นี้แชมป์นะเฮ้ย!! Cal Crutchlow เกรี้ยวกราดสื่อไม่เห็นหัวคนขึ้นโพเดี้ยม

โดย / / 360 views

Cal Crutchlow นักแข่งทีม LCR Honda แสดงความไม่พอใจที่สื่อมวลชนเทความสนใจไปที่กรณีวิวาทกันระหว่าง Valentino Rossi กับ Marc Marquez จนไม่เห็นหัวผู้ที่ได้ขึ้นโพเดี้ยมในการแข่งขัน MotoGP 2018 สนามที่ 2 รายการ Gran Premio Motul de la República Argentina สนาม Termas de Río Hondo ประเทศอาร์เจนตินา

Crutchlow คว้าแชมป์ในการแข่งขันได้เป็นรายการที่ 3 ในชีวิตนักบิดของตนเอง หลังควบสองล้อคู่ใจเข้าเส้นชัยมาเป็นที่ 1 ในการแข่งขัน #ArgentinaGP เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็เหมือนฟ้าจะกลั่นแกล้งที่สื่อส่วนใหญ่ดันไปให้ความสนใจกับเหตุการณ์ปะทะกันระหว่าง Marquez และ Rossi มากกว่า จนทำให้จำนวนสื่อที่มาเข้าร่วมงานแถลงข่าวหลังจบการแข่งขันของเขา ซึ่งควรจะมานั่งรอกันอยู่เต็มห้องกลับมีโผล่มาแค่เพียงครึ่งห้องเท่านั้น

ก่อนที่จะพูดถึงการแข่งขันของตนเอง นักบิดวัย 32 ปี ก็ได้เอ่ยว่า “พวกนักข่าวหายไปไหน? นี่มันคือการไม่เคารพต่อสิ่งที่เราทำลงไป การที่ได้เป็นสามอันดับแรกของการแข่งขันบนแทร็คแห่งนี้”

“พวกสื่อดูเหมือนจะให้ความสนใจกับสิ่งที่สำคัญมากกว่า แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตรงนี้มันก็สำคัญเช่นกัน นี้คือนักแข่งที่ได้ขึ้นโพเดี้ยม มันเป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับทีมของเรา เราทุ่มเททุกอย่างกับสนามนี้และสิ่งที่นักข่าวทำกับเรามันก็ช่างไร้มารยาท ผมจะบอกไว้เลยว่า ตลอดฤดูกาลที่ยังเหลืออยู่ ตัวผมจะไม่ยินดีให้สัมภาษณ์กับนักข่าวทุกคนที่ไม่ได้อยู่ที่นี้ ณ ตอนนี้”

สำหรับประเด็นด้านการแข่งขัน Crutchlow ก็ได้ยอมรับว่ารถ RC213V รุ่นที่ใช้ในปีนี้ มีการขับขี่ที่ง่ายขึ้น โดยเล่าว่า “รถของ Honda มันก็ดีนะ แต่เครื่องยนต์ของปีก่อนไม่แรงเท่ากับของปีนี้ เราได้พลังเครื่องยนต์ที่มากขึ้นตามที่เราเคยขอไปหลายๆ มันทำให้เราทำความเร็วได้ง่ายขึ้น และสามารถแข่งขันกับคนอื่นๆได้ โดยที่นักแข่งของ Honda เองก็ไม่ต้องเสี่ยงมากเท่าเดิม”

“อย่างไรก็ตามรถก็ยังมีข้อเสียตรงที่สามารถขับขี่ได้ยาก เราต้องใช้กำลังของตัวเองเป็นอย่างมากในการขับและด้วยพละกำลังเครื่องยนต์ที่มากขึ้นก็ยิ่งทำให้มันขี่ยากขึ้นไปอีก เรามีจุดเสี่ยงในการเข้าโค้งที่น้อยลง แต่ในจังหวะเข้าโค้งต่อเนื่องมันทำได้ยากกว่าในปีที่ผ่านมา”

“เรามีความแข็งแกร่งที่มากขึ้นในช่วงเส้นทางตรง ซึ่งคุณเห็นได้อย่างชัดเจนในจังหวะที่ผมแซง Johann Zarco ได้อย่างง่ายในตามที่ผมต้องการ แต่นี่เป็นเพียงแค่เครื่องมือ ผมยังไม่คิดว่าเรามีรถที่ทำความเร็วในช่วงทางตรงที่ดีที่สุดและเรายังคงทำงานกับทางผู้ผลิต, นักแข่ง และทีม เพื่อทำให้เครื่องยนต์และรถจักรยานยนต์แข็งแกร่งขึ้นอีกครั้ง”

Comments