Review : Triumph Street Triple Rx กับมาดของความสปอร์ต ผสานความสนุกอีกระดับ กับการขับขี่ในสนาม

โดย / / 3,207 views

cover

หลังจากที่ผมได้มีโอกาสขับขี่ Triumph Street Triple R ไปแล้วก่อนหน้านี้ และจัดได้ว่าเป็นรถ Naked คันนึงที่ขับขี่ได้ดีมาก สมรรถนะที่เพียงพอเหลือๆ กับความคล่องตัวสูง ที่พร้อมจะตอบสนองในการใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือจะเดินทางในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ได้แบบสบายๆ คราวนี้เรากลับมาอีกครั้งกับ Triumph Street Triple Rx ที่จัดมาให้อย่างครบครันเพื่อเสริมคาแรคเตอร์ให้เป็นรถ Naked ที่เข้าใกล้ Sport มากขึ้นไปอีก

REVIEW : TRIUMPH STREET TRIPLE R กับการตอบสนองได้ในทุกอารมณ์ บนการใช้งานจริง

สำหรับในการขับขี่คงไม่ลงรายละเอียดมากนักเนื่องจากแทบไม่มีความแตกต่างกันเลยครับระหว่าง Triumph Street Triple R และ Rx กับรีวิวในคราวนี้จึงจะเน้นไปที่จุดที่แตกต่างกันเป็นหลัก มากกว่าการขับขี่นะครับ มีอะไรบ้างมาไล่กันตามหัวข้อนี้เลย กับ Triumph Street Triple Rx ที่เสริมมาดของความเป็น Sport ให้มากขึ้น

 • รูปลักษณ์ทั่วไป “x” คืออะไร ต่างกันตรงไหนบ้าง
 • Street Triple Rx กับความสนุกที่เพิ่มมากขึ้น
 • เมื่อสิ่งที่หวังเป็นจริง กับการพา Street Triple Rx สู่สนามทางเรียบ ณ แก่งกระจานเซอร์กิต
 • สรุป Triumph Street Triple R / Rx

พิเศษ กับรีวิวในแบบคลิป !

รูปลักษณ์ทั่วไป “x” คืออะไร ต่างกันตรงไหนบ้าง

addOptions

street-triple-rx-7

กับ Triumph Street Triple Rx สิ่งที่เพิ่มเข้ามาจากตัว R หรือ ก็คือ “x” มีตามนี้เลยครับ

 • [บนซ้าย] Fly screen หรือที่เราคุ้นกันว่า Windscreen หรือ ชิวบังลมหน้า
 • [ล่างซ้าย-ขวา] Belly Pan หรือ Cowling หรือ ที่เราเรียกกันว่า อกล่าง
 • [บนขวา] ตามมาด้วยครอบเบาะท้าย พร้อมเบาะคนซ้อน
 • [บนขวา] ชุดแฟริ่งท้าย และเบาะจาก Daytona 675 โดยจะเป็นเบาะแบบ 2 ตอนแทนแบบ 1 ตอนใน Street Triple R
 • Quick Shifter ! ที่ทำให้ผู้ขับขี่สามารถงัดเกียร์ขึ้นได้ทันที โดยไม่ต้องบีบคลัทช์
 • นอกจากนั้นชุดสียังแตกต่างไปจาก Street Triple R ด้วยนะครับ โดย Street Triple Rx มากับสีหลัก 2 สีด้วยกัน คือ
  • Diablo Red / Matt Aluminium Silver
  • Jet Black

Street Triple Rx กับความสนุกที่มากขึ้นอีกขั้น

OAK_7374
กับ Triumph Street Triple Rx การขับขี่โดยรวมไม่แตกต่างไปจาก R เลยครับ คือมีความคล่องตัวสูง พริ้วไหวได้ง่าย และการตอบสนองของเครื่องยนต์ ช่วงล่าง เบรค ที่เป็นมิตรกับผู้ขับขี่ เอื้อให้ผู้ขับขี่สามารถเล่นสนุกไปกับเส้นทางต่างๆได้อย่างมั่นใจ และเพลิดเพลินไปกับเค้าได้แม้กับในการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ชิวบังลมหน้าเล็กๆ ที่เสริมเข้ามา อาจจะดูเหมือนแค่เพิ่มลุคให้ดูเด่นขึ้น แต่จริงๆแล้วช่วยเรื่องลมได้พอสมควรเลยทีเดียว กับผมที่ 163 cm หมอบนิดเดียวก็สบายขึ้นพอสมควรเลยครับ ส่วนผู้ขับขี่ที่สัดส่วน 170 cm ขึ้นไปก็รับลมเยอะกว่าตามสรีระไป (ฮ่าๆๆๆ)

