ดราม่าเพียบ!! Cal Crutchlow เถลิงแชมป์ #ArgentinaGP ฝั่ง Marquez ชดใช้กรรมจบอันดับ 18

โดย /

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP 2018 สนามที่ 2 รายการ Gran Premio Motul de la República Argentina สนาม Termas de Río Hondo ประเทศอาร์เจนตินา ซึ่งสภาพอากาศวันนี้เมฆครึม พื้นแทร็ค ณ ช่วงเวลาที่แข่งขันโดยรวมค่อนข้างแห้ง มีแอ่งน้ำในบางจุด

ยังไม่ทันเริ่มต้นการแข่งขันทุกทีมก็เหมือนจับสัญญานไม่ชอบมาพากลของสภาพอากาศได้ จึงรีบพากันเข็นเอารถออกจากจุดสตาร์ทเพื่อเปลี่ยนยางใหม่ เป็นยางฝน ขณะที่ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันก็ตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไปโดยให้เหตุผลแค่ว่าเป็นเรื่องของความปลอดภัย โดยเหลือแค่เพียง Jack Miller สังกัด Alma Pramac Racing เจ้าของ Pole Position ของสนามนี้ที่ยังคงยืนกรานที่จะอยู่ในกริทสตาร์ทเพื่อรักษาสิทธิของตนเอง และยังคงใช้ยางสลิคตามเดิม

จากสถานการณ์ดังกล่าวทางกรรมการจึงให้แฮนดิแคปปรับตำแหน่งออกสตาร์ทใหม่ โดยให้ Miller เป็นคนเดียวที่ได้ออกตัวจากแถวแรก จากนั้นก็เว้นช่วงลงมา 3 แถวถึงเป็นอันดับ 2 Dani Pedrosa ทีม Repsol Honda Team ที่ออกตัวจากกริทที่ 17 ตามมาด้วย อันดับ 3 นักแข่งจากทีม Monster Yamaha Tech 3 เจ้าของโพลฯสนามแรกอย่าง Johann Zarco กริทที่ 18 และ Tito Rabat สังกัด Reale Avintia Racing กริทที่ 19 ขณะที่รอบการวิ่งลดลงมาเหลือ 24 รอบ

แต่ความวุ่นวายก็ยังไม่จบเมื่อในจังหวะที่จะต้องออกตัวรถของ Marc Marquez แชมป์โลกปีก่อนจากทีม Repsol Honda Team เกิดปัญหาเครื่องดับ เจ้าตัวต้องเข็นรถสตาร์ท และกลับมาติดเครื่องได้ตามปกติได้ ท่ามกลางข้อสงสัยว่าเป็นไปตามกฏการแข่งขันหรือไม่? และทันทีที่เริ่มการแข่งขัน Marquez ก็ไม่รอช้ารีบบิดไต่อันดับขึ้นมาจี้หลัง Miller ตั้งแต่ยังไม่จบรอบแรก ขณะที่ทีมเมทอย่าง Dani Pedrosa เป็นอันต้องอกหักจากสนามนี้ หลังโดนแซงเข้าในทำให้เจ้าตัวพลาดขับไปโดนจุดที่เป็นแอ่งน้ำทำให้รถสะบัดเสียการควบคุมล้มลงไปต้องออกจากการแข่งขัน

กลับมาที่การแข่งขันเพียงแค่ 2 รอบสนาม Marquez ก็สามารถแซงเป็นผู้นำได้สำเร็จ แต่ใช้ว่าจะตัวเบาเมื่อทางกรรมการสั่งลงโทษเจ้าตัวจากกรณีจุดสตาร์ท โดยบังคับให้ขับผ่านพิทเลนที่มีการจำกัดความเร็วในรอบที่ 6 ของการแข่งขัน ส่งผลให้อันดับร่วงจากผู้นำ มาอยู่อันดับที่ 19 ขณะที่กลุ่มหัวแถวกลายเป็น Miller, Alex Rins สังกัด Team SUZUKI ECSTAR, Johann Zarco ทีม Monster Yamaha Tech 3 และ Cal Crutchlow ของ LCR Honda CASTROL

