Review : มาดูภาพหลุด spy shot ข่าว ลับ ลวง พราง จากนิตยสาร Young Machine กัน

โดย / / 1,656 views

เนื่องจากตลาด bigbike ที่กำลังเติบโต และมีการแข่งขันกันอย่างสูงในขณะนี้ แต่ละค่ายก็ผลัดกันปล่อยหมัดกันอย่างเมามันส์ ทั้งที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ คอนเซปต์ ข่าวลือ ภาพหลุด ฯลฯ โดยเฉพาะในช่วงหลังนี้ หลายๆท่าน คงได้ผ่านตากับ นิตยสารญี่ปุ่นฉบับหนึ่ง ที่มักจะมีภาพหลุดสุดล้ำมาให้เราได้เปิดการสนทนากันเนืองๆ กระนั้นเลย เรา MotoNaked.com น่าจะลองมาดูกันดีกว่า ว่าหนังสือเล่มนี้ มันมีอะไรอยู่บ้างนะ เป็นหนังสือสไตล์ไหน คอลัมน์ข้างในจะน่าสนใจเหมือนภาพรถ (สุดล้ำ) ที่อยู่บนหน้าปกรึเปล่า

16dGBJK8W3DeoDBYb2Rf3ykguXcNIlt1FHhjOZA

ถูกต้องครับ นิตยสารฉบับนี้คือ Young Machine นั่นเอง ทีนี้เรื่องมันก็เกิดขึ้นเมื่อ มักมีการถกเถียงกันว่า ภาพของรถรุ่นใหม่ๆในนิตยสารเล่มนี้คืออะไรกัน น่าเชื่อถือได้มั้ยเนี่ย รึมั่วมาล้วนๆ อย่ากระนั้นเลยครับ ในวันนี้เผอิญผมมีโอกาสถืออยู่ในมืออยู่เล่มหนึ่ง (จริงๆถือมานานแล้ว ยังไม่มีเวลาอ่าน) ซึ่งฉบับนี้เป็นฉบับเดือน 11 ปี 2015 ที่วางขายปลายเดือน กย. ขณะที่เขียนอยู่นี่ (ปลาย ต.ค.) ก็เพิ่งออกเล่ม 12 มาสดๆร้อนแล้วครับ

ym_cover1

หลังจากเปิดหนังสือมา เราก็จะเจอกับโฆษณามากมาย คล้ายๆนิตยสารมอเตอร์ไซค์บ้านเราล่ะนะครับ ว่าแล้วก็เปิดผ่านรัวๆ (เพราะเราไม่ได้ค่าโฆษณากับเค้า)จนมาเจอกับหน้าสารบัญ ซึ่งก็บอกคร่าวๆว่าหนังสือเล่มนี้ มีอะไรอยู่บ้างกันเนี่ยย

ym_toc

โดยในสารบัญก็จะมีคอลัมน์หลักๆตามนี้เลยนะครับ

  • คอลัมน์แรก ก็แน่นอนครับ สกู๊ปประจำฉบับ ซึ่งเล่มนี้พิเศษตรงที่ เค้าบอกว่า เป็นสกู๊ปพิเศษ รวมรถที่จะเปิดตัวในปี 2016-2017 กันเลยทีเดียว
  • คอลัมน์ที่สอง เป็นการรีวิวรถในแบบฉบับของ Young machine ซึ่งผมว่า เค้ารีวิวได้แหวกแนวทีเดียว อย่างในฉบับนี้ พี่แกเอารถสปอร์ต กับรถสไตล์แอดเวนเจอร์ มาเทสร่วมกัน เพื่อหาว่ารถคันไหนจะคุ้มที่สุด ถ้าซื้อได้แค่คันเดียว พี่แกถึงกับเอารถ Supersport ไปลงทางฝุ่นเลยทีเดียว (น่าสงสาร)
  • คอลัมน์ที่สาม คือการแนะนำรถใหม่ประจำเดือน ซึ่งในเดือนนี้ก็ได้แก่ MT-25/03, Z1000 และเจ้า Hayabusa ตัวล่าสุด
  • นอกจากนั้นก็จะเป็นคอลัมน์ทั่วๆไป อย่างการรีวิวรถ โชว์รถแต่ง แฟชั่น ข่าวทั่วไป และเล่มนี้มีการรีวิวเกม MotoGP15 แถมมาด้วย

