Review : Ducati 959 Panigale หยิบกุญแจ พาลงถนน แล้วมุ่งสู่สนามกัน

โดย / / 5,299 views

cover

“Ducati, Sport, สีแดง” นับได้ว่าเป็นการอธิบายรถที่ต้องตาต้องใจ ใครหลายๆคนแน่นอน ด้วยรูปลักษณ์ และสีแดง ที่โดดเด่น ให้หลายๆคนได้มีอาการมองเหลียวหลังกันบ้างหล่ะ และคราวนี้เราก็มากับ Ducati 959 Panigale คันนี้ (พา-นิ-กา-เล่ ตั้งชื่อตามพื้นที่แถบตะวันตกของ Bologna ที่ตั้งของโรงงาน Ducati)

โดยในคราวนี้ต้องขอขอบคุณทาง Ducati Thailand ที่ให้เกียรติกับผมด้วยการยื่นกุญแจของ Supersport สีแดง คันงาม นามว่า 959 Panigale ให้นำมาใช้งานทั้งในชีวิตประจำวัน ขับขี่ทางยาว รวมถึงลงไปเล่นกันในสนามทางเรียบ ของบ้านเราแบบไปไหนก็ไปกันเลย !!

ซึ่งต้องบอกก่อนว่าผมเองไม่ค่อยได้มีโอกาสในการขับขี่รถสปอร์ตของ Ducati มากซักเท่าไหร่ ที่เคยจะพอขับขี่มาก็มีเพียง Ducati 1098, 848 ซึ่งก็ผ่านมาหลายปีพอสมควรแล้วเหมือนกัน ทำให้แอบ “หนักใจ” เล็กๆ เพราะที่เคยขับขี่มากับ 1098 และ 848 นั้น … บอกเลยว่า “เหนื่อยจริงๆ”

เพื่อความกระชับ ขอแบ่งหัวข้อในการรีวิว กับ 959 Panigale ไว้ตามนี้เลยนะครับ

สรุปการขับขี่กับ 959 Panigale

IMG_8084

หลังจากที่ผ่านช่วง “เกร็ง” และ “ปรับตัว” ในช่วงชั่วโมงแรกของการขับขี่ไปแล้ว สิ่งที่ตามมาคือ “ความแปลกใจ” เพราะต้องบอกตรงๆ ไม่คิดว่า 959 Panigale จะตอบสนองได้ในแบบนี้ คือประสบการณ์กับ 1098 และ 848 ที่เคย ร้อน! และไม่ค่อยจะเป็นมิตรกับผมซักเท่าไหร่ มันตรงข้ามกันหมดเลย

959 Panigale นับได้ว่าเป็นรถ Sport คันนึงจากทาง Ducati ที่พัฒนาออกมาให้เป็นมิตรกับผู้ขับขี่มากขึ้น (เทียบกับ 1098 / 848) ระบบไฟฟ้าที่ให้มา ครบครัน ของติดรถต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เบรค ช่วงล่าง ยาง พอกับการใช้งานไม่ว่าจะเป็นบนท้องถนน หรือจะลงสนามทางเรียบก็ทำได้ทันที

ส่วนเรื่อง “ประเด็นร้อน” ถ้าถามว่า “ร้อนมั้ย” คือ มอเตอร์ไซค์ Sport ที่ความจุขนาดนี้ร้อนอยู่แล้วครับ แต่ 959 Panigale คันนี้ ไม่ได้ร้อนถึงขั้นเหนื่อยแบบ 1098 / 848 ก่อนหน้านี้ ช่วงการจราจรติดขัด อุณหภูมิของน้ำหล่อเย็นอยู่ที่ประมาณ 98-105 c ซึ่งไม่ได้มากมายอะไรเกินไป

โดยรวมแล้วพื้นฐานรถของ 959 Panigale ตอบสนองกับการใช้งานทั่วไปได้ดี ช่วงล่างที่ปรับตั้งมาจากโรงงานตอบสนองได้ดี ให้การตามติดผิวถนนที่ต่อเนื่อง สำหรับน้ำหนักตัวที่ 63 kg แต่ถ้าน้ำหนักตัว 80 kg แนะนำให้ปรับตั้งใหม่สักหน่อย เพราะไม่งั้นลงคอสะพานชันๆของบ้านเรามียวบ และดีดได้เหมือนกันน้า

