Preview : Yamaha เซอร์ไพรซ์ด้วย XSR 900 พร้อม “พรีวิว” การขับขี่ทดสอบบนสนาม BRIC

โดย / / 5,624 views

cover

วันนี้ 14 พ.ย. 59 ทาง Yamaha ได้ทำการจัดกิจกรรมพาลูกค้า YZF-R1 / R1M / R6 มาร่วมทำการขับขี่บนสนามที่ได้มาตรฐานระดับโลกของบ้านเราอย่างสนาม BRIC หรือสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต พร้อมด้วยการจัดรถทดสอบให้ “ครบทุกรุ่น” เพื่อให้สื่อมวลชนได้ร่วมทำการขับขี่ทดสอบรถของ Yamaha อย่างเต็มรูปแบบบนสนามแข่งขัน

ซึ่งในวันนี้ทาง Yamaha ได้ทำการเผย “เซอร์ไพรซ์” กับ Yamaha XSR 900 ที่หลายๆคนให้ความสนใจ และนำมาโชว์ตัว พร้อมให้เราได้ทำการขับขี่ทดสอบไปด้วย ใครที่สนใจบอกเลยว่า “ห้ามพลาด” คอยชมตัวเป็นๆ และการเปิดราคาได้ภายในงาน Motor Expo ระหว่างวันที่ 1-12 ธันวาคม

สำหรับ Yamaha XSR 900 นั้นนับได้ว่าเป็นการนำพื้นฐานของ Yamaha MT-09 มาปรับให้มีความแตกต่างและมีเอกลักษณ์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ที่ปรับให้ใช้แรงบิดได้กว้าง และตอบสนองได้นุ่มนวล บนย่านรอบที่หลากหลายขึ้น พร้อมด้วยการปรับแต่งชุดแฟริ่ง ถังน้ำมัน ไฟหน้า และไฟท้ายให้มีกลิ่นอายของ Retro หรือที่ Yamaha เรียกว่า “Sport Heritage” เพิ่มเติมด้วยระบบ Traction Control และ Slipper Clutch ที่ติดตั้งมาด้วยเลยจากโรงงานเพื่อเสริมความปลอดภัยในการใช้งานบนท้องถนนให้มากขึ้นอีกขั้น

และก็เป็นอีกครั้งนึงที่ทาง MotoNaked ต้องขอขอบคุณ Yamaha Riders’ Club ที่ให้เกียรติกับเราได้เป็นส่วนนึงในการเข้าร่วมทดสอบครั้งนี้ และเป็นที่มาของ Preview แบบสั้นๆก่อนที่จะมา Review กันแบบ “ครบ” ทุกการใช้งานอีกที โดยใน Preview นี้จะขอเรียบเรียงตามหัวข้อนี้ก่อนเลยนะครับ

 • รูปลักษณ์ทั่วไป
 • รายละเอียดทางเทคนิคที่น่าสนใจ
 • มาย่อยระบบไฟฟ้าที่เข้ามาช่วยผู้ขับขี่กันสักนิด
 • สัดส่วนคน และรถ
 • การขับขี่ ในสนามทดสอบ
 • ข้อดี/ข้อสังเกต/ข้อเสีย
 • สรุป

รูปลักษณ์ทั่วไป

mtn21

สรีระพื้นฐานของตัวรถใช้เฟรม และเครื่องยนต์ร่วมกันกับ Yamaha MT-09 นอกจากนั้นต้องเรียกได้ว่าเป็นการออกแบบภายนอกขึ้นมาใหม่ โดยคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของรถในแบบ Sport Heritage ร่วมสมัยอย่างกลมกลืนกับเทคโนโลยีที่มีในปัจจุบัน

[บนขวา] “ไฟกลม ไมล์กลม ร่วมสมัย แต่ล้ำเลย” ด้วยหน้าปัทม์ทรงกลมที่อาจจะดูโบราณ แต่การแสดงผลภายในหน้าปัทม์นั้น “ล้ำ” ชอบ !

[ล่างขวา] ชุดประกับเช่นเดียวกับ MT-09 กับการวางตำแหน่งที่ค่อนข้างชิดๆกันสักนิดนึง

 

XSR900_7334

บั้นท้ายที่โดดเด่นด้วยไฟท้ายทรงกลม คล้ายของ Yamaha Bolt-R ทรงถังน้ำมันปาดเว้ารับช่วงขา และเบาะนั่งที่ “นุ่ม สบาย” จนแปลกใจ เพราะปกติ Yamaha ไม่ค่อยจะทำเบาะแบบนี้ออกมาเลย “ชอบ !”