เราจะมาเน้นกันที่คอลัมน์หลักๆคือส่วนของสกู๊ปแล้วกันนะครับ รีวิวหมดเกรงว่าจะยาวไป แถมภาษาญี่ปุ่นอันอ่อนแอแม้มีคนช่วยแปลอาจจะพามั่วไปซะก่อน

สกู๊ปพิเศษ รถที่จะเปิดตัวในปี 2016-2017

ym_1

เปิดผ่านๆดูก็เจอแต่รถล้ำๆพาน้ำลายไหลย้อยทั้งนั้นเลยครับ แต่เอ๊ะ เราเจอกล่องสีเหลืองๆหน้าตาน่าสงสัยอยู่กับรถทุกคันเลยครับ แถมมีเกจพลังมาด้วย ว่าแล้วก็มาดูกันซิ ว่ามันคืออะไรกั๊นนนน

ym_2_guage

โป๊ะเชะเลยครับ กล่องนี้คือ กล่องบอกระดับความ “มโน” นั่นเอง นี่เอาไว้ตอบได้เลยนะครับ ว่าภาพรถรุ่นใหม่ๆที่มาจากหนังสือเล่มนี้ น่าเชื่อถืออย่างที่เรามักจะเอามาอ้างอิงกันตามเว็บบอร์ด รึโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ครึเปล่า

โดยระดับค่าพลังความมโนนั้น แบ่งออกได้เป็น 5 ระดับตามนี้

  1. ข่าวลือ พูดง่ายๆว่า มโนหนักสุดครับ รถรุ่นนี้อาจจะไม่มีในโลกเลยจริงๆก็ได้
  2. มีแผนจะพัฒนา คือ ได้ข่าวจากแหล่งข่าวว่า อาจจะมีแผนการพัฒนารถรุ่นนี้นะ แต่อยู่ในขั้น “แผน” ฉะนั้นหน้าตา และสเปคของรถที่อยู่ในกลุ่มนี้ อาจจะมีการคลาดเคลื่อนได้สูงครับ อย่าพึ่งเอาไปอวดใครมากล่ะ อาจจะมี “เงิบ” เอาง่ายๆเลย
  3. อยู่ระหว่างการพัฒนา อันนี้โอกาสเงิบน้อยลงกว่าเขตที่แล้วหน่อย ในส่วนของสเปครถคร่าวๆ อาจจะพอลุ้นได้บ้าง แต่หน้าตาของรถก็ยังไม่แน่นอนครับ ถ้าคะแนนอยู่ในเขตนี้ เรียกว่ามีโอกาสที่รถรุ่นนี้จะออกมาขาย 50-50 ละกัน
  4. ยืนยันการเปิดตัว ถ้าอยู่ในกลุ่มนี้ น่าจะเริ่มเก็บเงินได้แล้วครับ เพราะแบรนด์นั้นยืนยันการเปิดตัวแน่นอน สิ่งที่ต้องลุ้นคือ เป็นไปได้ว่าท่านจะเจอเข้ากับ รถ “คอนเซปต์” ที่แม้จะเปิดตัวจริง แต่ก็อาจจะยังไม่ขายในระยะเวลาอันใกล้ แถมมีโอกาสที่รถที่เปิดตัวในขั้นนี้ กับรถที่ขายจริง จะมีความแตกต่างกันเช่นกัน
  5. ยืนยันการขาย อันนี้แน่นอนครับ ไม่มีเงิบ เตรียมเงินไปซื้อได้เล้ยยย (แต่จะเข้ามาขายในไทยมั้ยนั้นเป็นอีกเรื่องนะครับ 5555)

หลังจากเราดูที่กล่องระดับพลัง “มโน” แล้ว มาดูกันดีกว่าครับว่าเล่มนี้บอกอะไรเรากันบ้าง เปิดมาเจอคันแรกครับ กับ CBR250/350RR ที่มีไฟ LED สุดเท่ห์ โดยตัวลูกศรสีน้ำเงินนั้นบอกว่า จะมีการเปิดตัวในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ที่จะถึงนี้แล้วครับ

ym_3

เช็คคะแนนความน่าเชื่อถือซิ อยู่ในช่อง “ยืนยันการเปิดตัว”ครับ คันนี้น่าเชื่อถือทีเดียว ท่านที่อยากได้อยากโดน แนะนำให้เริ่มเก็บเงินได้เลยครับ (แต่หน้าตาเป็นงี้มั้ยไม่รู้นะ)