การใช้งานเดินทางค่อนข้างจะเหนื่อยเลยหล่ะครับ แม้ว่าช่วงล่างจะตามติด และซับแรงได้ดี แต่เบาะของผู้ขับขี่ และคนซ้อน ค่อนข้าง ”แคบ และแข็ง” ตามสไตล์รถสปอร์ต ถ้าใครสายซ้อนก็ สลัดคนซ้อนโลด (YES!!) หรือไม่ก็เสริมด้วย Comfort Seat, เสริมเบาะ, หรือหาแผ่นรองมาเสริมช่วยสักนิด จะได้สบายหูมากขึ้น (โดนคนซ้อนนอุบแน่นอน … ผมโดนมาแล้ว 555+)

IMG_7960

หรือถ้าใครชอบขับขี่บนสนามทางเรียบ ก็ปรับใหม่เลยครับ การตั้งค่าเดิมๆ จากโรงงานกับสนามทางเรียบไม่ค่อยจะไปด้วยกันสักเท่าไหร่ โช๊คหลังค่อนข้างนิ่มเกินไป จนอาจส่งอาการมาถึงแฮนด์ให้มีอาการแกว่งได้ แต่การวางโช็คหลังในแนวนอนแบบนี้ทำให้เราปรับแต่งการทำงานได้ง่าย เพราะฉะนั้นปรับเลยครับให้เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน (ปรับยังไงบ้าง ปรึกษาทางศูนย์ Ducati ได้เลย)

ซึ่งภายหลังการปรับตั้งช่วงล่างให้เหมาะสมแล้ว คาแรคเตอร์ของ 959 Panigale พลิกไปทันที คือกลายเป็นรถที่ให้เสถียรภาพในการเล่นสนุกบนสนามทางเรียบแบบนี้ได้เป็นอย่างดี การพลิกรถเข้าโค้งแคบต่อเนื่องไวๆ นับได้ว่าเป็นความสนุกอย่างนึงของ 959 Panigale

กันสะบัดที่ติดตั้งมาให้จากโรงงานทำงานไม่ค่อยทันกับน้ำหนักของการเปิดคันเร่ง แหม่ อุตส่าห์ติดมาให้แล้ว ไม่ทำให้ปรับได้สักหน่อยน้า แต่บนการใช้งานทั่วไปตอบสนองได้ค่อนข้างดีแล้วครับ

กำลังของรถ เหลือเฟือ และพอเพียง กับการใช้งานทั่วไปในบ้านเรา และก็พอสำหรับการขับขี่ในสนามทางเรียบส่วนใหญ่ของบ้านเราแล้วหล่ะครับ แรงบิดของ 959 Panigale ตอบสนองได้ดีตั้งแต่รอบต่ำ และส่งออกมาอย่างสม่ำเสมอตามรอบมือที่บิด ไม่ออกอาการกระชากให้หงายอะไร ทำให้ผู้ขับขี่คาดเดาน้ำหนักคันเร่งที่จะเปิด และเล่นกับเค้าได้ง่ายขึ้น

ABS, DTC ทำงานได้อย่างที่ควรจะเป็น แต่สิ่งที่ทำให้รู้สึกมั่นใจได้มากขึ้นอย่างนึงคือ EBC (Engine Braking Control) ที่ทำงานร่วมกับ Slipper Clutch ที่ช่วยลดอาการล้อล็อคเมื่อลดเกียร์ต่อเนื่องเร็วๆ ทำให้การขับขี่บนสนามที่ใช้ความเร็วสูง ทำได้ปลอดภัยขึ้น และลงเกียร์ได้มั่นใจมากขึ้น

โดยรวมแล้ว Ducati พัฒนา 959 Panigale ได้แบบพลิกไปจากก่อนหน้าที่ผมเคยได้ขับขี่มากับ 1098 และ 848 มากเลยทีเดียว การขับขี่ทำได้ง่าย และเป็นมิตรกับผู้ขับขี่มากขึ้น จากที่เคยต้องคิดหนัก กลายเป็น ยินดีที่จะขับขี่ 959 Panigale แต่ด้วยระยะทางสั้น หรือบนสนามนะครับ ขี่ยาวๆไกลๆ รถ Sport แนวนี้มันเมื่อยอ่ะ

รูปลักษณ์ทั่วไป

959Panigale2

ทรวดทรง เส้นสายของแฟริ่งที่ดูเรียบง่าย อย่างละนิด อย่างละหน่อย พอดูรวมๆ แล้วมีสเน่ห์เหลือเกิน ~ (ไม่ใช่หล่ะ !!)

