่งจ่าฝูงของตารางคะเเนน ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝัน เมื่อ Rossi เเละ Lorenzo พลาดล้มจนต้องออกจากการเเข่งขันไปทั้งคู่อย่างน่าเสียดาย

ด้วยตำเเหน่งผู้นำในตารางคะเเนนสะสมของ Marc Marquez นักบิดจาก Repsol Honda Team นั้น ทำให้ 2 คู่หูจาก Movistar Yamaha MotoGP ต้องยิ่งเร่งฝีมือออกมาให้ดีที่สุด จนสุดท้ายก็พลาดท่าให้เจ้าเด็กเเสบสามารถขับขี่ไร้ซึ่งความกดดันจากการเเข่งขันในครั้งนี้ พร้อมกับคว้าเเชมป์ MotoGP 2016 ไปครองได้ตามที่เจ้าตัววางไว้

“ตอนผมเห็น Rossi ออกจากการเเข่งขัน ผมคิดในใจว่า โอเค บรรยกาศเก่าๆเริ่มกลับมาอีกครั้งสำหรับชัยชนะของผม เเละยิ่งเห็นว่า Lorenzo ออกจากสนามไปอีกคน ผมรู้ทันทีว่าผมชนะเเล้ว เเละมันก็เป็นเเชมป์ที่ 5 ของผมในรายการ MotoGP นี้ เมื่อผมขับผ่านเส้นชัยไปในรอบสุดท้าย ผมไม่ได้คาดหวังว่าจะมีสิ่งของเช่น เสื้อ หรืออะไรก็ตามเเต่รอผมที่จะใช้ฉลองเลย” Marquez กล่าว

93-marquezlg5_7808.gallery_full_top_fullscreen

โดยถ้าเราสังเกตุกันดีๆ เจ้าเด็กเเสบได้มีท่าทีที่เปลี่ยนไปในฤดูกาลนี้ เหมือนกลายมาเป็น MM93 คนใหม่เลย ซึ่งต่างจากเจ้าเด็กเเสบในฤดูกาลก่อนที่เคยเป็น เราจะเห็นได้ว่าเจ้าตัวจะมุ่งมั่นถึงเรื่องคะเเนนเเละรักษาฟอร์มการขี่ได้ดีกว่าเดิมอีกด้วย

“ตอนต้นฤดูกาลนี้ มันเป็นเรื่องที่ยากสำหรับผม เเทบจะยากที่สุดในอาชีพนี้ของผมเลยก็ว่าได้ หลังจากที่ผมเริ่มชนะได้ 1 – 2 ครั้ง มันก็เริ่มจะยากขึ้นกว่าเดิมเพราะเมื่อคุณขึ้นไปนำอยู่ในตารางคะเเนนสะสม คุณก็อาจจะมีโอกาสที่จะหล่นมาอยู่ที่ 2 หรือ 3 ก็เป็นได้ เเต่มันบทเรียนราคาเเพงสำหรับผมในปีที่เเล้ว ผมพลาดเเชมป์ไปอย่างน่าเสียดาย เเต่ผมก็ได้เรียนรู้ว่าผมควรจะจัดการกับความกดดันในฤดูกาลนี้อย่างไร

ในการเเข่งขันที่ Catalunya คือจุดที่ผมเริ่มจะเข้าใจอะไรมากขึ้นกว่าเดิม ผมตามหลังValentino Rossi และผมเริ่มเห็นอะไรบางอย่าง การแข่งขันสนามนั้นเป็นครั้งแรกในฤดูกาลนี้ที่ผมตามหลังเค้าอยู่หลายรอบ มันแสดงออกว่าเค้ารู้ว่าจะทำอย่างไรกับยางมิชลิน ซึ่งมันมาจากประสบการณ์หลายปีของเค้า

ผมตามและคิดตามไปด้วย และก็ถึงจุดหนึงผมบอกกับตัวเองว่า โอเค …ผมจะปรับปรุงบางอย่าง(สำหรับตัวผม) นั่นคือจุดเริ่มที่ทำให้ผมเข้าใจยางหน้ามิชิลิน มันทำให้ผมรู้ว่าจะขี่แบบใหนในสนามที่แตกต่างกัน

ซึ่งในวันนี้ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องธรรมดา ผมก็ยังตื่นขึ้นมากินอาหารเช้าตามเวลาปกติ ทุกๆอย่างยังคงเหมือนเดิม ผมเเค่รู้สึกผ่อนคลายขึ้น ซึ่ง Jose บอกผมว่า เห้ย เกิดอะไรขึ้นกับคุณ คุณได้เเชมป์โลกละนะ ผมเลยบอกเค้าไปว่า ลืมมันซะ! เเละตั้งใจกับการเเข่งขันที่ออสเตเรียดีกว่า

เมื่อ Rossi เเซงผมขึ้นไป ผมตัดสินใจว่าผมไม่ต้องการสู้กับเขาในครั้งนี้ ผมต้องขับต่อไปให้จบการเเข่งขันก็พอ ดังนั้นผมจึงพยายามทิ้ง Lorenzo ให้มีระยะห่างที่มากขึ้น เเล้ว Lorenzo ก็ต้องออกจากเเข่งขันไปเพราะเค้าล้ม เเต่ผมเห็นว่า Dovizioso กำลังเข้ามาใกล้ผม ผมคิดเเค่ว่า ผมต้องขี่ให้เร็วขึ้นเเล้วนะ 

ในทุกๆปีผมก็พยายามให้ดีที่สุด เเต่ความกดดันในปีนี้มีค่อนข้างสูง โดยเฉพาะในช่วงต้นฤดูกาล ซึ่งในช่วงปลายฤดูกาลที่เเล้วก็เป็นเรื่องที่ยาก ผมรู้สึกกดดันมากขึ้น เเต่สุดท้ายเเรงจูงใจของผมเมื่อวันพฤหัสบดีถึงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมโฟกัสไปเเค่ที่รถเเข่งของมัน เพราะมันคือกุญเเจสำคัญ” Marquez กล่าว

“การเป็นเเชมป์โลกย่อมจะมีความกดดัน ผมมีบทเรียนราคาเเพงาสำหรับปีที่เเล้ว เเต่ผมก็ได้เรียนรู้จากมัน” Marc Marquez กล่าวทิ้งท้าย

 

Comments