 

รายละเอียดทางเทคนิคที่น่าสนใจ

XSR900_5030

มุมมองผู้ขับขี่ที่ให้เห็นว่า แฮนด์บาร์ มีตำแหน่งงุ้มเข้ามาเล็กน้อยให้ท่านั่งที่ก้มมากกว่า MT-09 นิดหน่อยนะครับ “ที่สำคัญ” กุญแจชิพ !

Screen Shot 2016-11-14 at 10.42.33 PM

โหมดการขับขี่ทั้ง 3 โหมดใช้ชุดเดียวกันกับ Yamaha MT-09 ซึ่งประกอบด้วย

 • B – โหมดชิว หน่วงการทำงานของคันเร่ง และปรับตั้งองศาของลิ้นปีกผีเสื้อ ให้ได้แรงม้า/แรงบิด ที่ควบคุมได้ง่ายขึ้นเหมาะสมกับสภาพผิวทางลื่นๆ จะนับว่าเป็น Rain Mode หรืออย่างทีผมเรียกว่า Beginner Mode ก็ว่าได้
 • Std – ให้การตอบสนองของคันเร่งที่ไวขึ้น การทำงานของเครื่องยนต์ที่รอบต่ำดีขึ้น และตอบสนองได้ดีขึ้น
 • A – มีเท่าไหร่ใส่เต็ม !!! แต่ทั้งนี้บน XSR 900 ได้รับการปรับลดแรงม้า และเพิ่มย่านรอบของแรงบิดขึ้นทำให้ยังคงสามารถเดินคันเร่งได้ง่าย และแทบจะไม่มีอาการกระชากของคันเร่งมาให้เหวอเล่น

สัดส่วนคน และรถ

XSR900_4068

สำหรับผู้ขับขี่ที่มากับสัดส่วน 180 cm นัำหนัก 76 kg ลงเท้าได้ “สบาย” เต็มๆ แน่นๆ เข่าหย่อนๆ เลยทีเดียว ทั้งนี้สำหรับเพื่อนๆที่สรีระที่ต่ำกว่า 170 cm ก็ยังคงสามารถประคองรถได้ง่ายๆเลยเช่นกัน ด้วยน้ำหนักของรถที่ค่อนข้างเบา การวางน้ำหนักของรถที่ค่อนข้างต่ำให้เสถียรภาพที่ค่อนข้างดี ทำให้น่าจะขับขี่ได้อย่างง่ายดายไม่แพ้กัน เรียกได้ว่า “บัลเล่ต์นิดๆ แต่ยังชิวอยู่ได้นะ !”

การขับขี่บนสนามขนาดเล็ก #ความคล่องตัว

XSR900_1487

ด้วยพื้นฐานของรถที่พัฒนาขึ้นจากพื้นฐานของ Yamaha MT-09 ทำให้ XSR 900 เป็นรถคันนึงที่สามารถขับขี่ได้คล่องแคล่ว ตำแหน่งของท่านั่งที่ปรับเปลี่ยนไปเล็กน้อยให้อารมณ์ของรถที่มีความเป็น Sport มากขึ้น แต่ยังไว้ด้วยท่านั่งที่เอื้อให้ผู้ขับขี่สามารถใช้ร่างกายส่วนบนในการพลิกรถไปมาได้เป็นอย่างดี

กำลังของเครื่องยนต์ที่ได้รับการปรับให้ใช้งานได้ย่านแรงบิดที่หลากหลายยิ่งขึ้นยิ่งทำให้การเดินคันเร่งทำได้ง่ายขึ้นมากกว่า MT-09 ยิ่งเอื้อให้ผู้ขับขี่มั่นใจที่จะเข้าโค้ง และเปิดคันเร่งออกได้โดยไม่ต้องกังวลกับอาการกระตุก หรือกระชากของคันเร่งที่มากเกินไป การเดินคันเร่งในช่วงรอบต่ำ 2,000-4,000 rpm บน XSR 900 ให้ความรู้สึกที่มั่นใจมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้น่าจะทำให้ผู้ขับขี่สามารถ “เล่นสนุก” ไปกับเค้าได้ง่าย และมั่นใจขึ้น

