“สนามช้างฯ” เต็มร้อย! พร้อมรองรับ WSBK นักบิดแถวหน้าชี้เกมจะกลับมาระอุที่บุรีรัมย์

โดย /

บรรดานักบิดแถวหน้าของโลกในศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ นำโดยแชมป์โลก 4 สมัย โจนาธาน เรีย ชี้รูปเกมจะกลับมาเข้มข้นอีกครั้งที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ขณะ สมาพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติ (FIM) ตรวจมาตรฐานผ่านฉลุย พร้อมรองรับความมันส์ปีที่ 5 ด้าน 3 ทีมแข่งโรงานอย่าง คาวาซากิ เรซซิ่ง ทีม, พาต้า ยามาฮ่า เวิลด์เอสบีเค ทีม รวมถึง โมริวากิ อัลเทีย ฮอนด้า ทีม สร้างความคึกคักให้กับแฟน ๆ ชาวไทยด้วยกิจกรรมมีตติ้งแฟน ๆ ทั่วกรุงเทพ ก่อนเปิดฉากเรซระดับโลกสุดสัปดาห์นี้

การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก รายการ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2019 เตรียมระเบิดความมันส์สนามที่ 2 ของปีระหว่างวันที่ 15-17 มีนาคมนี้ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ โดยล่าสุดบรรดาทีมแข่งทั้งในรุ่น เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ และ เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต แชมเปี้ยนชิพ ต่างเดินทางถึง จ.บุรีรัมย์ เพื่อเตรียมความพร้อมเป็นที่เรียบร้อย

โดยก่อนหน้าจะเดินทางสู่บุรีรัมย์ บรรดานักบิดแถวหน้าของโลกในรายการ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ สร้างความคึกคักให้กับแฟน ๆ ชาวไทยด้วยกิจกรรมมีตติ้งแฟนๆ ทั่วกรุงเทพ นำโดย โจนาธาน เรีย แชมป์โลกชาวไอริชจาก คาวาซากิ เรซซิ่ง ทีม ซึ่งมีขึ้นที่ สยามสแควร์ ตามด้วย อเล็กซ์ โลว์ส และ ไมเคิล ฟาน เดอร์ มาร์ค จาก พาต้า ยามาฮ่า เวิลด์เอสบีเค ทีม ในร้านอาหาร เดอะ พับบลิค ย่านเกษตร-นวมินทร์ รวมถึง ลีออน คาเมียร์ และ เรียวอิชิ คิโยนาริ จากทีม โมริวากิ อัลเทีย ฮอนด้า ทีม ซึ่งมีขึ้นที่โชว์รูม ฮอนด้า บิ๊กวิง กรุงเทพฯ

เกมสนามแรกของ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ นับเป็นการสร้างความประหลาดใจให้กับแฟนความเร็วทั่วโลก เมื่อ อัลวาโร เบาติสต้า นักบิดสแปนิชจาก อรูบ้า ด็อต ไอที เรซซิ่ง – ดูคาติ เหมาแชมป์ไปครองทั้ง 2 เรซ ทิ้งห่างแชมป์โลก 4 สมัยอย่าง โจนาธาน เรีย แชมป์ไอริชจาก คาวาซากิ เรซซิ่ง ทีม ด้วยระยะเวลาถึง 14.983 วินาที ในเรซที่ 1 ส่วนในเรซที่ 2 รูปแบบแทบไม่แตกต่างกัน โดย เบาติสต้า หนีอันดับ 2 ไปถึง 12.195 วินาที

เรีย เจ้าของแชมป์โลก 4 สมัยล่าสุดจาก คาวาซากิ เรซซิ่ง ทีม เผยว่า “ผมมักพูดเสมอว่าเราไม่สามารถเป็นผู้ชนะได้ตลอดไป และวันหนึ่งจะมีคนที่ก้าวขึ้นมาต่อสู้กับคุณและเอาชนะคุณได้ ผมชนะมาตลอด 4 ปีที่ผ่านมา และดูเหมือนว่ามันกำลังจะสิ้นสุดลง แต่ผมไม่รู้สึกเช่นนั้น ผมแค่คิดว่าเราต้องทำงานหนักต่อไป มันยังเหลือการแข่งขันอีกหลายเรซในปีนี้”

“เราเคยอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้มาก่อน ผมต้องยกระดับการเตรียมความพร้อมมากกว่าเดิมในช่วงฤดูกาล และเปลี่ยนแปลงมันให้ดีขึ้น ซึ่งเราก็รู้สึกภาคภูมิใจกับวิธีการที่เราสร้างขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยต้องสร้างแรงจูงใจใหม่ๆ เสมอ มันจะเป็นเรื่องง่ายหากสามารถคว้าแชมป์โลกครั้งที่ 1 หรือ 2 แล้วก้าวเท้าออกมาเหมือนว่า เราทำมันสำเร็จแล้ว”

