“Duke It Weekend” กับการควบ KTM 250/390 Duke ให้เพลิดเพลิน และเก็บทักษะไปกับ Jeremy McWilliams

โดย / / 431 views

OAK_1368

เมื่อวันเสาร์ที่ 23 เมษายน ที่ผ่านมา ทางเบิร์นรับเบอร์ ผู้นำเข้า KTM อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ได้จัดให้มีกิจกรรม “Duke It Weekend” เพื่อให้บรรดาสื่อมวลชนสายสนามและตัวแทนจำหน่ายได้ร่วมฝึกฝนทักษะการขับขี่ไปกับคอร์สการขับขี่แบบสนาม นำทีมผู้ฝึกสอนมาโดย Jeremy McWilliams อดีตนักแข่ง MotoGP ผู้ซึ่งเป็น Brand Ambassador ให้กับ KTM และมีส่วนในการพัฒนารถมากมายโดยเฉพาะ “The Beast” อย่าง KTM 1290 Super Duke รถในแนว Naked ที่นับได้ว่า “โหดที่สุด” คันนึงในท้องตลาด และอีกคนนึงคือ Gianluca Lozzi – KTM Sales Director ผู้ผ่านการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการแข่งขันมามากมายตั้งแต่ปี 1988 ถึง 2005 มาร่วมทีมอีกด้วย

OAK_1068

โดยกิจกรรมในครั้งนี้แบ่งออกเป็นหลายส่วนด้วยกันเริ่มตั้งแต่การแนะนำครอบครัวของ “Duke” ที่เริ่มพัฒนาและขายมาร่วม 20 ปี โดยในปัจจุบันมี Duke ครบในทุก Segment ตั้งแต่ตัวเล็กในรุ่นอย่าง 125 Duke ไปจนถึงพี่ใหญ่ 1290 Super Duke ซึ่งนับได้ว่า Duke เป็นรถ Naked ที่เน้นการพัฒนาเครื่องยนต์แบบ “สูบเดี่ยว”  ซึ่งให้พละกำลัง และแรงบิดที่จัดจ้านตั้งแต่เปิดคันเร่ง โดยแนวทางในการพัฒนารถทุกรุ่นของ KTM จะมุ่งเน้นถึงเป้าหมาย 4 เป้าหมายหลัก คือ

  1. Purity หรือความเรียบง่ายในการออกแบบ ทุกอย่างที่มีมีเพื่อให้ใช้งาน
  2. Performance สมรรถนะของรถทุกคันที่ออกมาคือเต็ม 100%
  3. Adventure พร้อมให้ออกไปสัมผัสการขับขี่ใหม่ๆตลอดเวลา
  4. Extreme ตอบสนองต่อความต้องการที่ “เล่น” ให้เต็มที่

OAK_1160

ในส่วนของรถที่จะใช้ในการฝึกสอนครั้งนี้สำหรับเหล่านักเรียกทั้งหลาย (สื่อมวลชน)​ จะเป็น 250 Duke และ 390 Duke ซึ่งนับได้ว่าเป็นรุ่นเริ่มต้นรุ่นแรกๆของ Duke ที่เหมาะกับการ “เริ่มต้น”​ ที่จะก้าวมาสู่ Duke Side! (ไม่ใช่หล่ะ) แบบที่เรียกได้ว่า เรียงกันเป็นตับ .. ตับ ตั่บ ตับ ตับ เลยทีเดียว

IMG_3681

นอกจากนั้นยังมีชุดแข่ง และเครื่องแต่งกายต่างๆ ที่ทาง KTM และ Alpinestar ร่วมกันจัดมาให้แบบ “เต็มๆ” เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่แบบสนามในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อขับขี่ทั้งแบบผ้า และหนัง กางเกงขับขี่ หรือจะเป็น Racing suit แบบเต็มตัว ก็มีให้เลือกใช้ได้ตามความต้องการของแต่ละคน ซึ่งจะแบบไหนก็ตาม ก็เพียงพอกับการขับขี่ในวันนี้ เนื่องจากไม่ได้ใช้ความเร็วสูงแบบการแข่งขัน แต่มุ่งเน้นให้ทุกคนมาเก็บเลเวล เพิ่มทักษะ และท่าทางการขับขี่ให้ถูกต้องมากขึ้น

