เม็ดเงินสะพัด! บอส Yamaha มองตลาดนักบิดปี 2019 ส่อแววดุเดือด แนะทุกทีมต้องช่วยกันดู

โดย / / 288 views

Lin Jarvis บิ๊กบอสของทีม Yamaha แนะนำเหล่าบรรดาทีมโรงงานประจำศึก MotoGP ทั้ง 6 ทีมจะต้องมีการทำงานร่วมกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสงครามราคาอันเนื่องมาจากการแย่งชิงบรรดานักบิดตัวท็อปที่กำลังจะหมดสัญญาในอนาคตอันใกล้นี้

ประเด็นดังกล่าวมาจากรายงานที่ว่าหลังจบฤดูกาล 2018 จะมีนักแข่งระดับหัวแถว 12 คนจากทีมโรงงานที่จะทยอยหมดสัญญากับต้นสังกัดของตนเอง ดังนั้นการต่อสัญญาในปี 2019 ก็น่าจะเป็นการทำสงครามแย่งชิงตัวนักบิดระหว่างค่ายอย่างแน่นอน

ในปัจจุบันการแข่งขัน MotoGP มีทีมโรงงานทั้งสิ้น 6 ทีมด้วยกันประกอบด้วย Honda, Yamaha, Ducati, Suzuki, Aprilia และรายล่าสุด KTM ด้วยจำนวนทีมผู้ผลิตที่เพิ่มมาขึ้น Lin Jarvis ก็มองว่าจะทำให้การแข่งขันเพื่อแย่งชิงนักแข่งดุเดือดเป็นอย่างมาก และทีมโรงงานทั้งหมดจะต้องทำงานร่วมกันเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสถานการณ์ที่เกินการควบคุม

บิ๊กบอส Yamaha เล่าว่า “มันเป็นสิ่งที่ทีมโรงงานทั้ง 6 ทีมกังวล ในอดีตเรามีทีมโรงงานชั้นนำเพียง 3 ทีม และทุกๆทีมก็ต้องการที่จะประสบความสำเร็จ คุณก็ต้องรั้งตัวนักแข่งระดับท็อปของคุณเอาไว้เพื่อดึงประสิทธิภาพของโปรเจคที่ถูกวางเอาไว้ออกมาให้มากที่สุด”

“การยื่นเสนอราคาชิงตัวนักแข่งระหว่างทีมโรงงาน 3 ทีม กับตอนที่มีทีมโรงงาน 6 ทีมมันแตกต่างกันมาก และมันก็ขึ้นอยู่กับพวกเราแล้วละว่าจะทำให้ภาพรวมของตลาดออกมาเป็นเช่นไร ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะพวกเราต่างก็ต้องแข่งขันกันเองไปพร้อมๆกับทำให้ตลาดนักแข่งอยู่ในจุดที่ควบคุมได้และมีความสมเหตุสมผล แน่นอนว่าตลาดนักแข่งจะต้องดุเดือดมากในอนาคต”

อย่างไรก็ตามการแย่งชิงนักบิดตัวท็อปอาจจะไม่ใช่สำหรับค่าย KTM เมื่อทาง Pit Beirer หัวหน้าทีมมอเตอร์สปอร์ตได้ออกมาบอกเองว่าทางทีมต้องการจะปั้นนักแข่งที่มีพรสวรรค์จาก Moto2, Moto3, และ Red Bull Rookies Cup มากกว่าจะไปทำสงครามราคาชิงตัวท็อปกับค่ายอื่นๆ

“ณ ตอนนี้เราไม่ได้ต้องการซูเปอร์สตาร์จากทีมไหนสักทีม เรากำลังทำงานตามโครงการพัฒนานักแข่งของเราเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนที่ผู้ผลิตทั้ง 6 รายกำลังมองหานักแข่ง มันจึงเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะให้นักแข่งรุ่นใหม่ได้สร้างโอกาสและทำผลงานเพื่อเป็นดาวดวงใหม่ ซึ่งเราได้ทำเรื่องนี้มาหลายปีด้วยความหวังที่ว่าจะมีหนึ่งในนักบิดหน้าใหม่ที่เป็นผู้สร้างอนาคตให้กับทีมของเรา”

Comments