[ล่างขวา] หน้าจอแสดงผลแบบ LCD ที่บอกข้อมูลในการขับขี่ครบครันไม่ว่าจะเป็น รอบ, ความเร็ว, โหมดการขับขี่ที่เลือกใช้อยู่, ระดับการทำงานของระบบไฟฟ้าต่างๆ, ข้อมูลการขับขี่ต่างๆ

959Panigale1

มุมมองด้านซ้ายของตัวรถที่ให้เห็นถึงการวางโช๊คหลังในแนวนอนอันเป็นเอกลักษณ์ของ Panigale ไล่เรียงมากันตั้งแต่ 1199, 1299, 899, จนมาถึง 959 Panigale คันนี้ โดยการวางโช๊คในแนวนอนแบบนี้ทำให้มีพื้นที่เพิ่มมากขึ้นสำหรับการวางเครื่องยนต์ แบบ L-Twin ของ Ducati

นอกจากนั้นยังการวางต่ำแหน่งตรงนี้ ทำให้เข้าถึงการปรับแต่ง Preload / Compression / Rebound Damping ของโช๊คหลังได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ซึ่งตำแหน่งของหูโช๊คจะยึดจับกับ Link ก่อนจะยึดกับสวิงอาร์มหลังอีกที เพื่อลดภาระ และเพิ่มการตอบสนองของโช๊คหลังให้สม่ำเสมอขึ้น

[ล่างซ้าย] ประกับไฟทางด้านซ้าย ไล่เรียงลงมากันเลยกับ

 • สัญญาณไฟสูง
 • ปุ่ม “ขึ้น” ผลักขึ้นไปเรื่อยๆจะแสดงข้อมูล ระยะทางทั้งหมด, Trip A, Trip B, เวลาที่ทำการขับขี่, นาฬิกา
 • ปุ่มสัญญาณไฟเลี้ยว
 • ปุ่มยกเลิกสัญญาณไฟเลี้ยว
  • กดค้างไว้จะเป็นการเลือกโหมดการขับขี่ โดยหน้าจอจะแสดงผลให้เราปิดคันเร่ง และปลดเบรค ก่อนจะทำการปรับโหมดให้ ทังนี้ จอดเปลี่ยนดีกว่าครับ ง่ายกว่าจริงๆนะ
 • ปุ่ม “ลง”
  • กดลงไปเรื่อยๆจะแสดงข้อมูล ความเร็วเฉลี่ย, อุณหภูมิอากาศ, อัตราสิ้นเปลือง, อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย
  • กดลงค้างไว้ประมาณ 2 วินาที จะเข้าเมนูการตั้งค่าต่างๆ
   • Bat – เรียกง่ายๆ ว่า วัดโวลท์ !
   • B.L – ระดับความสว่างของหน้าจอ ตั้งได้ 3 ระดับด้วยกันคือ High, Med, Low
   • Lap – จับเวลาต่อรอบ
   • CLK – ตั้งเวลานาฬิกา
   • RPM – แสดงรอบเป็นตัวเลข
   • UNT – ตั้งค่าหน่วยมาตรวัดต่างๆ
 • สัญญาณแตร

[ล่างขวา] มากับประกับไฟทางด้านขวาที่เรียบง่าย คือ Engine off-run / Start ปุ่มเดียว … ครบ !

959Panigale

ไฟหน้ามากับ Daytime Running Light แบบ LED พร้อมด้วยหลอดไฟแบบไส้ ธรรมดาสำหรับไฟหน้า (แหม่ ให้ LED มาเลยก็ไม่ได้??!!) สำหรับรุ่นใหญ่อย่าง 1299 Panigale จะมาพร้อมกับ LED ทั้งไฟหน้า และไฟ Daytime นะครับ

สัดส่วนบั้นท้ายที่มีการออกแบบให้มีอุโมงค์ลม พร้อมด้วยการวางตำแหน่งของไฟท้ายที่มีเอกลักษณ์แบบดูแล้วรู้เลยว่านี่คือ Panigale

 

