3 ค่ายรถญี่ปุ่นสนองกฏไอเสียใหม่ พร้อมใจยุติสายการผลิตโมเดล “Classic” บางรุ่น

โดย / / 210 views

Honda, Yamaha และ Kawasaki สามผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ระดับแถวหน้าของญี่ปุ่น ตัดสินใจยุติสายการผลิตรถที่เป็นโมเดล “Classic” บางรุ่น เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานการควบคุมการปล่อยก๊าซมลพิษในอากาศใหม่

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาทาง Honda Motor ก็เพิ่งมีการประกาศยุติการผลิต Honda Monkey มินิไบค์ไซส์เล็กที่อยู่คู่กับสายการผลิตมาอย่างยาวนานถึง 50 ปีไปหมาด ซึ่งรถโมเดลดังกล่าวได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น โดยมีตัวเลขยอดขายในบ้านเกิดสูงถึง 660,000 คัน

ขณะที่ทาง Kawasaki Heavy Industries เองก็ได้ตัดสินใจยุติสายการผลิตรถจักรยานของค่ายไป 5 รุ่น เช่นเดียวกันกับทาง Yamaha Motor ที่เพิ่งยุติการผลิตไป 15 รุ่น โดยที่หนึ่งในนั้นมีตัวโมเดลคลาสสิคอย่าง SR-400 ด้วย

ภาพรวมของตลาดรถจักรยานยนต์ในประเทศญี่ปุ่นที่ผ่านมาอยู่ในภาวะหดตัวลง โดยที่ในปี 2016 สามารถทำยอดขายได้เพียง 1 ใน 10 เมื่อเทียบกับปี 1982 ซึ่งเป็นช่วงที่ตลาดมีการเติบโตสูงสุด และในเดือนกันยายนนี้ทางการของญี่ปุ่นก็มีการกำหนดมาตรฐานการปล่อยมลพิษใหม่ ซึ่งมีความเข็มงวดมากขึ้น และทางค่ายผู้ผลิตรถเองก็กำลังพยายามทำงานเพื่อให้โปรดักซ์ที่ออกมาสอดคล้องกับมาตรฐานใหม่นี้

Comments