“ปีที่แล้วหลังผ่านการแข่งสนามแรก ผมก็ถูกทิ้งห่างโดย มาร์โก เมลันดรี้ เหมือนกัน ในตอนนั้นดูเหมือนจะถูกคว่ำลงอย่างราบคาบ แต่ท้ายที่สุดก็กลับมาคว้าแชมป์โลกด้วยการคว้าสูงเกือบ 200 คะแนน แต่ผมไม่เคยหยุดทำงาน ผมสนุกกับการแข่งขัน มันทำให้ผมร้อนรุ่มจนแทบลุกเป็นไฟ”

“ตอนนี้ อัลวาโร บาติสต้า เป็นนักบิดที่ทุกคนพูดถึง แต่หลังจากนี้ไป 2-3 สนาม เราจะได้เห็นสิ่งที่แตกต่างออกไป ไม่ว่าจะเป็นคาวาซากิ หรือ ยามาฮ่า รวมถึง ฮอนด้า ที่จะก้าวขึ้นมาเป็นแถวหน้า คุณต้องยอมรับในสิ่งที่ เบาติสต้า ทำได้ในสนามแรกและต้องเก็บมันมาสร้างแรงจูงใจในการแข่งขันด้วย ฉะนั้น จะต้องพยายามลดระยะห่างของกลุ่มหน้าในประเทศไทย และเกมจะกลับมาเข้มข้นอีกครั้ง“ แชมป์โลก 4 สมัย ทิ้งท้าย

ด้าน โลว์ส นักบิดอังกฤษจาก พาต้า ยามาฮ่า เวิลด์เอสบีเค ซึ่งมีสถิติที่ดีกับการแข่งขันที่ สนามช้าง อินเตอร์ิเนชั่นแนล เซอร์กิต โดยสามารถขึ้นโพเดี้ยมให้กับ 2 ค่ายผู้ผลิตมาแล้วที่สนามแข่งในประเทศไทย กล่าวว่า “บุรีรัมย์ คือสถานที่ที่มีความสนุกมากกับการแข่งขัน เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ เป็นหนึ่งในเมืองที่น่าสนใจ แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับยุโรป ผู้ชมต่างมีความคลั่งไคล้มอเตอร์สปอร์ตและให้การต้อนรับพวกเราอย่างอบอุ่น”

“สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ไม่ใช่สนามแบบเทคติคัล ซึ่งในส่วนแรกของสนามจะเกี่ยวกับการใช้สปีดของรถแข่ง แต่ในส่วนที่สองมันมีเสน่ห์มาก ด้วยโค้งที่คดเคี้ยวและโค้งที่มีผลต่อการแข่งขันข้างหน้า ซึ่งมันมีความหมายมาก”

“หลังเริ่มต้นฤดูกาลด้วยความแข็งแกร่ง ผมมองไปถึงการสร้างโอกาสที่ดีกว่าเดิมในสุดสัปดาห์นี้  และการต่อสู้เพื่อโพเดี้ยมทั้ง 3 เรซ (รวม ซูเปอร์โพล เรซ )ในประเทศไทย ซึ่งมีความร้อนและความชื้นสูงนับเป็นความท้าทายมากๆ และผมสนุกกับมันแบบสุดๆ” โลว์ส ทิ้งท้าย

ด้าน ฟาน เดอร์ มาร์ค นักบิดยามาฮ่า อีกคน เผยว่า “ผมกำลังจดจ่ออยู่กับการแข่งขันที่จะมาถึงในสุดสัปดาห์นี้ ผมเคยคว้าอันดับ 2 เมื่อ 2 ปีที่แล้ว รวมถึง อเล็กซ์ โลว์ส ซึ่งก็เคยขึ้นโพเดี้ยมที่นี่ ดังนั้นเรามีความสุขมากที่ได้กลับมาที่นี่อีกครั้ง สนามช้างฯ แตกต่างจาก ฟิลลิป ไอส์แลนด์ ที่ ออสเตรเลียอย่างสิ้นเชิง แต่เป็นหนึ่งในสนามโปรดของผม โดยเฉพาะการแข่งขันต่อหน้าแฟนความเร็วที่เต็มไปด้วยความคลั่งไคล้ในมอเตอร์สปอร์ต”

สำหรับ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต มีความพร้อมเต็มร้อยกับการเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขัน เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน โดยล่าสุดในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคจากสมาพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ็ม) ลงตรวจมาตรฐานสนามก่อนการแข่งขันและผ่านฉลุยอย่างไร้ที่ติ

ทั้งนี้ การแข่งขัน เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ 2019 สนาม 2 ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ จะดวลความเร็วระหว่างวันที่15-17 มีนาคมนี้ โดยจะออกสตาร์ทโปรแกรมด้วยการซ้อมในวันศุกร์ ก่อนจะควอลิฟายและแข่งขันเรซแรกในวันเสาร์ และดวลความเร็วเรซ 2 ในวันอาทิตย์

แฟนความเร็วสามารถซื้อบัตรเข้าชมได้ทางเคาน์เตอร์เซอร์วิส ออลล์ทิคเก็ต ในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขาหรือ ทาง www.allticket.com

Comments