เหลืออีก 10 รอบตำแหน่งกลุ่มผู้นำยังไม่เปลี่ยนแปลง โดยที่ Alex Rins ยังคงพยายามหาช่องเพื่อแซง Miller เป็นระยะแต่ก็ทำไม่เด็ดขาดสักที แถมยังหวิดถูก Zarco ขโมยอันดับ ขณะ “เด็กระเบิด” ยังคงพยายามไต่อันดับขึ้นมาอย่างต่อเนื่องจนติดใน 10 อันดับแรก แต่โอกาสลุ้นแชมป์ของเจ้าตัวในสนามนี้ดูจะเป็นงานที่ยากเอาเรื่อง

เข้าสู่ช่วง 8 รอบสุดท้าย Rins ที่อุตสาได้บิดนำหัวขบวนกลับไม่สามารถรักษาพื้นที่ของตนเองได้โดน Miller แซงขึ้นมานำอีกครั้ง แถมยังลากเอา Crutchlow กับ Zarco ตามมาด้วยทำให้อันดับของ Rins ร่วงไปอยู่ที่ 4 จากนั้นในรอบที่ 18 ตำแหน่งผู้นำมีการเปลี่ยนมือเป็น Crutchlow ที่ขึ้นมานำตามด้วย Zarco ขณะที่ Rins ลงไปอยู่ที่ 3

เหลืออีก 4 รอบสนามได้มีจังหวะดราม่ากันระหว่างจอมเก๋าอย่าง Marquez กับ Valentino Rossi ของ Movistar Yamaha MotoGP โดยที่ในช่วงโค้งที่ 13 รถของ Marquez ไหลไปกระแทกรถของ “พ่อหมอ” ล้ม แต่โชคดีที่ Rossi ยังกลับมาแข่งต่อได้โดยที่อันดับล่วงไปอยู่โซนท้ายขบวน ด้วยจำนวนรอบที่เหลือเรียกว่าโอกาสเก็บแต้มเลื่อนลาง

รอบสุดท้ายของการแข่งขันเป็น “พ่อครัชต่ำ” ที่ขึ้นนำโดยมี Zarco ตามมาเป็นที่ 2 และในที่สุดก็เป็น Cal Crutchlow ที่บิดเข้าเส้นชัยเป็นที่ 1 ด้วยเวลา 40:36.342 วินาที อันดับ 2 Johann Zarco ตามหลัง 0.251 วินาที และอันดับ 3 Alex Rins ตามหลัง 2.501 วินาที อันดับที่ 4 เป็นของ Jack Miller ตามหลัง 4.390 วินาที

ขณะที่อันดับ 5 เป็นของ Marc Marquez เข้าเส้นชัยตามหลังผู้นำ 13.860 วินาที แต่จากเหตุการณ์ที่ไปกระแทก Rossi ทำให้โดนลงโทษบวกเวลาเพิ่มไปอีก 30 วินาที เป็น 43.860 วินาที อันดับล่วงไปอยู่ที่ 18 และเป็น Maverick Viñales ทีม Movistar Yamaha MotoGP ที่ได้ขยับมาอยู่อันดับที่ 5 แทนโดยทำเวลาตามหลังที่ 1 อยู่ 14.941 วินาที ส่วน Valentino Rossi จบอันดับที่ 19 ไม่มีแต้มในสนามนี้

สำหรับตารางคะแนนนักขับหลังจบสนาม 2 อันดับ 1 Crutchlow มี 38 คะแนน ถัดมาเป็น Dovizioso มี 35 คะแนน และอันดับ 3 Zarco มี 28 คะแนน ส่วนสนามต่อไปจะมีในช่วงสุดสัปดาห์ระหว่างวันที่ 20-22 เมษายน รายการ Red Bull Grand Prix of The Americas สนาม Circuit Of The Americas ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชมย้อนหลัง MotoGP 2018 สนามที่ 2 รายการ Gran Premio Motul de la República Argentina สนาม Termas de Río Hondo https://www.motonaked.com/news/motogp/20180409/rerun-motogp-2018-argentina-round-2/

Comments