MotoGP 2018 กับศึกนี้ที่รอคอย #ThaiGP จะไปนั่งตรงไหนดี? เรามีคำตอบมาให้แล้ว !

โดย / / 6,429 views

ผังแสดงตำแหน่งแสตนด์ต่างๆของสนาม Chang International Circuit

เริ่มต้นกันไปแล้วอย่างเป็นทางการ กับการเปิดขายบัตร MotoGP 2018 ที่จะจัดการแข่งขันขึ้นบนผืนแผ่นดินไทยเป็นครั้งแรกในวันที่  7 ตุลาคม 2018 นี้ (และ Winter Test ในช่วงวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์) ด้วยชื่อการแข่งขันว่า PTT Thailand Grand Prix กับสนาม Chang International Circuit สนามเกรด A หนึ่งเดียวของประเทศไทยในจังหวัดบุรีรัมย์

จากแผนผังของสนาม คงต้องบอกเลยว่านี่เป็นสนามที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี ด้วย Grand Stand ที่สามารถมองเห็นสนามได้ “ทั้งสนาม” ซึ่งแตกต่างจากสนามอื่นๆที่จัดการแข่งขันทั่วโลก แล้วแสตนด์อื่นๆหล่ะอีกหลายตำแหน่งหล่ะ ? จนทำให้เกิดคำถามยอดฮิตในนาทีนี้กันเลยทีเดียวว่า “ซื้อบัตรเข้าชมที่สแตนด์ไหนดี ?”

กับการที่ “1 ในทีมงานของเรา” ที่ได้ทำงานวนเวียนกับสนามแข่งทั่วประเทศมาตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี และได้เริ่มต้นถ่ายการแข่งขันในสนาม Chang International Circuit นี้มาโดยตลอดทั้งรายการแข่งขันในประเทศ ระดับเอเชีย และระดับโลกอย่าง WSBK รวมกับประสบการณ์ของมือทดสอบที่ได้ขับขี่บนสนามต่างๆทั่วประเทศมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็น่าจะพอทำให้บอกได้ว่าจุดไหนในสนามจะมีอะไรที่น่า “ตื่นเต้น” เกิดขึ้นให้ได้ชมกันบ้าง 

พร้อมแล้ว มาเลือกมุมที่ถูกใจ แล้วไปซื้อบัตรเข้าชมกันได้เลย

อันดับที่ 1 – GRANDSTAND แน่นอน สแตนด์นี้ไฮโซที่สุดแล้วล่ะครับ บอกเลยว่าคุ้มค่ามาก ด้วยมุมมองที่เห็นได้ทั้งสนามที่ให้เหล่าแฟนๆ ได้ลุ้นกันตลอดเวลาจนถึงวินาที ของการออกโค้งสุดท้าย ที่เรียกได้ว่าเป็นโค้งวัดใจกันของผู้นำ และผู้ตาม ในแทบทุกศึกการแข่งขันที่ผ่านมาก็ว่าได้ นักแข่งหลายๆคน อาศัยโค้งนี้ “วัด” ก่อนที่จะส่งออกสู่ทางตรงรับธงตราหมากรุกพร้อมคว้าแชมป์สนามไปครอง

นอกจากนั้นช่วงรับรางวัลของแชมป์ประจำสนาม เพื่อนๆบน GRANDSTAND ก็จะได้ร่วมฉลองชัยไปพร้อมๆ กันกับนักแข่งบนโพเดียม และได้เห็นถึงบรรยากาศทั้งหมดของการแข่งขันอย่างเต็มอิ่มเลยทีเดียว

 

อันดับที่ 2 – SIDESTAND A “Holeshot”  กับการลุ้นกันตั้งแต่สัญญาณไฟออกตัวดับลง ให้ได้เห็นกันอย่างชัดเจนก่อนใคร ว่านักแข่งคนไหนส่งรถออกมาอย่างเต็มกำลังเพื่อคว้า Holeshot ออกตัวเพื่อชิงจังหวะเข้าโค้ง T1 และส่งรถให้ทะยานออกจากโค้ง สู่ T2 อย่างเต็มกำลัง เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลา Topspeed ของสนามที่คาดว่ากันว่าน่าจะเกิดกันในช่วงนี้แหล่ะครับ

 

