Triumph “จัดให้” กับ Press Trip เพื่อให้สื่อได้ร่วมทดสอบ Triumph Street Twin เป็นครั้งแรกในเอเชีย

โดย / / 1,144 views

triumph_street_twin-4841

หลังจากที่ Triumph ได้เข้ามาทำการตลาดอย่างเต็มตัวในบ้านเรา พร้อมทั้งได้เปิดตัวรถในซีรีย์ “Bonneville” แบบครบทีมทั้ง 5 รุ่น ที่เรียกความสนใจได้อย่างล้นหลามในงาน Motor Expo 2015 ที่ผ่านมา และในคราวนี้ถือเป็นเกียรติจากทาง Triumph ที่ได้ให้เรา MotoNaked เข้ามาเป็นส่วนนึงในการร่วมเดินทางทดสอบ Triumph Street Twin ซึ่งถือได้ว่าเป็นรถในซีรีย์ Bonneville ที่กำลังได้รับความนิยมสูงมากในขณะนี้

ชื่อของ Bonneville มีที่มาจาก Bonneville Salt Flats หรือทะเลสาบเกลือในรัฐ Utah ประเทศอเมริกา ที่ใช้เป็นสถานที่ทดสอบความเร็ว และทำสถิติโลกไว้มากมาย ซึ่ง Triumph ได้ทุบสถิติโลกไว้ในปี 1956 ก่อนจะกำเนิดมาเป็น Triumph Bonneville คันแรกในปี 1959 นับได้ว่า Triumph Bonneville ได้ผ่านกาลเวลาที่ยาวนาน และจารึกชื่อไว้ผ่านประวัติศาสตร์ของ Triumph มาร่วม 60 ปี

กลับมาในปัจจุบันนี้ Bonneville ใหม่ ได้กำเนิดขึ้นมาแล้วกับ 5 รุ่นย่อยคือ

  • Triumph Street Twin ที่ขับขี่ได้อย่างสนุก และคล่องตัว ซึ่งเราจะทำการขับขี่กันในกิจกรรมครั้งนี้
  • Triumph Bonneville T120 / T120 Black ที่คงเอกลักษณ์ที่ข้ามผ่านกาลเวลาไว้อย่างครบครัน
  • Triumph Thruxton / Thruxton R กับการจุติมากำเนิดใหม่ของตำนานแห่งเจ้าถนน

 

triumph_street_twin-4846

สำหรับกิจกรรม Press Trip ครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-5 กพ. ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งนับได้ว่า “นี่คือ Street Twin Trip ครั้งแรกในเอเชีย” และครั้งที่สองของโลก โดยใช้เส้นทางขับขี่คือ เชียงใหม่-พะเยา-เชียงราย ซึ่งประกอบด้วยสภาพถนนที่หลากหลาย ผ่านสภาพการจราจรที่ครบครันไม่ว่าจะเป็น

  • การใช้งานในการจราจรของตัวเมืองเชียงใหม่
  • การเดินทางระยะกลาง-ไกลรวมทั้งหมดประมาณ 400 กม.
  • ผ่านเส้นทางเขา ทางโค้งชันต่างๆ

triumph_street_twin-5024

ในกิจกรรม Press Trip ครั้งนี้ ยังมีคุณดอม เหตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริทไบค์ จำกัด และคุณจักรพงษ์ ศานติรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (ประเทศไทย) ได้ร่วมกันแนะนำกิจกรรม และบรรยายถึงที่มาที่ไปของ Street Twin คันนี้ และยังร่วมเดินทางไปกับเราด้วยโดยคุณดอม ได้ขับขี่ Triumph Rocket III คู่ใจ และ คุณจักรพงษ์ได้ร่วมขับขี่ Triumph Bonneville ไปกับพี่ๆสื่อมวลชนด้วยกัน

Triumph Street Twin ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยคงเอกลักษณ์ความเรียบง่าย และคงความร่วมสมัยไว้ ภายใต้ 3 คอนเซปต์หลักคือ สร้างขึ้นเพื่อให้สนุก, เพื่อให้ขับขี่, เพื่อให้ตกแต่งเป็นของตัวเอง ในด้านการขับขี่นั้นให้ความคล่องตัวด้วยเครื่องยนต์แบบ Parallel Twin ความจุขนาด 900 cc ที่ใช้องศาจุดระเบิด 270 องศา ระบายความร้อนด้วยของเหลว ให้สมรรถนะที่สูงพร้อมแรงบิดที่จัดจ้านตั้งแต่รอบต่ำคือ 80 Nm ตั้งแต่ 3200 rpm นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับคันเร่งไฟฟ้า (ride-by-wire) ที่ทำงานกับหัวฉีดน้ำมันรุ่นล่าสุด ที่ทำให้ประหยัดน้ำมันลงไปถึง 36% จากรุ่นก่อน

แม้จะมากับรูปลักษณ์ร่วมสมัยที่ผ่านการเวลามานาน ก็ยังมีเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาเพื่อช่วยเหลือผู้ขับขี่ให้ทำการขับขี่ได้อย่างปลอดภัย และสะดวกมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น ABS, Traction Control ที่เปิดปิดได้, คลัทช์กันการลื่นไถลน้ำหนักเบา, คันเร่งไฟฟ้าที่ตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว, กุญแจ immobilizer, และที่เพิ่มเข้ามาอีกอย่างคือ ปลักชาร์จ USB ใต้เบาะผู้ขับขี่

 

triumph_street_tripleRx1-4920

ออกจากห้องบรรยาย นัดแนะกิจกรรมกันเรียบร้อยแล้ว พี่ๆสื่อมวลชนทุกคนต่างมุ่งหน้ามาจับจอง Street Twin ที่เตรียมมาในครั้งนี้อย่างรวดเร็วยิ่งนัก และพร้อมที่จะออกเดินทางกันผ่านเส้นทางที่หลากหลายโดยมีจุดหมายปลายทางไปยังจังหวัดเชียงราย

ส่วนผมเองนั้นก็เหมาะเจาะพอดิบพอดีได้ Street Twin คันสีแดงที่หมายตาไว้ตั้งแต่ช่วงเช้ามา !!! สำหรับ Triumph Street Twin สรีระของตัวรถ ช่างเข้ากับสรีระของผมได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว (ลงได้ครึ่งเท้า เลยนะเนี่ย!!) ด้วยสัดส่วนที่ 163 cm น้ำหนัก 65 kg หรือใครจะสูงยาวเข่าดีที่ 180 cm ก็ยังนั่งได้สบายๆ (แล้วในรูปจะยืนทำไม!) เบาะนั่งตอนยาวที่นิ่มสบายทำให้ผู้ขับขี่สามารถหาตำแหน่งที่เหมาะกับสรีระตัวเองได้ง่าย ในส่วนของคนซ้อนเองก็นั่งสบายไม่แพ้กันเลยทีเดียว

 

แล้วเดี๋ยวเรามา Full Review กับ Triumph Street Twin คันนี้กันครับ ที่นี่ เร็วๆนี้ ณ ตอนนี้บอกได้แค่ว่า

“หากยังไม่ได้ลอง อย่าให้รูปลักษณ์ สเปค และคำว่าคลาสสิก

มาตีกรอบ Street Twin มา “ลองกันก่อน” ที่ศูนย์​ Triumph ทั้ง 7 แห่ง”

Comments