Marc Marquez ยก Dovi04 เป็นสุดยอดคู่ปรับ ยอมรับว่าซีซั่นนี้เครียดหนักจนผมร่วง

โดย / / 322 views

Marc Marquez (Repsol Honda Team) ให้สัมภาษณ์กับสื่อถึงความรู้สึกจากการที่เป็นแชมป์โลก MotoGP 2017 หลังจบการแข่งขันสนามสุดท้ายรายการ Gran Premio Motul de la Comunitat Valenciana ที่สนาม Circuit Ricardo Tormo ประเทศสเปน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ในการแข่งขันที่ผ่านมาถ้วยแชมป์โลกเกือบจะได้ไปอยู่ในมือของ Andrea Dovizioso (Ducati Team) หลังจากที่ Marquez บิดหลุดออกนอกแทร็คไปในโค้งแรกของช่วง 7 รอบสุดท้ายของการแข่งขัน แต่ยังดีที่สามารถประคองตัวพารถกลับมาสู่เกมได้ก่อนที่จะคว้าอันดับที่ 3 ไปครอง พร้อมเถลิงแชมป์ MotoGP เป็นสมัยที่ 4 ในขณะที่ Dovi เองก็ทำพลาดไม่สามารถแข่งจนจบได้และต้องจบฤดูกาลในฐานะรองแชมป์แทน

“ผมคิดว่าพวกคุณน่าจะได้ไฮไลท์ดีๆจากการแข่งขันกันไปบ้างนะ มันเป็นงานยากที่จะควบคุมเกมซึ่งตามกลยุทธ์ที่วางไว้ แผนที่ง่ายที่สุดคือการซิ่งให้จบการแข่งขัน แต่มันก็เป็นงานยากสำหรับผมที่จะควบคุมตนเอง ผมปล่อยให้ Jorge Lorenzo (Ducati Team) แซงขึ้นหน้าไป เพราะผมรู้ว่าเขาจะพยายามกดดันผม เมื่อตามหลังเขาอยู่ ผมก็รู้สึกว่าสามารถที่จะเร็วกว่าเขาได้ มันเป็นตำแหน่งที่ผมรู้สึกผ่อนคลาย แต่เสียสมาธิและทำให้เกิดข้อผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ  ทันทีที่เขาทำพลาดผมก็แซงเขาทันที แต่เขาดุดันมากๆ ตอนที่ผมทำพลาดในช่วงโค้งสุดท้าย ผมหวั่นใจมากๆเพราะเขาเข้ามาใกล้และผมเองก็พยายามที่จะเบรกเพื่อเลี่ยงวินาทีวิกฤติ แต่กลายเป็นว่าผมทำพลาดเสียเอง ทว่าผมก็ยังสามารถประคองรถได้และบอกกับตัวเองว่ามันถึงเวลาแล้วที่จะต้องอยู่ให้จบการแข่งขัน จากนั้นก็เป็น Dovi และ Lorenzo ที่พลาดซึ่งผมก็รู้สึกเสียใจกับ Dovi ด้วยเพราะว่านี้เป็นฤดูกาลที่ยอดเยี่ยมสำหรับเขา”

สำหรับสถานการณ์ในปีที่ผ่านมา Marquez ก็ยอมรับว่ามันเป็นฤดูกาลที่ยากลำบากมากๆ โดยเฉพาะช่วงต้นฤดูกาล ซึ่งก็ได้เล่าว่า “มันมีทั้งขึ้นและลง ผมต้องยอมรับเลยว่าทีมงานทุกคน, ครอบครัวของผม และทุกคนๆต่างมีส่วนช่วยให้ผมมายืนในจุดๆนี้ โดยเฉพาะช่วงต้นฤดูกาลมันเป็นอะไรที่ยากมากๆ หลังจากการแข่งขันที่ Montmelo ผมอยู่กับช่างทำผม และเธอก็ถามว่ามันเกิดอะไรขึ้นเพราะเธอเห็นว่าผมกำลังจะหัวล้าน แต่ผมก็ตอบไปว่า ผมเพิ่งอายุ 24 เอง มันเป็นไปไม่ได้!ทั้งพ่อและปู่ผมก็ยังไม่หัวล้าน ซึ่งผมก็ได้ไปพบแพทย์และเขาก็บอกว่าผมเครียดเกินไป ผมต้องเปลี่ยนแนวทางครั้งใหญ่และเราก็รู้สึกดีขึ้น “

“ตอนอยู่ที่ Le Mans ผมบอกกับ Emilio ว่าผมไม่ได้รู้สึกสนุกกับการขี่มอเตอร์ไซค์อีกแล้ว ซึ่งต่อมาเราก็มีการปรับเปลี่ยนทัศนคติกันและมองหาวิธีที่จะทำให้ผมรู้สึกสนุกกับการแข่งขันอีกครั้ง ซึ่งผลลัพท์มันก็ตามมาเราเจอเส้นทางที่ใช่หลังการวิ่งทดสอบกันไปนับร้อยรอบ เราทุกคนต่างก็เป็นมนุษย์ แต่เมื่อคุณมีทีมงานที่ดีและมีคนดีๆอยู่รอบตัวคุณ คุณก็จะได้รับการช่วยเหลือมากมาย คุณสามารถออกไปและทำผลงานในดีขึ้นเรื่อยๆได้ สำหรับผมแล้วในช่วงครึ่งหลังของฤดูกาลมันสมบูรณ์แบบมากๆ”

สุดท้าย Marquez ก็ได้ส่งสารไปยัง Dovizioso โดยเผยว่ารู้สึกผิดหวังที่คู่ต่อสู้ไม่สามารถซิ่งจนจบสนามสุดท้ายได้

“เหมือนที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าผมเสียใจที่เขาแข่งไม่จบ เพราะสำหรับผมแล้วเขาเป็นคู่ต่อสู้ที่น่าทึ่ง ผมมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อตัวเขา และทางทีม Ducati เองก็มาแสดงความยินดีกับผมและทีมงานหลังจากที่เราได้แชมป์ ซึ่งเป็นการให้เกียรติกันมากๆ ผมได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างจาก Andrea โดยเฉพาะเรื่องของสภาพจิตใจ และแนวคิดการเตรียมตัวก่อนแข่งขันซึ่งน้อยคนนักที่จะทำได้”

Comments