เด็ดขาดอีกครั้ง! Marquez คว้าแชมป์ #FranceGP เก็บชัยที่ 300 ให้ Honda

โดย /

การแข่งขัน MotoGP 2019 สนามที่ 5 รายการ SHARK Helmets Grand Prix de France ณ แทร็ก Le Mans ประเทศฝรั่งเศส ระยะทางรอบสนาม 4.2 กิโลเมตร แข่งกัน 27 รอบ ระยะทางรวม 113 กิโลเมตร

อันดับการออกสตาร์ทตำแหน่งโพลโพซิชั่นเป็นของแชมป์เก่า Marc Marquez บิดทีม Repsol Honda Team ตามมาด้วยสมาชิกจากค่าย Ducati อย่าง Danilo Petrucci ทีม Ducati Team กับ Jack Miller ของ Pramac Racing

หลังสิ้นสัญญานปล่อยตัว Marquez ก็กดคันเร่งขึ้นเป็นผู้นำในการแข่งขันทันที แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นทิ้งขาดตามมาด้วย Miller และ Valentino Rossi จอมเก๋าทีม Monster Energy Yamaha MotoGP ซึ่งออกตัวมาจากแถวที่ 2

การแข่งขันผ่านไป 4 รอบ Marquez เริ่มขยับระยะออกห่างจากกลุ่มผู้ตามโดยมี Miller ที่วิ่งไล่มาในอันดับที่ 2 ซึ่งในรอบต่อมาบิดหนุ่ม Pramac ก็แซงบิดสเปนขึ้นเป็นผู้นำจนได้ แต่ก็รั้งเอาไว้ได้ไม่นานเพราะเมื่อเข้ารอบที่ 6 ยอดฝีมืออย่าง Marquez ก็แซงชิงตำแหน่งผู้นำคืนมาได้สำเร็จในโค้งที่ 3
ขณะที่ Andrea Dovizioso นักแข่งทีมโรงงาน Ducati ก็หวังจะใช้โอกาสที่ Miller เพลี่ยงพล้ำชวนทะเลาะเพื่อขึ้นเป็นที่ 2 แต่ก็ทำไม่สำเร็จ ส่วน Marquez เองหลังจากคว้าตำแหน่งหัวแถวมาได้ก็จัดการยืดระยะห่างออกทันทีก่อนจะบิดรักษาอันดับไปแบบยาวๆ และปล่อยให้ไฮไลท์ของเกมอยู่ที่การชิงตำแหน่งบนโพเดี้ยมระหว่าง Dovizioso, Miller, Petrucci และ Rossi

จบเกม Marc Marquez คว้าแชมป์สนามนี้ไปด้วยเวลา 41:53.647 วินาที ตามมาด้วย Andrea Dovizioso ช้ากว่า 1.984 วินาที และอันดับที่ 3 Danilo Petrucci ตามหลัง 2.142 วินาที ต่อด้วย Jack Miller กับ Valentino Rossi ที่ช้ากว่า 2.940 วินาที และ 3.053 วินาที ตามลำดับ

จากชัยชนะของ Marquez ในสนามนี้ทำให้ค่าย Honda มีสถิติการคว้าแชมป์จากการแข่งระดับพรีเมียร์คลาสครบ 300 ครั้ง และทำให้บิดชาวสเปนนำเป็นอันดับ 1 บนตารางคะแนนสะสมโดยมี 95 คะแนน ตามมาด้วย Dovizioso และ Alex Rins ที่มี 87 คะแนน กับ 75 คะแนน ตามลำดับ

สนามต่อไปจะเป็นการแข่งขันในรายการ Gran Premio d’Italia Oakley สนาม Autodromo Internazionale del Mugello ประเทศอิตาลี ในวันที่ 2 มิถุนายน

Comments