Ducati Scrambler 400cc. ผลิตแน่ แต่ขายไทยหรือไม่ ? ต้องลุ้น !!

โดย / / 12,065 views

หลังจากที่ DUCATI SCRAMBLER ในประเทศไทย ได้เปิดตัวมาซักพักหนึ่งแล้ว และด้วยชื่อแบรนด์ดูคาติเอง และเครื่องยนต์ที่ให้แรงกระชากสูงจาก Monster 795 ในเครื่อง 803 cc ทำให้ยอดจองและออกรถของ Ducati Scrambler ในไทย ดูดีในช่วงแรก โดยทางดูคาติ นำเสนอภาพของ Scrambler เป็นรถที่ลุย สนุก ขี่ได้ทุกที่ แต่งเติม ปรับหน้าตา ให้เป็นตัวคุณเองที่สุด ตามใจนึก สมกับสโลแกนที่ว่า “Scrambler you are” แต่ในสายตาไบเกอร์ชาวไทย ส่วนใหญ่ ยังให้ความสำคัญกับความ Classic ของรถ และแต่งไปในทาง Cafe เสียมากกว่า ซึ่งเจ้า Scrambler อาจจะมีหน้าตาที่ไม่ Classic สมใจนัก ทำให้ในปัจจุบัน ยอดออกรถใหม่ Scrambler อาจจะดูตื้อ ๆ ลงไปบ้าง ทั้งที่ราคาก็ตั้งต่ำกว่าสมัย เจ้า Monster 795 ที่ดูคาติเคยทำยอดขายได้ดีมากเสียด้วยซ้ำ

image

bqph1lpdw82tusnmbpfb

แต่การปรับแผนราคาเพื่อดันยอดขายให้เพิ่มขึ้นนั้น อาจเป็นการไม่รักษาน้ำใจเจ้าของรถคนเดิมสักเท่าใด การจะลดราคาให้สมเหตุสมผล จึงอาจต้องมีการลดสเปคเครื่องประกอบด้วย กอรปกับการผลิตรถสเปค 400 cc สามารถส่งขายให้กับทางญี่ปุ่นได้ดี ด้วยเหตุผลเรื่องการสอบใบขับขี่ จำนวนผู้ขับขี่ที่ญี่ปุ่นที่มีใบอนุญาติขับขี่มอเตอร์ไซค์ 400 cc นั้น มีมากกว่า (ดังเช่นในสมัย Kawasaki Er6n สเปคที่ไทยส่งญี่ปุ่นนั้นคือ 400 cc ในขณะที่สเปคที่ขายในไทยคือ 650 cc) นั่นคือที่มาของ Ducati Scrambler 400 cc ที่กำลังเป็นข่าวดังในญี่ปุ่นขณะนี้ครับ

( ในญี่ปุ่นแบ่งใบขับขี่รถจักรยานยนต์ออกเป็น 4ประเภท ตามความแรงของเครื่องยนต์ เริ่มตั้งแต่ขนาดไม่เกิน 50 cc แบบมอเตอร์ไซค์แม่บ้านขี่ไปตลาด แบบไม่เกิน 125 cc ที่แบบรถธรรมดาแต่ห้ามวิ่งบนทางด่วน ไปจนถึงขนาด 400 cc ขึ้นไป ซึ่งแต่ละประเภทการสอบก็แตกต่างกันออกไป )

1444973231

ดังนั้น ตามความเห็นผม Scrambler 400 cc มีขายที่ญี่ปุ่น แน่นอนครับ ถามว่าประกอบที่ไหน คงต้องตอบว่าในไทยครับ และน่าจะมีการลดสเปคอื่น ๆ นอกจากเครื่องยนต์ด้วย เช่น สวิงอาร์มหลัง ครับ แต่สำหรับแฟน ๆ ดูคาติชาวไทย จะได้มีโอกาส ใช้เจ้า Scrambler 400 ไหมนั้น คงต้องลุ้นครับ ว่าดูคาติไทยแลนด์เอง สนใจที่จะเพิ่มยอดขายหรือไม่ หรือจะยังคงราคาไว้ รักษาฐานลูกค้าตลาดกลาง ถึงระดับบนไว้เหมือนเดิม ซึ่งในไทยนั้น อาจไม่จำเป็นต้องตั้ง CC ที่จำนวน 400 ก็ได้ครับ แต่อาจเปิดมาที่ รุ่น 500 (เซ็ท CC ไว้ที่ 499 cc) เพราะจะได้เสียภาษีสรรพสามิตรน้อยลง คือ รถไม่เกิน 500 cc เสีย 5 % ถ้า 500 cc ถึง 1,000 ccเสีย 10 %

lead15-2015-ducati-scrambler-fr

krugger-ducati-scrambler

Gannet_scrambler_mock1

ในขณะที่เพื่อนๆ หลายท่านมองว่า cc ที่ลดลง เทียบกับราคาแล้ว ไม่จำเป็นสำหรับดูคาติ เพราะภาพการเป็นแบรนด์ระดับไฮเอ็นจะหายไป แต่ในสายตาดูคาติไทยแลนด์เอง จะคิดเช่นนี้หรือไม่ กับยอดขายที่ไม่กระเตื้องเท่าใดนักในตอนนี้ และผมเชื่อครับ ว่ายังมีไบเกอร์ชาวไทยอีกหลายคนที่อยากเป็นเจ้าของดูคาติสักคัน ในราคาที่เอื้อมถึงกว่าในปัจจุบัน รวมถึงตลาดบิ๊กไบค์ในปีหน้า ยังมีหลายค่ายจ่อเปิดตัวรถใหม่ ในราคาเบา ๆ อีกเยอะ การกระตุ้นยอดขาย อาจจะเป็นเรื่องสำคัญในสภาวะการแข่งขันรุนแรงเช่นนี้ คงต้องตามลุ้นกันต่อไปครับ ปลายปีนี้ คงได้รู้กัน

DUCATI SCRAMBLER FULL THROTTLE_4

DUCATI SCRAMBLER FULL THROTTLE_6

DUCATI SCRAMBLER ICON_4

DUCATI SCRAMBLER ICON_10

DUCATI SCRAMBLER URBAN ENDURO_4

DUCATI SCRAMBLER URBAN ENDURO_6

Comments