Review : มาขับขี่ให้ปลอดภัยขึ้นกันเถอะ กับเสื้อการ์ด Benkia ในราคาประหยัด แต่เกือบครบด้วยการป้องกัน!

โดย / / 4,851 views

benkia_cover

กับการขับขี่มอเตอร์ไซค์ นอกไปจากรถที่ต้องพร้อม คนที่พร้อมไม่ว่าจะด้วย สติ หรือทักษะ ในการขับขี่ที่ควรได้รับการฝึกฝนมาอย่างเป็นขั้นเป็นตอนก็ตาม อีกสิ่งนึงที่ขาดไปได้คือ “อุปกรณ์ป้องกัน” ที่เหมาะสมกับการใช้งาน และเหมาะสมกับสภาพอากาศไปด้วย และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับแบรนด์ใหม่แบรนด์นึงที่กำลังทำตลาดในบ้านเรานั่นคือ “Benkia” ซึ่งผลิตจากโรงงานในประเทศจีนแท้ๆ ไม่มีก๊อป ! และสนนราคาอยู่ที่ประมาณ 3,000 บาท !

ซึ่งในครั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณทาง Koala Rider ที่ได้ให้อุปกรณ์ป้องกันขนาดย่อม มาให้เราได้ใช้ในการขับขี่ทดสอบกับสนาม Motor Sport Park Suvarnabhumi ที่เราได้เคยรีวิวไปแล้วก่อนหน้านี้ กับการขับขี่ในสภาพอากาศที่ร้อนผ่าวร่วม 37 องศา และรถร้อนๆที่พกขุมพลังขนาด 1000 cc ไว้ตรงหว่างขา อย่าง BMW S 1000 RR คันนี้

เพื่อความกระชับ จะขอแบ่งหัวข้อไว้ตามนี้เลยครับ

 • รูปลักษณ์ทั่วไป การตัดเย็บ
 • อุปกรณ์ป้องกันที่ติดมากับเสื้อ รวมถึงการ์ดต่างๆ
 • ลูกเล่นต่างๆของตัวเสื้อ
 • Fitting Guide ! กับสรีระที่ 163 cm พกน้ำหนักมาร่วมๆ 65 kg
 • การใช้งานในเมือง อากาศร้อนอบอ้าวของบ้านเรา
 • การใช้งานในการเดินทางจริง
 • สรุป

รูปลักษณ์ทั่วไป 

IMG_3387

สำหรับเสื้อของ Benkia ในรุ่นนี้มีหลักๆด้วยกัน 3 สีคือ 1) ดำล้วน 2) ดำขลิบแดง และ 3) ดำคาดขาว-เขียว ซึ่งเราก็เลือก ดำคาดขาว-เขียว มาใช้อย่างแน่นอน ! จากความโดดเด่น และแถบสะท้อนแสงที่ชัดเจนทั้งในเวลากลางวัน และเวลากลางคืน ที่อยู่บริเวณหลัง ท่อนแขนทั้งสองข้าง และด้านหน้า

ในส่วนของการตัดเย็บทำได้ค่อนข้างดี ซิปที่ใช้ให้ความรู้สึกที่ค่อนข้างแน่นหนา อาจจะยังมีด้ายที่หลุดรุ่ยจากการเก็บงานบ้างแต่ก็ไม่ได้มีผลต่อตะเข็บรอยเย็บของตัวเสื้อ ซึ่งถ้าไม่สบายใจก็ตัดแต่งออกได้ตามระดับที่ต้องการว่าจะ Wax กันแบบไหน จะ Bikini Wax หรือ Braziliian Wax … เดี๋ยวๆๆๆๆ เข้าใจอะไรผิดหล่ะ !

