Ducati ตอกกลับ Honda ไปจับมือประท้วง “ปีกหน้าล้อหลัง” มั่นใจชนะอุทธรณ์แน่

โดย /

Gigi Dall’Igna หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของทาง Ducati เผยว่าตนเองรู้สึกไม่พอใจที่ Honda ไปจับทีมร่วมกับ Aprilia, Suzuki และ KTM เพื่อยื่นประท้วงตนเองในกรณี “ปีกหน้าล้อหลัง” จากศึก MotoGP 2019 สนามแรกของฤดูกาลที่ กาตาร์

Honda เป็นหนึ่งในสี่ทีมผู้ผลิตที่ยื่นประท้วง Ducati จากกรณีชิ้นส่วนคล้ายปีกที่ติดตั้งอยู่บนตัวแข่ง Desmosedici GP19 ทั้ง 3 คันที่ใช้ในการแข่ง ทว่าการประท้วงดังกล่าวก็ถูกปัดตกไปจากสจ๊วตของ FIM แต่ก็ได้มีการยื่นเรื่องต่อไปยังศาลอุทธรณ์ MotoGP ที่คำตัดสินน่าจะมีการประกาศก่อนเรซที่ 2 ที่ อาร์เจนตินา

Gigi Dall’Igna ได้ให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้ว่า “ผมค่อนข้างประหลาดใจกับการกระทำของทาง Honda ที่นอกจากจะเป็นตัวละครสำคัญของการแข่งขันชิงแชมป์โลกแล้ว ก็ยังเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งการแข่งขัน MotoGP ในยุคสมัยใหม่ร่วมกับทาง Ducati และ Yamaha (ซึ่งไม่ได้เข้าร่วมการประท้วง) ด้วย”

“ผมไม่มีอะไรจะพูดในกรณีของ KTM และ Aprilia ถ้าผมเป็นพวกเขาตอนนี้ผมก็คงคิดถึงเรื่องอื่นและพยายามพัฒนารถของตัวเองให้ดีขึ้นอีกนิด วิธีที่ Suzuki และ Honda ทำมันมีความต่างกันอยู่นิดหน่อยเพราะพวกเขาสามารถใช้ประโยชน์จากการถูกถอดสิทธิผู้ชนะ (Qatar GP) ของ Andrea Dovizioso และ Ducati ที่เป็นสนามแรกของฤดูกาลได้”

“จนถึงตอนนี้ข้อพิพาททางด้านเทคนิคทั้งหมดได้การแก้ไขทั้งจากภายในสมาคมผู้ผลิต หรือการหารือกับทางผู้อำนวยการด้านเทคนิคของ MotoGP อย่าง Danny Aldridge กับความเป็นจริงที่ว่า Honda ได้ตั้งข้อสงสัยกับทางเลือกของผู้อำนวยการด้านเทคนิค มันก็ทำให้เราอยู่ในจุดที่จะต้องคำถามว่าจะร้องเรียนพวกเขาหรือไม่”

“ชิ้นส่วนปีกของ Honda ถือเป็นจุดที่อันตรายสำหรับเรา ไม่เพียงแค่นั้นการที่มันทำให้ฐานมันเพรียวบางก็อาจจะเป็นรูปร่างที่มีนัยสำคัญดังนั้นมันก็อาจจะทำหน้าที่เป็นของอุปกรณ์ด้านแอโรไดนามิค (ซึ่งขัดต่อกฏการแข่ง) ทางเราเองไม่เคยพิจารณาคำร้องเรียนในแง่มุมนี้ แต่ถ้าใครโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นทีม Honda ได้เข้ามาสอบสวนงานของ Danny Aldridge ทางเราก็มีแนวโน้มที่จะหาความเป็นไปได้ที่จะยื่นร้องเรียนในการแข่งขันบ้างในอนาคต”

“ในประเด็นของเรา เราเองค่อนข้างใจเย็นเพราะอุปกรณ์ของเราทำมาเพื่อลดอุณหภูมิยางหลังและเรามีหลักฐานที่พิสูจน์เรื่องนี้ได้มากมาย มันทำให้เราไม่ต้องกังวลเลย”

Comments