รายละเอียดทางเทคนิคที่น่าสนใจ

IMG_8082

ด้านขวาของตัวรถกับช่วงการวางตำแหน่งท่อไอเสียที่พาดผ่าน ไปขดอยู่บริเวณใต้เบาะผู้ขับขี่ ก่อนจะวนออกทางด้านหลัง

spec

*Showa BPF หรือ Big Piston Fork ให้การตอบสนองคล้ายๆกับการปรับตัวเองให้เหมาะสมตามน้ำหนักที่กระทำ เช่นที่ความเร็วต่ำจะตอบสนองได้ไวขึ้น แต่บนความเร็วสูงหรือการเบรคแรงๆ จะมีแรงต้านให้ตอบสนองช้าลงเพื่อลดอาการ หน้าทิ่ม หรือโช๊คหน้ายันจนสุด

 

มาย่อยระบบไฟฟ้าที่เข้ามาช่วยผู้ขับขี่กันสักนิด

IMG_8103

มุมมองหน้าจอแสดงผลแบบ LCD พร้อมด้วยกันสะบัดที่ติดตั้งไว้อย่างชัดเจน

elec

IMG_8086

นอกจากนั้นแล้วมาดูค่ามาตรฐานของ EBC, DTC, ABS และ Engine กันสักหน่อย ซึ่งสำหรับผมเองเท่าที่ลองปรับตั้งเล่นดูการตอบสนองต่างๆนั้น ค่ามาตรฐานโอเคแล้วครับ จะมีปรับบ้างก็ใน Race Mode ที่ลด DTC ลงไปเหลือ 1-2 ซึ่งก็ตามสภาพอากาศ และการยึดเกาะของยางในแต่ละวัน หรือปรับเพิ่มขึ้นถ้าฝนตก

mode

 

สัดส่วนคน และรถ

rider163_center

ถ่ายรูปคนอื่นเรียบร้อย สรุป ลืมถ่ายรูปตัวเอง ขอใช้รูปในงาน Motor Expo แทนหล่ะกันนะครับ

Ducati 959 Panigale สำหรับผมเองนับได้ว่าเป็นรถสปอร์ตคันนึงที่มีความสูงเบาะค่อนข้างต่ำ คือสูงเพียง 810 mm พร้อมด้วยสรีระเบาะที่แคบๆ กับผมเองที่มากับสัดส่วนแนวตั้งที่ 163 cm น้ำหนัก 65 kg ลงได้ปลายเท้าสองข้างสบายๆ (บัลเล่ต์ พร้อม! คือคันไหนผมก็เขย่งอะนะ อยู่ที่ว่าจะเขย่งข้างเดียว หรือสองข้าง ตึ่งโป๊ะ)

rider183

กับผู้ขับขี่ที่สรีระ 183 cm น้ำหนัก 80 kg บอกเลยว่า “ชิว” ขาหย่อนๆ ลงได้เต็มเท้าแบบ สบายๆ เลยหล่ะครับ ผมนี่ “แอบอิจฉา” เหมือนกันนะบางที

ท่านั่งของ 959 Panigale นับได้ว่าเป็นมิตรมากขึ้น การวางน้ำหนักของรถที่พอดีๆ หน้า-หลัง 50-50 รวมไปถึงการที่มิติรถค่อนข้างแคบ ทำให้การยกรถขึ้นตั้งตรงทำได้ค่อนข้างง่ายเลยทีเดียว

การขับขี่ ในสภาพถนนต่างๆ #ในเมือง

2016-11-24 19.49.25

ความขลังของการเตรียมส่งรถมาสนาม พร้อมการล้างรถ “ฝนตก” ทันทีสิครับรออะไร แหม่… ย่างเข้าหน้าหนาว หน๊าวหนาว

ด้วยสรีระ และการออกแบบที่วางทุกอย่างให้ “แน่น” ทำให้ได้ตัวรถที่มีลักษณะที่ “เอวบาง” มิติของตัวรถ เล็กกระทัดรัด ทำให้การขับขี่ไปตามสภาพการจราจรติดขัดของบ้านเรานั้นทำได้ง่าย และคล่องตัวเลยทีเดียว แต่จะมีติดขัดบ้างก็ตรงองศาของกระจกเดิมที่ต้องคอยระวังสักนิด และเรื่องของวงเลี้ยวที่ค่อนข้างกว้าง ซึ่งก็เป็นปกติของรถสปอร์ตแหล่ะครับ