 

หน้าต่อไปเป็น GSX-R วางคู่กับนินจา ZX-10R ครับ ซึ่งในส่วนของนินจานั้น “เกจความมโนเต็มหลอดเลยทีเดียว” เนื่องจากยืนยันการขายแล้วเรียบร้อย และพึ่งเปิดตัวกันไปหมาดๆ แต่ฝั่งเจ้ากิ๊กเซอร์น้อยนั้น บางท่านอาจจะเคยเห็นภาพนี้ผ่านๆตากันมาบ้าง แต่เกจพลังอยู่ในกลุ่ม “อยู่ระหว่างการพัฒนา” เท่านั้นเอง

ym_4

แฟนๆซูซูกิก็ยังคงต้องรอไปอีกสักพักนะครับ

หน้าต่อไปคือรถรุ่นที่อยู่บนหน้าปกอีกรุ่นครับ คือ เจ้า FZ1 Fazer ที่เอาหน้า R1 ตัวใหม่แปะเข้าไปดื้อๆเลย ตัวนี้ก็เช่นกันครับ ที่เกจพลังอยู่ในช่วง “อยู่ระหว่างการพัฒนา” โดยมีการเทียบกับ Ninja1000 และ GSX-S ว่าสองแบรนด์นี้มาแล้วนะ พี่แยมจะไม่มาตามนัดจริงๆเหรอออ

ym_5

อีกรุ่นนึงที่มาในหน้าคู่ มาจากยามาฮ่าเช่นกัน ซึ่ง Young machine บอกว่ามันคือ MT09 ที่มากับสามล้อครับ จาก concept Yamaha 01gen ที่เปิดตัวในปีที่แล้ว โดยให้ค่าพลังความมโนอยู่ที่ “ยืนยันการเปิดตัว” ซึ่งในขณะที่เขียนอยู่นี่ ยามาฮ่าก็ได้ปล่อยภาพคอนเซปต์สามล้อสุดล้ำออกมาแล้ว และประกาศว่าตัวเป็นๆนั้นจะเปิดตัวในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ที่จะถึงนี้ครับ แฟนๆที่รักรถหน้าตาเหมือน transformers คันนี้ ก็ได้เวลาเก็บตังค์กันแล้วครับ

ym_6

และรุ่นที่เราจะมาดูรุ่นสุดท้าย (จริงๆมีอีกหลายรุ่นครับ แต่ให้ดูหมดก็คงจะยาวไป) คือเจ้า Ninja 650 Supercharge ครับ O_o คาวาซากิบ้าไปแร้ววววววว แต่พอเหลือบไปที่เกจพลังแล้ว แหม่…. มโนล้วนๆ เลยครับ เพราะอยู่ในกลุ่ม “ข่าวลือ” เท่านั้นเอง

ym_7

 

รีวิวรถประจำฉบับ

หลังจากได้ตื่นเต้นกันเต็มอิ่มกับบรรดารถสุดล้ำที่คาดหมายว่าจะเปิดตัวในเร็วๆนี้กันแล้ว เราก็เปิดมาถึงคอลัมน์ต่อไปพอดีครับ ซึ่งคือคอลัมน์รีวิวประจำฉบับนั่นเอง โดยฉบับนี้นั้น Young machine ได้จับเอารถหลากหลายสไตล์มารีวิวร่วมกันครับ ในหัวข้อที่ว่า รถคันไหนจะคุ้มค่าที่สุด โดยใช้นักทดสอบสองคนด้วยกัน และร่วมกันให้คะแนนรถแต่ละคันในแต่ละหัวข้อครับ

ym_8

โดยการทดสอบที่ว่านั้น เรียกได้ว่าสุดโหดทีเดียว โดยการนำเอารถแต่ละคัน ไปทดสอบในสภาพการใช้งานที่ต่างกันอย่างสุดขั้ว ทั้งการใช้งานในสนาม การใช้งานในทางวิบาก และการใช้งานแบบทัวริ่งครับ (แหม่ … คล้ายกับที่เราพา BMW S1000 RR ไปเล่นทางลูกรังกันนี่เอง ที่นี่เลยครับ^^’ )