 

อุปกรณ์ป้องกันที่ติดมา

benkia_protection

การ์ดที่ให้มากับตัวเสื้อนั้นมี “เยอะ” แฮะ … มีอะไรบ้างตามนี้เลยครับ

 • การ์ดศอกทั้ง 2 ข้าง พร้อมแถบบอกว่าได้มาตรฐาน CE Level 1
 • การ์ดไหล่ทั้ง 2 ข้าง พร้อม CE Level 1
 • วัสดุการ์ดแข็งที่หัวไหล่ทั้งสองข้างภายนอกเสริมการกระแทกอีกชั้นนึง
 • แถบป้องกันบริเวณชายโครง
 • แผ่นโฟม บริเวณอกทั้งสองข้าง
 • แผ่นโฟม บริเวณหลัง

ซึ่งก็นับว่าค่อนข้างโอเคสำหรับการใช้งานบนท้องถนนทั่วไปหล่ะครับ แต่ถ้าให้ดีก็เสริมการ์ดหลังอีกชั้นนึง จะใส่แบบแข็ง แบบยาง หรือแบบ D3O ก็แล้วแต่จะเลือกใช้งานกัน ส่วนผมเองใช้การ์ดหลังแข็งแบบติดกับตัวช่วยเสริมอีกชั้น … เพื่อความสบายใจของตัวเองล้วนๆเลยทีเดียว!

 

ลูกเล่นต่างๆของตัวเสื้อ

2016-04-18 19.08.34

นอกไปจากนั้นตัวเสื้อของ Benkia ยังมีช่องระบายลมที่สามารถเปิดปิดได้ มาพร้อมกับกระเป๋าด้านนอก และด้านในทั้งสองข้างให้ครบครัน เรียกว่าใส่กันหาไม่เจอได้เหมือนกันนะนั่น

บริวณปลายแขนเสื้อทั้งสองข้าง และด้านในของเสื้อจะมีรังดุม และซิป เพื่อใช้ในการยึดกับอินเนอร์กันลมด้านในที่ติดมากับเสื้อให้อีกชั้นนึง แต่แหม่ อากาศบ้านเราร้อนซะ 360 วัน อาจจะมีเย็นๆบ้างซะ 5 วัน … สำหรับผมเอง ถอดออกทันทีหล่ะคร้าบเนี่ย !

บริเวณชายเสื้อด้านหลังมีแถบยื่นออกมาค่อนข้างยาวพอสมควรซึ่งก็ช่วยลดอาการ “แลบลิ้น” ของชายเสื้อ หรือ “โชว์ขอบ” กางเกงแบบไม่ตั้งใจ พร้อมด้วยแนวซิปที่สามารถใช้ยึดติดกับกางเกงขับขี่อีกชั้นนึง

 

Fitting Guide ! 

2016-04-18 19.09.32

สำหรับสรีระของผมด้วยสัดส่วน 163 cm และน้ำหนักที่ 65 kg พร้อมใส่การ์ดหลังแบบรัดกับร่างกาย เทียบออกมาแล้วได้ไซร์ส M กำลังพอดีๆ น่าจะอยู่ที่ประมาณเบอร์ 46-48 แต่ถ้าให้ดี แนะนำให้ไปลองสวมใส่ด้วยตัวเองอีกทีนะครับ เพราะอุปกรณ์ป้องกันเราแบบนี้ควรจะต้อง “พอดี”​ “แนบแน่น”​ และสนิท กับร่างกายเราจริงๆ ถึงแม้ว่าไม่มีใครอยากจะใช้ แต่ถึงเวลาต้องใช้แล้วหล่ะก็ สัดส่วนของอุปกรณ์ที่พอดีจะทำให้ การ์ดต่างๆ ไม่เลื่อนหลุดออกไปจากตำแหน่งที่ควรจะอยู่น้า ถ้าเลื่อนไปมีเจ็บได้เหมือนกัน
การใช้งานในเมือง อากาศร้อนอบอ้าวของบ้านเรา

2016-04-18 19.14.14

วัสดุของเสื้อจาก Benkia ตัวนี้เป็นผ้าผสมหลายแบบ โดยจะใช้แบบหนาไม่มีรูระบายในส่วนที่เป็นการ์ด หรือจุดที่เรามักจะเอาลงทำ “ทัชดาวน์” กับพื้นบ่อยๆ และผสมกับผ้าแบบเจาะรูหรือที่เราอาจจะคุ้นกันว่า Mesh เพื่อช่วยในการจัดการลมให้เข้าไปด้านในร่างกาย และระบายความร้อน นอกจากนั้นจะมีส่วนที่เป็นผ้ายืดบริเวณด้านในของท่อนแขนเพื่อให้กระชับกับร่างกายเราได้ง่ายขึ้น