สำหรับผมการขับขี่ในการจราจรติดขัด การใช้โหมด Race ทำให้ออกตัว สลับหยุดนิ่ง ได้ง่ายกว่า ด้วยกำลังที่ส่งมาเต็มๆตั้งแต่รอบต่ำ ทำให้สามารถปล่อยคลัทช์ได้ง่าย และสัมพันธ์กับคันเร่งมากกว่าโหมดอื่น แต่ทั้งนี้ถ้าปรับตัวได้เต็มที่แล้วคงปรับมาใช้เพียง Sport ก็พอแล้วหล่ะครับ เพราะโหมด Race จะทำการตัดการทำงานของ ABS ที่ล้อหลัง ซึ่งค่อนข้างจะสุ้มเสี่ยงเลยทีเดียวสำหรับการใช้งานบนท้องถนนบ้านเรา

ระบบไฟฟ้าที่ใส่มาให้ช่วยให้การใช้งานในการจราจรติดขัดได้ง่าย และมั่นใจได้มากขึ้นโดยไม่ต้องพะวงกับอาการของรถมากเกินไป เช่น ABS ที่ทำให้เราสามารถเบรคฉุกเฉินได้แบบมั่นใจขึ้นบนสภาพถนนลื่นๆ ฝนตกแบบนี้ หรือ EBC ที่ช่วยลดการกระชากของแรงฉุดจากการลดเกียร์ให้นุ่มนวลขึ้น รวมไปถึง DTC หรือ Traction Control ที่ช่วยลดการสไลด์ของล้อหลังโดยไม่ตั้งใจไปได้มากเลยทีเดียว

ช่วงล่างของตัวรถกับการปรับตั้งมาตรฐานจากโรงงาน ให้การตอบสนองกับการใช้งานบนท้องถนนได้ค่อนข้างดี ให้การตามติด และซับแรงได้พอสมควร ไม่ออกอาการหัวสั่นหัวคลอนอะไรมากมาย เรียกว่าเป็นรถสปอร์ตคันนึงที่ใช้งานได้สบายๆเลยหล่ะครับ

ความร้อนของตัวรถเป็นสิ่งนึงที่ทำให้ผมแปลกใจกับ 959 Panigale คันนี้ เพราะเมื่อเทียบกับ 1098 และ 848 ที่เคยขับขี่มานั้น 959 Panigale จัดการความร้อนได้ดีขึ้นมากพอสมควรเลยทีเดียว คือร้อนมั้ย? ร้อนครับร้อนเลยหล่ะ แต่ไม่ได้มากมายเหมือนแต่ก่อนแล้ว การทำงานของรถช่วงติดขัดอยู่ทีอุณหภูมิราวๆ 98-105 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าน้อยกว่าที่คาดไว้พอสมควร ^^

โหมดที่แนะนำ Sport-Wet / DTC, EBC, ABS ค่ามาตรฐานเลยครับ

Tips : ช่วงฝนตกถนนลื่นๆ การจราจรติดขัดผมใช้ Sport และปรับการทำงานของ DTC 6+ พร้อมด้วย ABS 2+ จะรู้สึกว่าเคลื่อนตัว สลับหยุดนิ่งได้ง่ายกว่า Wet นิดหน่อย และสบายใจเวลาเบรค หรือเปิดคันเร่งมากขึ้น

 

การขับขี่ ในสภาพถนนต่างๆ #เดินทางความเร็วยืนพื้น

IMG_8039

บนการเดินทางระยะทางสั้นๆที่ผมมีโอกาสได้ขับขี่ด้วยระยะทางประมาณ 60 กว่า km ไปกับ 959 Panigale นั้นทำให้รู้สึกแปลกใจได้พอสมควร คือ ท่านั่งที่ค่อนข้างกระชับ ตำแหน่งเบาะที่ต่ำ ทำให้ผู้ขับขี่อยู่ใกล้กับจุดศูนย์ถ่วงของรถมากขึ้น ตรงนี้เองที่ทำให้การขับขี่ทำได้ค่อนข้างง่าย และมีท่านั่งที่ค่อนข้างสบาย (สำหรับ Sport)

959 Panigale ให้เสถียรภาพของรถที่นิ่งบนความเร็วเดินทาง 100-120 km/hr พื้นฐานของช่วงล่างสำหรับน้ำหนักตัวผมที่ 65 kg ตอบสนองได้ดีมาก ให้การตามติดที่ดี และยังคงซับแรงจากพื้นผิวที่ส่งมาหาผู้ขับขี่ได้มากพอสมควรเลยทีเดียว แต่สำหรับน้ำหนักตัวที่ 80 kg ปรับตั้ง preload เพิ่มซักนิดนะครับ ไม่งั้นลงคอสะพานชันๆของบ้านเรามีดิ้นๆ ได้เหมือนกันน้า