ชุดเบาะผู้ขับขี่ และคนซ้อน ที่มากับชุดแฟริ่งท้ายจาก Daytona 675 ช่วยเสริมมาดของ Sport ให้มากขึ้นไปอีกขั้นนึง ทั้งนี้ Street Triple Rx มากับ “ตูดมด” หรือ “ครอบเบาะท้าย”​ ที่ใส่แทนเบาะคนซ้อนได้เลยและผมเองชอบตรงที่ตัว “ตูดมด”​ ให้ความรู้สึกที่แน่น และแข็งแรงไม่ก๊อกแก๊กๆ แบบของบางรุ่น

แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาเป็นหลักๆ และมีผลต่อการตัดสินใจมากเลยทีเดียวคงหนีไม่พ้น Quick Shifter ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่สามารถขับขี่เปิดคันเร่งๆ ยาวๆ พร้อมกับงัดเกียร์ต่อเนื่องได้เลย โดยไม่ต้องใช้คลัทช์ ซึ่งกับ Quick Shifter ของ Triumph Street Triple Rx ทำงานได้ค่อนข้างดี และค่อนข้างไวพอสมควร ให้การส่งกำลังที่ต่อเนื่องดี และทำให้ผู้ขับขี่ยิ่งสามารถเล่นสนุกกับเค้าไปได้อีกพอสมควรเลยทีเดียว

 

เมื่อสิ่งที่หวังเป็นจริง กับการพา Street Triple Rx สู่สนามทางเรียบ

OAK_7346

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ที่ผมได้มีโอกาสขับขี่ Street Triple R จนรู้สึก “คัน”​ และ “อยาก” จะลองพา Street Triple R มาขับขี่ในสนามดูสักครั้งนึง และคราวนี้ก็สำเร็จแล้วครับกับการที่ได้ลงไปสัมผัสกับ Street Triple Rx คันนี้ไปขับขี่กันในสนาม และต้องขอขอบคุณทาง Triumph Motorcycles Thailand และ Britbike อีกครั้งที่ได้ให้โอกาสผมได้ร่วมกับกิจกรรม Track Day ณ สนามแก่งกระจาน พร้อมกับ Triumph Street Triple Rx คันงามคันนี้

และก็เป็นไปตามที่คาด เพราะ Triumph Street Triple Rx คันนี้เป็นรถที่ตอบสนองกับการขับขี่แบบสนามได้อย่างสนุกสนานเลยทีเดียว การพลิกเข้าโค้งทั้ง 26 โค้ง ภายในสนามที่ประกอบด้วยสภาพโค้งที่หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น โค้งแคบๆหักศอก (hair pin) โค้ง High speed ใช้ความเร็วได้อย่างต่อเนื่อง และโค้ง S สลับไปมา ในสนามแก่งกระจานแห่งนี้

OAK_7018

จากองค์ประกอบต่างๆของรถที่จัดได้ว่า “ลงตัว” มากที่สุดคันนึงทำให้ Triumph Street Triple Rx เป็นรถคันนึงที่ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกสนุกกับการพาเค้าพุ่งเข้าไปหาโค้งต่างๆได้อย่างมั่นใจ องศาการแบนรถทำได้มาก โดยตัวรถยังคงให้เสถียรภาพที่ดี และ “นิ่งมาก”

ความนุ่มนวลการทำงานของเครื่องยนต์ในรอบต่ำ ผสานกับการเดินคันเร่งที่นุ่มนวล รวมไปถึงการส่งกำลังที่แทบไม่มีอาการสะดุด หรือรอยต่อ ส่งผลให้แรงบิดที่ถ่ายมายังล้อหลังมาอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ทั้งหมดนี้ทำให้ผู้ขับขี่ปรับตัว และเปิดคันเร่งออกจากโค้งได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

กับที่การเข้าโค้งหักศอกความเร็วต่ำทำได้คล่องตัว แม้เราจะใช้เกียร์สูงเข้าโค้งไปก็ตาม (เกียร์ 3) Street Triple Rx ก็ยังคงสามารถถีบตัวเองออกจากโค้งได้โดยแทบไม่มีอาการสะดุดของการถ่ายกำลังให้รู้สึกเสียวเล่น หรือจะส่งเข้าโค้งด้วยเกียร์ 1 ที่รอบสูง ยิ่งทำให้ออกโค้งได้เร็ว และสนุกมากขึ้นไปอีก

OAK_7335

การจงใจพลิกโค้ง S แบบต่อเนื่อง (ใช้ไลน์กว้าง) เพื่อใช้ความคล่องตัวในการพลิกรถไปมาตามโค้งต่างๆ แบบที่เราพบในการเดินทางตามเส้นทางเขา ทำได้อย่างคล่องแคล่ว ไว และง่ายดายมาก Street Triple Rx พร้อมที่จะพริ้วไปดั่งใจที่เราอยากจะพาเค้าไปได้ทันที