พื้นฐานช่วงล่างเดิมๆจากโรงงานของตัวรถให้การตอบสนองที่ค่อนข้างดี โช๊คหน้าสามารถปรับ Rebound Damping ได้ ในขณะที่โช๊คหลังปรับตั้ง Preload / Rebound Damping ได้ การเบรคแรงๆเพื่อแต่งความเร็วหนักๆทำได้ค่อนข้างดี โช๊คหน้าตอบสนองได้ค่อนข้างไว ทั้งนี้การทดสอบทำบนสนามทางเรียบ บนการใช้งานจริงอาจจะมีอาการดิ้นได้เล็กน้อยจากสภาพของถนน

การขับขี่บนสนาม BRIC #การใช้ความเร็ว

กับการใช้ความเร็วค่อนข้างสูงบน Yamaha XSR 900 ในสนาม BRIC ครั้งนี้ แม้ว่าเราจะไม่มีโอกาสได้ทดสอบไปจนถึง Top Speed ของ XSR 900 แต่ในระยะทางสั้นที่ต้องบอกเลย “ขอแอบลองนิดนึง” XSR 900 คันนี้ก็พร้อมที่จะทะยานไต่ความเร็วขึ้นไปถึง 220 km/hr ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งต้องขอบอกว่าบนท้องถนนในบ้านเรานั้น ไม่ควรใช้ความเร็วไปถึงขนาดนี้นะครับ เดินทางปลอดภัย ขี่หล่อๆ กันดีกว่า

ด้วยการเดินคันเร่งที่นุ่มนวลขึ้นในรอบต่ำ แต่ก็แลกด้วยความสามารถในการที่จะดีดรถอออกจากโค้งได้ไว ทำให้ XSR 900 ออกจะเป็นรถที่ขับขี่ได้ง่าย และเล่นกับการขับขี่ไปกับเค้าได้มากกว่า MT-09

จากการที่ท่านั่งของ XSR 900 ให้ความรู้สึกที่ “ก้ม และเอื้อม” มากกว่า MT-09 นิดหน่อย ซึ่งตรงนีน่าจะมีส่วนช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถใช้น้ำหนักเบรคได้ “เต็มที่” และถ่ายน้ำหนักลงล้อหน้าได้ง่ายขึ้น ซึ่งทำให้การลดความเร็ว (เบรค) อย่างหนักบนสนามทางเรียบแบบนี้ทำได้อย่างมั่นใจ และให้ความ “นิ่ง” มากกว่า MT-09 พอสมควรเลยทีเดียว ในขณะที่โช๊คหลังได้รับการปรับตั้งให้นุ่ม แต่ยังคงตามติดกับสภาพพื้นผิวของสนามได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้หากใครนำมาขับขี่บนสนามทางเรียบแบบนี้ก็ปรึกษาทางทีมงาน Yamaha เลยครับ ขอเซทนิดนึง รับรองได้ว่ากวดกันสนุกแน่ !

ข้อดี/ข้อสังเกต

XSR900_6883

ข้อดี

 • ช่วงล่างได้รับการปรับปรุงใหม่จาก MT-09 ทำให้ ตอบสนองต่อการขับขี่ได้ดีขึ้น และน่าจะรองรับการใช้งานบนท้องถนนได้หลากหลายมากขึ้น
 • โช๊คหลังได้รับการปรับปรุงขึ้นมาจาก MT-09 ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวล แต่ยังคงตามติดได้ค่อนข้างดี แม้จะพลิกรถเข้าโค้ง S ต่อเนื่องแรงๆ
 • มาพร้อมกับ Traction Control และ Slipper Clutch ที่ช่วยเสริมความมั่นใจในการขับขี่บนสภาพถนนลื่นๆของบ้านเราได้เป็นอย่างดี
 • การเดินคันเร่งในรอบต่ำตั้งแต่เปิดคันเร่งทำได้ง่ายขึ้น และนุ่มนวลขึ้น
 • โหมดการขับขี่ปรับเปลี่ยนได้ง่าย เพียงปิดคันเร่ง และจิ้มเปลี่ยนก็พร้อมปรับการตอบสนองได้ทันที