ท่านั่งในการขับขี่สำหรับสรีระ 163 cm ของผมค่อนข้างสบายพอสมควร จะมีก็เรื่องเบาะของผู้ขับขี่ และคนซ้อนที่ต้องบอกเลยว่า “แข็ง” … “จุก” … “อุ๊บ” ได้เหมือนกัน เบาะบางๆ แข็งๆ แคบๆ แบบนี้ คนซ้อนบ่นอุบได้เลยนะครับ ใครสายซ้อนก็แนะนำให้สลัดคนซ้อนออก!!! ไม่ใช่หล่ะ !!! ลองหา Comfort Seat หรือ บุเบาะเพิ่ม หรือแผ่นรองเบาะเสริมให้คนซ้อนสักนิดก็ดีนะครับ จะได้ไม่บ่นมากเกินไป (ผมโดนมาแล้ว บอกเลย บ่นยับ!!)

โหมดที่แนะนำ Sport – Wet / DTC, EBC, ABS ค่ามาตรฐานเหลือเฟือครับ

 

การขับขี่ ในสภาพถนนต่างๆ #สนาม

IMG_8030

และแล้วเราก็มีโอกาสได้พา 959 Panigale กลับคืนถิ่นนั่นก็คือ “สนาม” นี่เอง ด้วยพื้นฐานของรถสปอร์ตที่มากับ แฮนด์แบบจับโช๊คที่ต่ำ พร้อมด้วยเบาะสูง และพักเท้าที่สูง ถอยไปข้างหลัง หรือจะเรียกกันว่า “สายหมอบ” ก็ว่าได้

สรีระที่เพรียวบาง ผสานกับขุมกำลัง 2 สูบแบบ L-Twin ซึ่งส่งแรงบิดต่อเนื่องตั้งแต่เปิดคันเร่ง ทำให้การพา 959 Panigale พลิกไปตามโค้งต่างๆทำได้ง่าย และคล่องแคล่ว การเปิดคันเร่งทำได้ค่อนข้างดี คันเร่งไฟฟ้าตอบสนองได้ไว และละเอียดตามน้ำหนักมือได้ดีเลยทีเดียว

พื้นฐานของช่วงล่างแบบเดิมๆ จากโรงงาน ออกไปทาง ยวบ ย้วย และโยนได้พอสมควร การเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง จะมีอาการยวบของโช๊คหลัง ที่ดีดส่งมาได้ถึงแฮนด์จนออกอาการสะบัดได้เบาๆเหมือนกันนะนั่น

กันสะบัดแบบธรรมดาที่ติดมาให้ ทำงานได้ค่อนข้างพอกับการใช้งานบนถนน แต่บนการใช้งานในสนามที่การเปิดคันเร่งทำกันแบบ “เต็มๆ” นั้น ส่งให้เกิดอาการชกได้เรื่อยๆ เวลาที่เรากระแทกคันเร่งออกโค้ง ซึ่งก็มีผลต่อเนื่องมาหลายส่วน ตั้งแต่ช่วงล่างที่ออกอาการดีด และกำลังของเครื่องยนต์เองที่ส่งออกมาได้ตั้งแต่รอบต่ำ-กลาง ถ้าเซทช่วงล่างใหม่แล้วการตอบสนองของกันสะบัดทำได้ดีขึ้นนิดหน่อย แต่ยังออกอาการอยู่ได้นะครับ

IMG_7979

ระบบไฟฟ้าที่ติดตั้งมายิ่งทำให้การขับขี่สนุก และยังเสริมความปลอดภัยได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น DQS หรือ quick shift ที่ติดตั้งมา ตอบสนองได้ดี ให้ความรู้สึกในการขึ้นเกียร์ที่ต่อเนื่อง และส่งกำลังได้แบบแทบไม่มีอาการสะดุดของการส่งกำลัง แบบที่เจอได้บนรถบางคัน

EBC หรือการลดแรงฉุดจากการเปลี่ยนเกียร์ ทำให้การลดความเร็วช่วงทางตรงจากประมาณ 180-190 km/hr ลงมาเหลือราว 60 km/hr ทำได้อย่าง สบายใจขึ้น EBC ที่ทำงานร่วมกันกับ Slipper Clutch ช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องพะวงกับอาการล็อคของล้อหลังมากเกินไป แล้วหันมามุ่งไปที่การแต่งรถเพื่อเข้าโค้งได้เลย