ym_9 ym_10 ym_11
โดยผลที่ออกมาก็ค่อนข้างแน่นอนครับ เมื่อรถ Supersport อย่าง R1M นั้น ได้คะแนนน้อยที่สุดในกลุ่มนี้ เนื่องจากด้วยราคา เทียบกับการใช้งานแล้ว เรียกว่าแพงที่สุดในกลุ่มรถทดสอบ แต่ก็แน่ล่ะฮะ ว่าแฟนๆรถกลุ่มนี้ คงไม่สนอยู่แล้ว 5555555 เนื่องจากการซื้อรถสปอร์ตนั้น มันคืออารมณ์ล้วนล้วน

MotoNaked.com Preview Yamaha R1 2015 ที่นี่เลย

ym_12

รถแต่งจากทางบ้าน

หลังจากจบคอลัมน์รีวิว แล้ว ก็จะเริ่มเข้าสู่โซน lifestyle ตามแบบฉบับนิตยสาร biker ทั่วไปครับ เริ่มด้วยคอลัมน์รถแต่งจากทางบ้าน โดยฉบับนี้เป็นเจ้า R1 และ H2 ซึ่งเห็นแล้วก็บอกเลยว่า บ้านเราแต่งโหดกว่านี้ครับ โหดแค่ไหนเหรอ มาติดตามกันใน คอลัมน์ Showroom ของเราที่นี่ได้เลยครับ สุดกว่า เยอะ !

ym_13

รวมถึงรูปรถจากทางบ้าน ซึ่งในคอลัมน์นี้จะเห็นได้ว่า ชาวญี่ปุ่นดูแลรักษารถได้ค่อนข้างดีมากทีเดียว รถในตำนานหลายๆรุ่นยังอยู่ในสภาพเช้งวับ พร้อมใช้งาน ทั้งจากการดูแลของเจ้าของรถ และการสนับสนุนของแต่ละแบรนด์ ที่ยังคงมีอะไหล่ให้หากันได้ไม่ยาก แหม่ เห็นแล้วสายคลาสสิคบ้านเราคงน้ำลายหกกันเป็นแถบๆ

ym_14

จากนั้นก็เป็นแฟชั่นสไตล์ไบค์เกอร์ครับ ตอนนี้ญี่ปุ่นเริ่มเข้าหน้าหนาวแล้ว เจ๊คเก็ตหนังก็กลับมาอีกครั้ง

ym_15

ถัดมาเป็นคอลัมน์ ชีวิตสาวไบค์เกอร์ 5555 เป็นการรีวิวทริปการเดินทางในวันหยุดครับ แหม่ น้องเค้าน่ารักดีจัง

ym_16

และฉบับนี้มีพิเศษ คือการรีวิวเกม Motogp2015 ที่พึ่งออกในญี่ปุ่นครับ รีวิวละเอียดมากทีเดียว

ym_17

ก่อนจะปิดด้วยคอลัมน์ประจำฉบับ อย่างคอลัมน์เทคนิคการขับขี่ปลอดภัย และข่าวประจำเดือนครับ

ym_18

เป็นไงกันบ้างครับ สำหรับการรีวิวนิตยสาร young machine แบบสั้นๆ คงจะได้ทำความรู้จักกันไปไม่มากก็น้อยนะครับ

นิตยสารมอเตอร์ไซค์ญี่ปุ่นส่วนมากนั้น จะค่อนข้างเรียบร้อย และมุ่งไปในทาง lifestyle มากกว่านิตยสารบ้านเรานะครับ หน้าปกส่วนมากก็มักจะเป็นรูปรถที่มีการขับขี่แบบทัวริ่งซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งนั่นเป็นข้อหนึ่งที่ทำให้นิตยสาร Young machine นั้น มีความโดดเด่นเมื่อวางอยู่ในชั้นวางคู่กับเล่มอื่นๆครับ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเพื่อนๆได้เห็นว่าบางที เจ้ารูปล้ำๆนั้น มันก็เป็นการ”มโน” ล้วนๆ ของนิตยสารเล่มนี้

คราวหน้าถ้าเจอกับรูปที่แชร์กันไปก็อย่าไปออกตัวแรงนะครับ

“เงิบ” ไม่รู้ด้วยนะ

 

 

Comments