บอส Dorna แนะ Silverstone ต้องปูแทร็คใหม่และควรชดเชยให้คนดู

โดย /

Carmelo Ezpeleta บอสใหญ่ของ Dorna Sport แนะนำทีมบริหารสนามแข่ง Silverstone ว่าควรจะเตรียมตัวปูผิวแทร็คใหม่อีกครั้ง เพื่อที่จะได้รักษาสถานะการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน MotoGP ในอนาคต

สนามแข่ง Silverstone ตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจาร์ณอย่างหนักถึงสภาพพื้นผิวของสนามที่อยู่ในสภาพที่ไม่เหมาะสม จนเป็นเหตุให้เรซ British GP เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาต้องถูกยกเลิก เนื่องจากในวันแข่งมีฝนตกลงมาและตัวสนามก็ไม่สามารถระบายน้ำได้อย่างเหมาะสม

จากกรณีดังกล่าวทำให้ทางสนามต้องดำเนินการตรวจสอบหาต้นเหตุของปัญหา โดยที่ Stuart Pringle กรรมการผู้อำนวยการของ Silverstone ก็ได้ชี้เป้าไปที่การวิจารณ์ผิวยางมะตอยที่เพิ่งปูใหม่ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เป็นเพียงแค่การคาดการณ์เท่านั้น แถมยังอ้างว่าตัวนักแข่งเองก็เลือกที่จะไม่เข้าประชุม ในขณะที่การแข่งขันยังมีโอกาสเริ่มต้นขึ้นได้

อย่างไรก็ตามทาง Carmelo Ezpeleta เองก็ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์สแปนิชอย่าง AS ซึ่งมีการเปรยไปถึงการต่อสัญญาของสนามกับทาง MotoGP ที่ตัวฉบับปัจจุบันกำลังจะสิ้นสุดในปี 2020 ว่าอาจจะมีเรื่องการปูสนามแข่งใหม่มาพิจารณาด้วย

“ถ้าพวกเขาแก้ไขยางมะตอยใหม่ และผ่านการตรวจสอบ ก็จะไม่มีผลกระทบใดๆ การสูญเสียผลประโยชน์ด้านธุรกิจมันเป็นเรื่องที่เล็กน้อย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับทาง Silverstone โดยที่ตัวผมเองก็คิดว่าพวกเขาควรจะชดเชยให้กับกองเชียร์ด้วยการคืนเงิน หรือให้ตั๋วฟรีสำหรับปีหน้า”

“แต่ตัวผมเองค่อนข้างเห็นชอบที่จะให้ยกเลิกการแข่งขันเรซนี้ เพราะไม่ต้องการเห็นอุบัติเหตุซึ่งเราเลือกทางที่มันเลี่ยงได้ มันคือการตกลงปลงใจของนักบิดส่วนใหญ่ ซึ่งพวกเขาไม่ต้องโน้มน้าวเราเลยเพราะเราก็คิดเหมือนกัน มันคือการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะสภาพอากาศไม่โอเคเลย จากการที่เราตรวจสอบจนถึงเวลา 19.00 น. และไม่มีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับการออกสตาร์ทเรซ”

ในประเด็นที่มีข้อเสนอให้เลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นวันจันทร์ที่ถูกปัดตกไป ทางบอส Dorna ได้กล่าวว่า “น่าจะเป็นเพราะว่ามันตรงกับวันหยุดราชการของอังกฤษ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ต้องการจะลงแข่งวันนั้น ผมไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไม แต่ผมก็เคารพในสิ่งที่พวกเขาเสนอมา”

Comments