Preview : แกะกล่อง XPD X-Two Boots รองเท้าขับขี่รถที่ “เต็มที่” กับทุกการป้องกัน

โดย / / 858 views

xpd_cover

“XPD” ชื่อนี้อาจจะไม่คุ้นหูกันนักในผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ในบ้านเรา แต่ถ้าบอกว่า XPD เป็นแบรนด์เดียวกับ Spidi หล่ะก็ หลายๆคนต้องร้อง … อ๋อออ … กันออกมาอย่างแน่นอน เพราะชื่อชั้นของ Spidi เองที่จัดได้ว่าเป็นแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์ป้องกันหลายๆอย่างจาก Italy ที่ไดรับความนิยมในวงการมอเตอร์ไซค์พอสมควร โดยมีการแตกแบรนด์ออกมาเป็น XPD โดยมุ่งเน้นความสนใจในการพัฒนารองเท้าขับขี่มอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ และมีผลิตภัณท์ที่ครอบคลุมในทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นบนท้องถนน หรือจะการแข่งขันต่างๆจนถึงในระดับ MotoGP หรือจะเป็นการลงไปเล่นฝุ่นของการแข่งขัน AMA ก็ตาม

ซึ่งในคราวนี้ต้องขอขอบคุณทาง Dirtshop ที่ให้เกียรติเราได้ทำการ “แกะกล่อง” รองเท้านามว่า XPD รุ่น X-Two คู่งามคู่นี้ก่อนจะนำมาใช้ขับขี่เดินทางกันจริงในโอกาสต่อไป … ขอเวลาอีกไม่นานนน !!!

กับการแกะกล่องคราวนี้เรามาดูถึงความเรียบง่าย แต่เต็มเปี่ยมด้วยการป้องกันตามนี้เลยครับ

  • เผยโฉม !
  • วัสดุ และการป้องกันต่างๆ
  • การสวมใส่
  • สรุป

เผยโฉม!

IMG_3788

ตามเสต็ปของรองเท้าก็ต้องมีกล่อง (แหงสิ!) ภายในกล่องไม่มีอะไรมากนอกจากรองเท้าครับ … เอ้าจบการรีวิว … (เดี๋ยวๆๆ)

IMG_3777

ด้านข้างของรองเท้าดูลงตัว วัสดุที่ใช้มีหลากหลายผสมผสานกัน การตัดเย็บของรองเท้านับได้ว่า “เนี้ยบ” และ “กริบ” มาก ตัวพิมพ์ต่างๆ รอยตะเข็บต่างๆจับแล้วให้ความรู้สึกที่ดี และมั่นคง การยึดต่างๆทำได้อย่าง “ดีมาก” ให้ความรู้สึกที่ทนทาน กับทุกการใช้งานบนท้องถนนได้เป็นอย่างดี

 

วัสดุ และการป้องกันต่างๆ

IMG_3787

วัสดุที่ใช้ประกอบร่างกันข้นมาหลักๆเท่าที่หาได้จะมี หนังในส่วนเท้าที่เรามักจะไถลไปกับพื้น เสริมด้วยยางปุ่มที่ทาง XPD เรียกว่า Warrior Tech ที่ช่วยในการกระจายแรงกระแทกที่กระทำเข้ามากับเรา ให้น้ำหนักที่เบา ทนต่อการเสียดสี ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกันกับวัสดุที่ใช้ทำการ์ดของเสื้อ Spidi รวมไปถึงการ์ดหลังแบบรัดกับตัวก็ใช้ การป้องกันในแบบ Warrior Tech เช่นกัน

 

IMG_3776

ในส่วนของ slider ที่ปลายเท้ามีการพิมพ์ระบุว่านี่คือ “Stainless Steel Slider” นะจ๊ะ พร้อมด้วยหมุดยึดแบบ 6 เหลี่ยมที่ทำให้ตัว Slider สามารถถอดเปลี่ยนได้ถ้าใครเอาไปถูพื้นเล่นมาหล่ะก็ ซึ่งข้อดีของการใช้ Stainless คือ ลื่นแน่ๆ ทำให้ปลายเท้าเราไม่ถูกดึงรั้งไปด้านหลังหากมีการสัมผัสกับพื้นถนนเมื่อเราใช้องศาการเอนรถลึกๆ (ในสนามนะคร้าบ บนถนนแบนแบบนี้หล่ะก็ ..​. มีได้ลื่นไปทั้งตัวลงทำ “ทัชดาวน์” อย่างสวยงามกันแน่นอน)

 

