Review : Suzuki V-Strom 650 ABS กับอีกจุดเร่ิมต้นนึงที่พร้อมจะพาเราไปในแทบทุกสภาพการเดินทาง

โดย / / 4,640 views

cover
สำหรับใครก็ตามที่ชื่นชอบในการเดินทางท่องเที่ยว แน่นอนหละสิ่งที่เราต้องการคือ รถคู่ใจสักคันนึงที่สามารถพาเราเดินทางไปไหนมาไหนได้ทุกที่ และเดินทางได้อย่างสบายๆ หรือก็คือรถในประเภท Touring นั่นเอง..

ซึ่งหากเรามองในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่ารถ Bigbike ประเภท Touring นั้น เริ่มที่จะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นจากเดิม โดยเฉพาะในกลุ่มรถ Touring ขนาดกลาง ในคลาสตั้งแต่ 500-700cc เนื่องจากขนาด cc นั้นไม่ใหญ่จนเกินไป สำหรับมือใหม่ที่เริ่มจะสนใจ หรือมือเก่าที่อยากได้รถไว้ขับขี่แบบสบายๆ

สำหรับการเดินทางครั้งนี้ต้องขอขอบคุณ ศูนย์ Suzuki Star Motor World Co., Ltd. ที่ให้เกียรติกับเราได้นำ Suzuki V-Strom 650 ABS เพื่อนำมาทดสอบการใช้งานจริง ในการขับขี่บนสภาพเส้นทาง และการจราจรจริง

กับเส้นทางที่หลากหลายในการเดินทางที่ถนนในช่วงแรก กรุงเทพฯ-รังสิต-นครนายก ให้วิ่งกันยาวๆ และปรับเป็นถนน 2 เลนสวนกัน ในช่วงก่อนเข้า จ.ปราจีนบุรี และ ช่วงสุดท้ายจะเป็นทางตรงสลับโค้งซ้ายขวาบริเวณเส้นทางวังน้ำเขียว เขื่อนลำพระเพลิง 1 ยาวไปจนถึง บริเวณทางขึ้นเขาใหญ่ ก่อนจะลงไปวิ่งเล่นทางลูกรังเพิ่มกันอีก เรียกว่าเอาให้ครบ !

หัวข้อในการรีวิวขอแบ่งไว้ตามนี้เช่นเคย

 • รูปลักษณ์ทั่วไป
 • รายละเอียดทางเทคนิค
 • สัดส่วนคน และรถ
 • การขับขี่ในสภาพถนนต่างๆ
 • อัตราสิ้นเปลือง
 • ข้อดี / ข้อสังเกต / ข้อเสีย
 • น่าจะเหมาะกับ / ไม่เหมาะกับ
 • สรุป

คลิปการขับขี่แบบสั้นๆ สบายๆ ดูได้ที่นี่เลย

DSCF4492

 

รูปลักษณ์ทั่วไป

mtn_pic
สำหรับรูปลักษณ์ทั่วไปของ V-Strom 650 ออฟชั่น และอุปกรณ์ติดรถต่างๆ ที่ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไร ใช้งานได้ง่ายๆ

 • มาตรวัดความเร็วรอบเครื่องยนต์ พร้อมจอแสดงผลแบบ Digital แสดงมาตรบอกตำแหน่งเกียร์, มาตรวัด อุณหภูมิเครื่องยนต์, มาตรวัดความเร็ว, นาฬิกา, มาตรวัดอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง
 • [ภาพซ้าย] “อุปกรณ์เสริม” กับปลั๊กชาร์ตไฟแบบ USB Post สำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ หรือชาร์ตแบตโทรศัพท์
 • [ภาพขวา] “อุปกรณ์เสริม” ปลั๊กชาร์ตไฟขนาดใหญ่ สำหรับอุปกรณ์ต่อพวงต่างๆ เช่น GPS

DSCF4430

 • ปะกับไฟทางด้านซ้ายมากับ ปุ่มให้สัญญานไฟเลี้ยวซ้ายขวา,ไฟฉุกเฉิน, แตร, ปุ่มปรับไฟสูงต่ำ และรวมทั้งปุ่ม
 • ส่วนปะกับไฟทางด้านขวามี ปุ่ม off-run และสตาร์ท