จากวัสดุของตัวเสื้อ ทำให้การใช้งานในเมืองร้อนๆ จัดได้ว่า ค่อนข้างสบายพอสมควร ไม่อบอ้าวมากเกินไป แต่ทั้งนี้จากการที่บริเวณหน้าอกมีโฟมรองไว้ พร้อมด้วยแถบกันบริเวณชายโครง ทำให้อากาศอาจจะไม่ไหลเข้ามาได้เต็มๆ แบบเสื้อ air flow ปกติ แต่ก็แลกด้วยการเสริมการกระแทกเข้ามา … เรียกว่าแลกกันหล่ะกันนะระหว่างเจ็บเยอะหน่อย กับเจ็บน้อยลง กับความร้อนที่มากขึ้นเพียงนิดเดียว

 

การใช้งานในการเดินทางจริง

IMG_5012-2

บนการเดินทางจริงเสื้อ Benkia ตัวนี้ก็ทำได้ที่ได้เป็นอย่างดี จากการที่มีแถบรัดเพิ่มเติมให้บริเวณช่วงเองทำให้ผู้ขับขี่สามารถปรับระดับความกระชับให้เหมาะสมกับร่างกายได้ง่ายทำให้ช่วยลดอาการ “กระพือ” ของเสื้อที่อาจจะทำให้เรารำคาญไปได้พอสมควร แต่ก็ยังมีกระพือบ้างตามน้ำหนัก และทรงของเสื้อขับขี่แบบผ้าเอง

 

สรุป

IMG_2912

การขับขี่มอเตอร์ไซค์นั้นมีได้หลากหลายเหตุผลไม่ว่าจะเป็น ด้วยความจำเป็นบนการเดินทางฝ่าการจราจรของบ้านเรา ด้วยเวลาที่ต้องเร่งรีบไปให้ทันทำงาน หรือจะด้วยความชอบ และเลือกที่จะขับขี่เดินทางไปกับพาหนะ 2 ล้อแบบนี้ … ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม “อุปกรณ์ป้องกัน” นั้นสำคัญเสมอ และเสื้อจาก Benkia ตัวนี้ก็น่าจะ “พอเพียง” และ “เพียงพอ”​ กับการใช้งานมอเตอร์ไซค์บนท้องถนนทั่วไปในบ้านเราได้เลยทีเดียว

ถึงแม้ว่าจะเป็นแบรนด์ใหม่ แต่ด้วยประสบการณ์ในการผลิตเสื้อติดแบรนด์อื่นๆ และการใช้วัสดุแบบผ้า ผสม หลายแบบ ที่มีการตัดเย็บที่ค่อนข้างดีทำให้ตัวเสื้อกระชับกับผู้ขับขี่ (บนไซร์สที่เหมาะสมนะคร้าบ) และยังคงการป้องกัน พร้อมทั้งระบายอากาศได้ค่อนข้างดีพอสมควร พร้อมด้วยแถบสีสะท้อนแสง ที่เห็นได้เด่นชัด ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมความปลอดภัยบนท้องถนนได้มาก เพราะอย่างน้อย “คนอื่นก็เห็นเราชัดขึ้น”

ตบท้ายด้วยความคุ้มค่าด้านราคา ทำให้เสื้อจาก “Benkia” น่าจะเหมาะสมกับการใช้งานทั่วไปของบ้านเราได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เพราะคงไม่มีใครอยากจะเอา ชุดหนังกำพร้า ตามร่างกายไปถูเล่นกับถนนคอนกรีตร้อนๆจนกันแน่ๆ

 

ขอบคุณ Koala Rider ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ให้เรา และ Motor Sport Park Subavarnabhumi กับสนามทดสอบมาตรฐานดีๆแห่งนี้

koala_watermark

 

motorsportparklogo

Comments