Quick Shifter ที่ติดมายิ่งทำให้ผู้ขับขี่สามารถเดินคันเร่งออกจากโค้ง และส่งเกียร์ขึ้นได้อย่างรวดเร็วไปด้วยกันอีกขั้นนึง แม้ว่า Quick Shifter ที่ติดมาจะไม่ได้ทำงานได้ดีที่สุด แต่ถือว่าดีพอสมควรเลยหล่ะครับ การส่งเกียร์ขึ้นที่ย่านรอบ 6000 RPM ขึ้นไปทำได้เนียนนุ่มและต่อเนื่องมาก แต่ถ้ารอบต่ำอาจจะรู้สึกเหมือนสะดุดเบาๆ (เบามากๆ)

โดยรวมแล้วเรียกได้ว่า Triumph Street Triple Rx เป็นรถที่ให้ความ “คล่องแคล่ว” สูงมาก ผสานกับความ “นุ่มนวล” ของการส่งกำลังที่ดีมาก แต่ในขณะเดียวกันก็พร้อมที่จะถีบตัวเองส่ง “ทะยาน” ออกจากโค้งได้อย่างรวดเร็ว

 

สรุป Triumph Street Triple R / Rx

2016-01-30 16.21.15

OAK_7357

สำหรับในตัว “x” นั้น สิ่งที่เพิ่มมาให้คือ “คุ้ม” กับส่วนต่างของราคาที่ทำเอาเพื่อนๆที่ออกตัว R อาจจะช้ำใจได้พอสมควรเลยเหมือนกันกับส่วนต่างที่ 20,000 บาท พร้อมด้วยสิ่งที่ได้มาเสริมหลักๆคือ Quick Shift และชุดท้ายจาก Daytona 675 พร้อมด้วยแฟริ่งตกแต่งอีกเล็กน้อย ซึ่งทำให้คาแรคเตอร์ของ Street Triple Rx โดดเด่นขึ้นมากับความเป็น Sport มากขึ้น

“แต่เดี๋ยวก่อนทาง Triumph เองก็พยายามกดราคาของอุปกรณ์เสริมของ Street Triple R ลงมาพอสมควรแล้วนะครับ เช่น Quick Shifter สำหรับ Street Triple R ตอนนี้ ราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณ 12,xxx บาทเท่านั้น (สอบถามทางศูนย์อีกทีนะครับ)”

ส่วนที่เพิ่มขึ้นมาคือการขับขี่ในสนาม ซึ่งก็ต้องบอกว่าเป็นไปตามที่ “คัน” และคาดไว้ เพราะ Street Triple R/Rx สามารถตอบสนองกับการขับขี่ในสนามที่มีโค้งต่อเนื่องให้เล่นสนุกได้เป็นอย่างดี การพลิกรถไปมาทำได้อย่างคล่องตัว แรงบิดที่ส่งออกมาอย่างต่อเนื่อง และนุ่มนวล รวมกับเสถียรภาพของรถที่ดี ทำให้ผู้ขับขี่มั่นใจที่จะส่ง และพาเค้า เข้า-ออก โค้งได้อย่างสนุกสนาน

Quick Shifter ที่ให้มามีส่วนช่วยเสริมคาแรคเตอร์ให้เข้าใกล้กับรถแบบ sport ในปัจจุบันนี้มากขึ้น ที่มักมากับ Quick Shifter เพื่อให้ผู้ขับขี่ลดเวลาในการใช้คลัทช์ลงได้มาก และทำให้สามารถเข้าเกียร์ได้ต่อเนื่อง และ รวดเร็ว มากขึ้นพอสมควรสำหรับการขับขี่ทั่วไป

กับ Triumph Street Triple R/Rx อาจจะไม่ใช่รถที่มีสมรรถนะที่โดดเด่นในคลาส middle weight ไม่ได้มีของติดรถที่ดีมากมายอะไร แต่สิ่งที่เป็นจุดแข็งเลยคือ “ความลงตัว” ขององค์ประกอบทุกอย่างของตัวรถที่รวมกันขึ้นมา และทำให้ผู้ขับขี่สนุกไปกับการขับขี่ได้ตลอดเวลาที่ได้ขับขี่เลยทีเดียว ที่สำคัญ Street Triple Rx เป็น Limited คือจะมีเพียง 77 คันเท่านั้น … ใครที่เล็งกันไว้ อย่าช้านะครับ !

 

ณ… ตอนนี้ที่กำลังเขียน … ผมเองก็กำลังเคลิ้ม …~

OAK_7324

Comments