DSCF4476

 • ไฟท้ายดวงใหญ่ พร้อมทั้งไฟเลี้ยวซ้ายขวา ที่สามารถให้สัญญาณ และมองเห็นได้อย่างชัดเจน
 • ท่อไอเสียติดรถที่วางตำแหน่งให้สูง บ่งบอกความพร้อมที่จะทะยานออกจากทางดำ ไปสู่สภาพทุรกันดาน ได้ทันที

รายละเอียดทางเทคนิค

DSCF4435

Screen Shot 2016-06-25 at 9.23.19 PM

สัดส่วนคน และรถ

rider163
สำหรับผู้ขับขี่ที่มีความสูง 163 cm เรียกได้ว่า “ปลายเท้าข้างนึง” หรือต้องบัลเล่ย์กันหน่อย แต่ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเกินไปครับ ฝึกฝนการสไลด์ตัววางเท้าให้คล่องๆ ก็สบายๆแล้ว

rider176

สำหรับผู้ขับขี่ที่มีความสูงตั้งแต่ 175 ขึ้นไป สามารถวางเท้าได้ “ครึ่งเท้า” แบบสบายๆ ใช่สิ !

 

การขับขี่ในสภาพถนนต่างๆ #ฝ่าการจราจร

vstorm_city
สำหรับการใช้งานบนท้องถนนในสภาพการจราจรในเมือง ที่มีจำนวนรถในปริมาณที่มาก ด้วยสัดส่วนของตัว V-Strom เอง ได้ถูกออกมาแบบมาให้ดูคล่องตัว พร้อมกับท่านั่งที่กระชับ และรวมไปถึงอัตราเร่งในรอบต่ำนั้นไม่ได้กระชากจนเกินไป

ทั้งหมดทำให้ผู้ขับขี่สามารถเปิด-ปิดคันเร่งได้อย่างสบายๆ การใช้งานในเมืองตามสภาพการจราจรทำได้ค่อนข้างคล่องตัว แต่ถ้าเจอรถติดหนักๆ แบบที่กระจกข้างเสมอกันหล่ะก็ หาที่จอดหลบเหมือนกันหล่ะครับนั่น

แต่ยังดีที่การวางตำแหน่งรถที่ทำได้ดี ทำให้การโยกรถหลบไปมาทำได้ค่อนข้างคล่องตัว สรีระของรถ และช่วงเบาะที่ค่อนข้างแคบทำให้แม้ว่าจะมีสัดส่วนเพียง 163 cm ก็ยังสามารถโยกรถไปมาได้พอสมควรเลยเหมือนกัน

ด้านความร้อนของ V-Strom 650 นั่นต้องบอกว่า “สบาย” สำหรับรถที่มี cc ขนาดนี้ นับว่าเย็นแล้วหล่ะครับ

 

การขับขี่ในสภาพถนนต่างๆ #เดินทางไกล

IMG_4805

ในการขับขี่ V-Strom บนถนนทั่วไป ที่เราๆ เรียกกันว่า “ทางดำ” ผมขอเริ่มต้นจากความรู้สึกแรกที่ได้ขึ้นคร่อม อย่างที่ได้โปรยๆ ไปในตอนแรกแล้วว่า V-Strom นั้นมีท่านั่งในการขับขี่ที่ค่อนข้างสบาย และกระชับ คือขาทั้งสองข้างของเราสามารถหนีบที่ถังน้ำมันได้พอดี ทำให้เมื่อขับขี่ และต้องมีการพลิกซ้ายขวาเพื่อเข้าโค้ง หรือแทรกไปตามช่องว่างระหว่างรถยนต์บนถนนทำได้อย่างคล่องตัว ด้วยตัวรถที่มีน้ำหนัก 214 kg (ไม่รวมของเหลว) พร้อมด้วยขนาดถังน้ำมันมีความจุถึง 20 ลิตร แต่ balance ของรถนั้นทำได้ค่อนข้างดีทีเดียว

