CES 2016 : “ล้ำ” กับ HUD แสดงข้อมูลการขับขี่ภายในหมวกกันน็อคจาก BMW

โดย / / 1,668 views

p90206800_highres

หมวกกันน็อคพร้อมระบบ HUD (แสดงผลข้อมูลการขับขี่โดยไม่ต้องละสายตา) เป็น 1 ในนวัตกรรมที่ทาง BMW จะจัดแสดงในงาน CES (Consumer Electronics Show หรือ งานแสดงสินค้าอิเล็คทรอนิกส์ใหม่ๆ) ซึ่งจัดแสดงใน Las Vegas ประเทศสหรัฐอเมริกา

โดย HUD (head up display) จะทำการแสดงข้อมูลการขับขี่ ข้อมูลตัวรถ สภาพการจราจรแก่ผู้ขับขี่โดยไม่ต้องละสายตาไปจากถนน ซึ่งจะช่วยให้สามารถรับข้อมูลภายนอกต่างๆมาได้โดยไม่ต้องเสียสมาธิไปกับการมองหน้าจอของตัวรถหรือ GPS หรือ อื่นๆ โดยทาง BMW บอกว่านี่จะยิ่งมีความสำคัญกับ ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์มากกว่ารถยนต์ เพราะกับมอเตอร์ไซค์ การละสายตาเพียงนิดเดียวจะทำให้เกิดความเสี่ยงในอุบัติเหตุได้มากกว่ารถยนต์มาก

p90206802_highres

โดยการแสดงผลทั้งหมดจะทำการปรับตั้งได้อย่างอิสระ สามารถที่จะเลือกให้แสดงผลที่เกี่ยวกับความปลอดภัยเช่นข้อมูลจำเพาะของรถ ลมยาง ระดับน้ำมันเครื่อง น้ำมันเชื้อเพลิง ความเร็ว เกียร์ เขตจำกัดความเร็ว สภาพถนน การนำทาง รวมไปถึงระบบสื่อสาร V2V (vehical-to-vehical) ที่จะมีการพัฒนาในอนาคตเพื่อให้สามารถแจ้งเตือนกันระหว่างยานพาหนะได้ โดยมีจุดประสงค์สูงสุดคือเพื่อให้สามารถแสดงข้อมูลที่จำเป็น ณ สถานการณ์ในขณะนั้นเพื่อที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถทำการเดินทางได้อย่างปลอดภัยสูงสุด

 

p90206799_highres

นอกไปจากนั้นตัวหมวกต้นแบบจากทาง BMW ยังมีการเพิ่มลูกเล่นเข้าไปอีกหลายๆอย่างเพื่อให้มีความสามารถมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น กล้องบันทึกเหตุการณ์ด้านหน้าที่ฝังอยู่ภายในหมวกที่สามารถบันทึกการเดินทางได้โดยตรงจากหมวก และกล้องมองหลังสำหรับแสดงผลสภาพแวดล้อมด้านหลัง นอกจากนั้นยังบอกตำแหน่งของรถแต่ละคันที่ขับขี่อยู่ในกลุ่มเดียวกันได้อีก

ภายในยังมีการฝังระบบคอมพิวเตอร์ และหูฟัง ที่สามารถควบคุมได้จาก Multicontroller ที่แฮนด์บาร์ของรถ BMW ที่สามารถใช้ควบคุมการทำงานของฟีเจอร์ต่างๆของตัวหมวกได้โดยตรง โดยไม่ต้องละมือออกจากแฮนด์

เรียกว่า BMW เองพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆขึ้นมาโดยมุ่งเน้นไปที่การขับขี่บนท้องถนนได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยหวังว่าจะเริ่มพัฒนาออกสู่ท้องตลาดได้จริงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า น่าสนใจกันเลยทีเดียวครับ แต่ราคาคง .. น่าดู .. เลยทีเดียว

Comments