Preview : 2015 Yamaha YZF-R1 กับการก้าวสู่โลกใหม่ของ ตำนานแห่ง R1

โดย / / 6,775 views

cover_r1

สำหรับการพรีวิวในครั้งนี้ ขออนุญาตไม่ลงรายละเอียดในเรื่องของรูปลักษณ์ และเสปคของรถมากนะครับ และจากสภาพสนามทดสอบที่เรียกว่า “สั้นเกินไป” เรามาเจาะกันที่อารมณ์ …​ และการเข้าโค้งของรถสปอร์ต แบบล้วนๆ กันเลยดีกว่า

ในครั้งนี้เรามีผู้ขับขี่ด้วยกันสองคน สัดส่วนตามนี้เลย ครับ

  • สัดส่วน 173 cm / 100 kg
  • และ สัดส่วน 163 cm / 65 kg

สัดส่วนที่ 173 cm ลงได้ปลายเท้าเกือบๆครึ่งเท้านะครับ กับความสูงเบาะที่ 855 mm

 

ส่วน 163 cm นี่สไลด์ก้นให้คล่องๆ ลงได้เกือบครึ่งเท้าข้างใดข้างนึงนะครับ บัลเล่ต์ สุดๆ – -”

บอกตามตรงว่า ผู้ขับขี่ทั้งสองไม่ได้มีทักษะทางการแข่งขัน มากขนาดที่จะดึงศักยภาพของรถออกมาได้เต็มที่นะครับ ไม่เป๊ะแบบเพื่อนๆ ที่ขับขี่สนามแข่งขัน แต่ถ้าระยะทางหล่ะก็มาเลยๆ ไปไหนไปกัน (กลัวทำล้มด้วยบอกตรงๆ !)

ก่อนไปไกลย้อนกลับมามองนิสัยของ YZF-R1 “โฉมก่อน” กันสักนิด

สำหรับ YZF-R1 ที่ผ่านมาด้วยนิสัยของเครื่องยนต์ น้ำหนักของรถ เสถียรภาพ และองค์ประกอบต่างๆ เอื้อให้ผู้ขับขี่สามารถทำ Trail Braking หรือการเบรคก่อนเข้าโค้ง และค่อยๆผ่อนน้ำหนักเบรคเข้าไปยังจุด apex ของโค้ง ก่อนเติมคันเร่งออก ได้ดี เพียงเดินคันเร่งให้ต่อเนื่อง รถก็พร้อมจะรักษามุมเอียงของรถในโค้งได้ง่าย

แต่ทั้งนี้ในการเติมออกโค้งต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป ส่วนนึง”น่าจะ”มาจากลักษณะของเครื่อง Crossplane และน้ำหนักของรถที่พร้อมจะ ดีด ขึ้นตั้งตรงทันทีหากเติมคันเร่งมากเกินไป ทำให้ผู้ขับขี่ต้องยกรถให้ไว และดึงตัวให้สุดก่อนจะทะยานออกโค้งไป นอกจากนั้น กำลังของรถมาแบบเหมือนจะขาดๆในช่วงต้น (ช่วงออกตัว) นิดหน่อย แต่ขึ้นรอบกลางไปแล้ว ก็พร้อมจะทะยานพุ่งออกโค้งไปได้ แต่ก็ต้องคลอรอบช่วงกลางโค้งนิดนึงนะครับ

 

กลับมาสู่ปัจจุบันบน 2015 YZF-R1 

Dashboard ล้ำๆ (แหม่ โหลดเกมส์​ โหลดแมป มาใส่ได้นี่ใช่เลย สมาร์ทโฟน !)

 

IMG_6684

กับสัดส่วน 173 cm / 100kg

หลังจากที่อึ้งไปกับความสูงของรถไปแป๊ปนึง กับความสูงเบาะที่ 855 mm (สูงขึ้นประมาณ YZF-R6 เสริมเบาะขึ้นนิดนึง สำหรับ YZF-R1 โฉมเก่าอยู่ที่ 835 mm) แล้วมันขนาดไหนเหรอครับ ก็ประมาณสัดส่วน 173 cm ลงได้ประมาณเกือบครึ่งเท้านั่นแหล่ะ ส่วนที่ 163 cm บอกเลยว่า …​บัลเล่ต์ (คือ คันไหนก็ปลายเท้าอะนะ !!!) กับท่าทางการขี่ที่หมอบติดถัง แฮนด์บาร์ที่ยื่นออกไปไกลตัวมากขึ้นนิดนึง พักเท้าที่รู้สึกเหมือนถอยหลังไปอีกนิด ตอนคร่อมหล่ะ ..​โอว ความรู้สึกที่ไม่คุ้นเคย …

 