สำหรับ V-Strom 650 คันนี้ใช้เครื่องยนต์ V-Twin 90 องศา ความจุ 645cc ซึ่งถ้าพูดถึงเครื่อง V-Twin นั้นเราจะนึกถึงรถ ประเภท Cruiser ซึ่งให้กำลังเครื่องในรอบต้นค่อนข้างจะดุดัน แต่ในการขับขี่จริง กลับทำได้ “ผิดคาด” เพราะ V-Strom 650 ส่งแรงบิดออกมาที่รอบต่ำได้อย่างนุ่มนวล แต่มาอย่างสม่ำเสมอทำให้การเปิดคันเร่งคาดเดาถึงแรงบิดได้ง่าย คือผู้ขับขี่สามารถเดินคันเร่งต่อเนื่องได้เรื่อยๆ ตามที่ต้องการโดยไม่ออกอาการกระชากรุนแรงเกินไป

สำหรับการใช้ความเร็วเดินทางที่ 100-120 km/hr ทำได้สบายๆ ด้วยชิวบังลมหน้าขนาดใหญ่ ผสานกับการ์ดแฮนด์ และสรีระทรวดทรงของตัวรถทำให้ ผู้ขับขี่แทบจะไม่โดนลมปะทะเลย เรียกว่าบางครั้งต้องมียืนรับลมกันบ้างหล่ะครับ ไม่งั้นนี่มีร้อนเหมือนกัน

พื้นฐานของช่วงล่างที่ครอบคลุมการใช้งานที่หลากหลายในทุกสภาพเส้นทางตอบสนองได้ค่อนข้างดีกับทางดำ อาจจะมีอาการยวบๆไปบ้างเมื่อใช้ความเร็วสูง แต่ก็แลกกันกลับความนุ่มนวล และสบายเมื่อเราเจอรอยต่อ หรือพื้นถนนที่ไม่ราบเรียบนั่นแหล่ะครับ หรือจะเรียกว่ารูดยาวๆไปได้เลย V-Strom เคลียร์ให้เอง !

 

การขับขี่ในสภาพถนนต่างๆ #โค้งเขาทางชัน, ลูกรัง

IMG_5139

นอกเหนือจากการทดสอบบนทางดำแล้ว อ่ะไหนๆ ก็ไหนๆ เอ้ย!! นี่มันรถ Touring นะ มันต้องทำมาเพื่อพาเราไปได้ในทุกที่ดี้ เหลือบซ้ายแลขวา อัยย่ะ!! ทางลูกรังข้างล่างนั้นมันช่างเย้ายวนในจิงๆ ทีมงานมองตากัน และพยักหน้า พร้อมเอ่ยวลีเด็ด “ปะหละ” สำหรับเส้นทางลองลงไปขับขี่นั้นจะเป็น เส้นทางลูกรัง ริมสันเขื่อนระยะทางประมาณ กิโลกว่าๆ พร้อมกับมีทางลาดชันที่เป็นลูกรังแถมให้ด้วย ซึ่งเส้นทางที่อาจจะพบเจอได้ในสำหรับการออกทริปท่องเที่ยวใหม่ๆที่ยังไม่เคยไปกัน (แทบทุกทริปเลยทีเดียว)

ไม่ทันไรเจ้า V-Strom ของเราก็ได้ลงไปสัมผัสพื้นผิวลูกรังเป็นที่เรียบร้อย ซึ่ง ได้ทำการทดสอบการขับขี่ในท่ายืน ส่วนตัวผมเรียกว่า “Enduro standing” เดี๋ยวมันจะไม่ Adventure 555 การวางเท้าสามารถวางได้มั่นคง และหนีบตัวรถได้ค่อยข้างกระชับ สามารถขับรูดไปตามพื้นลูกรังได้อย่างสบายๆ ช่วงท้ายไม่มีอาการแกว่ง หรือสะบัดรุนแรง เมื่อเปิดคันเร่ง และกำลังของรถเพียงพอที่จะสามารถส่งตัวรถผ่านขึ้นทางลาดชันได้ ถึงแม้ว่าสภาพถนนจะไม่ดีมากนัก แต่อย่าเผลอใช้เปิดคันเร่งแรงเกินไปหละ ในถนนที่มีสภาพไม่สมบูรณ์ ยังไงก็จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษด้วยนะฮะ

