Dovi04 คว้าชัยกลางฝนศึก #ValenciaGP ปิดจ็อบเบิ้ลรองแชมป์ MotoGP

โดย / / 301 views

การแข่งขัน MotoGP 2018 สนามที่ 19 ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายของฤดูกาลนี้ ในรายการ Gran Premio Motul de la Comunitat Valenciana ณ Circuit Ricardo Tormo ประเทศสเปน ระยะทางต่อรอบ 4.0 กิโลเมตร แข่งขันทั้งหมด 27 รอบสนาม ระยะทางรวม 108.1 กิโลเมตร อันดับการออกสตาร์ทในแถวหน้าตำแหน่ง Pole Position เป็นของ Maverick Viñales นักแข่งเจ้าถิ่นสังกัด Movistar Yamaha MotoGP ตามมาด้วย Alex Rins ของ Team SUZUKI ECSTAR และ Andrea Dovizioso ค่าย Ducati Team

สภาพอากาศวันนี้ฝนตกทำให้ผิวแทร็กเปียกจัดว่าเป็นงานยากสำหรับนักบิด MotoGP ที่จะประคองตัวให้อยู่รอดจนจบการแข่ง และทันทีที่สิ้นสัญญานปล่อยตัวก็เป็น Alex Rins ที่หวดคันเร่งขึ้นเป็นผู้นำตามมาด้วย Vinales ก่อนที่ในรอบต่อมา Dovizioso จะแซงขึ้นมาเป็นที่ 2 แทน ส่วน Marc Marquez บิดแชมป์โลกของ Repsol Honda Team ก็เร่งทำอันดับขึ้นมาเรื่อยๆหลังจากที่ต้องออกสตาร์ทจากกริดที่ 5 จนตามมาเป็นอันดับที่ 3 ได้สำเร็จภายในไม่กี่รอบหลังออกสตาร์ท และไล่จี้ Dovi ชนิดหายใจรดต้นคอ

การแข่งขันผ่านไปจำนวนนักบิดที่โดนแทร็กเปียกเล่นงานจนต้องออกจากการแข่งก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆและในรอบที่ 7 ของการแข่งก็เป็น Marquez ที่เจอไฮไซด์ถูกดีดออกจากรถในโค้งที่ 9 ทำให้ต้องออกจากการแข่งไปอีกคน กลายเป็น Dovizioso ที่ขึ้นมาเป็นรองจ่าฝูงแทน ตามมาด้วย Valentino Rossi จอมเก๋า Movistar Yamaha MotoGP

มาถึง 18 รอบสุดท้ายเหลือนักแข่งอยู่ในสนามเพียง 8 คัน ก่อนที่เจ้าของตำแหน่งโพลฯของสนามนี้อย่าง Vinales ที่ไปพลาดล้มในโค้งที่ 13 ต้องออกจากเกมไปอีกคน เรียกว่าใครบิดจบแทร็กนี้มีแต้มแน่นอน ขณะที่ช่วง 14 รอบสุดท้ายกลายเป็น Rossi ที่เปิดศึกชิงอันดับจ่าฝูงกับ Dovizioso ก่อนที่ฝ่ายจัดการแข่งขันจะขึ้นธงแดงต้องระงับการแข่งชั่วคราว

หลังจากที่สภาพอากาศเริ่มดีขึ้นศึก MotoGP ก็กลับมาแข่งกันต่อในอีก 14 รอบที่เหลือโดยกริดสตาร์ทแถวแรกเป็น Rins, Dovizioso และ Rossi ตามลำดับ ก่อนที่จะเป็น Dovizioso ที่ขยับแซงขึ้นมาเป็นผู้นำแทนหลังออกตัวได้ไม่นาน และในช่วง 5 รอบสุดท้ายในโค้งที่ 12 ก็เป็น “พ่อหมอ” ที่พลาดล้มแม้จะกลับมาแข่งต่อได้แต่ก็หลุดจากกลุ่มผู้นำไปเป็นที่เรียบร้อย

จบการแข่งขัน Andrea Dovizioso เข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 1 ด้วยเวลา 24’03.408 วินาที ตามมาด้วย Alex Rins ช้ากว่า 2.750 วินาที และอันดับที่ 3 Pol Espargaro จากทีม Red Bull KTM Factory Racing ช้ากว่า 7.406 วินาที

สรุปอันดับตารางคะแนนหลังจบสนามสุดท้ายแชมป์โลก MotoGP 2018 แน่นอนว่าเป็นของ Marc Maquez มี 321 คะแนน รองแชมป์ Andrea Dovizioso มี 245 คะแนน และอันดับที่ 3 Valentino Rossi มี 198 คะแนน ขณะที่ Johann Zarco คว้าแชมป์ทีมรอง ส่วน Franco Morbidelli คว้าตำแหน่งรุกกี้แห่งปี สำหรับแชมป์ Moto2 เป็นของ Francesco Bagnaia ทีม SKY Racing Team VR46 และแชมป์ Moto3 คือ Jorge Martin ทีม Del Conca Gresini Moto3

Comments