Review : มาลับทักษะ เพิ่มความคล่องตัว เสริมความคุ้นเคยกับรถ กับสนาม Motor Sport Park Suvarnabhumi กัน

โดย / / 2,958 views

IMG_3174
คงไม่มีใครที่สามารถขับขี่มอเตอร์ไซค์ได้อย่างถูกต้องด้วยตัวเอง ถึงแม้หลายๆคนจะบอกว่าขี่มาร่วม 10 ปีแล้ว ก็ยังขี่ได้นี่หน่าแล้วจะไปฝึกทำไม แต่ในความเป็นจริงแล้วการขับขี่อย่างถูกต้องมีส่วนช่วยให้เราสามารถใช้งานรถไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือการเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย และผ่อนคลายกับการขับขี่ได้มากขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องมาจากการฝึกฝนอย่างเป็นขั้นตอน จากครูฝึกที่มีความชำนาญ รวมไปถึงสนามปิดที่ใช้ในการฝึกซ้อมที่ได้มาตรฐานประกอบกันไปด้วย

และคราวนี้ถือว่าเป็นโอกาสดีของผมที่ได้มาทดลองขับขี่กันบนสนามใหม่สุดๆ ซิงๆ กับสนาม Motor Sport Park Suvarnabhumi ที่ตั้งอยู่บริเวณระหว่างถนนร่มเกล้า 15 และ 17 โดยใช้พื้นที่ทางด้านหลังของโชว์รูมรถยนต์ Mazda โดยสนามแห่งนี้จัดได้ว่าเป็นสนามฝึกซ้อมการขับขี่ ที่มีเลย์เอาท์ของสนามเป็นสนามแบบ “สมัยใหม่” คือเป็นสนามที่มีการจัดวางไม่ซับซ้อน ทางตรงก็ตรงยาวๆ ทางโค้งก็โค้งให้สุด นอกจากนั้นความพิเศษอย่างนึงของการออกแบบนี้คือ สามารถจัดวาง และปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับคอร์สที่ต้องการได้ง่าย พร้อมด้วยผิวแทรคที่เนียนละเอียด และยึดเกาะได้เป็นอย่างดี

ซึ่งในครั้งนี้ต้องขอขอบคุณทางสนาม “Motor Sport Park Suvarnabhumi” แห่งนี้ที่เอื้อเฟื้อให้เราได้เข้ามาขับขี่ และฝึกฝนทักษะเพิ่มเติมบนสนามใหม่เอี่ยมที่มีพื้นแทรคได้มาตรฐานเหมาะกับการฝึกฝน โดยเราได้นำ BMW S 1000 RR มาขับขี่กันให้เห็นไปเลยว่ารถสปอร์ต 1000 cc ที่ว่าเลี้ยวแคบๆยาก หรือที่ใครบอกว่าต้องขี่เร็วๆ ก็ยังสามารถนำมาฝึกฝนความคล่องตัวเพิ่มเติมได้เหมือนกัน !

สำหรับในการขับขี่ในสนาม Motorsport Park ครั้งนี้จะขอแบ่งหัวข้อในการรีวิวไว้ตามนี้เลยนะครับ

 • เลย์เอาท์ของพื้นที่
 • การปรับเปลี่ยนเลย์เอาสนาม
 • พื้นที่อาคาร และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ
 • มาสำรวจพื้นแทรค และการขับขี่ในสนามนี้กัน
 • สรุป

การเดินทางง่ายๆครับเพียง Search “Motor Sport Park Suvarnabhumi” ก็โผล่มาแล้ว หรือตาม Link นี้เลย
https://www.google.co.th/maps/dir/”/motorsport+park+suvarnabhumi

Screen Shot 2016-04-16 at 2.21.31 PM

 

เลย์เอาท์ของพื้นที่

IMG_2922
สำหรับสนามแห่งนี้มีการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 ส่วนหลักๆด้วยกันคือ

 • พื้นที่สนามขับขี่ทางเรียบ ที่ประกอบกันบนสนามแบบ 4 เหลี่ยมที่ซ่อนการจัดวางเลย์เอาท์ไว้หลากหลายรูปแบบ
 • พื้นที่สนามขับขี่ทางฝุ่น พร้อมอุปสรรคให้ฝึกกันได้อย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นเนินชันสูง เนินต่อเนื่อง ลุยน้ำ ข้ามหิน ข้ามสิ่งกีดขวางต่างๆ และพื้นหินลอยที่เรียกได้ว่า “ลื่น” ให้ฝึกการขับขี่แบบ Enduro ได้อย่างเต็มรูปแบบ
 • พื้นที่อาคาร ที่ประกอบไปด้วยส่วนออฟฟิส ส่วนซ่อมบำรุง ห้องบรรยาย ห้องน้ำ และห้องอาหาร