โหมดที่แนะนำ Sport – Race ตามสไตล์การขับขี่
DTC, ABS, EBC ค่ามาตรฐานพอครับอาจจะปรับ DTC ลงเหลือ 2 หรือ 1 ตามสภาพอากาศ ยาง ตอนนั้น

Tips: ถ้าชอบเบรคหนัก แล้วเข้าโค้งกดคันเร่งออกที่รอบกลางโหมด Race เลยครับ แต่ถ้าชอบขี่ไหลแบบเบรคเข้าโค้งจนสุด Apex แล้วเดินคันเร่งออกรอบกลาง-สูง ผมรู้สึกว่า Sport จะเดินคันเร่งได้ง่ายกว่านิดนึง (ผมว่านะ ^^’)

อัตราสิ้นเปลือง

IMG_8089

fuel

กับคราวนี้ผมเองได้มีโอกาสขับขี่ไปกับ 959 Panigale ทั้งในการใช้งานในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงวิ่งทางหลักยืนพื้นยาวๆ ตอนเช้าๆ และลงสนามเพื่อขับขี่กันแบบสุดหน้ายาง สำหรับการใช้งานบนเส้นทางหลักยืนพื้นทั่วไปคิดเลขแบบง่ายๆ วิ่งได้ร่วมๆ 280 km ต่อถัง เลยนะนั่น แต่ขี่รถติดๆ ได้สัก 150 km ก็โอเคแล้ว

 

ข้อดี / ข้อสังเกต / ข้อเสีย

IMG_7931

ข้อดี

 • เป็นรถ Sport จาก Ducati ที่เป็นมิตรกับผู้ขับขี่มากขึ้นกว่าแต่ก่อน
 • มีท่านั่งที่กระชับ และให้การควบคุมรถที่คล่องแคล่ว และง่ายขึ้น
 • เสถียรภาพของรถที่ความเร็วสูงทำได้ดี
 • การตอบสนองของเครื่องยนต์เป็นมิตรมากขึ้น การเปิดคันเร่งทำได้นุ่มนวลขึ้น (แต่ยังมีอาการสะท้านนิดๆ)
 • ระบบไฟฟ้าให้มาแบบครบครัน และใช้ได้จริง ไม่ว่าจะเป็น DTC (Traction Control) ที่ตอบสนองกับพื้นผิวลื่นๆยามฝนตกได้เป็นอย่างดี, ABS ที่ทำงานได้ละเอียดมาก จนแทบไม่รู้สึกถึงอาการดีดที่ปลายเท้า และนิ้ว
 • Quick shift ส่งกำลังเกียร์ได้ต่อเนื่อง รอยต่อของการส่งผ่านกำลังแต่ละเกียร์มีน้อยมาก
 • EBC หรือการคุมแรงฉุดจากการลดเกียร์ ที่ทำงานร่วมกับ Slipper Clutch ตอบสนองได้ดี ให้ความรู้สึกถึงเสถียรภาพของรถที่ดี แม้จะมีการลดเกียร์หนักๆ 3-4 เกียร์ ต่อเนื่อง โดยส่งอาการมาถึงผู้ขับขี่น้อยมาก (เมื่อเทียบกับรถที่ไม่มีนะครับ)
 • คลัทช์แบบไฮดรอลิก (คลัทช์น้ำมัน) นุ่มมือ ลดภาระในการที่ต้องบีบคลัทช์นานๆได้พอสมควร แต่ก็มากับระยะคลัทช์ที่ไม่คุ้นเคย ปรับตัวสักนิดนึง พอคุ้นก็สบายๆแล้วครับ