แต่หลายท่านอาจจะมีคำถามต่อไปว่าแล้วทางที่มัน Enduro จริงๆหละ ประเภทข้ามลำธารเข้าป่ากระโดดผ่านท่อนซุงไรงี้ มันไปได้ไหม เนื่องจากทางทีมงานไม่ได้นำรถไปในเส้นทางประเภทดังกล่าวจึงไม่สามารถจะตอบคำถามนี้ได้อย่างเต็มปาก ให้พูดตามจริงรถ Touring มันทำมาให้สำหรับพาเราไปได้แหละ แต่ก็ไม่ใช่เพื่อเอาไปลุยเฉพาะทางอย่างเช่นรถ Adventure ยกตัวอย่างเช่นถ้าคุณไปออกทริป แล้วเจอทางชำรุดหินลอยก้อนใหญ่ๆ ทางขึ้นลงเขา หรือบังเอิญไปเจอน้ำท่วมถนน ถามว่าคุณจะไปต่อไปกลับบ้าน? แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการขับขี่ในเส้นทางแบบนี้มันก็ขึ้นอยู่กลับหลายๆ ปัจจัยด้วยเช่น สกิลผู้ขับขี่ และสภาพของตัวรถเอง แต่สำหรับ V-Strom ด้วยธรรมชาติของตัวเอง รถเองผมมองว่ามันยังเป็นรถ Touring มากกว่าที่จะเป็นรถ Adventure ซึ่งเหมาะที่จะใช้วิ่งบนทางดำ (Street) มากกว่าบนทางดิน (Off Road)

 

อัตราสิ้นเปลือง

mtn_pic1

Screen Shot 2016-06-25 at 9.31.17 PM

สำหรับ V-Strom 650 คันนี้เราได้ใช้งานในสภาพที่หลากหลายได้ระยะทางรวมๆที่ 483.3 km ด้วยน้ำมัน 30.07 litre ทำให้ได้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยทั้ง 3 ถังอยู่ที่ 16.07 km/litre ก็นับว่ากลางๆ สำหรับรถในพิกัดนี้ ไม่ได้เปลือง หรือประหยัดอะไร แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่ “มือของเรา” นี่แหล่ะครับ

 

ข้อดี / ข้อสังเกต / ข้อเสีย

IMG_4820
ข้อดี

 • บาล๊านซ์รถค่อนข้างดี การพลิกรถเข้าโค้งต่อเนื่องทำได้ง่าย
 • รอบเครื่องยนต์ที่เป็นมิตรกับผู้ขับขี่ การเดินคันเร่งที่รอบต่ำได้ทำได้ง่าย และนุ่มนวล การส่งแรงบิดที่ต่อเนื่อง และสม่ำเสมอทำให้ผู้ขับขี่สามารถเปิดคันเร่งได้ละเอียดขึ้น ซึ่งก็ช่วยให้ใช้งานในสภาพทุรกันดานได้ง่ายขึ้นตามไปด้วย
 • ท่านั่งลอยๆ แบบฟินๆ ทั้งผู้ขับขี่ และคนซ้อน
 • พื้นฐานช่วงล่างที่ตอบโจทย์ในทุกสภาพของการใช้งานให้การตอบสนองที่ดี
 • การจัดการลมทำได้ดี ด้วยชิวบังลมหน้าขนาดใหญ่ผสานกับการ์ดแฮนด์โตๆ ทำให้ร่างกายของผู้ขับขี่แทบไม่ต้องออกแรงเย่อกับลมเลยทีเดียว

ข้อสังเกต / ข้อเสีย

 • ด้วยเครื่องยนต์แบบ V-Twin อาจจะรู้สึกขัดใจกับผู้ขับขี่ที่ชอบความเร็วปลายไหลๆ
 • บนถนนที่มีการจราจรหนาแน่น อาจจะทำให้การขับขี่ลำบากไม่คล่องตัวอยู่บ้างเนื่องเป็นรถที่มีขนาดใหญ่ และแฮนบาร์กว้าง ยิ่งถ้าติดการ์ดแฮนด้วย