IMG_3275
พื้นที่สนามทางเรียบพร้อมพิทเลนขนาดใหญ่ที่สามารถใช้จัดคอร์ส Gymkhana ได้เลยทีเดียว โดยมีแนวยางเสริม และแบริเออร์ป้องกันที่อาจจะมีระยะใกล้ไปสักนิด แต่ถ้าใช้ความเร็วในการฝึกขับขี่ที่เหมาะสมกับสนาม ก็นับได้ว่าเหลือๆครับ

IMG_3278
พื้นที่ฝึกขับขี่ทางฝุ่นประกอบด้วยคอร์สครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเนินชัน เนินระนาดต่อเนื่อง ทางหินคลุกลื่นสนุก บ่อน้ำ หินก้อนใหญ่ หินกรวด ทราย ครบครัน

IMG_3023
พื้นที่ส่วนอาคารที่ประกอบด้วยอาคารซ่อมบำรุง ห้องบรรยาย โรงอาหาร และชั้นสองของอาคารที่สามารถมองเห็นได้ทั่วทั้งสนามทางเรียบ และทางฝุ่น

การปรับเปลี่ยนเลย์เอาท์ของสนาม

12900125_986933988054382_1269752795_n
สำหรับการวางคอร์สในการขับขี่นั้นทางสนามมีการจัดการคอร์สที่เป็นแบบมาตรฐานด้วยกัน 8 คอร์ส โดยแต่ละคอร์สจะมีความยากง่ายที่แตกต่างกันออกไป โดยสามารถจัดแบ่งได้ครบครันถึงลักษณะของโค้งต่างๆที่เราพบเจอได้ไม่ว่าจะเป็น โค้งยูเทิร์นกว้าง โค้งหักศอก โค้ง S ต่อเนื่อง โค้งยูเทิร์นแคบ (Hair pin) โค้ง High Speed ที่ต้องใช้ความเร็ว และยังประกอบกับส่วนสลาลมได้ตามความเหมาะสม

ซึ่งการวางเลย์เอาท์ที่ดูง่ายๆแบบนี้เป็นลักษณะของการจัดการสนามในแบบใหม่ที่ไม่อิงกับพื้นที่ลาดชัน หรือวางอ้อมภูมิประเทศ แต่เป็นการปรับสภาพให้เป็นเส้นทางง่ายๆแทน เพื่อให้สามารถ “ฝึกฝน”​ การขับขี่ได้อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งเลย์เอาท์ที่ดูง่ายๆเนี่ยแหล่ะครับ ที่เป็นพื้นฐานในการขับขี่ต่อไปได้อย่างดีเลยทีเดียว เพราะได้รวมถึงสภาพของการเลี้ยวรถต่างๆที่เราพบเจอได้ในชีวิตประจำวันไว้อย่างครบถ้วนดังที่กล่าวไว้

ที่สำคัญการฝึกในสนามปิดแบบนี้ ไม่มีตัวแปรอื่นที่ทำให้เราวุ่นวายใจได้ ไม่ว่าจะเป็น หิน กรวด ทราย สุนัข คนข้ามถนน หรือเพื่อนร่วมทาง 2 ล้อ 4 ล้อ อื่นๆ ที่เสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายอย่างบนท้องถนนทั่วไป
พื้นที่อาคาร และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

IMG_2950
ในส่วนของตัวอาคารเชื่อมต่อกับพิท และไล่เรียงกันมากับ

 • พื้นที่ซ่อมบำรุงขนาดใหญ่
 • ห้องบรรยายการฝึกสอน
 • โรงอาหาร
 • ห้องน้ำแยกสัดส่วนครบ พร้อมห้องอาบน้ำ (ที่สำคัญ … ติดแอร์ !)
 • พื้นที่ชั้น 2 ที่ใช้ในการสังเกตการณ์สนามได้ทั่วสนาม ทั้งทางเรียบ และทางฝุ่น

IMG_3028
พื้นที่ซ่อมบำรุงพร้อมฮอยส์ยกรถทั้ง 2 ล้อ และ 4 ล้อ

mtn_1024x7681
ห้องบรรยายขนาดกลาง พร้อมจุดลงทะเบียน โปรเจคเตอร์ และที่วางสัมภาระต่างๆ

 

mtn_1024x7682
อาคารส่วนโรงอาหาร

 

mtn_1024x7683
ห้องน้ำแยกชาย-หญิง พร้อมล็อคเกอร์เก็บของ ห้องอาบน้ำ (ติดแอร์ด้วยชอบๆ)

 

mtn_1024x768
พื้นที่สังเกตการณ์บริเวณชั้นสองของห้องอาหารที่สามารถมองเห็นทั่วทั้งสนามทางเรียบ และทางฝุ่น

 

มาสำรวจพื้นแทรค และการขับขี่ในสนามนี้กัน

IMG_2912

ถึงเวลามาสนุกกันแล้วสิ !