OAK_1381

หลังจากนั้นในช่วงบ่ายเราก็จะมาแบ่งกลุ่ม เพื่อทำการขับขี่กัน โดยแนวทางในการสอนจะเป็น ขับขี่-พูดคุย-ขับขี่-พูดคุย โดยทั้ง Jeremy และ Gianluca จะเป็นคนนำไลน์ และเพิ่มความเร็วขึ้นเรื่อยๆ พร้อมทั้งคอย “มองกระจกหลัง !!” เพื่อสังเกตการขับขี่ของแต่ละคนที่ตามมา ก่อนที่จะมาพูดคุยแนะนำกันในช่วงพักการขับขี่ เพื่อแนะนำให้แต่ละคนว่ามีตรงจุดไหนที่ยังต้องปรับแก้ มีท่าทางการขับขี่แบบไหนที่ยังต้องปรับปรุง รวมไปถึงการใช้ไลน์ในสนามแก่งกระจานแห่งนี้ ตำแหน่งเกียร์ที่ใช้ จุดเบรค จุดเปิดคันเร่ง จุดพับรถ … เรียกได้ว่า วันนี้ทุกคนที่มาต้องได้รับ “ประสบการณ์” ที่เพิ่มพูนขึ้น รวมไปถึง “ทักษะ” การขับขี่ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

โดย Jeremy ได้พูดแนะนำการขับขี่ไว้อย่างน่าสนใจว่า

“สำหรับการขับขี่ในวันนี้ ผมจะใช้ความเร็วแค่ที่เหมาะสมกับแต่ละกลุ่ม และจะไม่เร็วไปมากกว่านี้ หลายๆ คนยังใช้การแบนรถที่ผมเองก็ตกใจ เพราะแบนกันเยอะมาก เยอะกว่าตัวผมเองซะอีก เพื่อที่จะตามไลน์ให้ทัน”

“แทบทุกคนขี่เข่าเช็ดพื้นกันได้แล้ว แต่สิ่งที่ขาดไปคือการใช้ร่างกายส่วนบนให้เป็นประโยชน์มากกว่านี้ ใช้ท่อนบนให้มากขึ้น แล้วรถจะไม่ต้องเอียงมากเกินไป นอกจากจะตามไลน์ทันแล้ว ยังไม่ต้องแบนรถมากเกิน ซึ่งทำให้ปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย” 

“วันนี้เรามาขี่เก็บทักษะ อย่างปลอดภัยกัน ไม่เน้นกันที่ว่าใครจะทำเวลาได้ดีที่สุด”

OAK_1425

ซึ่งระหว่างการขับขี่ก็จะมีการไล่ทะยอยถ่ายคลิปของแต่ละคนไปด้วย เรียกได้ว่าใครพลาดตรงไหน เห็นกันจะๆ ก่อนจะเข้าพิทแล้วลงไปแก้กันใหม่ เดี๋ยวนี้!

นับได้ว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกในการจัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้จากทาง เบิร์นรับเบอร์ ผู้นำเข้า KTM อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ซึ่งเรา MotoNaked ต้องขอขอบคุณที่ให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการเข้าร่วมเลคเชอร์ และขับขี่ในคอร์สฝึกอบรมครั้งนี้ จึงนับได้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีเลยทีเดียวที่ทางกลุ่มลูกค้า KTM น่าจะได้ “สัมผัส” กับกิจกรรมดีๆ และการบริการที่ทั่วถึงอย่างต่อเนื่องในปีนี้ อดใจรอกันสักนิด ความสนุกในแบบ “Ready to Race” น่าจะใกล้เข้ามาเรื่อยๆแล้ว

แล้วเดี๋ยวเราจะมาทั้ง Preview การขับขี่ในสนามกับ “390 Duke” รวมไปถึงขับขี่กันแบบเต็มๆ ใช้งานจริงครบทุกสถานการณ์ในการเดินทาง แล้วติดตามกันกับเราที่นี่ที่เดียว

logo-burn-rubber

ขอขอบคุณ บริษัท เบิร์นรับเบอร์ จำกัด ผู้นำเข้า และจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์เคทีเอ็ม (KTM) แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ที่ได้เชื้อเชิญทีมงาน MotoNaked ได้ร่วมกิจกรรม Duke It Weeked

OAK_1084

OAK_1106

OAK_1135

OAK_1158

OAK_1187

OAK_1215

OAK_1259

OAK_1278

OAK_1281

OAK_1294

OAK_1300

OAK_1339

OAK_1423

OAK_1437

Comments