IMG_6768

กับสัดส่วน 163 cm / 65kg (ไฟหน้า สูง/ต่ำ นะครับ)

 

แต่ๆ เดี๋ยวๆๆๆ  เมื่อออกตัวไป ปรับท่าทางการขับขี่เล็กน้อยวนๆดูซักหน่อย นี่มัน เป็นท่าขี่ที่เหมาะ และเป็นธรรมชาติมากสำหรับการขับขี่ในสนามเลยนี่หน่า นอกจากนั้นน้ำหนักของรถรวมของเหลวทุกอย่างที่ 199 kg และการวางน้ำหนักของรถที่ปรับใหม่ ทำให้การยกรถขึ้นตั้งตรง กลับรู้สึกว่าทำได้สบายกว่าเดิมจนน่าแปลกใจ คือก็ต่างกับตัวเก่าไม่มากเท่าไหร่ แต่การยกรถขึ้นรู้สึกต่างกันมากเลยครับ

IMG_6775

และ แบบที่ไม่ได้ตั้งตัว เราก็มีโอกาสได้มาขับขี่สั้นๆกันในสนามทดสอบ กับที่มาของคำจำกัดความสั้นๆว่า “สนามนี้สั้นเกินไป” ที่จะใช้สมรรถนะของ YZF-R1 2015 คันนี้ เพียงเปิดคันเร่งบนเกียร์ 1 ไล่ขึ้นนิดเดียว ก็พร้อมจะทะยานพุ่งไปจนสุดสนามที่มาความยาวประมาณ 100 เมตร ได้ทันที แบบอย่าเผลอนะเฟ้ย สุดสนามแล้ว ทำให้เราไม่ได้ทดลองกำลังของรถที่ย่านรอบกลางมากนัก คือเปิดเมื่อไหร่ สุดทางทันที

IMG_6764

การแต่งความเร็ว การจัดท่าทาง การเบรค การพับรถเข้าโค้งทำได้ดีจนเรียกได้ว่า “ลืมกับทุกอย่างที่เคยเป็น R1 ไปเลย” บน YZF-R1 2015 ที่มากับ อัตราส่วนของสวิงอาร์ม และความยาวรถที่คำนวนมาเป็นอย่างดี การพารถเข้าโค้งทำได้ง่ายดาย และเอื้อให้ผู้ขับขี่สามารถสนุกกับโค้งในสนามได้มากกว่าที่เคยเป็น สามารถตอบสนองต่อการพับรถเข้าโค้งได้แบบ “ใจสั่งมา” .. (โอ้ววว เย่)

รูปร่าง สรีระ ขนาดของตัวถังน้ำมันมีส่วนเว้าปาดเล็กน้อย ที่ไม่ได้ทำมาเพื่อแค่การออกแบบรูปลักษณ์ แต่ช่วยรองรับกับท่อนแขนในขณะ hang-on ได้อย่างพอดี ไม่มีอาการที่ต้องงอแขนอ้อมถังแบบที่ผ่านมา แต่สามารถพาดผ่านได้อย่างเป็นธรรมชาติบนท่าการขับขี่ในสนาม

 

ไฟหน้าด้านนึงเป็นไฟต่ำ อีกด้านเป็นไฟสูงนะครับ

ไฟหน้าด้านนึงเป็นไฟต่ำ อีกด้านเป็นไฟสูงนะครับ

 

สรุปสั้นๆ จากการที่มีโอกาสได้พรีวิวในครั้งนี้

จากการที่ทางผู้ขับขี่ทั้งสองเองได้มีโอกาสขับขี่ R1 ในปี 07-08 , 12-14 มาก่อนหน้านี้ แต่เปลี่ยนไปเลยครับกับ  YZF-R1 2015 เรียกได้ว่านี่คือ โลกใหม่ของ R1 เลยก็ว่าได้ การเดินคันเร่งในโค้งทำได้ดีกว่าเดิม และเอื้อให้ผู้ขับขี่ยิ่งเข้าโค้งได้ไว ยิ่งเติมได้เร็ว และยิ่งออกได้เร็ว ขึ้นไปได้อีกขั้นนึงจากโฉมก่อนหน้านี้

สุดท้ายนี้ บอกได้เพียงแค่ว่า ใครก็ตามที่รอที่จะได้ควบ YZF-R1 2015 ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ ส่วนใครที่กำลังเล็งๆอยู่ ก็ขอเพียงให้ได้ลองเบาๆ ซักนิด …

 

ขอขอบคุณทาง Yamaha Riders Club มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ที่ให้โอกาสเราได้ทำการ พรีวิว 2015 YZF-R1 sport ล่าสุดร้อนๆ แกะมาจากกล่องของ Yamaha ประเทศไทย