สำหรับพื้นแทรคในสนาม Motor Sport Park Suvarnabhumi แห่งนี้จัดได้ว่ามีพื้นแทรคที่ค่อนข้างละเอียด ให้การยึดเกาะได้ดี และไม่กัดกินเนื้อยางมากเกินไป เรียกได้ว่าเกาะแน่นแต่ยังคงประหยัดเนื้อยางได้ดี

BL5A1043
แม้ว่าจะเป็นสนามขนาดย่อม ที่ไม่ได้เน้นความเร็ว และเน้นไปที่การฝึกฝนความคล่องตัวในการขับขี่ แต่ถ้าออกโค้งมาดีๆ ช่วงตรงยาวๆก็ไต่ความเร็วขึ้นได้แตะๆ 120 km/hr เหมือนกันนะนั่น (แต่ก็เรียกได้ว่าต้องเบรคหัวทิ่มหล่ะคร้าบ)

ในด้านการขับขี่ในสนามนี้นั้นเอาเป็นว่ามาเป็น “คลิป” กันเลยดีกว่า !


สรุป

IMG_3248

สนาม Motor Sport Park Suvarnabhumi นับได้ว่าเป็นสนามที่มีการวางเลย์เอาท์แบบใหม่ ที่ไม่อิงกับภูมิประเทศ และมีการวางพื้นที่ให้ใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ สามารถแบ่งสนามออกเป็นหลายๆส่วน และจัดวางรูปแบบได้อย่างหลากหลาย เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาขับขี่สนุก และยังคงได้ทักษะจากการฝึกฝนอย่างครบครัน

ส่วนของสนามทางเรียบ ประกอบด้วย ทางตรงของสนามทำความเร็วได้พอสมควร ในด้านของทางเลี้ยวต่างๆที่เหมือนดูเรียบง่าย แต่ประกอบด้วยโค้งที่ครอบคลุมในการใช้งานชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็น โค้ง hair pin (โค้งยอดแหลม แคบ) โค้งกลับรถวงกว้าง วงแคบ โค้ง S สำหรับความคล่องตัว โค้งแบบกะโหลกรัศมีกว้าง และแคบ ซึ่งทั้งหมดเป็นลักษณะของเส้นทางที่เราพบเจอได้ในการใช้งานทั้งชีวิตประจำวัน และการเดินทางท่องเที่ยวบนทางหลักทั่วไป

ส่วนของสนามทางฝุ่นเองก็ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น เนินชัน เนินลูกระนาดต่อเนื่อง หินคลุกขนาดใหญ่ ท่อนไม้ หินกรวดขนาดเล็ก ทราย บ่อน้ำ ซึงเป็นอุปสรรคพื้นฐานที่ผู้ขับขี่รถในแนว Adventure Touring ควรฝึกฝนให้ชำนาญก่อนจะออกไปลุยกันให้สุดบนเส้นทางที่ไม่มีทาง

ส่วนของสถานที่นับได้ว่ามีความพร้อมที่จะรองรับคอร์สขับขี่ต่างๆได้เป็นอย่างดี ประกอบด้วย พิทในร่ม อาคารซ่อมบำรุง ห้องบรรยายการฝึกสอน ห้องอาหาร และห้องน้ำต่างๆ ที่ครบครัน ซึ่งนับได้ว่ามีการจัดการที่ดีมากแห่งนึง และมีความสำคัญมาก เนื่องจากการฝึกฝนวันนึง เราต้องใช้เวลาทั้งวันในสนาม สถานที่พร้อมๆแบบนี้ทำให้เราสามารถสนใจที่การขับขี่เป็นหลักได้เลย

 

BL5A0959

IMG_2903

IMG_2920

IMG_2944-2

IMG_3203

IMG_2981

IMG_3367

 

ขอบคุณ Motor Sport Park Suvarnabhumi

motorsportparklogo

ขอบคุณ Koala Riders สำหรับชุดขับขี่กางเกง และเสื้อขับขี่ จาก Benkia

12592303_1086333334721755_1102662342307444882_n

ขอบคุณ Chananpat Surachaikul ที่มาช่วยถ่ายภาพบางส่วน

 

Comments