KTM เปิดตัวทีมแข่ง MotoGP 2018 บอสใหญ่ยันไม่นอนรอความสำเร็จแน่นอน

โดย / / 189 views

Red Bull KTM Factory Racing เปิดตัวทีมแข่งและรถ KTM RC16 เวอร์ชั่นปี 2018 สำหรับศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP 2018 ซึ่งเป็นการเข้าร่วมการแข่งขันในระดับพรีเมี่ยมคลาสเป็นปีที่สองของทีมโรงงานจากออสเตรีย ขณะที่สมาชิกนักแข่งยังคงเป็น Pol Espargaro และ Bradley Smith เช่นเดิม เพิ่มเติมด้วย Mika Kallio ที่ปีนี้ได้รับสิทธิ์ไวด์การ์ด 5 สนาม ประกอบด้วย เฆเรซ, บาร์เซโลนา, ซัคเชนริง, เรดบูลริง และ อารากอน

Pit Beirer ผู้อำนวยการแผนกกีฬามอเตอร์สปอร์ต ของ KTM กล่าวว่า “การที่ทีมและนักแข่งประสบความสำเร็จในช่วงระยะเวลาสั้นๆ นับเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมและเราก็รู้สึกยินดี แต่เราทุกคนต่างรู้ดีว่าวงการกีฬาแข่งรถมันไม่มีเวลาสำหรับการนิ่งเฉย เพราะฉะนั้นแล้วเราจึงต้องทำงานหนักตลอดฤดูหนาวเพื่อก้าวไปข้างหน้า นำเสนอรถแข่งรุ่นใหม่และทำให้นักแข่งมีความสุขกับการที่พวกเขามีศักยภาพมากพอที่จะแข่งขันกับคนอื่นในปีนี้ได้ แต่มันก็เป็นการผจญภัยที่ยอดเยี่ยมและผมก็แฮปปี้ที่มาถึงจุดนี้ได้”

“เราจะต้องเร็วยิ่งขึ้นอีกเพราะมันคือดีเอ็นเอและความหลงใหลของเรา เราไม่มีเหตุผลให้ต้องลดความเร็วลง หากคุณกำลังตามหลังผู้นำในศึก MotoGP คุณก็ต้องทุ่มเทให้มากที่สุด แล้วถ้าหากคุณยังจะช้าอีกคุณก็จะหลุดไปจาก 15 อันดับแรก มันเป็นการแข่งขันที่ยากลำบาก แต่เรารู้เรื่องนี้อยู่แล้วจึงไม่แปลกใจ และเราก็ต้องการความท้าทาย ตอนนี้เราสามารถดำเนินการได้อย่างมีขั้นตอน มีเหตุมีผลมากขึ้น โดยที่รู้ว่าตัวเราเองกำลังทำอะไรอยู่ ตัวนักแข่งเองก็รู้ถึงเป้าหมายได้มากขึ้น การแข่งขันในระดับนี้มันเป็นงานที่ยาก ดูอย่าง Johann Zarco สิที่เขาทำเวลาต่อรอบได้ดีที่สุดติด 7 ใน 10 ของรอบทดสอบที่กาตาร์ ซึ่งเวลาดังกล่าวมันดีกว่าเวลาของคนที่ได้ Pole Position ของสนามนี้เมื่อปีก่อนเสียอีก ซึ่งถ้าคุณอยู่นิ่งคุณจะถอยหลัง เราเองก็สนุกกับเรื่องนี้มาก”

ด้านนักแข่งอย่าง Pol Espargaro และ Bradley Smith เองก็พร้อมสำหรับความท้าทายนี้ โดยเฉพาะกับ Espargaro ที่เพิ่งมีเข้ารับการผ่าตัดรักษาตัวจากอุบัติเหตุระหว่างฝึกซ้อมและเพิ่งกลับมาทดสอบกับทีมได้ในสนามที่ผ่านมา

“ผมยังไม่รู้สึกเต็มร้อยในการทดสอบแต่มันก็ดีกว่าที่ผมคิดเอาไว้นะ ผมมีเวลาพักมากขึ้นและมีการฝึกสำหรับ MotoGP สนามแรกแล้วซึ่งเราจะได้เห็นกัน รถก็ต้องการนักแข่งที่มีสภาพร่างกายที่ฟิตมากๆ และผมจะพยายามทำให้ดีที่สุด ผมพลาดการขี่ไปบ้างแต่ทั้งทีมงาน, Bradley และ Mika ต่างก็ทำหน้าที่ช่วยพัฒนารถแข่งกันได้ดี ข้อดีของการขับให้ KTM คือคุณไม่มีทางรู้ว่าคุณจะไปจบลงตรงไหน คุณรู้จุดเริ่มต้นของคุณ แต่มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะรู้ว่าคุณจะไปจบตรงจุดไหน เมื่อปีก่อนช่วงที่เราเริ่มต้นก็ไม่มีใครสามารถบอกในเรื่องนี้ได้จนกระทั่งช่วงกลางฤดูกาลที่เราอยู่ในลำดับต้นๆของการแข่งขัน ซึ่งมันเป็นจุดที่เหลือเชื่อ ในปีนี้เราเองก็รู้ว่าเรากำลังจะเริ่มต้นจากจุดไหน แต่เราไม่รู้เลยว่ากำลังจะไปในทิศทางใด เราต้องการจบใน 6 อันดับแรก ซึ่งหลังจากที่เคยติด 9 อันดับแรกมาแล้ว ผมคิดว่าเราเองก็มีบางสิ่งบางอย่างที่สามารถทำได้”

ด้านทีมเมท Bradley Smith ที่เคยประสบปัญหาบาดเจ็บช่วงปลายฤดูกาล 2016 ได้เผยว่า “สิ่งที่สำคัญที่สุดคือตอนนี้ผมรู้สึกว่าตนเองสามารถกลับขี่รถได้เป็นปกติแล้ว และเริ่มกลับมารู้สึกผ่อนคลายอีกครั้ง เรามีเวลาในการทดสอบ 14 วัน ซึ่งเราขับไปหลายรอบมากๆ เราสามารถพัฒนา, ทำความเข้าใจ และเก็บข้อมูลได้เป็นจำนวนมาก และแน่นอนว่านี้ก็ยังไม่จบง่ายๆ เรากำลังพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง ค่อยๆก้าวไปข้างหน้า และค่อยๆเร็วขึ้น ตัวนักแข่งเองก็พยายามพัฒนาฝีมือขณะที่ทีมวิศวกรก็พยายามปรับปรุงตัวแข่ง การเริ่มต้นฤดูกาลด้วยการนำสิ่งที่มีอยู่มาผสมเข้าด้วยกันมันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น เราสามารถกลับมาอยู่ในตำแหน่งเดียวกันกับเมื่อปีก่อนได้ ผมเพียงมองไปข้างหน้า มองไปถึงการแข่งขันที่กำลังจะเริ่มต้นในอีกไม่กี่วันและมันก็เป็นบางสิ่งบางอย่างที่มีความหมาย ทันทีที่สัญญานไฟเขียวในวันอาทิตย์สว่าง ความสนุกก็จะเริ่มต้นขึ้น”  

Comments