เปิดตัว 2018 Triumph Speed Triple S / RS ซูเปอร์เน็คเก็ตคลาส 1000cc รุ่นใหม่

โดย / / 221 views

Triumph แบรนด์มอเตอร์ไซค์ชื่อดังจากอังกฤษ เผยโฉมซูเปอร์เน็คเก็ตคลาส 1000cc ตัวใหม่ของค่าย 2018 Triumph Speed Triple S และ 2018 Triumph Speed Triple RS ที่ถูกพัฒนาในหลายๆด้าน อย่างเรื่องของเครื่องยนต์ที่ปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่ถึง 105 รายการ เพื่อให้เครื่องมีกำลังแรงขึ้น 7% ในช่วงรอบสูงที่ 10,500 รอบ/นาที และให้แรงบิดสูงสุดที่ 86.2 ปอนด์ฟุต ที่ 7,150 รอบ/นาที

2018 Triumph Speed Triple ทั้งสองรุ่นใช้เครื่องยนต์ 3 สูบ 1050cc เพิ่มแรงม้าจาก 140 เป็น 150 แรงม้า ใช้หน้าจอแสดงผล TFT ขนาด 5 นิ้ว มีระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control) และปุ่มสวิทซ์มีไฟเรืองแสง ขณะที่รุ่น RS จะมีการเพิ่มสเปคใส่กุญแจสตาร์ทแบบ Keyless, ระบบควบคุมการลื่นไถลแบบวัดองศาการเข้าโค้ง และระบบ Cornering ABS

ในรุ่น Speed Triple RS ใช้การประมวลผลการเข้าโค้งด้วย Traction Control และ ABS เพื่อส่งข้อมูลไปที่ระบบ IMU แบบใหม่ เพื่อตรวจสอบองศาของตัวรถ นอกจากนี้ยังมีออฟชั่น ท่อไอเสีย Arrow และชุดแฟริ่งคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งทางผู้ผลิตอ้างว่าจะทำให้รุ่นนี้มีน้ำหนักเบาลง 3 กก. หรือเพียง 189 กก.ไม่รวมของเหลว

ตัวถังเป็นเฟรมแบบ Twin-Spar วัสดุอลูมิเนียม ใช้สวิงอาร์มเดี่ยว และชุดเบรกของ Brembo สำหรับยางเป็น Pirelli Diablo Supercorsa ในส่วนของระบบช่วงล่างทั้ง 2 รุ่นสามารถปรับเช็ทได้เต็มระบบ โดยที่โช้กหลังของตัว Speed Triple S จะเป็น Upside-Down ขนาด 43 มิลลิเมตร จาก Showa ระบบกันสะเทือนหลัง Monoshock ของ Showa

ส่วนรุ่น Speed Triple RS เปลี่ยนระบบกันสะเทือนหน้าเป็นแบบหัวกลับของ Ohlins NX30 และระบบกันสะเทือนหลังก็เลือกใช้งานของ Ohlins TTX36 โดยที่ทั้งสองโมเดลจะมี ทั้งสีขาว และสีดำให้เลือก

Stuart Wood หัวหน้าทีมวิศกรของ Triumph กล่าวว่า “เราได้ทำการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในเครื่องยนต์ของ Speed Triple ตัวใหม่ ทำให้ตัวมอเตอร์หมุนได้เร็วขึ้น ขณะที่รอบหมุนของเครื่องก็ทำได้ถึง 1,000rpm สูงกว่ารุ่นก่อน ซึ่งจะทำให้ผู้ขับสัมผัสกับตัวตนของ Triumph Triple มากขึ้น”

Comments