บอส Honda ยืนยัน Marc ไม่มีเอี่ยวเลือก Alex เข้าทีม

โดย /

Alberto Puig หัวหน้าทีมแข่ง Honda ประจำศึก MotoGP เผยว่าปัจจัยที่ทำให้ตัดสินใจเลือก Alex Marquez เข้าร่วมทีมโรงงาน Repsol Honda ในปี 2020 คือการที่บิดรายนี้ได้แชมป์ Moto2 ในฤดูกาล 2019

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Honda ได้ประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการว่า Alex Marquez น้องชายของ Marc Marquez แชมป์ MotoGP 6 สมัยจะเข้ามาเป็นสมาชิกของทีมในปีหน้าด้วยสัญญา 1 ปีโดยมาแทนที่ของ Jorge Lorenzo ที่ได้ประกาศอำลาวงการหลังจบฤดูกาล 2019

Puig เผยกับสื่อมวลชนในประเด็นนี้ว่า “มันเป็นสถานการณ์ที่ไม่ค่อยปกติอย่างแน่นอน (กับการที่มีนักแข่งพี่น้องอยู่ในทีมเดียวกัน) ผมคิดว่าเราไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อนในการแข่งขัน มันเป็นสิ่งที่ค่อนข้างประหลาด”

“นั้นคือสิ่งที่เกิดขึ้น แต่มันก็ชัดเจนอยู่ถ้า Alex ไม่ได้แชมป์โลก Moto2 เราก็คงไม่เสนอโอกาสนี้ให้กับเขา แต่เขาทำมันได้ และพวกเขาก็เป็นพี่น้องกัน ดังนั้นในปีหน้าพวกเขาจะเป็นทั้งพี่น้องและคู่แข่งกัน”

ก่อนหน้านี้ Johann Zarco และ Cal Crutchlow นักแข่งทีมรอง LCR เคยถูกวางให้เห็นตัวเต็งที่จะได้รับพื้นที่ว่างในทีมโรงงานปีหน้า จนกระทั่งหวยมาออกที่ Alex และเมื่อถามว่าทำไมทีมถึงเลือกนักแข่งมือใหม่แทนที่จะใช้นักบิดที่มีประสบการณ์ตัวของ Puig ก็ได้กล่าวว่า “เราตัดสินใจแล้วว่านี่คือคนที่เราต้องเลือกเข้าทีม ตามที่บอกไปก่อนหน้านี้ เขาเป็นแชมป์โลก Moto2 และเราคิดว่ามันเป็นโอกาสที่ดีทั้งสำหรับเราและเขา”

“เราเชื่อว่าถ้าคุณไม่ไปเจาะจงเรื่องชื่อ-นาสกุลเขามากนัก ผมคิดว่านักแข่งคนไหนก็ตามที่คว้าแชมป์โลกได้ ก็ย่อมเหมาะสมกับโอกาสนี้”

“ผมอยากจะบอกคุณว่าตัวของ Marc ไม่ได้มายุ่งกับเรื่องนี้เลย แน่นอนเมื่อเราถามเขาว่า คุณอยากจะได้น้องคุณมาเป็นเพื่อนร่วมทีมหรือไม่? มันก็ชัดเจนอยู่แล้วที่เขาจะบอกว่าใช่”

“แต่เขาก็ไม่ได้ไปถึงขั้นนั้น แต่ถ้าคุณถามเขามันก็เป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว ถ้าคุณถามเขาว่าแฮปปี้ที่ได้น้องชายมาร่วมทีมไหม เขาก็ต้องตอบว่าใช่ แต่ในการเจรจาไม่ได้เกิดขึ้นกับ Marc มันเป็นการเจรจากับ Alex และผู้จัดการของเขา Emilio Alzemora (ที่เป็นผู้จัดการของ Marc เช่นกัน)”

Comments