อันดับที่ 3 – SIDESTAND B “จุ่มลึก” ที่นำมาด้วยเสียงคำราม แผดลั่นออกจากท่อไอเสียของเครื่องยนต์ตัวแข่ง MotoGP แบบ “จมไมล์” ด้วยความเร็วสูงสุดมากกว่า 300 km/hr ให้ได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด ก่อนที่จะตามมาด้วยเสียงลดเกียร์อย่างต่อเนื่องจากเกียร์ 6 ลงมาถึงเกียร์ 3 หรือ 2 ภายในไม่กี่วินาที พร้อมกับการ “จุ่มลึก” “เบรคหนัก” “ล้อลอย” “สไลด์เข้าโค้ง” ในโค้ง T3 กับจังหวะวัดใจ ชิงไหวพริบ แย่งไลน์สนาม กันอย่างไม่ลดราวาศอก ของนักแข่งระดับโลก

 

อันดับที่ 4 – SIDESTAND C “คันเร่งเต็มข้อ” กับการชิงจังหวะส่งคันเร่งออกจากโค้ง T3 ให้ตัวแข่งทั้งหลายได้ “ยกหน้า” กันให้เห็นได้อย่างชัดเจน กับการส่งรถเข้าสู่ช่วงทางตรงที่คาดว่าทำความเร็วได้ใกล้เคียงระดับ 300 km/hr ให้ได้เห็นจังหวะ “กลั้นใจ” กระแทกคันเร่งจนใจสะท้าน ทะยานเร่ง … ไป!

 

อันดับที่ 5 – SIDESTAND D “สายเสพย์โค้ง”  กับมุมมองของโค้งต่อเนื่องที่จะเห็นกันได้ตั้งแต่ T7-8-9-10 แบบยาวๆ (T5-6 แบบห่างๆ) ด้วยไฮไลท์ของสนามอีกจุดนึงกับโค้ง S ความเร็วสูง ให้เหล่าบรรดา “สายเสพย์โค้ง” ต้องทึ่งกับการพลิกรถแข่งน้ำหนักกว่า 160 kg แบบ “สุดขอบ” ที่เรียกได้ว่าหากพลาดพลั้งเพียงนิดเดียวรถพร้อมที่จะดีดส่งคนให้ “บิน” แบบ High side กันได้ทันที

 

อันดับที่ 6-7 กับแสตนด์ของขวัญใจมวลมหาประชาชนชาวโลกกับ “MARQUEZ STAND vs ROSSI STAND” ที่เหล่าบรรดาสายเหลือง VR46 และสายแดง MM93 จะมารวมตัวกัน พร้อมรับ “ของที่ระลึกพิเศษ” จากการนั่งชมบน STAND ทั้งสองแห่งนี้

ไม่ว่าจะเป็นจังหวะที่ให้ได้ “ลุ้นกันตัวโก่ง หรือให้ได้ใช้มือขวากำเบรคแทนกันเลยทีเดียว” เพราะในจังหวะนี้คือช่วง “ชิงดำ” ที่เหล่านักแข่งระดับโลกจะงัด “ลีลา” และโชว์ความเก๋าของการใช้ “เบรค” กันอย่างเต็มที่ ให้ได้เห็นหมอกจางๆ และควัน ของยางที่บดกับพื้นสนาม

จะเป็นลีลาการ “เบรคเท้า”​ ด้วยการลากขาแบบยาวๆ ของ Marc Marquez หรือจะเป็นการ “จุ่มลึกสุดใจ” กับการเบรคที่หนักหน่วงในวินาทีสุดท้ายของ Valentino Rossi เห็นกันได้ตรงนี้อย่างชัดเจนเลยหล่ะครับ

นอกจากนั้นทั้ง MARQUEZ STAND และ ROSSI STAND จะยังสามารถมองเห็นโค้ง T5-T6 ที่เป็นโค้ง “แทงศอก” กับลีลาศอกเช็ดพื้นแบบเต็มๆ ของการไหลออกโค้ง T5 ก่อนจะส่งรถพับจนสุดลิมิต (แบบสุดๆ) ของโค้ง T6 มาส่องกันตรงนี้ได้เลย

ทั้งหมดนี้คือมุมมองของ Stand บนสนามช้างแห่งนี้ที่ทำการเปิดขายในศึก MotoGP 2018 #ThaiGP ซึ่งนับได้ว่าเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ได้ร่วมจัดศึกการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบที่ “เร็ว” และ​ “ยิ่งใหญ่ที่สุด” ในโลก เลือกมุมที่ใช่ ออกไปชมการแข่งขันที่ชอบ แล้วไปสนุกกันเลยดีกว่า

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการซื้อตั๋วติดตามได้ที่ลิงค์นี่เลย

https://www.motonaked.com/news/20180119/motogp-2018-winter-test-in-thailand/

เรื่อง และภาพโดย : Champ Yusawat

เรียบเรียงโดย : #68Apex

 

Comments