ข้อสังเกต

 • เบาะผู้ขับขี่กว้าง และสูงขึ้นเล็กน้อย เรียกว่าบัลเล่ต์กันต่อไปสำหรับผู้ขับขี่ที่มีสรีระต่ำกว่า 170 cm
 • ช่วงแฮนด์มีระยะที่ต้องก้มตัวมากกว่า MT-09 เล็กน้อย แต่เบาะนั่งให้ความสบายในการขับขี่มากกว่า
 • ช่วงถังน้ำมันเพรียวบาง ตามรถในยุคสมัยใหม่ที่เน้นความคล่องตัว และง่ายต่อการขับขี่ ถ้าใครชอบถังน้ำมันแน่นๆใหญ่ๆ ก็ปรับตัวนิดนึงนะครับ
 • ปุ่มคอนโทรลต่างๆ ยังคงอยู่ชิดกัน ทำให้ผู้ขับขี่ที่นิ้วใหญ่ๆหน่อย อาจจะมีกดผิด กดถูกได้บ้าง ก็ต้องปรับตัวกันนิดนึงนะครับ แบบจะเปิดไฟเลี้ยว ไปโดนแตร กดแตร โดนไฟเลี้ยว … บอกเลย ประจำ

สรุป

XSR900_2995

Yamaha XSR 900 ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจากพื้นฐานของ Yamaha MT-09 โดยเปิดตัวไปเมื่อประมาณปลายปี 2015 ที่ผ่านมาในตลาดยุโรป และในครั้งนี้ก็นับได้ว่าเป็นโอกาสดี ที่เราได้รับเกียรติจากทาง Yamaha Riders’ Club ให้เข้าร่วมทดสอบขับขี่บนสนาม BRIC แห่งนี้

ด้วยการรับฟังข้อเสนอแนะที่ก่อนหน้านี้บน MT-09 ทำให้ XSR 900 ได้รับการปรับปรุงให้มีพื้นฐานของช่วงล่างที่ตอบสนองต่อการใช้งานได้หลากหลาย และครอบคลุมมากขึ้น พื้นฐานของเครื่องยนต์ได้รับการปรับลดแรงม้าพยศที่เคยมีบน MT-09 ให้กลายเป็น “ม้าเชื่อง” ใน XSR 900 แทน

ท่านั่งในการขับขี่เอื้อให้ผู้ขับขี่สามารถใช้ร่างกายช่วงบนในการถ่ายน้ำหนักเบรคหน้าได้ง่ายขึ้น และปรับแต่งท่าทางการขับขี่ได้ง่ายขึ้นกว่า MT-09

การเดินคันเร่งในรอบต่ำทำได้ง่าย และนิ่มนวลขึ้น ทำให้ “ลดภาระ” ของโช๊คหลังในขณะส่งคันเร่งออกจากโค้ง ซึ่งทั้งหมดตรงนี้ น่าจะมีส่วนช่วยทำให้ XSR 900 แทบไม่มีอาการดีดของโช๊คหลังในการพลิกโค้งแรงๆต่อเนื่อง คือมีนะครับ แต่ไม่ได้ถึงขนาดทำให้ผู้ขับขี่ต้องเหวอแบบที่เคยเป็น

โหมดการขับขี่ปรับตั้งได้ง่ายเช่นเคย เพียงปิดคันเร่ง และเลือกโหมดที่ต้องการ XSR 900 ก็พร้อมที่จะตอบสนองได้ตามโหมดทันที

โดยรวมแล้ว XSR 900 นับได้ว่าเป็นรถคันนึงที่ออกแบบมาในแนว  Sport Heritage หรือจะเรียกง่ายๆว่า Sport แบบ Classic ของ Yamaha แต่แฝงไว้ด้วยเทคโนโลยี และเครื่องยนต์บล็อคใหม่เอี่ยม ที่ได้รับการพัฒนา และปรับแต่งมาแล้วเป็นอย่างดี พร้อมด้วยการขับขี่ที่ “น่าสนใจ” มากคันนึงเลยทีเดียว

 

ขอขอบคุณ
12391106_1162951333733379_3785731199211270015_n

Yamaha Riders’ Club เกษตร-นวมินทร์

facebook : https://www.facebook.com/YRCThailand/

Screen Shot 2016-11-14 at 10.52.05 PMชุดขับขี่ Alpinestars จาก Alpinestars Thailand Official

10550932_315231421970674_8310229622189082563_n

40 Garage ร้านคุณภาพสำหรับมอเตอร์ไซค์ของเพื่อนๆ

facebook : https://www.facebook.com/40garage

Comments