ข้อสังเกต / ข้อเสีย

 • สำหรับผู้ขับขี่ที่ “ขาสั้น” อย่างผมที่ 163 cm อาจจะต้องปรับท่านั่งสักนิดนึงนะครับ การวางเท้ากึ่งกลางบนการใช้งานปกติ จะทำให้ตำแหน่งของขาที่หนีบถังน้ำมันไปตรงกับช่วงเฟรมพอดี พอเบรคแรงๆ หนีบแรงๆ แล้วมันเจ็บอ่ะ T-T ต้องกดปลายเท้ายกให้สูงขึ้นนิดนึงจะพ้นพอดี แต่ขับขี่บนสนามไม่รู้สึกอะไรครับ
 • แนวท่อไอเสียที่ทะลุออกมาจากแฟริ่งนั้น … ระวังเผลอไปแนบเข้าโดยไม่ตั้งใจนะคร้าบ บอกเลยร้อนวาบทะลุกางเกง (คือช่วงขาสั้นมันต้องเขย่งๆ นาบไปเรียบร้อย)
 • อาการสะท้านของเครื่องยนต์ที่ส่งมาถึงแฮนด์ ยังคงมีอยู่ต่อเนื่องในช่วงรอบการใช้งานปกติ (ต่ำ-กลาง) แต่ถ้าพ้นช่วงรอบกลางไปแล้ว (7000 rpm ขึ้นไป) นิ่งขึ้นครับ
 • กันสะบัด ที่มาจากโรงงาน น่าจะปรับซักหน่อยได้มั้ย !!
 • ช่วงล่างเดิมจากโรงงานตอบสนองกับการใช้งานทั่วไปได้ดี แต่ถ้าใครน้ำหนักตัวมากกว่า 80 kg หรือใครนำมาขับขี่ในสนาม ปรับตั้งใหม่เลยครับ เพราะเดิมๆที่ตั้งมาค่อนข้างจะ ยวบ และอาจส่งอาการมาถึงแฮนด์หน้าได้พอสมควรเลยทีเดียว
 • เบาะผู้ขับขี่ / คนซ้อน ค่อนข้างแข็ง แคบ นั่งนานๆเหนื่อยแน่ เรียกได้ว่าสมเป็นรถ Sport จริงๆ T T
 • Windscreen หรือชิวบังลม แม้ว่าจะได้รับการปรับความสูงขึ้นมาแล้วจาก 899 แต่สำหรับผมรู้สึกว่าค่อนข้างสั้นไปสักนิด สำหรับท่านั่งขับขี่ใช้งานทั่วไป แต่สำหรับการขับขี่ในสนาม พอดีๆครับ เรียกว่า หมอบให้สุดเลย พ้น!

 

น่าจะเหมาะกับ / ไม่เหมาะกับ

IMG_7961

น่าจะเหมาะกับ

 • เพื่อนๆที่ต้องการรถ Sport สักคันที่ขับขี่ได้ง่าย และคล่องตัว 959 Panigale ที่มากับ L-Twin 955 cc คันนี้ก็น่าจะเทียบๆได้กับเครื่องยนต์ แบบ 4 สูบเรียง 800 cc หล่ะครับ
 • เพื่อนๆที่ชอบการขับขี่ฝึกซ้อมในสนามอยู่แล้ว อยากขยับขึ้นมากลางๆ แต่ไม่ถึงคลาส 1000 cc 959 Panigale คันนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ดีทีเดียวครับ
 • ใช้งานในระยะใกล้-กลาง (100-400 km) คือทำได้หล่ะครับ แต่ก็เหนื่อยกว่ารถประเภท Touring เยอะพอสมควรเลยทีเดียว

น่าจะไม่เหมาะกับ

 • “มือใหม่” แม้ว่า 959 Panigale เป็นรถ Sport คันนึงจาก Ducati ที่ค่อนข้างเป็นมิตรกับผู้ขับขี่ แต่ด้วยกำลัง และพลัง ของเค้านั้น “ฉีก” ทะลุรถทั่วไปออกไปมาก ค่อยๆเก็บทักษะ ประสบการณ์ไล่มาดีกว่าครับ ฝึกฝน และไปเข้าคอร์สอย่างเหมาะสมก่อนเลย

สำหรับ Ducati 959 Panigale สนนราคาอยู่ที่ 749,000 บาท สำหรับรุ่นธรรมดา ส่วน Track Evo Version ราคา 848,700 บาท และ Track Evo Plus Racing Kit Version ราคา 886,700 บาท หากสนใจ หรือต้องการทดลองในการขับขี่ สามารถติดต่อศูนย์ Ducati ใกล้บ้านท่านได้เลย

 

ขอบคุณ

DucatiThailand

ขอบคุณ Ducati Thailand สำหรับการสนับสนุน 959 Panigale ในการขับขี่ครั้งนี้

pic_sony

Sony α7R II สร้างความจริงให้สัมผัสได้

alpinestar

ชุดขับขี่ Alpinestars เข้าไปชมรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมโปรโมชันได้ที่ Alpinestars Thailand Official

koala

Koala Rider – A Rider Super Market เกษตร-นวมินทร์

 

Comments