น่าจะเหมาะกับ

IMG_5108
น่าจะเหมาะกับ

 • เพื่อนๆที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวทั้งระยะกลาง และไกล (มากกว่า 400km ต่อวัน) V-Strom คันนี้พร้อมจะพาเดินทางไปได้แบบสบายๆ โดยที่ไม่ออกอาการล้าจากการขับขี่มากเกินไป
 • มีทักษะในการขับขี่รถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่มาบ้างแล้ว แม้ว่า V-Strom 650 จะขับขี่ได้ง่าย มีการตอบสนองของคันเร่งที่นุ่มนวล แต่ด้วยน้ำหนัก และกำลังก็จัดได้ว่าฉีกออกมาจากรถเล็กทั่วไปมากเลยหล่ะครับ

สรุป

IMG_4991

V-Strom 650 แม้ว่าจะไม่ใช่รถที่มีอุปกรณ์ไฟฟ้าเยอะแยะมากมาย ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรที่หวือหวา แต่ด้วยย่านกำลังที่เหมาะสมกับการใช้งาน การตอบสนองของคันเร่ง และระบบเบรคต่างๆ ที่มีมาให้ ที่ไม่ได้โดดเด่นอะไร แต่เมื่อรวมกันออกมาแล้ว กลับกลายเป็นรถที่ “สบาย และคล่องตัว” เกินคาดเลยเหมือนกัน

ด้วยสรีระของรถทีค่อนข้างกว้างใหญ่ ตำแหน่งของการ์ดแฮนด์ที่อลังการ และกระจกมองข้างที่ให้ทัศนวิสัยที่ดีเยี่ยมนั้น เมื่อใช้งานในสภาพการจราจรหล่ะก็ “เหนื่อย” ได้เหมือนกันนะครับ ยิ่งถ้ามากับปี๊ปเต็มยศหล่ะก็ “มีจอด” บอกเลย

การเดินทางในระยะกลาง-ไกล ทำได้ดีมาก พื้นฐานของช่วงล่างที่นุ่มนวลตอบสนองกับสภาพทางที่คาดเดาไม่ได้ของบ้านเราเป็นอย่างดี หลุม บ่อ รอยต่อ ต่างๆ ผ่านไปได้แบบสบายๆ หรือจะไปเจอกับสภาพเส้นทางลูกรังที่ไม่คาดคิด V-Strom ก็พร้อมที่จะปั่นตัวเองออกจากอุปสรรคต่างๆ พาผู้ขับขี่ไปถึงที่หมายได้สบายๆ

โดยรวมแล้วนับได้ว่า หากต้องการรถ Touring สักคันนึงที่พร้อมจะพาผู้ขับขี่เดินทางไปในแทบทุกสภาพภูมิประเทศของบ้านเราพร้อมด้วยสัมภาระ และคนซ้อนรู้ใจแล้วหล่ะก็ V-Strom คันนี้นับได้ว่าเป็นตัวเลือกนึงที่ “คุ้มค่า” ที่มากับความง่ายของตัวรถที่บำรุงรักษาได้ง่ายๆ … พร้อมจะเดินทางกันรึยัง?

suzuki_star_motorworld

ขอบคุณ Star Motor World ที่เอื้อเฟื้อรถ Suzuki V-Strom 650 ให้เราในการเดินทาง

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ Star Motor World

411/1 ถ.นางลิ้นจี่ แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพ 02-6780085 (Sales), 092-5598882

https://www.facebook.com/SuzukiStarSociety

koala

Koala Rider “A Rider Supermarket” เกษตร-นวมินทร์ ตอม่อ 136

https://www.facebook.com/koalarider

dirtshop

ขอขอบคุณ Dirtshop ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ขับขี่ให้เราใช้ในการเดินทางจริง !

SpidiLogo

ติดตามกับผลิตภัณท์คุณภาพจาก Spidi Official Thailand ได้ที่นี่เลย

Untitled-2

DJI Premium Reseller by 13 Store ตัวแทนจำหน่าย DJI อย่างเป็นทางการในประเทศไทย
ชั้น 2 The Crystal Park phase 3

Comments