การสวมใส่

IMG_3780

IMG_3784

สำหรับในด้านของการสวมใส่นั้น X-Two จาก XPD ถูกแบ่งไว้ในกลุ่มของรองเท้า Street-Racing หรือการผสานกันระหว่างการใช้งานของถนน และสนาม ซึ่งก็รวมไปถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือจะเอาไปขี่ซ้อมในสนามก็ทำได้แบบไม่ขัดเขิน

ซึ่งการสวมใส่นับได้ว่าเป็นรองเท้าคู่นึงที่ “ใส่ง่าย ถอดไว” ที่สุดที่ผมเองเคยใช้งานมาเลยทีเดียว เพียงแค่ 1) แกะตีนตุ๊กแก 2) รูดซิป 3) ดึงแถบล็อคด้านหน้า … จบ และกระชับพอดีเป๊ะ

สำหรับเท้าผมค่อนข้างจะ “บานปลาย” เล็กน้อยคือ ช่วงหน้าของเท้าค่อนข้างกว้างทำให้หารองเท้าใส่ขับขี่ได้ยากพอสมควร แต่กับ XPD X-Two ตัวนี้มีช่วงปลายเท้าที่ค่อนข้างกว้าง เรียกได้ว่า บังเอิญเจอกัน แล้วพอดีซะอย่างนั้น

 

IMG_3785

ส่วนของข้อเท้าเรียกได้ว่าแน่นปั๊ก พื้นรองเท้าค่อนข้างแข็ง แต่ยังคงการยึดเกาะที่ดี ซึ่งน่าจะเหมาะกับการขับขี่รถในแนว Sport / Naked หรือรถที่มีพักเท้าแข็ง อันจะเรียกได้ว่า “พักเท้าไม่มียางจากโรงงาน” เนื่องจากช่วยให้เราถ่ายน้ำหนักตัวไปมาบนเท้าได้ง่ายขึ้น และกระจายแรงกดจากพักเท้าออกไปทั่วๆเท้า นับได้ว่าเป็นเรื่องเล็กๆที่ทำให้ผู้ขับขี่สบายขึ้นได้พอสมควร และลดอาการเกร็งของเท้าได้มาก พร้อมด้วยส้นรองเท้าที่ช่วยให้เราเลื่อนเท้าไป “เกาะ” กับพักเท้าเวลาใช้คันเกียร์ หรือคันเบรคได้พอดิบพอดี

 

สรุป

IMG_3789

XPD เป็นแบรนด์ของ Spidi ที่แยกออกมาเพื่อพัฒนารองเท้าสำหรับขับขี่รถโดยเฉพาะ โดยในรุ่น X-Two นั้นเป็นการผสานกันระหว่างการป้องกันในสนามแข่ง และความสะดวกในการใช้งานบนชีวิตประจำวัน หรือการเดินทางทั่วไป

วัสดุการตัดเย็บต่างๆของตัวรองเท้านับได้ว่า “เนี๊ยบ” มาก รายละเอียดเส้นสายต่างๆ ลงตัวและมีการเสริมการป้องกันที่ครบถ้วนรอบด้าน พร้อมด้วยการล็อคข้อเท้าของผู้ขับขี่ที่ทำให้รู้สึก “สบายใจ” ว่าเกิดอะไรขึ้น เค้ายังคอยช่วยกั้นกลางระหว่างเท้าอันอ่อนนุ่มของเรา กับถนนที่หยาบกร้าน หรือขอบปูนต่างๆได้เป็นอย่างดี

ด้วยระบบล็อคแบบ Grip Lock ที่ละเอียด และการใช้ซิป พร้อมด้วยตีนตุ๊กแกด้านข้าง บวกด้วยหูจับทางด้านหลัง ทั้งหมดนี้ทำให้ผู้ขับขี่สวมใส่ได้ง่าย และคล่องแคล่ว แม้จะลืมตัวใส่ถุงมือไปแล้วก็ตาม ก็ยังใส่รองเท้าได้โดยไม่ต้องเสียเวลาถอดถุงมืออีกรอบ (ฮาาา ต้องมีคนเป็นแบบผมบ้างหล่ะ)

แล้วเดี๋ยวเรามารีวิวกับการใช้งานจริงกันเต็มๆ เอาให้รู้กันว่ารองเท้าในแบบ Street-Racing คู่นี้จะใส่สบายซักแค่ไหนกันเชียว กับการเดินทางไปบนรถหลากหลายประเภทที่รอเราอยู่ … เร็วๆนี้ …

 

dirtshop

ขอขอบคุณ Dirtshop ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ขับขี่ให้เราใช้ในการเดินทางจริง !

SpidiLogo

ติดตามกับผลิตภัณท์คุณภาพจาก Spidi Official Thailand ได้ที่นี่เลย

Comments