ลือ Dovizioso กำลังเจรจารับงานบิดทดสอบให้ Yamaha ในปีหน้า

โดย /

Motosport.com อ้าง Andrea Dovizioso กำลังมีการเจรจาเพื่อกลับไปร่วมงานกับ Yamaha ในปี 2021 ในฐานะนักบิดทดสอบในศึก MotoGP แทนที่ของ Jorge Lorenzo

Dovi เคยขี่ให้ Yamaha ในปี 2012 ภายใต้สังกัดของ Tech 3 ก่อนจะย้ายมา Honda โดยที่ได้ควบรถ M1 จบการแข่งขันไป 6 โพเดี้ยม และจบฤดูกาลในอันดับที่ 4 ของตารางคะแนน

ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาบิดชาวอิตาเลี่ยนก็ได้ประกาศจะไม่ต่อสัญญากับ Ducati ต้นสังกัดในปัจจุบันที่อยู่ด้วยกันมานาน 8 ปี และมีข่าวเชื่อมโยงกับ Aprilia โดยจะบิดร่วมกันกับ Aleix Espargaro ในปี 2021 ทว่าทาง Motorsport.com กลับเชื่อว่านี้ยังไม่เป็นตัวเลือกที่นักแข่งต้องการ

เมื่อไม่นานมานี้ Dovizioso เองได้ยืนยันว่าตัวเขากำลังมีการเจรจากับค่ายผู้ผลิตหลายรายเกี่ยวกับบทบาทนักบิดทดสอบในปีหน้า โดยมองให้เป็นทางเลือกในกรณีที่ไม่ได้ข้อตกลงที่เหมาะสมในฐานะนักแข่ง

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Yamaha, Honda และ KTM ได้ติดต่อกับ Simone Battistella ผู้จัดการของ Dovizioso เพื่อขอเจรจาร่วมงานในบทบาทนักบิดทดสอบ และจากปากของ Battistella เองก็ได้ยืนยันว่าการตัดสินใจขั้นตอนสุดท้ายจะเกิดขึ้นภายในสัปดาห์นี้ โดยปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจของ Dovizioso คือผู้ผลิตที่ให้ตัวเลือกที่ดีที่สุดแก่เขาในการกลับมาเป็นนักแข่ง MotoGP อย่างเต็มรูปแบบในปี 2022

เมื่อพิจารณาจากอาการบาดเจ็บตรงไหล่ของ Marc Marquez ที่ดูจะหายขาดได้ยาก ก็อาจจะนำมาสู่การแยกทางระหว่างทีมแดนปลาดิบกับนักแข่งชาวสเปน และเป็นโอกาสที่จะทำให้ Dovi ได้เข้าไปเสียบแทน แต่ดูเหมือนทาง HRC จะไม่อยากเสี่ยงดึง Dovi เข้าไปร่วมพัฒนาตัวแข่ง RC213V เนื่องจากไม่อยากเสี่ยงกับอาการบาดเจ็บที่มาจากกิจกรรมการแข่งขันรถวิบากของบิดรายนี้

ด้าน KTM เองก็ดูจะให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพของนักบิดภายในองค์กรมากกว่าจึงไม่อาจรับประกันตำแหน่งนักแข่งให้กับ Dovi ในปี 2022 ได้ สิ่งนี้จึงทำให้ Yamaha ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

Comments