Dovizioso ประหลาดใจ เครื่อง Yamaha เป็นรอง Ducati มากสุดเท่าที่เคยเห็นมา

โดย /

Andrea Dovizioso บิดโรงงาน Ducati Team เผยว่าความแตกต่างระหว่างเครื่องยนต์ของ Yamaha กับ Ducati นับว่ามีช่องว่างมากที่สุดนับตั้งแต่เขามาอยู่กับทีมจากอิตาลี โดยเฉพาะในเรซ Malaysian Grand Prix ที่ตนเองพยายามจะนำ Valentino Rossi

นักบิดของ Yamaha ประสบปัญหากับความเร็วสูงสุดของ M1 มาอย่างยาวนานเมื่อเทียบกับรถของค่ายอื่น ตรงข้ามกับ Ducati ที่มีเครื่องยนต์ทรงพลังเหนือคู่ต่อสู้มาโดยตลอด

การแข่งขันที่เซปังเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา Rossi ได้พยายามบุกใส่ Dovizioso เพื่อชิงอันดับที่ 3 ในช่วงรอบที่ 7 จาก 20 รอบของการแข่ง แต่ก็ไม่สามารถเทียบเคียงคู่ต่อสู้ได้ ทว่าก็ยังสามารถจบในอันดับที่ 4 ขณะที่ทีมเมทของเขาอย่าง Maverick Vinales เป็นแชมป์ในเรซนี้

ในการแข่ง Dovizioso เป็นนักบิดที่มีค่าความเร็วสูงสุดโดยเฉลี่ยมากกว่านักแข่งทุกคนในสนามโดยที่อยู่ 330.2 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ Rossi ทำความเร็วสูงสุดโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 321.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น

หลังเกม Dovizioso เปิดใจว่า “ความแตกต่างในวันนี้ (วันอาทิตย์) คือเครื่องยนต์ Yamaha มีความแตกต่างมากที่สุดนับตั้งแต่ผมมาอยู่กับ Ducati โดยเฉพาะเมื่ออยู่ใน เกียร์ 5 และ เกียร์ 6 ช่วงทางตรง ความแตกต่างก็ยิ่งเห็นชัดมาก”

“ในทางโค้งพวกเขาอาจมีอัตราเร่งลดลง แต่พวกเขาออกจากโค้งได้อย่างแข็งแกร่ง และนั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมพวกเขาทำได้ดีกว่าในรอบ Qualifying”

“แค่คิดถึงช่องว่างที่พวกเขาเหนือเราในรอบ Qualifying แม้จะมีเครื่องยนต์ที่เป็นรองก็ตาม มันก็หมายความว่าพวกเขามีความเร็วในโค้งที่สูงมาก ซี่งนี่เป็นสถานการณ์ในแบบคลาสสิค”

ขณะเดียวกัน Dovizioso ก็ได้เสริมว่าด้วยปัจจัยที่เป้นยางซอฟต์ทำให้ตัวเขามองว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องพยายามไปอยู่ข้างหน้า Rossi

“ถ้าคุณวิ่งนำหน้าตลอด คุณจะไม่มีทางรู้เลยว่าเขาจะจัดอะไรให้คุณหรือเขาจะอยู่ในจุดลิมิตเหมือนกัน ดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่จะวิ่งอยู่ข้างหน้าและทำในสิ่งที่เหมาะสม”

“ผมพยายามที่จะอยู่ข้างหน้าเพราะมันดูเหมือนว่าผมจะอยู่ในจุดที่สุดขีดแล้วในตอนที่เขาพยายามจะแซงผม ดังนั้นผมจึงคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ยากสำหรับการรักษาระยะ ซึ่งผมก็ทำมัน ผมใช้ยางซอฟต์และผมใช้แรงแค่เล็กน้อย เพราะตัวยางมันก็ไม่ได้เอื้อให้เป็นแบบนั้น ยางผมสึกไปมากแต่ก็เป็นเรื่องปกติเพราะที่มาเลเซียเวลาแข่งมันก็เป็นแบบนี้เสมอ”

Comments